Caritas Phan Thiết Với Phát Triển Tự Dân

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/11/2018 20:23 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Caritas Phan Thiết Với Phát Triển Tự Dân

MỘT CHUYẾN THĂM THÚ VỊ TỪ NHÀ TÀI TRỢ MISEREOR

 

       “Phát triển tự dân” là dự án giúp người dân tự phát triển về mọi mặt của đời sống: Kinh tế,  văn hóa, xã hội, phương pháp trồng trọt, chăn nuôi giúp phát triển kinh tế. Giáo phận Phan Thiết được sự tài trợ của Misereor một tổ chức phi chính Phủ của Đức, dự án này được thực hiện tại ba khu vực của tỉnh Bình Thuận là: Thôn Bon Thóp xã Phan Sơn, Huyện Bắc Bình; Thôn Suối Máu, Xã Tân Hà, Huyện Hàm Tân;  Sông Phan, Huyện Hàm Tân.

 

hình ảnh

 

      Ngày 25/11/2018, đại diện nhà tài trợ Misereor có ông Manny là cố vấn của tổ chức đã đến Phan Thiết, để cùng với Caritas Phan Thiết đi tham quan thực địa đối với người dân tại Thôn Bon Thóp, Xã Phan Sơn, nơi đây chủ yếu là người dân tộc C, Ho đang sinh sống. Chương trình của chuyến đi được thực hiện trong ba ngày 26,27,28 tháng 11 năm 2018. Với sự giao lưu học hỏi kinh nghiệm trồng trọt giữa người dân thuộc ba khu vực dự án với nhau. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ của Caritas Đà Lạt, với sự nhiệt tình và trên tinh thần chia sẽ Caritas Đà Lạt đã truyền đạt rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm về việc đầu tư chăm sóc cây trồng đạt hiệu quả và cách thức bón phân hợp lý.

Chương trình của ba ngày gồm những nội dung sau:

  • Tìm hiểu về nội dung “chủ quyền lương thực”.
  • Đi thực tế cộng đồng, thăm ruộng, rẫy người dân tại Phan Sơn, giao lưu văn nghệ.
  • Thăm làng, thảo luận nhóm, lập kế hoạch.

       Với những nội dung được thực hiện giúp người dân tại Phan Sơn cũng như Suối Máu và Sông Phan có thêm kiến thức để canh tác cây trồng hợp lý và chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương, để đạt được hiệu quả kinh tế cao. Ngày đầu tiên, cộng đồng được chia sẽ về nội dung “chủ quyền lương thực”. Đây là nội dung đi sát vào thực tế cuộc sống người dân, đó là người dân làm chủ lương thực do mình làm ra và sử dụng hợp lý. Chính vì vậy, những câu hỏi trao đổi lẫn nhau rất sôi nổi và hào hứng, bởi những kinh nghiệm và những kiến thức về những loại nông sản. Đồng thời cũng phân tích những khó khăn mà người dân gặp phải đối với các chủ buôn, các doanh nghiệp nhỏ liên quan tới các nhu cầu đầu ra nông sản và đầu vào của phân bón, hạt giống. Kết thúc ngày làm việc đầu tiên vào lúc 18h, sau đó mọi người dùng cơm tối và chúng tôi được người dân đưa về nhà để nghĩ ngơi.

     Bước sang ngày mới, ngày 27/11, đoàn chia ra làm hai nhóm cùng với người dân địa phương đi khảo sát và tham quan thực tế ruộng lúa và rẫy bắp của một số hộ gia đình. Sau khi quan sát và tìm hiểu, mọi người cùng bàn thảo những thuận lợi và khó khăn trong việc canh tác cây trồng hiện tại: Cho năng xuất thế nào ? đầu tư phân bón ra sao ? có lợi nhuận không ? có thể chuyển đổi cây trồng được không ?...Qua đó cũng giúp cho bà con khá nhiều những kiến thức cũng như kinh nghiệm quý báu. Bên cạnh đó, cũng phát hiện ra những khó khăn cũng như những lợi thế mà bấy lâu người dân không biết.

