Nhịp sống đạo tháng 12/2018

Đăng lúc: Thứ bảy - 01/12/2018 15:21 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Nhịp sống đạo tháng 12/2018

 

1- Chúa nhật đầu tháng 12 là Chúa nhật I Mùa Vọng, ngày đầu năm phụng vụ, chúng ta vừa khởi đầu một chu kỳ thờ phượng, vừa bước vào thời gian chuẩn bị mừng Đại Lễ Giáng Sinh, sống mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa làm người để cứu độ nhân loại. Đức Giêsu Kitô là Emmanuel-Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Cử hành mầu nhiệm phong phú này, chúng ta có thể học bài học khiêm hạ, tự hũy của Đấng Tối Cao hạ mình thành phàm nhân, sống như người trần thế…

Năm “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn”, tiếp nối linh đạo “đồng hành”, chúng ta suy niệm mầu nhiệm Giáng Sinh là việc Thiên Chúa viếng thăm Dân Người, đồng hành với Dân Người.

 

2- Viếng thăm, gặp gỡ, đối thoại là cách thế đồng hành mà Thiên Chúa đã làm, và có thể nói, đây là cách thế hiệu quả nhất chúng ta cần làm theo gương Thiên Chúa.

Sau khi dựng nên con người để họ làm chủ mọi tạo vật hữu hình, sống hạnh phúc trong tình thân của Thiên Chúa, Thiên Chúa thường xuyên viếng thăm, gặp gỡ, trò chuyện với con người. Chúng ta tin chắc điều này, vì Kinh Thánh ghi lại cuộc gặp gỡ “bất thành” sau sa ngã, con người lẫn trốn Thiên Chúa: “Thiên Chúa đi dạo trong vườn lúc gió thổi trong ngày, con người và vợ mình trốn vào giữa cây cối trong vườn, để khỏi giáp mặt ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa.” (St 3, 8) Chính Thiên Chúa chủ động đồng hành với gia đình khó khăn đầu tiên, sau khi phạm tội tổ tông, Ngài đến “nhà” của họ là vườn địa đàng, và đôi vợ chồng đó-Adam-Eva đã chạy trốn. Cuộc trốn chạy Thiên Chúa cứ tiếp diễn trong lịch sử, từ thế hệ này qua thế hệ khác, và tội nguyên tổ đã làm tổn thương bản tính tốt lành giống hình ảnh Thiên Chúa là tình yêu, nên con người càng ngày càng thù ghét nhau, tội trong gia đình, huynh đệ tương tàn-Cain giết Aben… lan tỏa đầy mặt đất… và còn mãi đến nay, có thể ngày càng nghiêm trọng hơn…

Lịch sử cứu độ cũng chính là lịch sử đồng hành của Thiên Chúa, từ gia đình khó khăn đầu tiên, đến gia đình khó khăn toàn thể nhân lọai. Đồng hành không bao giờ dễ cả, Thiên Chúa mà còn rất “vất vả” để đồng hành với con người có tự do khước từ và trốn chạy. Nhưng Thiên Chúa không bỏ cuộc, Ngài dùng “nhiều lần nhiều cách” (Dt 1,1) và cách thế hoàn hảo nhất là làm người để đồng hành với chúng ta. Chúa Giêsu chính là sự đồng hành của Thiên Chúa. Và Người đã để lại cho chúng ta mẫu gương mục vụ đồng hành khi mười hai tuổi trò chuyện trong đền thờ lúc “lạc” cha mẹ, đối thoại lâu giờ với người phụ nữ Samaria tại giếng Giacóp, vào nhà viên thuế vụ Giakêu, song hành cùng hai môn đệ trên đường Emmau sau khi sống lại, nhiều lần hiện diện với các tông đồ đang khủng hoảng vì mầu nhiệm thập giá…

 

