Đức cha Tôma ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Kim Ngọc

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/08/2017 14:47 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Đức cha Tôma ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Kim Ngọc

 

Chiều Thứ Năm, ngày 17.8.2017, Đức Giám Mục Tôma chủ sự thánh lễ đồng tế ban Bí Tích Thêm Sức cho 49 em và Rước Lễ Lần Đầu cho 38 em Thiếu nhi của Giáo xứ Kim Ngọc.

 

hình ảnh

 

 

Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại Diện, Cha Quản Hạt Phan Thiết, Cha Quản Lý, Cha Thư Ký Tòa Giám Mục, Cha Sở, Cha Phó Kim Ngọc. Cùng với sự tham dự của quí Thầy, quý Nữ tu, anh chị Giáo lý viên, quí phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu của các em và đông đảo anh chị em giáo dân trong giáo xứ.

 

Lúc 17g30, Đoàn rước từ nhà xứ tiến vào nhà thờ trong tiếng ca hân hoan nguyện cầu “Xin Chúa Thánh Thành ngự đến”.

 

Ông Chủ tịch HĐGX đọc diễn văn chào mừng Đức cha và quý cha. Cộng đoàn chung lời hát mừng “hân hoan đón chào”.

 

Đầu thánh lễ, Đức Giám Mục chúc mừng và chia vui với các em thiếu nhi được diễm phúc rước Chúa Thánh Thể lần đầu và các em đón nhận nguồn ơn Chúa Thánh Thần. Được Thêm Sức, các em kết thúc giáo lý khai tâm và trở thành tín hữu trưởng thành, Chúa Thánh Thần biến đổi các em thành con người mới với đời sống đức tin thăng tiến hơn. Ngài cũng hiệp ý cầu nguyện cho các gia đình trong giáo xứ được bình an. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng nhau dâng lễ tạ ơn Chúa, vì niềm vui thánh thiện Chúa ban cho cộng đoàn Giáo xứ đặc biệt trong ngày hôm nay. Các em được lãnh nhận bí tích là thành quả của việc học hỏi giáo lý, tìm hiểu về Chúa để củng cố về đời sống đức tin, nhất là các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức sẽ được bảy ơn Chúa Thánh Thần trợ lực để các em mạnh mẽ hơn trong đời sống đức tin, để các em mạnh dạn ra đi làm chứng cho Chúa Kitô trong đời sống hàng ngày.

 

Trong bài giảng, từ Phúc âm Lc 4,14-22, Đức cha suy niệm ơn Chúa Thánh Thần. Sau khi Chúa Giêsu đọc sách Isaia, Ngài kết bằng câu: Hôm nay đã ứng nghiệm trang Sách Thánh tai quý vị vừa nghe, toàn thể hội đường ai cũng đưa mắt chăm chú nhìn, họ cảm nhận sự ứng nghiệm trang sách nơi chính họ. Cộng đoàn Giáo xứ Kim Ngọc cùng cảm nhận sự ứng nghiệm: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi…sai tôi đi loan báo Tin mừng”. Đức cha nói đến nguồn ơn Thánh Thần ngự xuống trên các em thiếu nhi, các em được xức dầu Thánh và được sai đi loan báo Tin mừng sống chứng nhân cho Chúa.Chính trong ngày Lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần hiện xuống soi lòng mở trí các Tông đồ, giúp các ông hiểu biết về Chúa, mạnh dạn ra đi đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Có Chúa Thánh Thần các ông không còn sợ sệt, mạnh dạn ra đi làm chứng cho những gì các ông đã thấy và đã tin.

 

Bí Tích Thêm Sức ban cho người tín hữu đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần, giúp họ trở thành những tông đồ nhiệt thành. Qua bí tích Rửa Tội các em đã được Thiên Chúa ban cho sự sống, các em được Chúa ban cho chính Mình Máu Thánh Ngài làm của ăn nuôi sống linh hông và được Chúa ban thêm sức mạnh qua bí tích Thêm Sức thì các em cũng có trách nhiệm rao giảng Nước Trời, làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống của các em.

