Curia Thuận Bắc Tổ Chức Đại Hội Acies

Đăng lúc: Chủ nhật - 08/04/2018 20:41 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

CURIA THUẬN BẮC TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ACIES

Chúa nhật II Phục Sinh, Hội đồng Curia Thuận Bắc tổ chức đại hội Acies tại Nhà thờ Ma lâm. Cha linh giám Curia Micae Hoàng Minh Hùng, và quý cha linh hướng Legiô Mariae Giáo xứ Kim ngọc, Ma lâm, quý Nữ tu, BĐH Comicium và hơn 300 Hội viên đã về tham dự.

hình ảnh

Chương trình khai mạc lúc 7g30 với lời ca nguyện và lần Hạt 50 Mùa Vui. Sau đó là chương trình thi về thủ bản, mỗi Praesidium bốc thăm 3 đề tài và trả lời câu hỏi, đây là dịp để các hội viên học hỏi và ghi nhớ thủ bản Lêgiô.

Đến 9g, cộng đoàn đọc kinh Catena, cha linh giám giúp giảng giải ý nghĩa việc dâng mình cho Đức Mẹ. Ngài mời gọi các chiến sĩ của Mẹ Maria phải luôn luôn ý thức về căn tính của mình: Hội Viên Lêgiô phải là con người của cầu nguyện, con người của Lời Chúa và là con người của Thánh Thể. Và chính trong ý hướng này, ngài ước mong tất cả các hội viên luôn biết noi gương Mẹ Maria gắn kết và phó thác tất cả mọi công việc phục vụ cho Thiên Chúa. Lần lượt quý cha, quý tu sĩ và mọi thành viên cùng tham dự nghi thức dâng mình cho Đức Mẹ. Cha linh giám tiến về tượng Đức Mẹ, đặt tay lên cán Vexillum, đọc lớn tiếng: “Lạy Nữ Vương là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ và mọi sự của con là của Mẹ”. Kế tiếp là các anh chị trong trong HĐ Comitium và hội viên Legio lần lượt thực hiện lời hứa trung thành với Đức Maria Nữ Vương của mình để nhận lãnh nơi Đức Mẹ sức mạnh và phúc lành cho hành trình tông đồ năm mới.

   

Thánh lễ đồng tế lúc 10g20, cha xứ Tầm hưng chủ tế và cha xứ Kim ngọc giảng lễ. Ngài suy niệm về cuộc đời thánh nữ Faustina và mời gọi các hội viên Lêgiô theo gương thánh nhân trở nên chứng nhân của lòng thương xót Chúa.

Thánh Nữ Faustina được mọi người khắp thế giới biết đến với tước hiệu “Tông Đồ và là Sứ Giả của Lòng Thương Xót Chúa”, một vị thánh được các nhà thần học kể vào số những nhà thần bí trổi vượt trong Giáo hội. Ngài được nhìn thấy Chúa Giêsu với 2 luồng ánh sáng chiếu giải từ Trái Tim Chúa.Trong nhật ký Thánh nữ có ghi: "Ðêm đó, tôi được nhìn thấy Chúa Giêsu hiện ra. Chúa Giêsu mặc một chiếc áo trắng với cánh tay phải giơ lên như đang chúc lành. Tay trái của Ngài đụng vào áo nơi trái tim, nơi mà hai ánh sáng chiếu tỏa ra, một tia màu đỏ và một tia màu trắng lạt. Thánh nữ nhìn thẳng vào Chúa không chớp mắt trong thinh lặng, linh hồn thánh nữ tràn ngập lòng kính sợ, nhưng cũng tràn đầy niềm vui khôn tả. Chúa phán với Thánh nữ: "Con hãy vẽ một bức hình, theo những gì con trông thấy đây, với lời ghi chú: Giêsu, con tín thác vào Chúa". Thánh nữ đã hỏi Chúa về ý nghĩa của 2 luồng sáng đó, Chúa trả lời: "Những luồng ánh sáng trắng nhạt biểu hiện Nước, sẽ làm cho các linh hồn nên công chính đạo đức. Những luồng ánh sáng màu đỏ biểu hiện Máu, là sự sống của các linh hồn. Hai luồng ánh sáng này, phát xuất từ chốn sâu thẳm của lòng xót thương dịu dàng và êm ái nhất của Ta, lúc trái tim hấp hối Ta bị lưỡi thâu mở rộng ra. Phúc cho ai ẩn náu trong sự che chở của những luồng ánh sáng này, vì bàn tay công thẳng của Thiên Chúa không giáng phạt họ."

