Thứ Hai tuần 25 thường niên.

Đăng lúc: Thứ hai - 25/09/2017 00:42 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Thứ Hai tuần 25 thường niên.

“Đặt đèn trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy sự sáng”.

 

Lời Chúa: Lc 8, 16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường: nhưng đặt nó trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì kín nhiệm mà không bị tỏ ra, và không có gì ẩn giấu mà không bị lộ ra cho người ta biết. Vậy các ngươi hãy ý tứ xem các ngươi nghe thế nào! Vì ai có, sẽ được cho thêm; còn ai không có, cả điều mình tưởng có cũng sẽ bị lấy đi”.

 

 

 

SUY NIỆM 1: Ngọn Ðèn Ðức Tin

Bất cứ du khách nào sau một lần viếng thăm nước Mỹ, cũng đều phải thán phục tinh thần làm việc và óc thực dụng của người Mỹ: tất cả những nghiên cứu của đại học đều được kỹ nghệ đỡ đầu, tất cả những phát minh mới của khoa học đều tìm được ứng dụng trong kỹ nghệ. Người Kitô hữu có thể nhìn vào đó để rút ra bài học cho đời sống đức tin của mình không?

Thánh Giacôbê Tông đồ đã viết: "Một đức tin không có việc làm là đức tin chết". Một đức tin không được diễn đạt, không được ứng dụng trong đời sống hàng ngày phải chăng không là đức tin chết?

Trong Tin Mừng hôm nay, khi đưa ra hình ảnh chiếc đèn, Chúa Giêsu muốn nối lại truyền thống thực tiễn của Cựu Ước. Cựu Ước không thích những lý luận trừu tượng, uyên bác của Hy Lạp. Khi tuyên xưng Thiên Chúa là Ðấng chân thật, Cựu Ước không lý giải về những phẩm tính trừu tượng của Ngài, nhưng tìm cách đo lường sự trung thành của Ngài trong lịch sử nhân loại. Khi tuyên xưng Thiên Chúa là Ðấng chân thật, Cựu Ước luôn nói đến những can thiệp của Thiên Chúa trong lịch sử con người. Khi Thiên Chúa phán một lời, lời đó không phải là một lời nói suông, mà trở thành thực tế; Thiên Chúa không chỉ nói qua các tiên tri, nhưng cuối cùng Lời của Ngài đã thành xác phàm.

Chiếc đèn được đốt lên phải đặt trên cao để soi cho mọi người trong nhà. Ðây là hình ảnh cuộc sống đức tin của người Kitô hữu: cũng như chiếc đèn, đức tin cần phải được thắp lên và chiếu sáng; nó phải được đốt lên bằng những hành động cụ thể hằng ngày. Thiên Chúa là Ðấng chân thật, bởi vì sự chân thật ấy được thể hiện bằng một chuỗi những yêu thương đối với con người. Người Kitô hữu chỉ thực sự là Kitô hữu khi cuộc sống của họ thể hiện chính cuộc sống của Chúa, là yêu thương và phục vụ.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

 

SUY NIỆM 2: Ánh Sáng Chúa Kitô

Chúa Giêsu Kitô là ánh sáng chiếu soi cho mọi người mặc dù ánh sáng đó đôi khi gặp phải sự khước từ của phần nhân loại không tin. Thánh Gioan, nơi đầu sách Tin Mừng của ngài đã nhận định như sau: "Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối và bóng tối đã không diệt được ánh sáng. Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người đến ở giữa thế gian và thế gian đã nhờ Người mà có nhưng lại không nhận biết Người". Chúa Kitô là ánh sáng chiếu soi mọi người mang đến ơn cứu rỗi cho mọi người, cho mọi người được chứa chan niềm vui khi họ mở rộng tâm hồn tin Người và chấp nhận những sự thật do Người mạc khải. Niềm vui vì biết được sự thật, niềm vui vì sống theo sự thật, niềm vui được biến đổi bởi ánh sáng Chúa Kitô và cũng được trở nên ánh sáng, niềm vui đó phản chiếu ánh sáng của Chúa Kitô. Ðây là căn bản của niềm hy vọng nơi mỗi người tin Chúa được trở nên ánh sáng trong Chúa, Ðấng là ánh sáng. Không phải chỉ có Chúa Kitô là ánh sáng mà thôi nhưng mọi đồ đệ Chúa cũng được biến đổi để trở thành ánh sáng. Nơi Phúc Âm thánh Mátthêu chương 5, câu 14 trở đi, chúng ta đọc được những lời xác quyết trực tiếp của Chúa Giêsu: "Chúng con là ánh sáng thế gian, ánh sáng chúng con phải chiếu sáng được trước mặt mọi người để họ nhờ những việc làm tốt của chúng con, mà ngợi khen Cha chúng con trên trời".

