Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/02/2017 02:03 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ Ngày Đời Sống Thánh Hiến

VATICAN. Chiều ngày, 2-2-2017, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 31, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô và kêu gọi các tu sĩ tránh cám dỗ tìm cách ”sinh tồn”,
 

PopeFrancis-02Feb2017-01.jpg

 

Đồng tế với ĐTC có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

 

 Buổi lễ bắt đầu với nghi thức làm phép nến và đi rước tiến lên bàn thờ, do 50 tu sĩ nam nữ, đại diện cho các hình thái khác nhau của đời sống Thánh Hiến, đảm trách.

 

 Bài giảng của Đức Thánh Cha

 

 Trong bài giảng, sau khi bình luận bài ca hy vọng của cụ già Simeon và nữ ngôn sứ Anna tín thác nơi lời hứa của Thiên Chúa: Thiên Chúa không đánh lừa, niềm hy vọng nơi Ngài không làm chúng ta thất vọng, Chúa đến gặp gỡ dân Ngài, ĐTC nhận xét rằng:

 

 ”Thái độ ấy làm cho chúng ta được phong phú, nhất là giữ gìn chúng ta khỏi một cám dỗ có thể làm cho đời sống thánh hiến của chúng ta trở nên khô cằn, son sẻ, đó là ”cám dỗ sinh tồn”. Đó là một tai ương có thể dần dần lẻn vào và ở lại trong chúng ta. Thái độ sinh tồn làm cho chúng ta phản ứng chống lại thay đổi, sợ sệt, dần dần âm thầm khép kín mình trong nhà, trong các khuôn khổ của mình. Nó phóng dội chúng ta về đằng sau, vào những cử chỉ vinh quang, nhưng thuộc về quá khứ, thay vì khơi lên tinh thần sáng tạo ngôn sứ, xuất phát từ những giấc mơ của các vị sáng lập dòng của chúng ta, nó làm cho chúng ta tìm những con đường tắt để trốn chạy những thách đố đang gõ cửa nơi chúng ta”.

 

 ĐTC cũng cảnh giác rằng: ”Tâm lý sống còn tước đoạt sức mạnh các đoàn sủng của chúng ta vì nó làm cho chúng ta thuần hóa các đoàn sủng ấy, làm cho các đoàn sủng vừa tầm tay chúng ta, nhưng không còn sức mạnh sáng tạo để chúng ta làm bùng lên.. Cám dỗ sinh tồn khiến chúng ta quên đi ơn thánh, làm cho chúng ta trở thành những nhà chuyên nghiệp về thánh thiêng chứ không phải là những người cha, người mẹ, người anh em của niềm hy vọng mà chúng ta được kêu gọi loan báo”.

 

 ĐTC nói thêm rằng: ”Tất cả chúng ta đều ý thức về sự biến đổi đa văn hóa chúng ta đang trải qua, không ai nghi ngờ về điều đó. Vì thế, điều quan trọng là những người thánh hiến phải được tháp nhập với Chúa Giêsu trong cuộc sống, trong trọng tâm của những biến đổi lớn. Sứ mạng, theo mỗi đoàn sủng riêng, là nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta được sai đi để trở thành men làm cho khối lượng cụ thể này được dậy men. Dĩ nhiên là có thể có những ”bột” tốt hơn, nhưng Chúa mời gọi chúng ta hãy làm dậy men ở đây và trong lúc này, với những thách đố được đề ra cho chúng ta. Không phải với thái độ tự vệ, để cho sợ hãi thúc đẩy, nhưng là tra tay cầm cầy, tìm cách làm cho hạt giống được tăng trưởng giữa những cỏ lùng cỏ dại.. Đặt Chúa Giêsu ở giữa dân Ngài có nghĩa là có một con tim chiêm niệm, có khả năng nhìn nhận cách thức Chúa bước đi qua những nẻo đường trong thành thị chúng ta, nơi đất nước chúng ta, trong các khu phố của chúng ta. Đặt Chúa Giêsu ở giữa dân ngài có nghĩa là đảm trách và muốn giúp vác đỡ thánh giá của anh chị em chúng ta, muốn động chạm đến các vết thương của Chúa Giêsu trong các vết thương của thế giới, đang bị thương và khao khát, cầu mong được sống lại”.... (SD 2-2-2017)