 

      Nhóm thăm rẫy đã đến thăm vườn bắp nhà anh K. Khánh một nông dân tại Phan Sơn, anh cho biết: “ gia đình tôi canh tác được 7 sào bắp, một mùa thu được khoảng 7,5 tấn bắp với giá bán 2.800 đ/1kg bắp, tôi thu được một mùa 20 triệu đồng, nhưng chi phí phân bón và tiền công rất nhiều. Một mùa bón ba đợt phân, vì vậy tính ra không có lời bởi chi phí một mùa đã mất hết 19.420 triệu đồng”. Như vậy, việc giải quyết vấn đề ở đây là làm sao giúp người dân giảm chi phí phân bón và có giá thành đầu ra hợp lý cho người dân, dường như mọi người rất vui vẻ và hào hứng, bởi đã được làm sáng tỏ một số vấn đề trăn trở bấy lâu.

      Sau buổi đi thực địa mọi người dùng cơm trưa tại rẫy, sau giờ nghĩ trưa cả hai nhóm ruộng, rẫy cùng nhau thảo luận, chia sẽ kinh nghiệm, phân tích vấn đề, tìm hiểu về các chủ đề: Phân bón, giống cây, chi phí công, lợi nhuận, chuyển đổi mô hình trồng cây, đầu ra… Có thể nói, đó là những vấn đề mà người nông dân rất quan tâm đến, vì nghề nông là nghề chính và mưu sinh của đại đa số bà con tại các nơi.

       Bước sang ngày thứ ba cũng là ngày cuối cùng của chương trình đi thăm dự án phát triển tự dân, chúng tôi cùng với một số người dân đi thăm các hộ  gia đình trong đó đã ghé thăm gia đình anh K Phi một gia đình có làm nghề truyền thống là đan gùi. Đây là một nghề truyền thống của người dân tộc C, Ho.

      Kết thúc chuyến đi thăm thực địa, tìm hiểu về cuộc sống của người dân, cộng đồng cũng như các nhân viên dự án đã cùng nhau tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, phân tích những vấn đề khó khăn mà cộng đồng tại đây đang gặp phải trong quá trình trồng trọt. Bên cạnh đó, người dân còn được Caritas Đà Lạt chia sẽ về cách làm phân hữu cơ vận dụng những nguyên liệu sẳn có trong vườn, trong rẫy như các loại cây dại, cây chuối, phân bò….Mục đích có thể giúp bà con thay thế bớt phân hóa học bằng phân hữu cơ vừa tốt cho đất, cho cây trồng và không gây hại đến sức khỏe người dân nhằm giảm bớt chi phí về phân bón.

      Chương trình kết thúc bằng buổi thảo luận, đúc kết vấn đề lập kế hoạch do chính người dân tại ba khu vực thực hiện. Chính họ sẽ là người thực hiện các kế hoạch đó cùng với sự đồng hành của Caritas Phan Thiết. Trong ba ngày qua đã giúp cộng đồng hiểu rõ hơn và nhìn ra được những vấn để mình đang gặp phải, để có thể có những biện pháp khắc phục kịp thời cùng nhau đưa ra giải pháp, các phương pháp trồng cây lâu năm, cây bắp, cây lúa hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt hiệu quả.

      Như vậy, đại diện nhà tài trợ Misereor, ông Manny, Caritas Đà Lạt, Caritas Phan Thiết đã cùng đồng hành với bà con dân tộc tại Phan Sơn: Cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt, đi thực tế cộng đồng. Qua đó cũng phần nào nói lên sự mong ước của chúng tôi những người làm dự án và nhà tài trợ đối với cuộc sống người dân tại các vùng sâu vùng xa, mong muốn họ có được cuộc sống, ấm no, hạnh phúc và bình yên. Chắc hẳn trong những ngày qua đã giúp được cho cộng đồng những kinh nghiệm cũng như những kiến thức hữu ích đối với nghề nông của họ. Đồng thời, cũng cho thấy sự quan tâm của rất nhiều mạnh thường quân đối với các dân tộc vùng sâu nói riêng và những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội nói chung.

 Ban TT. Caritas PT.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận

Hôm nay chính thức khai mạc Năm Thánh mừng 60 năm làm phép và khánh thành tượng đài Đức Mẹ núi Tàpao. Kể từ hôm nay, anh chị sẽ được hưởng tất cả những ơn phước mà Đức Thánh Cha...

Tin mới