Giáo Phận Phan Thiết Mừng Lễ Mẹ Thiên Chúa

Đăng lúc: Thứ hai - 01/01/2018 23:22 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Giáo Phận Phan Thiết Mừng Lễ Mẹ Thiên Chúa

 

hình ảnh

 

Hôm nay 1.1.2018, ngày đầu năm mới Dương lịch, Giáo Hội mừng Lễ Mẹ Thiên Chúa. Một ngày lễ vừa để kết thúc Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, vừa để “nối dài niềm hân hoan kính mừng mầu nhiệm Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa”, Đấng đã mặc lấy xác phàm và sinh bởi Mẹ Đồng Trinh Maria. Mẹ đã ban cho trần gian Đấng Cứu Thế, từ đó Mẹ đã trở thành Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của Giáo hội.

Ngày đầu năm mới cũng là ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Đức Thánh Cha Phanxicô gởi cho toàn thế giới thông điệp Ngày Hoà Bình Thế Giới năm 2018 với chủ đề là: Người di dân và người tị nạn: những người tìm kiếm hoà bình.

Và hôm nay, tại Nhà thờ Chính tòa, Giáo phận Phan Thiết mừng lễ Bổn Mạng, khai mạc Năm Mục Vụ “Đồng Hành Với Các Gia Đình Trẻ”. Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ tế và giảng lễ. Linh mục đoàn giáo phận, đông đảo chủng sinh, tu sĩ nam nữ, hội đồng mục vụ, các giới đoàn, 153 gia đình trẻ đến từ các giáo xứ giáo họ và cộng đoàn cùng chung lời tạ ơn Chúa, hướng lòng lên Mẹ - Nữ Vương Hòa Bình để cầu nguyện xin phúc lành bình an hạnh phúc cho mọi người mọi nhà đặc biệt các gia đình trẻ trong giáo phận suốt năm mới này.

Ngày đầu năm mới, ngày Quốc tế Hòa bình, Giáo Hội hân hoan cử hành lễ Đức Maria rất thánh, Mẹ Thiên Chúa. Cả hai sự kiện này cùng diễn ra khi Giáo Hội đang cử hành mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người, Ngài là Hoàng Tử Bình An, là hòa bình đích thực của nhân loại.Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban chính Con của Ngài sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria. Đức Maria đã được nâng lên địa vị là Mẹ Thiên Chúa và Giáo Hội muốn đặt lễ hôm nay lên hàng đầu của năm tháng ngày giờ.

Đức cha Tôma giảng lễ.

Anh Chị Em thân mến,

Trích đoạn Tin Mừng Luca 2, 16-21, được công bố trong Thánh lễ trọng thể kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, ghi lại hình ảnh của một gia đình: Gia đình Nagiarét. Nơi máng cỏ Bêlem, trong đêm vắng giữa đồng không hiu quạnh, các mục đồng được các thiên thần báo tin vui đã vội vã đến thờ lạy Đấng Cứu Thế mới sinh. Họ đã nhìn thấy Đức Maria và Thánh Giuse đang cung kính tôn thờ Hài nhi Giêsu được đặt nằm trong máng cỏ. Hài nhi Giêsu mỉm cười tươi tắn, đôi mắt rạng sáng, gương mặt tràn đầy hạnh phúc. Hài nhi Giêsu hạnh phúc vì được sinh ra trong một gia đình, có cha, có mẹ. Mẹ Maria đang chiêm ngưỡng Hài nhi Giêsu với gương mặt điềm tĩnh, thanh thoát và thánh thiện. Tâm hồn Mẹ tràn đầy niềm tin và hy vọng rằng mình và nhân loại sẽ được cứu rỗi nhờ Hài nhi Giêsu nằm rét run nơi máng cỏ với hình dạng một con người mỏng dòn, yếu đuối và khó nghèo. Mẹ Maria chiêm ngưỡng Con Thiên Chúa nhập thể và giáng sinh, vừa là Thiên Chúa Mẹ tôn thờ vừa là Con Mẹ sinh ra, thương yêu và nuôi dưỡng. Thánh Giuse trầm ngâm. Ngài biết rõ đây là con trẻ mà thiên thần trong giấc mơ khuyên ngài chấp nhận và ngài có nhiệm vụ đặt tên cho con trẻ là Giêsu. Ngài hiểu rõ con trẻ từ nay thuộc về ngài, phải được ngài nuôi dưỡng, gìn giữ và bảo vệ như kho tàng vô giá. Đây là Hài nhi Giêsu, là Đấng Cứu Thế loài người mong đợi, là Đấng Cứu Độ ngài và toàn thế giới.