Trở nên ánh sáng, không phải là đặc ân của một nhóm nhỏ mà là ân ban cho tất cả mọi người chấp nhận tuân theo Chúa, chấp nhận ánh sáng của Chúa. Ðây là lời mời gọi dấn thân, lời nhắc nhở trách nhiệm của người Kitô: ánh sáng phải chiếu sáng, phải phục vụ. Người Kitô phải là ánh sáng cho anh chị em bằng những việc tốt như Chúa Kitô là ánh sáng: "Ta là ánh sáng thế gian, ai theo Ta sẽ không bước đi trong bóng tối, nhưng có ánh sáng ban sự sống". Ánh sáng của Chúa Kitô được trao ban cho chúng ta để được cháy sáng, được phát triển luôn mãi trên bình diện thiêng liêng. Có được ánh sáng Chúa Kitô, không phải là tình trạng thụ động, mà là tích cực sinh động, mỗi ngày cần được phát triển thêm: "Ai có thì sẽ được cho thêm, ai không có thì cái mình tưởng là có cũng sẽ bị lấy mất đi". Ai có kho tàng đức tin và tình thương, có thiện chí và sức mạnh làm việc tốt thì sẽ được Chúa ban cho thêm những ân lành nhiều hơn nữa để cháy sáng thêm nữa nhờ lắng nghe Lời Chúa; ngược lại ai không có tình thương và thiện chí, không lo thực hiện việc tốt thì cả đức tin được trao ban cho cũng sẽ bị mất đi, không còn có đức tin nữa. Người Kitô nào không thực hành đạo thì sớm muộn gì cũng sẽ mất luôn cả đức tin.

Ước chi lời Chúa hôm nay thức tỉnh chúng ta trước trách nhiệm sống đức tin, làm việc tốt để được luôn luôn lớn lên trong Chúa Kitô, trở thành ánh sáng trong ánh sáng Chúa Kitô.

Lạy Cha

Chúng con cảm tạ Cha vì đã ban cho chúng con Chúa Giêsu Kitô làm ánh sáng soi dẫn chúng con, và cho chính chúng con được biến đổi, được trở thành ánh sáng trong ánh sáng của Chúa giữa thế gian. Xin giải thoát chúng con khỏi những bóng tối tật xấu, tội lỗi, làm che mờ hình ảnh Chúa nơi chúng con; xin giúp chúng con thoát khỏi ảnh hưởng xấu của hận thù, mánh mung, láo khoét, buồn chán. Xin cho chúng con luôn bước đi trong ánh sáng của Chúa cho đến ngày chúng con được đạt đến vương quốc ánh sáng vĩnh viễn muôn đời, nơi chúng con sẽ được kết hợp với Chúa mãi mãi muôn đời.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

 

SUY NIỆM 3: Đèn sáng đặt đúng chỗ

“Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.” (Lc. 8, 16)

Chắc chắn không ai đốt đèn để đặt dưới gầm giường. Ai cũng biết thế. Nhưng nếu Đức Kitô phải khổ tâm nói với chúng ta điều đó, chính vì Người thấy có người làm như kẻ đốt đèn đem đặt dưới gầm giường.

Ai cũng biết đốt đèn rồi đặt trên đế để soi sáng cho mọi người đi lại trong nhà. Đối với Thánh Lu-ca, đèn đây hẳn là lời Chúa.

Trước hết chúng ta cần quan tâm tìm cách giúp mình thấm nhuần lời Chúa mới mong giúp người khác sống lời Chúa. Càng sãn sàng đón nhận lời Chúa, càng được ánh sáng thấu suốt, sưởi ấm và gieo rắc có hiệu quả.

