Mái Ấm Tình Thương Lagi, Thánh Lễ Tạ ơn, mừng thánh Quan Thầy lần thứ 11

Đăng lúc: Thứ ba - 17/10/2017 02:36 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

MÁI ẤM TÌNH THƯƠNG  LAGI 

LỄ TẠ ƠN VÀ MỪNG THÁNH QUAN THẦY GIÊRAĐÔ MAJELLA LẦN THỨ 11

 

“Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ,
 vì mọi ơn lành Người đã ban cho”?
(Tv 116, 12).

 

hình ảnh

 

Tạ ơn Chúa, tri ân tình người là một trong những nét đẹp của con người, vừa mang tính nhân văn, nói lên sự công bằng, đồng thời biểu lộ đức tin chân thành của người Kitô hữu. Chúa Giêsu đã từng khiển trách những người sống vô ơn(x. Lc 17,11-19). Thánh Phaolô mời gọi: “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu(1Tx 5, 18). Quả vậy, không phải tự nhiên chúng ta hiện hữu, thành người, thành thánh, thành công, được điều này điều kia… mà nhờ Ơn Trên, nhờ tình thương và sự quan tâm quảng đại của biết bao người xa gần.

 

Với tâm tình ấy, hôm nay vào lúc 9g00, ngày 16.10.2017 lễ thánh Giêrađô Majella quan thầy Mái Ấm Tình Thương Lagi-Bình Thuận, do một số Nữ tu Mến Giá Nha Trang coi sóc, đã tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, mừng thánh Quan Thầy lần thứ 11. Đây cũng là dịp để quý Nữ tu, các em mồ côi, những người neo đơn trong Mái Ấm Tình Thương bày tỏ lòng biết ơn những vị ân nhân.

 

Với tiếng trống và lời ca du dương của các em nhí mồ côi đã đưa đoàn đồng tế và cộng đoàn vào Thánh Lễ. Cha Hạt Trưởng Hạt Hàm Tân Antôn Lê Minh Tuấn chủ tế; cùng đồng tế có Cha Hạt Trưởng Hạt Hàm Thuận Nam Phanxicô Xaviê Đinh Tiên Đường, cha quản xứ Giáo xứ Đồng Tiến GB. Nguyễn Trường Hải, cha Phaolô Hồ Phi Chỉnh Tổng quyền Tu đoàn Nam Bác Ái Xã hội, và 10 cha thân quen Mái Ấm Tình Thương. Đông đảo quý Tu sĩ, nhóm Mến Thánh Giá tại thế Nha Trang, quý vị ân nhân và thân nhân.

 

Sau lời chào cộng đoàn, cha chủ tế đã nói lên niềm vui, ý nghĩa, và những nét đẹp của ngày lễ hôm nay. Ngày 16.10 theo phong thủy là ngày đẹp; cộng đoàn phụng vụ cũng rất đẹp: các em mồ côi trong trang phục dễ thương, nhất là những nét đẹp của những tấm lòng hy sinh, quảng đại của các Nữ tu Mái Ấm, của quý vị ân nhân. Ngài mời gọi mỗi người hãy ngợi ca, cảm tạ Thiên Chúa vì những việc Ngài làm cho Mái Ấm Tình Thương. Hãy tiếp tục quảng đại trở thành những cánh tay nối dài để trao ban tình thương Thiên cho những người mồ côi, già cả neo đơn, thiếu may mắn.

 

Trong thánh lễ, các Nữ tu đã dành cho các em mồ côi đảm nhận việc hát xướng và đọc Lời Chúa, dâng của lễ… như muốn nói lên sự ưu ái đặc biệt dành cho các em trong ngày trọng đại này. Muốn tạo cho các em dễ dàng nhận ra lòng thương xót Chúa và công ơn của những người đã cứu, đã chăm sóc, đã giúp đỡ, đã cho các em trở thành những con người bình thường như bao người khác.

 

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế đã dựa vào Tb 12,6-13; Pl 4,4-9; Mt 18,1-5.10 để mời gọi mọi người không ngừng chúc tụng Chúa vì những ơn trọng đại và kỳ diệu Chúa mà đã làm qua bàn tay của các Nữ tu của Mái Ấm Tình Thương, của biết bao người đó đây dành cho các em mô côi. Mỗi người hãy tiếp tục làm điều lành, sống tình bái ái, quảng đại, nhất là biết trân trọng tất cả mọi người, dù họ là ai: bé nhỏ, bị bỏ rơi, tàn tật... vì mỗi người là hình ảnh Thiên Chúa: Tin Mừng Chúa nói: “hãy coi chừng chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này”.