3- Chúng ta thường “đồng hành” bằng các cuộc “qui tụ”: Thánh lễ khai mạc, bế mạc, cấp giáo phận, giáo hạt, liên xứ, giáo xứ… Nó giúp “gia đình trẻ” tìm được sức mạnh nhờ hiệp thông trong Giáo Hội. Nhưng nó chỉ có được khi Dân Chúa còn “gần” Chúa, với tâm tình: “Lạy CHÚA, xin Ngài nhớ đến con bởi lòng thương dân Ngài, xin ngự đến viếng thăm mà ban ơn cứu độ” (Tv 106, 4). Khi Dân đã “xa” với sự lẫn trốn ở vùng “ngoại vi” thì chỉ có đồng hành trong kiên nhẫn theo gương Chúa là viếng thăm, gặp gỡ, đối thoại. “Đồng hành với các gia đình khó khăn” năm 2019, thiết nghĩ, nên theo cách thế này.

Gia trưởng hãy cùng với các giới và đoàn thể khác, hợp tác và theo sự hướng dẫn của các vị chủ chăn, tiếp cận, gặp gỡ, đối thoại để đồng hành với các gia đình, nhất là những gia đình khó khăn. Chúng ta đã có cơ cấu các tổ, các nhóm, các buổi hội họp, lễ đoàn… theo qui chế, hãy thổi hồn “tình yêu mục vụ” trong sinh hoạt, và xây dựng thành các “cộng đoàn cơ bản” được Lời Chúa soi dẫn, đưa ta đến với các gia đình, cảm thông, chia sẻ, khích lệ, động viên… giúp họ lại gần Chúa hơn.

Cần tránh thái độ “đèn nhà ai nấy sáng” mà trở nên vô cảm. Ngựơc lại, đồng hành không phải là kẻ cả của “quan tòa” kể tội, kết tội, nói xấu tha nhân… nhưng theo nghệ thuật Chúa Giêsu đã dạy: “Nếu anh em con lỗi phạm, hãy sửa dạy nó, riêng nó với con thôi…” (Mt 18, 15).

Lời thánh Gioan Phaolô II trong tông huấn Gia Đình, cách đây hơn 35 năm, giúp ta có “tình yêu mục vụ” với các gia đình rất khó khăn là li dị tái hôn, mà bình dân ta gọi là “rối không thể gỡ”: “Cùng với Thượng Hội Đồng Giám Mục, tôi nồng nhiệt kêu mời các chủ chăn và toàn thể cộng đoàn tín hữu hãy giúp đỡ những người ly dị đã tái hôn. Bằng một lòng bác ái rộng lớn, tất cả sẽ làm thế nào để họ không cảm thấy bị lìa xa Hội Thánh, vì là những người đã được rửa tội, không những họ có thể mà còn phải dự phần vào đời sống Hội Thánh. Người ta sẽ mời họ lắng nghe Lời Thiên Chúa, tham dự Hy tế thánh lễ, kiên trì cầu nguyện, góp phần vào các công cuộc bác ái và vào các sáng kiến của Hội Thánh để phụng sự công lý, giáo dục con cái họ trong đức tin Ki-tô giáo, vun trồng tinh thần đền tội và làm các việc đền tội để ngày qua ngày thành khẩn nài xin ơn thánh của Thiên Chúa. Ước gì Hội Thánh cầu nguyện cho họ, khích lệ họ và tỏ ra là một người mẹ nhân từ đối với họ, và nhờ đó giữ họ trong đức tin đức cậy.” (số 83)

 

Lạy Chúa, Chúa là Tình Yêu đã đồng hành với con và gia đình chúng con, nhất là những lúc gặp gian truân. Xin giúp chúng con, đến với các gia đình bằng “lòng bác ái rộng lớn” và giúp họ nhận thấy “Hội Thánh là mẹ nhân từ”, để các gia đình, dù có khó khăn “mau tìm được sự an ủi và chữa lành” (Niềm Vui của Tình Yêu).

 

Cha Sở Mũi Né-Phan Thiết

Lm. Phêrô Nguyễn Hữu Duy

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận

Hôm nay chính thức khai mạc Năm Thánh mừng 60 năm làm phép và khánh thành tượng đài Đức Mẹ núi Tàpao. Kể từ hôm nay, anh chị sẽ được hưởng tất cả những ơn phước mà Đức Thánh Cha...

Tin mới