Faustina chào đời ngày 25 tháng 8 năm 1905 tại Glogowiec, Ba Lan, và được đặt tên là Helen Kowalska. Thánh nữ là con thứ ba trong một gia đình nông dân nghèo khổ có 10 người con, 2 trai 8 gái. Faustina lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy ngày 27 tháng 8 năm 1905, và được đặt tên là Helen. Ngay từ khi còn nhỏ, Helen đã nổi bật về đời yêu thích cầu nguyện, làm việc chăm chỉ, vâng lời, và hết lòng thương cảm trước nỗi khổ đau của tha nhân.Năm lên 7 tuổi, lần đầu tiên Halen được cảm nhận về ơn gọi sống đời sống tu trì, sống đời thánh hiến và gắng đạt đến sự trọn lành. Năm lên 9 tuổi, Helen được xưng tội và rước lễ lần đầu. Thánh nữ Faustina rất có lòng sùng kính bí tích Thánh Thể, đến nỗi hầu như mọi trang nhật ký của chị đều có nhắc đến bí tích này. Ngày 30 tháng 10 năm 1921, Halen đã được nhận bí tích Thêm Sức. Trong thời gian này, Helen đang sống xa nhà và giúp việc cho một gia đình khác.

Khi đã 12 tuổi, Helen mới cắp sách đến trường. Helen không thể đi học sớm hơn vì nhà trường bị đóng cửa trong thời kỳ quân Nga chiếm đóng Ba Lan. Đến năm 14 tuổi, Helen đã rời gia đình để đi làm như một người giúp việc với mục đích tự lập và giúp đỡ gia đình.

Năm 18 tuổi, Helen xin vào dòng tu. Chị đã gõ cửa không ít Tu viện nhưng không được nơi nào đón nhận. Cuối cùng ngày 1 tháng 8 năm 1925, Helen đã được bước qua ngưỡng cửa của Dòng Đức Mẹ nhân Lành ở phố Zytnia tai Warsaw.Helen cảm thấy tràn ngập hạnh phúc. Dường như chị đã bước vào cuộc sống thiên đàng. Một lời kinh chợt phát ra từ tâm hồn chị, một lời kinh tạ ơn. Vào dòng, Helen nhận tên mới là Maria Faustina.

Vào năm 1933, nữ tu Faustina đã được tuyên khấn trọn đời. Chị sống trong hội dòng Các Nữ Tu Đức Mẹ Nhân Lành được 13 năm, đảm nhận các công tác như làm bếp, coi vườn, giữ cổng tại nhiều trụ sở của dòng tại Plock, Vilnius, và Krakow. Trong tất cả các nơi ấy, chị thánh đã trung thành với những tục lệ của cộng đoàn và tận tâm chu toàn các việc phận sự.Những năm sống trong dòng của thánh nữ Faustina tràn đầy những ân huệ ngoại thường: hưởng những lần thị kiến, các dấu thánh kín ẩn, chia sẻ cuộc thương khó của Chúa, hiện diện hai nơi cùng một lúc, đọc được tâm hồn người khác, nói tiên tri, và được đặc ân cao quí là kết ước nhiệm hôn cùng Chúa.Mối tương giao sống động giữa chị thánh với Thiên Chúa, Đức Mẹ, các thiên thần, các vị thánh, các linh hồn luyện ngục – toàn bộ thế giới vô hình – cũng thực tế như thế giới hữu hình mà chị thánh cảm nhận được qua các giác quan.

Đời sống đạo đức của thánh nữ Faustina chủ yếu tập trung vào việc sùng kính Lòng Thương Xót Chúa. Ngoài nếp sống của dòng, chị thánh còn có một lòng sùng kính ngoại thường với Thánh Tâm Chúa Giêsu và Thánh Thể.Chúa đã biến đổi Faustina thành nên người Tông Đồ của Lòng Thương Xót. Thánh nhân là chứng nhân sống động của Chúa, công bố Lòng Thương Xót của Chúa bằng ngôn từ và hành động, kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu trong việc cộng tác cứu độ các linh hồn. Sau 13 năm sống đời tu, ngài đã từ trần vào ngày 5 tháng 10 năm 1938, khi mới 33 tuổi đời. Thi hài của ngài an nghỉ tại ngôi mộ chung trong nghĩa trang Tu viện. Năm 1966, trong khi tiến hành các thủ tục điều tra án phong Chân phước, thi hài của ngài được cải táng vào Nhà nguyện của Tu Viện.