Cha chủ tế đã chia sẻ về gương sáng của thánh Giêrađô Majella quan thầy Mái Ấm. Lúc sinh thời ngài luôn yêu thương tất cả mọi người, trăn trở, xoay xở, làm việc phúc đức cứu người, nhất là những người cùng khốn. Mặc dù bị người đời cho là yếu đuối, kém cỏi, nhưng thánh nhân đầy nghị lực, giàu tình yêu và ham thích sự khiêm nhường bé mọn. Cái hay nơi thánh nhân là tìm ra lối thoát cho những phận đời cơ nhỡ. Ngài có những ước mơ táo bạo là cưu mang phận người càng nhiều càng tốt và muốn biến ước mơ thành sự thật rộng khắp thế giới. Bí quyết mà thánh Giêrađô để lại đó là khiêm hạ, nhỏ bé trong lòng bàn tay của Thiên Chúa. Thật vậy, thánh nhân luôn coi mình bé nhỏ trong bàn tay Thiên Chúa nên Chúa đã dùng ngài để thực hiện những việc lớn lao, trở thành vị thánh vĩ đại. Chỉ vỏn vẹn 6 năm sống trong  Nhà Dòng và qua đời ở tuổi 29, thầy Giêrađô đã trở nên vị thánh bảo trợ của các thai nhi, các bà mẹ mang thai và các trẻ em. Ngài là vị thánh rất thương người, hay cứu giúp, bảo trợ những người nghèo khổ, bệnh hoạn tật nguyền. Quý Nữ tu Mái Ấm cũng cảm nghiệm được những ơn lạ do thánh nhân chuyển cầu khi gặp những khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe, của ăn vật chất thuốc men…cho các bé mồ côi và người có bệnh.

Quả vậy, được thúc đẩy bởi ơn Chúa, bởi gương sáng của thánh Giêrađô, quý Nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang, cách riêng Nữ tu Maria Nguyễn Thị Thanh Mai, đặc trách Mái Ấm, quý Nữ tu trong cộng đoàn Mái Ấm đã không ngại hiến thân, hăng say bước đi trong linh đạo Dòng Mến Thánh Giá, bắt chước gương thánh Giêrađô, hết tình, hết mình, hy sinh, dành trọn tâm tình, trí lực lo cho các em mồ côi từ trong trứng nước cho tới lúc trưởng thành, lo cho những người yếu đau… Những công việc của các Nữ tu đã phần nào bù đắp cho những thiếu thốn bất hạnh nơi các em mồ côi không cha không mẹ, nơi những người đau khổ. Những việc tốt lành các chị làm đã có “những tiếng vang” rõ ràng, được nhiều người biết đến với lòng ngưỡng mộ khâm phục. Thực vậy, bằng đôi tay mền yếu của người Nữ tu nhưng với tấm lòng độ lượng, tình thương nồng cháy được thúc đẩy bởi tình Chúa tình người, quý chị đã cho đi tất cả những gì có thể làm được cho đời cho người qua sợi chỉ đỏ: Phục Vụ-Yêu Thương.

 

Có thể nói, mỗi ngày qua đi có biết bao thai nhi đã bị phá từ khi mới thành hình trong dạ mẹ. Các cháu cô nhi tại Mái Ấm Tình Thương là số ít còn sót lại được Thiên Chúa an bài. Qua bàn tay cưu mang của quý Nữ tu, các cháu được cứu sống từ những người mẹ trẻ lầm lỡ, đến ẩn mình tại Mái Ấm cho đến ngày sinh nở. Quý chị ngày đêm luôn nguyện cầu và ước mong cho các con, các cháu của mình, dù mang danh là “con mồ côi, con bị bỏ rơi” vẫn được sống trong một mái gia đình hạnh phúc cùng với quí chị và các anh chị em thiêng liêng trong Mái Ấm, để các cháu có một tuổi thơ tốt đẹp, tiến đến tương lai thành nhân, thành tài và thành thánh.