 

 

Khởi đầu nghi thức, cha xứ giới thiệu với Đức cha về các em Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu. Đức Cha ban huấn từ và mời cộng đoàn tuyên xưng Đức tin.

 

Đức Giám Mục xức dầu thánh và khắc ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên mỗi em.Dầu Thánh được dùng trong 3 bí tích có ghi ấn tín : Dầu Thánh được xức cho các tân tòng trong Bí Tích Rửa Tội, cho các kitô-hữu trong Bí Tích Thêm Sức, cho các Linh mục và một cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí Tích Truyền Chức. Dầu Thánh còn được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy rằng: Trong bí tích Thêm Sức, việc xức dầu thánh là dấu bí tích cho ấn tín ơn Chúa Thánh Thần, người lãnh nhận bí tích này được dự phần vào mầu nhiệm hiện xuống. Mầu nhiệm này tiếp nối các mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh. Trong bí tích Thêm Sức, Chúa Thánh Thần nối kết tín hữu với Đầu là Đức Kitô bằng một giao ước mới, giúp họ trưởng thành trong đức tin và giúp họ can đảm trở thành chứng nhân của Đức Giêsu trong cuộc sống hằng ngày.Trong bí tích Thêm Sức, chúng ta được Thánh Thần ghi dấu. Nhờ việc xức dầu thánh, ấn tín của Chúa Thánh Thần xác nhận người lãnh nhận hoàn toàn thuộc về Đức Kitô, để vĩnh viễn dấn thân phục vụ và làm chứng cho Đức Kitô, đồng thời là dấu chỉ của Lời Thiên Chúa hứa sẽ bảo vệ người ấy trong cuộc thử thách lớn lao thời cánh chung. Nhờ BTTS, Chúa Thánh Thần giúp Kitô hữu tăng trưởng trong Đức Kitô. Nếu trong Bí tích Thánh tẩy, Chúa Thánh Thần tái tạo lại nơi con người hình ảnh của Thiên Chúa đã bị tội lỗi làm biến dạng, thì trong BTTS, Chúa Thánh Thần ban cho con người khả năng sống thánh thiện và thực hiện các việc đạo đức, tốt lành, nhờ bảy ơn của Chúa Thánh Thần ban.

 

Đức Giám Mục vừa đặt tay trên đầu vừa xức dầu trên trán thụ nhân và đọc lời ban Bí Tích Thêm Sức “Con hãy nhận lấy ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”. Chính Chúa Thánh Thần ghi ấn tín trên người được Đức Giám Mục đặt tay và xức dầu, để chứng nhận họ thuộc về Ngài. Từ đây, họ trở nên giống Chúa Kitô, Đấng đã được xức dầu, họ được thông phần vào chức vụ ngôn sứ, tư tế và vương đế của Ngài. Các hoạt động của họ phải khởi phát từ Chúa Thánh Thần, nghĩa vụ của họ là bảo vệ và làm phát triển Nước Chúa trong thế giới này.Việc xức dầu cùng với lời đọc biểu hiện rõ rệt những ân ban của Thánh Thần. Với dầu thánh do tay Đức Giám Mục xức, người tín hữu lãnh nhận ấn tín bất diệt, là dấu chỉ thuộc về Thiên Chúa, để làm cho họ trở nên giống Chúa Kitô hơn, và ban cho họ ơn thánh, để họ sống thánh thiện giữa cuộc đời.

 

Đức Cha trao Mình Máu Thánh Chúa cho các em Rước Lễ Lần Đầu và các em Thêm Sức.

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giuse quản xứ dâng lời cảm tạ.

 

Trọng kính Đức Cha Tôma.

Kính thưa cha Tổng đại diện, cha quản hạt, cha quản lý, cha thư ký TGM.

Giáo xứ chúng con, tạ ơn Chúa và cám ơn Đức cha cùng quý cha.