Chúa Giêsu đã ủy thác cho chị nữ tu đơn sơ, ít học nhưng can trường và tín thác vô hạn này một sứ mạng cao cả là rao truyền sứ điệp lòng Thương Xót Chúa cho thế giới. Chúa phán với ngài: “Cha sai con đem tình thương của Cha đến cho toàn thế giới. Cha không muốn đoán phạt, nhưng muốn chữa lành và ghì chặt nhân loại đau thương vào Trái Tim Thương Xót của Cha” (NK 1588); “Con là thư ký của Lòng Thương Xót Cha. Cha đã tuyển dụng con làm nhiệm vụ ấy ở đời này và đời sau” (NK 1605)…”Nhiệm vụ và công tác suốt đời con là tiếp tục làm cho các linh hồn được biết về Lòng Thương Xót lớn lao của Cha dành cho họ và kêu gọi họ tín thác vào Lòng Thương Xót vô hạn của Cha (NK 1567).

Vào ngày 18 tháng 4 năm 1993, tại quảng trường thánh Phêrô ở Rôma, Đức Gioan Phaolô II đã tôn phong nữ tu Faustina Kowalska lên hàng chân phước. Sáu năm sau, vào ngày 11 tháng 4 năm 1999, nhân dịp năm dâng kính Chúa Cha, Đức Gioan Phaolô II đã chúc mừng 50.000 tín hữu từ khắp thế giới tụ về quảng trường thành Phêrô tại Roma, để cử hành lễ kính Lòng Thương Xót Chúa. Đó là Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót Chúa được cử hành lần đầu tiên tại quảng trường thành Phêrô. Ngày 30 tháng 4 năm 2000, Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót Chúa, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã long trọng tôn phong nữ tu Maria Faustina lên bậc hiển thánh. Chị là đấng thánh đầu tiên của năm thánh Cứu Độ. Trong một lời công bố đầy ngạc nhiên, Đức Thánh Cha đã ấn định Chúa Nhật sau lễ Phục Sinh là Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót Chúa trong toàn Giáo Hội hoàn vũ.

Lòng Thương Xót Chúa chạm đến trái tim hàng triệu triệu người. Đọc Tân ước, chúng ta thấy các nhân vật đã gặp Chúa và đã được biến đổi (Giakêu, Mađalêna, Nicôđêmô…); như người phụ nữ ngoại tình đã được ân sủng Chúa chạm đến và họ không còn đi con đường cũ mà bắt đầu con đường mới. Mỗi hội viên Lêgiô đã được Lòng Thương Xót Chúa chạm đến. Hãy trở nên khí cụ của Lòng Thương Xót. Có bao giờ bạn nghĩ mình là khí cụ của Lòng Thương Xót Chúa không? Hãy làm chứng cho Lòng Thương Xót trong công tác tông đồ, trong cách đối xử với tha nhân, trong đời sống đức tin và trong môi trường xã hội…

Hãy đến với Ngài để được Ngài thi thố lòng nhân hậu xót thương; hãy đến với Ngài để được Ngài ủi an nâng đỡ; hãy đến với Ngài để được Ngài tặng ban ơn bình an cứu rỗi tràn trào. Amen.

 

Cuối thánh lễ vị trưởng Curia Thuận bắc dâng những tâm tình tri ân, cha xứ Tầm hưng cám ơn quý cha quý cộng đoàn và đề nghị mỗi năm tổ chức đại hội Acies tại một Giáo xứ.

Bữa cơm trưa đạm bạc chan hòa niềm vui và chan chứa tình huynh đệ.

Pv Thuận bắc

 

 

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận

Sáng Thứ Hai, ngày 14/1/2019, hơn 40 linh mục và các chủng sinh từ bốn Giáo hạt: Phan Thiết, Hàm Tân, Hàm Thuận Nam và Đức Tánh đã tề tựu về Giáo xứ Bình An để gặp gỡ và giao lưu...

Tin mới