 

Nữ tu Maria đặc trách Mái Ấm Tình Thương chia sẻ : với tâm tình người Nữ tu Mến Thánh Giá, sống sứ vụ Tông đồ, quí chị em đã và đang hăng say làm những công tác xã hội suốt 21 năm nay tại Lagi - Bình Thuận - Giáo phận Phan Thiết. Công việc đa dạng, phục vụ, giúp đỡ những người yếu đau, già cả neo đơn, những trẻ em khuyết tật bại liệt nghèo khổ, những người thiếu ăn, thiếu mặc, không nơi nương tựa; làm nhà tình thương cho những gia đình nghèo chưa có nhà ở, thăm viếng bệnh nhân, thực hiện nồi cháo tình thương, nước sôi hằng ngày cho những bệnh nhân nghèo nằm tại bệnh viện LaGi, chôn cất thai nhi, cải táng, di dời, xây mới những phần mộ bị lãng quên không người thân chăm sóc, cứu sống thai nhi và nuôi dưỡng các cháu cho đến ngày khôn lớn.

 

Và chúng tôi được biết, suốt 21 năm qua, các Nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang đã làm rất nhiều việc phúc đức, đầy tình bác ái Kitô giáo trên vùng đất Lagi- Hàm Tân.  Với 19 năm xây nhà tình thương, với số nhà xây cho những hộ nghèo là 1.416. Với 19 năm phục vụ trẻ em và những người già neo đơn tàn tật, không phân biệt tôn giáo. Cấp dưỡng hàng tháng 298 người tàn tật già cả neo đơn từ năm 2003 đến nay. 11 Năm phục vụ nồi cháo, nước sôi tình thương tại bệnh viện Lagi. 14 năm cải táng, xây mới mộ vô danh bị lãng quên là  3.105 mộ. 11 năm hoạt động chương trình: “Bảo Vệ Sự Sống” các chị đã đem về chôn trên 27 ngàn cháu bị giết chết. Nuôi dưỡng các mẹ bầu lầm lỡ khi họ có ý định phá thai, đến nay đã cứu sống 182 cháu, cho mẹ nhận lại và hòa nhập cộng đồng, và hiện tại đang nuôi dưỡng 118 cháu, từ hai ngày tuổi cho đến tuổi trưởng thành. Và còn nhiều công việc đa dạng khác nữa.

 

Với những con số tượng trưng đó cũng đủ chúng ta trân trọng, khâm phục. Đồng thời cũng cho chúng ta biết trong xã hội này vẫn còn nhiều người thiếu may mắn, cơ cực, neo đơn, nhiều người đang cần đến bàn tay, tấm lòng quảng đại của chúng ta.

 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Matta Nguyễn Thị Xinh, Tổng Phụ trách Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang thay mặt Hội Dòng cám ơn quý cha, quý tu sĩ, quý chính quyền, quý ân nhân, thân nhân. Đồng thời chị chúc mừng bổn mạng cộng đoàn Mái Ấm Tình Thương, khích lễ quý chị em trong Mái Ấm tiếp tục thi hành sứ vụ Hội Dòng trao bằng tình yêu và sự nhiệt nhành. Nhắn nhủ các em mồ côi sống khỏe ngoan, vui tươi...

Bài ca kết lễ đã khép lại bữa tiệc Thánh Thể tạ ơn Chúa. Và niềm vui được nối dài qua bữa cơm họp mặt thật ấm cúng với chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn do các em mô côi tự biên tự diễn. Những điều múa, tiếng hát, cử điệu, trang phục nơi các em mồ côi thật đẹp, rất ấn tượng, chuyên nghiệp làm cho nhiều người xao xuyến tấm tắt khen ngợi. Bề ngoài các em rất đẹp, hồn nhiên, vui ca nhảy múa, nhưng chắc trong lòng các em còn thiếu một điều gì đó mà không gì bù đắp được, đó phải chăng đó là tình mẫu tử, phụ tử? Đúng vậy, các em không cha không mẹ, bị bỏ rơi, thật tội nghiệp. Tuy nhiên, bù lại các em lại được những bàn tay ấm áp bởi các Nữ tu chăm sóc thật chu đáo. Các Nữ tu đã xem các em như con như cháu mình. Và các em cũng đã dành cho các Nữ tu một tình cảm, lòng biết ơn rất đặc biệt. Các em gọi chị Maria đặc trách là Bà Ngoại, các sr. khác bằng Dì, nghe thật thân thương gần gủi.

 

Tất cả là hồng ân Chúa. Xin Chúa tiếp tục chúc lành cho công việc quý Nữ tu đang thực hiện, và xin Chúa cho nhiều người tỏ lòng quảng đại giúp đỡ Mái Ấm Tình thương để các em mồ côi, những người thiếu may mắn được an ủi phần nào trong hành trình sống.

 

Đan sĩ Lm. Hoàng Luật   

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận
Tin mới