Thánh Lễ An Táng Sơ Têrêsa Hồ Thị Đào

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/12/2018 01:22 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Thánh Lễ An Táng Sơ Têrêsa Hồ Thị Đào 

Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Lúc 6 giờ 30’ sáng thứ Bảy, ngày 22/12/2018, tại Nguyện đường Hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết, cha Tổng đại diện – Giuse Hồ Sĩ Hữu - đã chủ sự thánh lễ An táng cho sơ Têrêsa Hồ Thị Đào. Cùng đồng tế với cha có cha Hạt trưởng hạt Hàm Tân – Antôn Lê Anh Tuấn – 31 linh mục, các tu sĩ, đông đảo chị em trong Hội dòng, gia đình thân quyến và bà con giáo dân xứ Tân Lập, Tân Tạo, Cù Mi… cũng về tham dự.

 

hình ảnh

 

Trước khi bước vào thánh lễ, sơ Tổng Thư Ký thay mặt Hội dòng đọc tiểu sử của sơ Têrêsa Hồ Thị Đào:

Chị sinh ngày 20/11/1941, tại An Lạc - Quảng Bình, là chị cả trong gia đình có 11 chị em. Được nuôi dưỡng trong một gia đình hiền lành và đạo đức, từ bé Chị đã ước ao dâng mình cho Chúa trong đời sống tu trì.

Ngày 20/08/1953 Chị vào Dòng Mến Thánh Giá Tam Tòa. Sau những năm tháng tập luyện tu đức và cầu nguyện, Chị được gia nhập Tập viện năm 1972, và Khấn Lần Đầu ngày 16/07/1973 tại Hội dòng Mến Thánh Giá Thừa Sai Huế.

Với ước nguyện dấn thân phụng sự Chúa, Chị được sai đến phục vụ các em Cô Nhi Viện Trinh Nữ tại Tân Tạo – Bình Tuy, tiền Thân Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết.

Sau 7 năm Khấn Tạm, Chị Tuyên Khấn Trọn Đời tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết vào ngày 16/03/1980 trong tay Cố Tu Viện Trưởng là Chị Catarina Hồ Thị Khánh.

Chị học nghề châm cứu và phục vụ tại phòng khám từ thiện Giáo xứ Tân Lập từ thập niên 1980, sau đó chị tiếp tục phục vụ các cộng đoàn như Cù Mi, rồi đến Châu Thủy.

Chị cần mẫn trong những công việc âm thầm bé nhỏ, tuy nhiên sức khỏe của Chị lại dần suy yếu. Chị về nghỉ dưỡng tại Nhà Hưu Hội Dòng năm 2013, Chị đã đón nhận những cơn đau đớn của bệnh tật như để được trở nên đồng hình đồng dạng với Đấng Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất mà Chị đã chọn để hiến dâng đời mình.

Như một nữ tỳ trung tín, suốt đời nương thân trong Nhà Chúa, lúc 20 giờ 40’ ngày 20/12/2018, Chị nhẹ nhàng thanh thản ra đi về với Ngài trong an bình.

Giờ đây, Chị đã hoàn tất cuộc lữ hành dương thế và cái chết tựa như cánh cửa mở ra để đưa Chị đi vào Trời mới Đất mới, nơi đó Chị sẽ được diện kiến Đấng mà suốt đời chị khao khát mong chờ.

Trong niềm vui cùng với tâm tình thương tiếc, chúng ta chung lời tạ ơn với Chị và cầu nguyện cho Chị sớm được hợp hoan cùng với các Thánh ca tụng Chúa trên nơi vĩnh phúc muôn đời. Amen.

Trong bài giảng sau Tin Mừng hôm nay, cha Hạt trưởng đã chia sẻ về niềm tin và hy vọng của sự chết qua câu chuyện về phép lạ Chúa Giêsu cho anh Lazarô sống lại. Cha diễn giải:

Kính thưa cộng đoàn,

“Nếu Thầy có mặt ở đây thì em con đã không chết”. Nghe như trong lời nói của Matta một sự xót xa, cay đắng trộn lẫn với niềm nuối tiếc về cuộc ra đi của người em thân yêu là Lazarô.

Đây cũng là tâm trạng của các nữ tu HD.MTGPT và những người thân khi phải chứng kiến cuộc ra đi khá vội vàng của sơ Têrêsa Hồ thị Đào.

Ao ước là vậy, nhưng niềm tin mời gọi chúng ta nhìn ra cuộc ra đi của sơ Têrêsa không phải là cuộc rời xa thân xác, mà còn là một cuộc giải thoát, là lời mời gọi bà bước vào chốn vĩnh hằng, sau một đời đã hết lòng tín trung và phục vụ Chúa như một người môn đệ.