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 02.02.2017)
 

Đức Thánh Cha phân tích những yếu tố tác động đến sự trung tín trong đời sống dâng hiến

Trong cuộc gặp gỡ với văn phòng phụ trách đời sống thánh hiến, Đức Thánh Cha đã đưa ra một số hướng dẫn giúp những người nam nữ trong đời sống thánh hiến biết cách gìn giữ, cũng như làm cho ơn gọi của họ luôn tươi mới.

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại Roma bàn về sự trung tín và bền bỉ không chỉ cho những người trong đời sống tu trì, mà cho cả những ai đã chuyển hướng.

ĐHY João Braz De Aviz, chủ tịch Thánh Bộ Đời Sống Thánh Hiến

“Thưa Đức Thánh Cha, chúng con chân thành cám ơn về niềm vui lớn lao Đức Thánh Cha đã dành cho chúng con trong buổi gặp gỡ này.”

Đức Thánh Cha thể hiện mối quan tâm đến sự trung tín của những người dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa và đưa ra những yếu tố quan trọng để làm cho sự bền bỉ này được phát triển mỗi ngày.

Đức Thánh Cha

“Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự trung tín, trong đó thật khó để có sự dấn thân nghiêm túc và dứt khoát”

Đức Thánh Cha đã đề cập đến nhiều yếu tố khiến cho nhiều người không trung tín với đời sống dâng hiến của họ.

Đầu tiên là bối cảnh xã hội. Cụ thể, đó là “lối văn hóa tạm bợ” khiến nhiều người luôn tìm kiếm “những cổng phụ” mở ra những khả thể khác nhau trong đời sống, nhưng để lại một cách sống vô nghĩa.

Một khó khăn khác là người ta phán xét mọi thứ, “theo một sự tự nhận thức không theo giá trị của Tin Mừng.”

Ngài than phiền về những ước ao quảng đại của những người trẻ đôi khi bị chìm đắm bởi “sự tìm kiếm thành công với bất cứ giá nào”

Thách đố cuối cùng là những người nam và nữ trong đời sống thánh hiến trở thành “gương mù gương xấu” và khiến cho sự trung tín của riêng họ và của những người khác trong đời sống thánh hiến ngày càng khó khăn hơn. Đức Thánh Cha nói, họ là những người bị dẫn dắt bởi:

– Lề thói

– Sự mệt mỏi

– Gánh nặng của việc quản lý cơ cấu

– Sự chia rẽ nội bộ

– Tìm kiếm quyền lực

– Sự độc đoán

– Quyền cho phép làm mọi thứ

Bên cạnh đó, Đức Thánh Cha cũng đề nghị một số giải pháp cho những người đang trải qua những cuộc khủng hoảng tự nhiên. Ngoài việc đào sâu mối tương quan với Thiên Chúa, ngài đề cập đến sự quan tâm lẫn nhau giữa các thành viên trong cùng một Hội Dòng. Hướng dẫn của Đức Thánh Cha bao gồm:

– Cầu nguyện chung

– Suy niệm Kinh Thánh

– Tham dự Thánh Lễ và lãnh nhận bí tích hòa giải

– Đối thoại và hiệp thông chân thành

– Sửa lỗi cho nhau

– Thương cảm với những người đang có lỗi phạm

– Chia sẻ trách nhiệm

Chuyển ngữ: Đức Thiện SJ.

 

Nguồn: Romereport, 30/01/2017


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận

Hôm nay chính thức khai mạc Năm Thánh mừng 60 năm làm phép và khánh thành tượng đài Đức Mẹ núi Tàpao. Kể từ hôm nay, anh chị sẽ được hưởng tất cả những ơn phước mà Đức Thánh Cha...

Tin mới