HD.MTGPT Hân Hoan Đón Nhận 26 Thỉnh Sinh Gia Nhập Tập Viện

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/07/2018 21:34 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ PHAN THIẾT HÂN HOAN ĐÓN NHẬN 26 THỈNH SINH GIA NHẬP TẬP VIỆN

 

hình ảnh

 

Sau những năm tìm hiểu và phân định ơn gọi ở các giai đoạn dự tu, Thanh tuyển và Tiền tập, lúc 5 giờ ngày 01/07/2018, tại nguyện đường Hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết – 107 Lý Thường Kiệt, phường Tân An, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận, trong Giờ Kinh Sáng Chúa Nhật tuần XII Thường Niên, chị đặc trách Thỉnh Sinh - Têrêsa Nguyễn Thị Tuyết Phượng - đã xướng tên và giới thiệu 26 ứng sinh được chính thức chọn vào nhà tập.

 

"Mái tóc này thật làm duyên cho người thiếu nữ bao ân cần tiền nong và thời gian chăm sóc, nhưng giờ đây chỉ vì tình yêu Chúa Kitô mà con xin bỏ lại để che lúp lên đầu. Tấm áo này tượng trưng đường tình yêu Thập Giá, theo con đường mà thầy Giêsu đã đi qua, trinh trong lòng nghèo ngoài thân cùng xin vâng trong ước muốn kể từ đây vì Thầy con xin nhận lấy tấm áo này, kể từ đây vì Thầy con xin nhận lấy tấm áo này...". Lời bài hát của linh mục nhạc sĩ Khuất Duy Linh được hát vang lên trong phần “trao tu phục”, như đang nói thay cho tâm tình của 26 thỉnh sinh Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết hôm nay gia nhập tập viện.

 

Nhà tập là giai đoạn quan trọng nhất của đời tu. Bởi “Năm tập viện là thời kỳ khai tâm đời sống tu trì. Đây là thời gian quan trọng nhất trong tiến trình đào tạo. Năm tập nhằm giúp tập sinh xác định ơn gọi của mình, tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu nhất là Ba Lời khấn, học tập theo nếp sống Linh đạo Mến Thánh Giá và thấm nhuần tinh thần của Hội dòng. Đồng thời, năm tập cũng giúp Hội dòng kiểm chứng ơn gọi và khả năng thích ứng của tập sinh”. (Hiến chương, điều 85)

Trong phần Nghi thức gia nhập tập viện hôm nay, tuy đơn sơ ngắn gọn và số người tham dự không nhiều, chỉ gồm chị em trong dòng và thân nhân, phụ huynh các ứng sinh, nhưng được diễn ra trong bầu khí rất trang nghiêm, ấm áp và cảm động.

Trước khi bước vào Nghi thức gia nhập tập viện, cha giảng tĩnh tâm, cũng là vị chủ tế thánh lễ sáng nay - Phêrô Tự Nguyễn Văn Lực (Dòng Xitô Mỹ Ca) – làm phép áo dòng với lời nguyện xin: Lạy Chúa là Đấng đã cho con mặc lấy thân xác hay chết trong lòng thanh sạch của Đức Trinh Nữ. Xin ban dồi dào phúc lành cho những áo này và cho các nữ tỳ Chúa đây khi mặc áo này ở trần gian được mang dấu Phục Sinh đời sau và đáng được mặc áo vĩnh phúc trường sinh. Amen”.

Tiếp đó, lần lượt từng ứng sinh được xướng tên bước lên cung thánh. Quỳ trước bàn thờ, 26  tiền tập được Chị Tổng Phụ Trách Maria Têrêxa Hoàng Thị Ngọc thẩm vấn “Các em thân mến, em xin điều gì?”. Các em đồng thanh thưa: “Kính thưa Chị Tổng Phụ Trách, Chúng em xin được vào tập sống đời tu trì trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết. Xin chị dạy chúng em biết theo gương Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, sống Khiết Tịnh - Nghèo Khó - Vâng Phục, biết chuyên cần cầu nguyện, thực hành tinh thần sám hối, sống đồng tâm nhất trí với chị em trong Hội dòng”. “Chị sẵn lòng nhận các em vào tập viện. Nhưng theo Hiến Chương Dòng Mến Thánh Giá các em hãy nói lên lời cam kết với Hội dòng” - Chị Tổng Phụ Trách xác nhận. Kế đến, từng tập sinh nêu tên của mình và cùng nhau cam đoan “em đã được học hỏi và biết rõ các điều kiện Hiến Chương nêu tại Điều 88. Để việc vào tập viện thành sự em đã khai đúng sự thật. Em sẵn sàng làm mọi công việc theo sự sắp đặt của bề trên và không đòi hỏi Hội dòng trả thù lao nếu sau này em tự ý xin xuất tu hoặc bị thải hồi”. Lần lượt các tân tập sinh trao tờ cam đoan mình tự tay mình đã viết và ký tên cho chị Tổng Phụ Trách.

 

 

Sau phần thẩm vấn và cam đoan, đến phần trao tu phục. Chị Tổng phụ Trách cầm áo dòng nâng cao và nói: “Các em hãy nhận lấy tu phục này như dấu chỉ của Đời sống Thánh hiến và tập sống xứng đáng là ‘Kho tàng thánh thiêng’ Thiên Chúa trao phó cho Hội dòng”. Cầm áo dòng trong tay, các tân tập sinh cung kính hôn lên chiếc áo mình vừa lãnh nhận, gương mặt toát lên vẻ đẹp và niềm vui rạng rỡ.

 

Từ đây, 26 thỉnh sinh đã thay áo dài trắng Thỉnh sinh, khoác lên mình chiếc áo dòng đen và khăn lúp trắng để bước vào giai đoạn khởi đầu hoàn toàn phó dâng cho Thiên Chúa trong đời sống cầu nguyện, tu tập để tìm ra Thánh ý Chúa nơi sứ vụ của người nữ tu Mến Thánh Giá Phan Thiết trong tương lai. Trước khi kết thúc nghi thức vào Nhà tập, Chị Tổng Phụ Trách thay mặt Hội dòng giao phó các em tập sinh cho Chị Giám sứ Tập viện – Anê Phạm Thị Quý Dung - để chị hướng dẫn và huấn luyện các em theo đúng tinh thần Hiến chương và Nội quy của dòng. Chị giám sư tập viện thưa: “Em xin lãnh nhận kính xin chị Tổng và Cộng đoàn cầu nguyện cho em được chu toàn nhiệm vụ”.

Cộng đoàn phụng vụ hân hoan cùng cha chủ tế bước vào thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Hội dòng cũng như các tân tập sinh được ơn trung thành tiến bước.

 

Thánh lễ kết thúc lúc 7 giờ, cộng đoàn tiễn các tân tập sinh vào khuôn viên tập viện của Hội dòng và dâng lời kinh nguyện xin phó dâng các tập sinh mới này trong vòng tay của Mẹ Maria.

Cộng đoàn hiện diện, các cha mẹ - thân nhân cùng các tân tập sinh còn dắt nhau chụp hình lưu niệm quanh khuôn viên dòng, dùng điểm tâm sáng rồi mới chia tay nhau ra về mang theo niềm vui hân hoan của ngày đặc biệt này.

 

BTT.HDMTGPT

 

Từ khóa:

gương mặt

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận

Sáng Thứ Hai, ngày 14/1/2019, hơn 40 linh mục và các chủng sinh từ bốn Giáo hạt: Phan Thiết, Hàm Tân, Hàm Thuận Nam và Đức Tánh đã tề tựu về Giáo xứ Bình An để gặp gỡ và giao lưu...

Tin mới