Cảm nhận về những màn trình diễn phản cảm tại Fame Club ở quận Hoàn Kiếm

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/10/2017 02:22 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Cảm nhận về những màn trình diễn phản cảm tại Fame Club ở quận Hoàn Kiếm

 

Thoạt nhìn những hình ảnh nhóm người trẻ của Fame Club đêm 8.10.2017 tại Hà Nội, tôi có cảm giác buồn, một nỗi buồn pha lẫn sự ray rứt và nghĩ rằng:

 

1. Nếu đây là một sự VÔ TÌNH theo hứng nhất thời của một nhóm người trẻ, những điều vô tình này cũng đã nói lên phần nào thực chất tâm hồn của họ, và phản ánh lại môi trường mà họ đang trầm mình trong đó. Ðây là một tiếng chuông cảnh tỉnh rằng văn hóa của người Việt chúng ta đang :

 

- Bị nhuốm quá nhiều bụi bặm của vật chất, tôn vinh thân xác, nhục thể quá đáng chăng ?

Thời trang thuộc lãnh vực nghệ thuật, và về mặt này tôi thiết nghĩ đây là một sự phối hợp không cân xứng, một thứ “đầu voi đuôi chuột” hay “đầu Ngô, mình Sở”, không thấy một sự hài hòa nào cả, và theo phản ứng của nhiều người, đó còn mang lại sự phản cảm.

 

- Thiết tưởng nét đẹp đích thật phải luôn đi đôi với những cái đẹp của đạo đức và văn hóa. Cái MỸ phải đi đôi với cái THIỆN thì mới trọn vẹn. Riêng bản thân thấy rằng nhóm này đang bôi bác nét đẹp của văn hóa người phụ nữ Việt Nam. Nhu mì, thanh cao nhưng sâu lắng, mạnh mẽ chứ không phải mang những trang phục phơi bày thân xác một cách hạ đẳng như thế.

 

Nữ tu M.Thecla Trần Thị Giồng.

 

2. Nếu đây là một sự CỐ Ý dùng những biểu tượng tôn giáo để vui đùa, thì quả thật là một sự xúc phạm quá đáng và :

- Ðây là một bằng chứng của những con người lệch lạc bệnh hoạn chăng ? Nền tảng văn hóa của nhóm số ít này (vẫn tin là như thế) sẽ đẩy đạo đức đi về đâu ?

- Khi những giá trị siêu việt còn đem ra phỉ báng thì còn gì là không thể không làm được nữa ?

Ai cũng biết rằng, người Việt chúng ta có cảm quan rất sâu đậm về thế giới siêu nhiên. Ðời sống của bao thế hệ cha ông chúng ta và cả ngày nay đều hướng về vị Thần Linh mà theo thiển ý “Ông Trời” là biểu tượng. Với dân, mọi biến cố trong cuộc sống đều hướng về Trời: Lạy Trời, nhờ Trời, ơn Trời, Trời cho, lộc Trời, Trời không dung, đất không tha..., thì những hành vi “coi Trời bằng vung” ấy biểu lộ sự mất mát nào đây ?

 

3. Một nền NHÂN BẢN LÀNH MẠNH luôn đề cao sự tôn trọng lãnh vực cao siêu thuộc “trên đầu trên cổ” chúng ta và tôn trọng người khác, nhất là niềm tin của họ. Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình. Có phải đây là sự suy đồi đạo đức và thuần phong mỹ tục đã đến cao độ rồi chăng ? 

 

Phụ nữ Việt Nam nhu mì, thanh cao nhưng sâu lắng, mạnh mẽ.

4. Ðem người khác ra giễu cợt đã nói nên một cá nhân thiếu văn hóa, còn đem một tập thể, một biểu tượng siêu việt, một  ra làm trò thì đây là một hiện tượng gì ?

 

Xin phép đưa ra một số suy nghĩ và ưu tư. Rất mong đây chỉ là một trường hợp cá biệt về việc nông cạn trong nhận thức, và trục trặc về nhân cách… 

 

Nữ tu M.Thecla Trần Thị Giồng (Tiến sĩ Tâm lý Giáo dục)

nguồn: cgvdt.vn

 

 

“Sẽ xem xét xử phạt nghiêm”

Liên quan đến màn gọi-là-diễn-thời-trang ở Fame bar (Fame club), báo Công giáo và Dân tộc đã nêu một số thắc mắc với ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, để có thêm thông tin từ giới hữu trách.

 

Xin cho một số nhận xét về màn diễn ở Fame Club, và rộng ra hơn là những chương trình mượn danh thời trang - tức một hoạt động văn hóa - lại rất phi văn hóa?

 

- Màn “diễn thời trang” như thông tin gây nhiều tranh luận những ngày qua tại Fame bar (Fame Club), quận Hoàn Kiếm (nếu có) là phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam. Chủ địa điểm kinh doanh vi phạm quy định khi chưa thực hiện thủ tục thông báo nội dung biểu diễn đến Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Sau khi xác minh, nếu sự việc diễn ra đúng như nhiều kênh thông tin đã đưa, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội sẽ xử lý thế nào?

 

- Ngay khi nắm được thông tin, ngày 10.10.2017, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã ban hành văn bản số 3754/SVHTT-QLNT đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, báo cáo kết quả về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Ðồng thời, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng giao Thanh tra Sở kiểm tra, xác minh, nếu đúng thông tin báo chí đã đăng thì sẽ xử phạt nghiêm, theo quy định của pháp luật.

 

Các chương trình “biểu diễn” ở một số quán, câu lạc bộ như Fame Club trước nay được quản lý thế nào ? Sở Văn hóa - Thể Thao Hà Nội sẽ có biện pháp gì để tránh tái diễn những chương trình phi văn hóa như vừa rồi ?

 

- Theo quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, doanh nghiệp (hộ kinh doanh) có tổ chức biểu diễn nghệ thuật tại địa điểm kinh doanh là nhà hàng ăn uống, cơ sở lưu trú trên địa bàn Hà Nội phải thực hiện thủ tục Thông báo biểu diễn gởi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội 5 ngày trước khi sự kiện diễn ra. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục phổ biến, hướng dẫn doanh nghiệp (hộ kinh doanh) trên địa bàn Hà Nội thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thời trang tại các nhà hàng, cơ sở lưu trú; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, tránh để xảy ra những chương trình biểu diễn nghệ thuật, thời trang phi văn hóa.

NGỌC LAN thực hiện(cgvdt.vn)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Thùy Hương - Đăng lúc: 18/10/2017 17:30
Cám ơn NT. M Thecla Trần Thị Giồng đã nói lên những suy tư và lo lắng thay cho nhiều người về một số không nhỏ nếu không muốn nói là đa số thuộc thế hệ trẻ trong xã hội hôm nay . Em cũng như nhiều người trong cộng đồng giáo xứ rất bức xúc nhưng không đủ trình độ để viết ra những suy nghĩ và ưu tư của mình . Xin Chúa chúc lành cho Sơ và hội dòng của sơ .

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin mới