Kính thưa cộng đoàn,

Hơn một lần các chị em trong dòng chúng ta đã một lần hoặc nhiều lần chứng kiến những cái chết của các chị em trong dòng, trẻ có, già có, trung trung cũng có… Nó không chỉ để lại một sự thiêu đốt và trống vắng mà còn là sự mất mát chẳng gì có thể bù đắp. Nó làm cho những người ở lại cảm thấy quay quắt đến da diết và tê tái. Vết thương vừa lớn vừa sâu, không gì có thể lành được. Hỏi xem đã mấy ai vượt qua đoạn trường này một cách bình thản và nhẹ nhàng…??

Đọc được điều đó, nên từ xưa trong Cựu ước, tiên tri Isaia đã nói lên những lời đầy an ủi: “Thiên Chúa sẽ lau khô lệ sầu, sẽ không còn rên siết khóc than…”

Phải, nước mắt sẽ còn chảy mãi và chiếc khăn tang sẽ chảy dài trên khuôn mặt, bao lâu sự chết chưa bị loại trừ và thần chết chưa bị đánh bại.

Thế nhưng hôm nay, phải, mọi sự đã thay đổi bởi sự xuất hiện của Đức Kitô, Đấng Cứu Thế. Sự hiện diện của Ngài bên cạnh nấm mồ của Lazarô bạn thân không hề dừng lại nơi những giọt nước mắt khóc thương, buồn nhớ. Bởi Người đã lớn tiếng gọi người chết: “Lazarô, hãy ra khỏi mồ” và người chết đã đi ra, tay chân còn quấn bởi khăn và vải. Người còn nói tiếp: “Hãy cởi khăn và vải cho anh để anh ta đi”.

Ai có thể tháo cởi những trói cột của âm phủ, của sự chết nếu không phải là Đấng đã đến để tiêu diệt thần chết nhờ vào hy tế của Thập giá: “Khi nào Ta bị treo lên, Ta sẽ kéo mọi sự lên cùng Ta”.

Vậy là thay cho những giọt nước mắt của mất mát, của chia ly, giờ đây là những giọt nước mắt của sum họp, của tái ngộ, của hạnh phúc. Đây chính là kết quả lạ lùng của điều mà Chúa Giêsu gọi là niềm tin, như chính Chúa khẳng định: “Matta, nào Thầy đã chẳng nói với con rằng: Nếu con tin, con sẽ thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?”

Vinh quang ấy, hôm nay Ngài đã ưu ái dành cho người con, người môn đệ trung tín là sơ Têrêsa, mà chúng ta đang hiệp dâng thánh kễ.

Nhìn vào cuộc ra đi khá vội vã của sơ Têrêsa, không ít người đã phát biểu: chết như sơ thật sướng. Khi nói điều này, nhiều người chỉ nghĩ đến cuộc ra đi không đau đớn và cũng ít phiền hà đến ai, nhất là người thân. Chứng kiến cảnh người đi phải bị xâu xé từng ngày bởi căn bệnh ung thư hay liệt giường từ năm này qua năm khác, nhất là nhiều khi phải chạy ngược chạy xuôi để vay nợ mà chữa bệnh, ai trong chúng ta lại không cảm thấy não lòng, cay đắng.

Tuy nhiên, cái sướng mà chúng ta nghĩ về cuộc ra đi chóng vánh của sơ, làm sao có thể bì được cái hạnh phúc mà có được đời sống thiêng liêng. Sự hiện diện đông đảo của quý linh mục, tu sĩ người thân, cộng đoàn giáo xứ mà sơ đã phục vụ trong lúc tẩm liệm, khi cầu kinh phúng điếu và đặc biệt trong thánh lễ hôm nay, đã nói lên sự gần gũi và quý mến mà mọi người dành cho sơ. Tất cả là bằng chứng sống động của một đời nữ tỳ trung tín và của những tháng năm âm thầm phục vụ.

Thật vậy, có thành công nào mà không mua bằng vất vả, lao nhọc. Có hạnh phúc nào mà không mua bằng nước mắt và hy sinh? Chân lý Chúa dạy: “Qua đau khổ, đến vinh quang”, rất đúng với hoàn cảnh của sơ Têrêsa.

Đức cố Giasm mục Giuse Vũ Duy Thống đã từng chia sẻ: “Giá trị cuộc đời con người không quan trọng ở độ dài của tháng ngày mình sống, nhưng được quy chiếu theo một vài chiều kích căn cốt đó là: “Năng lượng” Đức tin được tích trữ, “Diện tích” tình yêu được cho đi; “Mật độ” bác ái được lan tỏa; và “Cân nặng” của sự hy sinh, từ bỏ trong đời sống của chúng ta”.