Lời của chúng ta có thành ánh sáng chiếu soi ra chung quanh có được hay không tùy mức độ chúng phản ảnh ánh sáng của Chúa. Nói cách khác, lời của chúng ta như lệnh vỡ kêu lạc điệu, nó không thể là tiếng vang lọt tai người khác. Ánh sáng của nó chập chờn leo lét như bình điện chì sắp hết hơi. Nó như đứa trò hề khua chuông gõ mõ, lập đi lập lại lời Chúa một cách máy móc, vô hồn. Thế giới ngày nay lột mặt nạ nhanh chóng hạng giả hình và càng ngày càng ít mắc lừa.

Làm sáng tỏ không đủ, còn phải biết soi sáng vào đâu và cách nào nữa. Đức Kitô đã dạy rất hay về điều đó. Người vừa nói mạnh mẽ, vừa tỏ ra tôn trọng vô cùng đối với mọi người. Người ta không dùng võ lực hay cưỡng bách để đưa lời Chúa đến cho con tim và khối óc được. Cũng không chiếu đèn pha làm mù mắt người ta. Chỉ có ánh đèn vừa phải kín đáo và sàng lọc hợp với yêu cầu mới làm cho dễ đón nhận. Những mầu êm dịu nhiều khi có hiệu quả hơn những mầu quá sống.

Một chiếc đèn đặt ở vị trí tốt là cả một nghệ thuật!.

GF

 

Suy niệm 4:

Bài Tin Mừng hôm nay chỉ có ba câu có vẻ rời rạc. 
Ba câu này thánh Luca đặt nằm ngay sau dụ ngôn về người gieo giống. 
Vậy ta phải hiểu các câu này trong bối cảnh của dụ ngôn trên, 
một dụ ngôn nói về việc đón nhận hạt giống Lời Chúa. 
Sống Lời Chúa cách nghiêm túc là thắp lên một ngọn đèn (c. 16). 
Vào thời xưa, người ta dùng đèn dầu, làm bằng đất nung. 
Hẳn nhiên ý hướng của người thắp đèn là soi sáng. 
Ngọn đèn sáng để soi đường cho “những kẻ khác” vào nhà, 
những người chưa được biết các mầu nhiệm Nước Thiên Chúa (c. 10). 
Vì thế thật vô lý nếu có ai sau khi thắp đèn, rồi lấy cái hũ mà đậy lại, 
hay đặt ngọn đèn dưới gầm giường. 
Dù có lúc ánh sáng đó như bị che khuất hay trở nên leo lét, 
nhưng đời Kitô hữu vẫn mãi mãi là ngọn đèn sáng đặt trên giá đèn 
cho một thế giới mà bóng tối không ngừng vây bủa tấn công. 
“Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, 
để họ thấy những việc tốt đẹp anh em làm mà tôn vinh Cha trên trời.” 
Dù có lúc họ phải sống ẩn núp trong hang toại đạo, 
hay phải chịu sống như Giáo hội thầm lặng, 
nhưng giữ bí mật hay che giấu lén lút 
lại không phải là thái độ thường xuyên của người Kitô hữu (c. 17). 
Rồi đến ngày cái bí mật phải được vén mở, 
cái che giấu phải được đem ra ánh sáng công khai. 
Chúng ta có những hiểu biết về Thiên Chúa, về thân phận con người, 
về ý nghĩa của khổ đau và cái chết. 
Chúng ta có đức tin và niềm hy vọng, có niềm vui và bình an. 
Chúng ta biết mình từ đâu đến và đang đi về đâu. 
Kitô hữu không thể cất giấu kho tàng đức tin của mình được. 
Họ có nghĩa vụ phải chia sẻ cho một thế giới đang khát khao. 
Lời Chúa như nén bạc không được phép chôn giấu. 
“Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe.” (c. 18). 
Có cách nghe kiểu vệ đường, nước đổ lá khoai, 
có cách nghe không bám rễ vì sỏi đá, 
có cách nghe bị chết ngộp vì cái tâm đầy vọng động. 
Nhưng cũng có cách nghe của người giữ chặt lấy Lời 
trong trái tim tốt lành và nhẫn nại (c. 15). 
Ai nghe Lời Chúa cách hữu ích, người đó sẽ được lợi ích thêm. 
Khi ta mở rộng cửa cho Lời Chúa tác động, 
Lời sẽ xâm nhập vào đời ta càng lúc càng mạnh mẽ. 
Còn ai cứng cỏi từ khước, thì ngay từ đầu, họ đã mất cả chì lẫn chài. 
Tin Mừng hôm nay đưa chúng ta vào thái độ tích cực, dấn thân. 
Thái độ của Kitô hữu là đứng hẳn về phía ánh sáng. 
Nhiệm vụ của chúng ta là thắp sáng, chiếu sáng và đem ra ánh sáng, 
để những ngọn đèn nhỏ của ta dẫn nhân loại đến với Ánh Sáng Giêsu. 

Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu tạ ơn Chúa đã cho chúng con 
ánh sáng mặt trời, mặt trăng, 
và ánh sáng từ những nguồn năng lượng trên mặt đất. 
Tạ ơn Chúa vì Chúa đã gọi chúng con là ánh sáng. 
Đó là vinh dự và cũng là một trách nhiệm nặng nề. 
Xin cho chúng con có khả năng đẩy lui bóng tối 
của hận thù và bất công, của buồn phiền và thất vọng. 
Xin cho chúng con biết giữ gìn ngọn lửa 
mà Chúa đã thắp lên trong lòng chúng con, 
và biết vâng theo những soi sáng của Chúa 
qua từng phút giây của cuộc sống. 
Lạy Chúa Giêsu, cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối 
vẫn còn tiếp diễn trên thế giới và trong lòng chúng con. 
Ước gì chúng con đừng chỉ lo nguyền rủa bóng tối, 
nhưng can đảm thắp lên những ngọn lửa, 
để cả trái đất ngập tràn ánh sáng Chúa. 

 

(Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.)

 

 

 SUY NIỆM

1. “ Chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện”

Trong bài Tin Mừng của Thánh Lễ hôm nay, lời nói này Đức Giê-su chắc chắn đã làm chúng ta phải lưu ý:

Chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che dấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. (c. 17)

Đó là vì, lời này của Đức Giê-su thường được hiểu theo nghĩa luân lý ; theo đó, một ngày kia, vào lúc phán xét, mọi hành động, lời nói và tư tưởng của từng người, vốn đa phần vẫn còn được che dấu, tất cả sẽ được đem ra ánh sáng, được phơi bày trước mặt Thiên Chúa và mọi người. Vì thế, lời này của Đức Giê-su làm cho chúng ta lo sợ, hơn là mang lại bình an, tin tưởng và hi vọng. Bởi lẽ, tội lỗi đủ loại của mình vừa nhiều và vừa thầm kín, một ngày kia sẽ bị đưa ra ánh sáng, được công bố cho mọi người đều biết. lúc ấy thật là xấu hổ !

2. Cây đèn và Lời Chúa

Tuy nhiên, hiểu lời nói này của Chúa như thế, là không phù hợp với những gì Ngài nói trước đó và sau đó. Thật vậy, ngay trước đó, trong bài Tin Mừng, Đức Giê-su dùng hình ảnh cây đèn được thắp sáng, phải được để ở trên giá, được đặt hay treo ở trên cao để mọi người xem thấy và soi sáng cho cả nhà.

Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. (c. 16)

Thế mà, ánh sáng là hình ảnh của Lời Chúa : Ngôi Lời là ánh sáng, thánh Gioan nói như thế. Thánh Luca tường thuật lại lời của Đức Giê-su trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe như sau : « Chẳng có ai đốt đèn… » ; nhưng thánh Mác-cô lại kể : « Đèn đến… » (Mc 4, 21-25), « Đèn » là hình ảnh nói về Đức Ki-tô, Ngài là Ngôi Lời, là Ánh Sáng ban sự sống, đến với chúng ta.

Và sau đó, Đức Giê-su nói : « Hãy để ý tới cách thức anh em nghe » (c. 18), nghĩa là đến cách thức chúng ta lắng nghe Lời của Đức Giê-su, vốn là Lời mặc khải cho chúng ta những điều kín ẩn về Thiên Chúa.

