Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh, đặc sứ của Đức giáo hoàng Phanxicô tại Lourdes

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/02/2017 11:17 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh, đặc sứ của Đức giáo hoàng Phanxicô tại Lourdes

 
 
WHĐ (10.02.2017) – Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin đã được Đức giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm đặc sứ cho ngài tại Lourdes trong Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25, cử hành vào ngày thứ Bảy 11 tháng Hai 2017 với chủ đề: “Ngỡ ngàng về điều Thiên Chúa đã thực hiện: ‘Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều trọng đại’ (Lc 1,49)”.

Đức hồng y Parolin sẽ lưu lại thành phố của Đức Mẹ trong ba ngày, từ ngày 10 đến 12 tháng Hai.

Tham dự lễ kỷ niệm các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria với Bernadette tại Lourdes, dự kiến có gần 10.000 khách hành hương và 500 linh mục. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Đức hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ mới thành lập nhằm phục vụ sự phát triển con người toàn diện, và Đức hồng y Francesco Coccopalmerio, chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về các Văn bản luật, cũng như 15 giám mục khác, trong đó có nhà thần học Bruno Forte, Tổng giám mục Chieti.

Đức cha Robert Le Gall, Tổng giám mục Toulouse, cũng có mặt cùng với Đức cha Nicolas Brouwet, Giám mục Tarbes và Lourdes.

Đức ông Xavier Arodes, đặc trách mục vụ Đền thánh quốc tế Lourdes cho biết: “Đây mới chỉ là lần thứ hai trong triều giáo hoàng của mình Đức giáo hoàng Phanxicô cử đặc sứ đến Pháp”.

Tại Lourdes, những người cao niên nhất nhớ lại chuyến viếng thăm của Đức hồng y Angelo Roncalli vào năm 1956, đến với tư cách đặc sứ để làm phép ngôi nhà thờ Thánh Piô X dưới lòng đất. Mấy tuần sau đó, Đức hồng y Roncalli đã trở thành Giáo hoàng Gioan XXIII. Còn Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, khi đang phục hồi sức khoẻ sau mưu toan ám sát ngài ngày 13 tháng Năm 1981, đã cử đặc sứ là Đức hồng y Gantin đến Lourdes trong dịp Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại đây.

Đức ông Xavier Arodes, một người rất am hiểu các vấn đề ngoại giao trong Giáo hội, nhấn mạnh: “Ở đây, Đức giáo hoàng Phanxicô cho thấy tầm quan trọng mà ngài dành cho ngày của bệnh nhân do Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II lập ra năm 1992. Và điều đó cũng chứng tỏ tầm quan trọng mà Đức giáo hoàng nhìn nhận đối với Lourdes là nơi chữa lành các bệnh tật”.

Giữa một lịch trình rất bận rộn, sau khi đi châu Phi và trước khi thực hiện một sứ mạng ngoại giao ở châu Âu, Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh sẽ dành ba ngày viếng thăm thành phố của Đức Mẹ. Ngài sẽ đến Paris vào chiều tối thứ Năm 9 tháng Hai để hôm sau đi Lourdes. “Nhân vật số hai” của Vatican từ chối mọi hình thức tiếp đón theo nghi thức ngoại giao dành cho các nhân vật ở cấp của ngài (tương đương với người đứng đầu chính phủ), và chỉ coi việc ghé ngang thủ đô nước Pháp như là “quá cảnh”.

Tại Lourdes, Đức hồng y Parolin sẽ chủ sự Thánh lễ quốc tế vào sáng thứ Bảy 11 tháng Hai, sau đó ngài cử hành bí tích Xức dầu bệnh nhân. Vị đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc chuyến viếng thăm nước Pháp với cuộc gặp gỡ Đức hồng y Roger Etchegaray vào Chúa nhật 12 tháng Hai; sau đó trở về Roma mà không ghé lại Paris.

“Đây không chỉ là một chuyến viếng thăm ngoại giao đúng nghĩa, nhưng chủ yếu là viếng thăm mục vụ, mà một người cha đã cử một đại diện  rất đặc biệt đến để bày tỏ lòng thương xót với các bệnh nhân”, Đức ông Arodes giải thích.

Trong một cuộc họp báo trình bày các sự kiện lớn trong năm nay tại Lourdes, cha André Cabes, Quản nhiệm Đền thánh, đã khẳng định rằng đây không phải là chuyến viếng thăm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Lourdes.

(Theo La Croix)

 

Minh Đức

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận

Hôm nay chính thức khai mạc Năm Thánh mừng 60 năm làm phép và khánh thành tượng đài Đức Mẹ núi Tàpao. Kể từ hôm nay, anh chị sẽ được hưởng tất cả những ơn phước mà Đức Thánh Cha...

Tin mới