Ðời tu trên Ðất Thánh

Đăng lúc: Thứ năm - 18/10/2018 13:38 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Ðời tu trên Ðất Thánh

Với các tu sĩ của dòng Anh Em Hèn Mọn (Phanxicô) tại Ðất Thánh, không có gì sánh bằng cảm giác được phục vụ trên mảnh đất mà Chúa Giêsu từng rảo bước rao giảng Tin Mừng.

 

Trả lời trang tin Catholic News Agency, cha Benjamin Owusu đã tiết lộ lý do mình quyết định gia nhập dòng Phanxicô ở Đất Thánh, đó là “tình yêu đối với nơi mà Chúa Hài Đồng đã Giáng Sinh và lòng mong mỏi muốn phụng sự tại vùng đất độc nhất vô nhị này, gặp gỡ những người từ mọi nẻo đường của cuộc sống”“Nếu thật sự không có đức tin và sự chân thành, chắc chắn bạn sẽ rời đi, đặc biệt trong những thời khắc khó khăn”, ngài nói. Vị tu sĩ đến từ Ghana này đã gia nhập dòng cách đây 20 năm.

Một linh mục Phanxicô khác là cha Athanasius Macora, đến từ Mỹ, chia sẻ: “Đất Thánh có ý nghĩa hết sức mạnh mẽ. Khi đặt chân đến đây, ai nấy đều vô cùng xúc động. Giống như thể hòa vào những trải nghiệm như Phúc Âm từng ghi lại….”. Lớn lên trong gia đình quân nhân, cha Macora trải qua 2 năm ở Jordan, 3 năm tại Damascus (thủ đô Syria), trước khi bám trụ trên mảnh đất Giêrusalem suốt 20 năm qua, với nhiệm vụ coi sóc Tu viện Chúa Giêsu chịu đòn roi.

Miệt mài phục vụ

Dòng Phanxicô chịu trách nhiệm bảo vệ Ðất Thánh kể từ khi bắt đầu đặt chân đến nơi này vào cuối năm 1217 - chỉ 8 năm sau khi dòng được thành lập và hiện được biết đến với tên gọi Những người giám hộ Thánh Ðịa. Hoạt động chính của các Anh Em Hèn Mọn là chăm sóc Đất Thánh và những người hành hương. Tính đến năm 2016, dòng có tổng cộng 216 linh mục, tu sĩ. Họ chủ yếu hiện diện ở Israel, nhưng cũng có một số vị đang truyền giáo tại Palestine, Syria, Jordan, CH Síp và Ai Cập.

“Đất Thánh luôn để lại ấn tượng khó phai đối với tôi”, cha Macora bày tỏ. Ngài thừa nhận không phải lúc nào mọi sự cũng dễ dàng mà đôi khi vô cùng khó khăn, nhưng ngài chỉ muốn luôn vững lòng để phụng sự Chúa trên mảnh đất này. Trong số những công trình tại đây, vị linh mục người Mỹ đặc biệt yêu mến nhà thờ Mộ Thánh, được xây dựng bên trên nơi từng đặt di hài của Chúa Giêsu trước khi Phục Sinh. Trong nhiều năm qua, cha Macora đã chứng kiến sự ảnh hưởng của nhà thờ Mộ Thánh đối với vô số người hành hương, nhất là những người “quyết định xưng tội trở lại sau 20, 30 hoặc thậm chí 40 năm” sau khi đến viếng nơi này.

Dòng Phanxicô tại Đất Thánh hiện khá chật vật về mặt nhân sự. “Các nhà thờ, đền thánh cần thêm nhiều tu sĩ đến phục vụ vì phải tăng số lượng người túc trực trong những thời điểm đông đúc khách hành hương”, cha Macora cho biết. Bên cạnh việc hỗ trợ khách hành hương và coi sóc các địa điểm thánh thiêng, các linh mục, tu sĩ của dòng còn phục vụ trong các giáo xứ và một số trường học.

Luôn luôn học hỏi

Đa số dân Israel là người Do Thái, trong khi thiểu số là người Ả Rập, Kitô hữu. Nhiều tín hữu đã di dân đến đất nước này trong những thập niên gần đây, hiện chiếm 2% trên tổng số dân. Bản thân Giêrusalem vẫn đang bị giằng co giữa các lực lượng chính trị, với nhiều người Palestine hy vọng giành được Đông Giêrusalem để đặt thủ đô của nhà nước Palestine độc lập. “Đó là vùng đất mà bạn gặp gỡ được những con người khác nhau, và theo đó tiếp cận những quan điểm chẳng hề giống nhau”, cha Owusu trình bày về thách thức mà dòng Phanxicô đang phải đối mặt ở Đất Thánh. Ngài nhận định, việc hiểu biết về Đất Thánh và nuôi dưỡng được sự gắn kết đối với vùng đất sẽ giúp góp phần củng cố ơn gọi và mong muốn được trải qua đời tu ở mảnh đất thiêng liêng, bất chấp nhiều trở ngại.

Nhà thờ Mộ Thánh

Theo cha Owusu, trở thành một Anh Em Hèn Mọn trên Đất Thánh đồng nghĩa với việc “lúc nào cũng có cái mới để học hỏi”“Vị thế tu sĩ Phanxicô cho phép tôi có cơ hội được mở lòng với tha nhân và chấp nhận những khác biệt, vì các anh em của dòng tại Israel đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng tôi cần phải học ngôn ngữ mới, và ngôn ngữ mở ra cánh cửa tiếp xúc với các nền văn hóa riêng biệt. Văn hóa lại mang đến những thực tế của vùng đất mà người đó xuất thân”. Cha Owusu cho hay, ban đầu không cần phải hiểu hết mọi thứ để gia nhập cộng đoàn Phanxicô tại đây, mà những điều cần biết sẽ được nuôi dưỡng, tích lũy theo thời gian hoạt động trên Đất Thánh.

Những dòng người hành hương không ngớt đến Đất Thánh đôi khi cũng mang đến cơ hội tiếp cận ơn gọi đối với một số người. Chẳng hạn như trường hợp một tu sĩ đến từ California - Mỹ, người ban đầu say đắm tiếng đàn khi thăm viếng nhà thờ Mộ Thánh, rồi sau đó nhận ra con đường Chúa đã mời gọi. Một trường hợp khác là khách hành hương đến từ Pháp. Sau khi quay lại, vị này đã xin gia nhập dòng tu, tiếp nối sứ mệnh và nhiệm vụ của dòng Phanxicô từ hơn 800 năm qua ở Giêrusalem.

ÐỊNH NGUYỄN (cgvdt.vn)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận

Vào lúc 7 giờ sáng Chúa Nhật II Thường Niên, hai cha cùng với cha đặc trách giáo xứ đã dâng thánh lễ tạ ơn, cầu bình an cho giáo xứ, cùng với sự tham dự của khoảng 50 giáo dân.

Tin mới