Như Đức cố Hồng y F.X Nguyễn Văn Thuận đã nói: “Chiều cao của đời tôi là gì? Là trung thành với Thiên Chúa, với Hội Thánh, với Tổ Tiên, với Tổ Quốc. Chiều rộng của đời tôi là gì? Là trưởng thành đối với gia đình, cộng đoàn và xã hội. Chiều dài của đời tôi là gì? Là tín thành với bằng hữu, với mọi người”. (Trích Thập Đại Thành Công).

Thực tế cho chúng ta thấy, cũng là con người nhưng có những cái chết cô đơn, ít người thương tiếc. Trái lại, có những cái chết ý nghĩa, được mọi người luyến tiếc, nhớ mãi. Có những người chết trẻ mà “tiếng thơm” lan rộng, nhưng có người chết già mà lại ít “tiếng thơm”. Đó là kết quả của những gì mình đã nói, đã làm và đã nghĩ khi sống ở trần gian.

Vậy phải sống làm sao cho xứng, sao cho thơm trên dòng đời nhiều trôi nổi, lắm đổi thay với nhiều xu thế xấu tốt luôn rình rập. Đáp lại điều đó, chính Chúa Giêsu đã mời gọi mỗi người chúng ta: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hiến mạng sống mình vì bạn hữu” (Ga 15, 13).

Chốc nữa đây khi đưa tiễn sơ Têrêsa ra nghĩa trang, thấp thoáng chúng ta vẫn thấy những ngôi mộ ghi khắc tên tuổi của các chị em, điều này nhắc nhở cho chúng ta về sự mong manh bất toàn và cùng tận của kiếp người, để sống tốt hơn ở đời này.

Quả thực, chỉ có tình yêu mới xóa bỏ khoảng cách hữu hình và vô hình để nối kết chúng ta với người khuất bóng. Nhưng tình yêu ấy đối với các tín hữu Kitô không phải là một tình cảm ướt át với những tiếng sụt sùi và vòng khăn sô quấn trên đầu của ngày lễ tang gợi lên. Tình yêu ấy là hoa trái của niềm tin chúng ta.

Chính tình yêu ấy nói với chúng ta rằng: Sơ Têrêsa không chết, sơ đang sống và sống bên cạnh chúng ta, sơ tiếp tục đồng hành và thông hiệp với chúng ta. Sơ cần có sự cầu nguyện của chúng ta. Đó phải là niềm tin mà chúng ta cần nuôi dưỡng khi đứng trước anh linh của người quá cố hôm nay.

Tình yêu mạnh hơn sự chết. Tình yêu vượt qua mọi ranh giới cách biệt. Tình yêu liên kết chúng ta với người đã ra đi. Tình yêu củng cố niềm hy vọng của chúng ta. Sự hiện diện của người đã chết như vậy mang lại ý nghĩa cho cuộc đời chúng ta.

Trong tin yêu phó thác, chúng ta cầu xin Chúa là Đấng mà sơ Têrêsa đã tôn thờ, đón nhận sơ về hưởng nhan thánh Người. Xin Chúa Giêsu là Đấng đã từng nói rằng: Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, xin dành cho sơ một chỗ trong nhà Cha như một phần thưởng dành cho sơ sau một kiếp người luôn tín trung bước theo Ngài. Amen.

Thánh lễ kết thúc lúc 7 giờ 30’, cộng đoàn hiện diện vào hai hàng rước, tiễn linh cửu sơ Têrêsa ra an táng tại đất thánh phía vườn sau của Hội dòng.

Cuộc đời người nữ tu Mến Thánh Giá bước theo Đức Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh, mỗi ngày sống âm thầm phục vụ, khổ chế hy sinh vì tình yêu và hạnh phúc của anh chị em đồng loại cho đến ngày ra đi về nhà Cha. Sơ Têrêsa đã dành cả thanh xuân để tận tình phục vụ, đem đến niềm vui cho các cháu cô nhi, cho những bệnh nhân nghèo bất hạnh từ đầu những năm đầu của thập niên 80.

Hôm nay cộng đoàn hiện diện rất đông để tiễn đưa sơ về lòng đất mẹ. Nhưng cuộc chia ly này dường như không phải mang màu tang tóc, u sầu, buồn bã mà trong không khí đèn sao nhấp nháy của những ngày chuẩn bị đón chào Ngôi Hai Con Thiên Chúa giáng trần. Điều đó tựa như cộng đoàn đang cùng sơ mừng vui trở về với Đấng mà cả đời sơ đã gắn bó, mến yêu, tôn thờ. Và cũng như nụ cười, niềm vui, sự đơn sơ dễ thương là hình ảnh chân phương mà sơ đã để lại trong lòng những người còn ở lại.

Thay lời cho người đã ra đi, kính xin mọi người thương tiếp tục cầu nguyện cho sơ Têrêsa được sớm hưởng Nhan Thánh Chúa cùng chư thần thánh trên quê trời.

 

HD.MTGPT

 

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin mới