Do đó, điều bí ẩn, điều được ẩn dấu (chứ không phải là điều bị che dấu) chính là những mầu nhiệm kín ẩn của Thiên Chúa, sẽ tất yếu được hiển hiện, được biết và được bừng sáng (thay vì bị đưa ra ánh sáng). Và những mầu nhiệm này ngay bây giờ đã và đang được bày tỏ cho chúng ta nơi Lời của Đức Giê-su và nơi ngôi vị của Người rồi. Thực vậy, thánh Phao-lô nói :

Thiên Chúa đã ban cho tôi ân sủng này là loan báo cho các dân ngoại Tin Mừng về sự phong phú khôn lường của Đức Ki-tô, và soi sáng cho mọi người được thấy đâu là mầu nhiệm Thiên Chúa đã an bài. Mầu nhiệm này đã được giữ kín từ muôn thuở nơi Thiên Chúa là Đấng tạo thành vạn vật. (Ep 3, 9 ; và Rm 16, 25 ; Col 1, 25-27)

3. « Mầu nhiệm được giữ kín từ muôn thủa »

Như thế, mầu nhiệm được giữ kín từ muôn thủa nơi Thiên Chúa, nhưng nay được hiển hiện, được đưa ra ánh sáng, được bày tỏ, được công bố và loan báo, chính là « Tin Mừng về sự phong phú khôn lường của Đức Ki-tô ». Thực vậy, nơi Đức Ki-tô, khuôn mặt đích thật của Thiên Chúa được bày tỏ cho chúng ta trong Mầu Nhiệm Vượt Qua, và nơi Ngài, không có gì tách chúng ta ra khỏi Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.

Vậy, theo lời mời gọi của Đức Giê-su, chúng ta hãy để ý tới cách thức chúng ta nghe Lời của Người và cách thức chúng ta đón nhận chính Người nơi bí tích Thánh Thể, để cho Lời của Ngài và chính ngôi vị của Ngài được gieo vào lòng chúng ta như gieo vào đất tốt, lớn lên và sinh hoa kết quả dồi dào, vì như lời Ngài nói : « Ai đã có, thì sẽ được cho thêm ».

*  *  *

Hơn nữa, Đức Giê-su còn mời gọi chúng ta trở thành ánh sáng, thành muối, thành men, như chính Ngài (x. Mt 5, 13-16). Hay đúng hơn, chúng ta để cho ánh sáng của Ngài tỏ hiện nơi con người chúng ta ; nhất là lòng thương xót tỏ hiện và chói người nơi con người giới hạn và tội lỗi của chúng ta, như thánh nữ Tê-rê-xa nói :

Vậy thì quả thực, Lạy Chúa, ở nơi ai
Lòng Thương Xót của Chúa
có thể chói ngời hơn ở nơi con?

Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc

 

 

SUY NIỆM LỜI CHÚA MỖI NGÀY SONG NGỮ

Luke 8,16-18

Monday (September 25): “Every secret shall come to light”

 

Scripture: Luke 8:16-18   

16 “No one after lighting a lamp covers it with a vessel, or puts it under a bed, but puts it on a stand, that those who enter may see the light. 17 For nothing is hid that shall not be made manifest, nor anything secret that shall not be known and come to light. 18 Take heed then how you hear; for to him who has will more be given, and from him who has not, even what he thinks that he has will be taken away.”

Thứ Hai     25-9           Mọi bí ẩn sẽ được đưa ra ánh sáng

 

Lc 8,16-18

16 “Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.17 Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng.18 Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.”

Meditation: What does the image of light and a lamp tell us about God’s kingdom? Lamps in the ancient world served a vital function, much like they do today. They enable people to see and work in the dark and to avoid stumbling. The Jews also understood “light” as an expression of the inner beauty, truth, and goodness of God. In his light we see light ( Psalm 36:9). His word is a lamp that guides our steps(Psalm 119:105). 

 

God’s light frees us from the blindness of sin so we can walk in truth and goodness

God’s grace not only illumines the darkness in our lives, it also fills us with spiritual light, joy, and peace. Jesus used the image of a lamp to describe how his disciples are to live in the light of his truth and love. Just as natural light illumines the darkness and enables one to see visually, so the light of Christ shines in the hearts of believers and enables us to see the heavenly reality of God’s kingdom. In fact, our mission is to be light-bearers of Christ so that others may see the truth of the Gospel – the good news of Jesus Christ – and be freed from the blindness of sin, ignorance, and deception.