Lần đầu tiên Đức cha đến thăm mục vụ Gx Kim ngọc và dâng thánh lễ ban tích Thêm sức cho em Thêm sức và 41 em RLLĐ. Giáo xứ và phụ huynh các em kính dâng lên Đức Cha lời cảm tạ và lòng biết ơn chân thành. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho Đức Cha được dồi dào sức khỏe và tràn đầy ơn Chúa trong sứ vụ mục tử.

Đức cha đã thương ban cho giáo xứ một cha phó là cha Phaolo Hoàng Văn Tới. Ngài về xứ ngày thứ bảy 12.8 vừa rồi.Trong dọc dài lịch sử gần 270 năm hình thành phát triển, giáo xứ đã có 41 cha quản xứ, nay giáo xứ có cha phó tiên khởi. Nhờ có cha phó nên con được gọi là cha chính.

Chúng con cũng đang xây dựng Nhà thờ Nước trời, một thánh đường mới của Giáo Họ đầu tiên trong lịch sử giáo xứ. Lễ đặt viên đá vào ngày 8.9.2016, lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, khởi công vào CN 3 Mùa Vọng. Hơn 7 tháng thi công, nay công trình xây dựng đã được gần 70%. Xin Đức cha thương nâng đỡ để chúng con sớm hoàn thành.

         

Kính thưa cha TĐD và quý Cha đồng tế, giáo xứ chúng con cảm ơn quý Cha đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho con em chúng con trong ngày hồng phúc này. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban nhiều ơn lành cho quý Cha.

 

Thay mặt quý phụ huynh, tôi cám ơn quý thầy, quý dì và anh chị em giáo lý viên huynh trưởng đã luôn nhiệt thành trong sứ vụ giáo dục đức tin cho các thế hệ trẻ.

 

Kính thưa Đức cha, quý cha và cộng đoàn.

Các em thiếu nhi, dù đã được học giáo lý từ lúc 5 tuổi, đến 11 tuổi được XTRLLĐ và 14 tuổi được thêm sức, rồi còn học 2 năm chương trình giáo lý vào đời, nhưng nhiều em còn lười biếng, chưa thuộc kinh bổn, giáo lý còn hời hợt. Các em phải bận rộn học hành ở nhà trường, học thêm học bớt đến nổi không có thời giờ để tham dự thánh lễ và học giáo lý. Vì vậy rất cần sự cộng tác tích cực của cha mẹ và gia đình trong việc giáo dục nhân bản giáo dục đức tin cho các em. Giáo lý tại gia đình thật cần thiết, cha mẹ góp phần với giáo xứ để cùng hướng dẫn các em ngày mỗi lớn lên trong ân nghĩa và ân phúc của Thiên Chúa. Đó là thao thức của chúng con trong nhiệm vụ mục tử tại giáo xứ.

 

Giờ đây trong tâm tình kính mến và biết ơn, chúng con xin kính dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm gói trọn lòng hiếu thảo của chúng con.

 

Sau thánh lễ các em chụp hình lưu niệm với Đức Cha và quí Cha.

 

Các em được rước Mình Thánh Chúa lần đầu tiên, đây thực sự là một bước ngoặt lớn, ghi dấu ấn thiêng liêng trong tâm hồn trên hành trình đức tin, và các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, bảy ơn Chúa Thánh Thần tuôn đổ qua việc xức dầu thánh, các em trưởng thành hơn, vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn trong đức tin. Mỗi em ý thức rằng tâm hồn của mình là Đền thờ Chúa Thánh Thần nên không chất chứa những thói hư tật xấu, mà luôn trong sáng thánh thiện, luôn tĩnh lặng lắng nghe sự hướng dẫn của Thần khí Chúa, hoán cải để Người ở lại và đồng hành giúp các cháu trở nên những người con dấu ái của Thiên Chúa.

 

Cầu chúc các em Rước Chúa lần đầu và các em lãnh Bí Tích Thêm Sức luôn biết làm tròn sứ vụ của mình; mong muốn quý phụ huynh luôn quan tâm và đồng hành với con cái, giúp các em tiếp tục việc học hỏi Giáo lý, thêm tuổi thêm khôn ngoan và luôn sống đẹp lòng Chúa. 

 

Gioan

 

 

 

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin mới