Live in the light of God’s truth, beauty, and goodness

Jesus remarks that nothing can remain hidden or secret (Luke 8:17). We can try to hide things from others, from ourselves, and from God. How tempting to shut our eyes from the consequences of our sinful ways and bad habits, even when we know what those consequences are. And how tempting to hide them from others and even from God. But, nonetheless, everything is known to God who sees all. There is great freedom and joy for those who live in God’s light and who seek his truth. Those who listen to God and heed his voice will receive more from him – abundance of wisdom, guidance, peace, and blessing. Do you know the joy and freedom of living in God’s light?

“Lord Jesus, you guide me by the light of your saving truth. Fill my heart and mind with your light and truth and free me from the blindness of sin and deception that I may see your ways clearly and understand your will for my life. May I radiate your light and truth in word and deed to those around me.”

Suy niệm: Hình ảnh ánh sáng và ngọn đèn nói với chúng ta điều gì về nước Chúa? Đèn trong thế giới cổ xưa đóng một vai trò rất quan trọng, giống như ngày nay vậy. Chúng giúp người ta thấy và làm việc trong bóng tối và tránh bị trượt chân. Người Do thái cũng hiểu “ánh sáng” như một khái niệm về vẻ đẹp nội tâm, sự thật, và lòng nhân của Thiên Chúa. “Trong ánh sáng của Người, chúng con được nhìn thấy ánh sáng” (Tv 36,9). “Lời Người là ngọn đèn soi cho con bước” (Tv 119,105).

 

Ánh sáng của Thiên Chúa giải thoát chúng ta khỏi mù quáng của tội lỗi để chúng ta có thể bước đi trong sự thật và ngay chính

Ơn sủng của Chúa không chỉ chiếu soi bóng tối trong cuộc đời chúng ta, mà còn lấp đầy chúng ta với ánh sáng, niềm vui, và bình an trong tâm hồn. Đức Giêsu dùng hình ảnh cái đèn để mô tả cách thức các môn đệ phải sống trong ánh sáng chân lý và tình yêu của Người. Cũng như ánh sáng tự nhiên chiếu soi bóng tối và giúp người ta nhìn thấy, ánh sáng của Đức Kitô cũng soi sáng tâm hồn các tín hữu và giúp chúng ta nhìn thấy thực tại vĩnh cửu của nước Trời. Thật tế, sứ mệnh của chúng ta phải là người mang ánh sáng Đức Kitô, để người khác có thể nhìn thấy chân lý Phúc âm và được giải thoát khỏi sự mù quáng của tội lỗi và lừa dối.

Sống trong ánh sáng chân thiện mỹ của Thiên Chúa 

Đức Giêsu lưu ý rằng không có gì có thể che giấu. Chúng ta có thể cố gắng che giấu người khác, bản thân, và Thiên Chúa nhiều điều. Sự cám dỗ hấp dẫn đến nỗi che mắt chúng ta không nhìn thấy những hậu quả của những con đường tội lỗi và những thói quen xấu, thậm chí khi chúng ta biết rõ những hậu quả kia là gì. Chúng hấp dẫn đến nỗi chúng ta che giấu người khác và cả Thiên Chúa. Tuy nhiên, Thiên Chúa thông biết và nhìn thấy mọi sự. Người sống trong ánh sáng của Thiên Chúa và tìm kiếm chân lý của Người có sự tự do và niềm vui lớn lao. Những ai lắng nghe Chúa, và lắng nghe tiếng Chúa sẽ lãnh nhận dư dật nơi Người: khôn ngoan, dẫn dắt, bình an, và phúc lành. Bạn có biết niềm vui và tự do của cuộc sống trong ánh sáng Chúa không?

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa hướng dẫn con bằng ánh sáng chân lý cứu độ của Chúa. Xin lấp đầy tâm trí con ánh sáng và chân lý của Chúa, và giải thoát con khỏi sự mù quáng của tội lỗi và lừa dối, để con có thể nhìn thấy những đường lối của Người cách rõ ràng, và hiểu biết ý định của Chúa trong cuộc đời con. Chớ gì con chiếu tỏa ánh sáng và chân lý của Chúa trong lời nói và hành động cho những người xung quanh con.

Tác giả: Don Schwager
(http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/)
Bro. Paul Thanh Vu – chuyển ngữ

Từ khóa:

những ai

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận
Tin mới