Gia đình Nagiarét thật là hạnh phúc và thánh thiện, nơi đây Con Thiên Chúa tự hạ trong sự vâng lời và hiếu kính với hai Đấng sinh thành; nơi đây Mẹ Maria và Thánh Giuse hạnh phúc vì có Thiên Chúa hiện diện và đồng hành. Gia đình Nagiarét là hình mẫu của mọi gia đình công giáo. Gia đình công giáo nào cũng có ảnh hay tượng Thánh Gia để tôn thờ, chiêm ngắm và noi gương sống. Chúng ta thấy có một tục lệ khá phổ biến là bạn hữu thường tặng tượng ảnh Thánh Gia cho các đôi tân hôn trong ngày cưới hay các dịp mừng tân gia.

Gia đình Nagiarét là một hình ảnh tiên báo về một gia đình nhân loại mới mà Chúa Giêsu sẽ quy tụ. Đó là một gia đình không dựa trên huyết nhục, nhưng dựa vào việc lắng nghe và vâng giữ Lời Chúa (x. Lc 11, 27). Đó là Hội Thánh như một gia đình, mà Sứ Điệp Đại Hội Dân Chúa năm 2010 tại Việt Nam giải thích, trong đó mọi người hiệp thông với nhau như anh chị em một nhà, bình đẳng với nhau trên nền tảng ơn gọi làm người và làm con Chúa, chia sẻ cùng một sứ mạng và trách nhiệm được thể hiện trong những bậc sống và nhiệm vụ khác nhau. Sự hiệp thông này vừa là đòi hỏi vừa là lời chứng cần thiết mà Hội Thánh phải bày tỏ trước mặt mọi người như Chúa Giêsu đã thiết tha cầu nguyện: “Xin cho họ nên một như Chúng ta là một” (Ga 17, 22)… “như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con” (Ga 17, 23).

Giáo phận, tức Hội Thánh tại địa phương, cũng được gọi là một gia đình theo mẫu hình Hội Thánh hoàn vũ, nơi đây mỗi người cảm nghiệm được bầu khí hiệp thông huynh đệ khi mọi thành phần Dân Chúa sống chung với nhau như anh chị em trong một gia đình, cùng lắng nghe tiếng Chúa qua lời cầu nguyện, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm và suy tư với thao thức xây dựng Hội Thánh. Nơi đây, mỗi người ở mọi chức vụ và bậc sống, giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân như trải rộng và thấm sâu vào đời sống giáo phận được thể hiện nơi giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn tu sĩ và trong mỗi gia đình Công giáo là hội thánh tại gia cùng xây dựng và củng cố sự hiệp nhất yêu thương.

Các Gia Đình Trẻ thân mến,

Đặc biệt hôm nay, tại Nhà thờ Chánh tòa, Giám mục Giám Quản cùng với linh mục đoàn giáo phận và đại diện các thành phần Dân Chúa, hiệp dâng Thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Maria Mẹ Thiên Chúa Bổn mạng Giáo phận và khai mạc Năm mục vụ “Đồng hành với các Gia đình Trẻ”. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, với Thư mục vụ gởi Cộng Đồng Dân Chúa nhân dịp Hội nghị kỳ II/2017, đã đề ra chủ đề mục vụ năm 2018 là “Đồng hành với các Gia đình Trẻ” với những hướng dẫn cụ thể. Giám mục Giám Quản và linh mục đoàn giáo phận nhân dịp tuần tĩnh tâm thường niên tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tà Pao ngày 16.11.2017 đã gởi đến các Gia đình Trẻ Thư Định hướng mục vụ 2018, đề ra việc học hỏi chủ đề trên cùng với những hình thức đồng hành và hỗ trợ mục vụ cho các gia đình trẻ. Giáo phận mời gọi các Gia đình Trẻ tích cực tham gia các sinh hoạt mục vụ cấp giáo phận, giáo hạt như tĩnh tâm, học hỏi; tại các giáo xứ hay liên xứ, cha xứ tổ chức thăm viếng các gia đình trẻ, cổ võ việc đọc kinh liên gia, lập nhóm nhỏ các gia đình trẻ. Thư Định hướng mục vụ viết: “Giáo phận và các cộng đoàn giáo xứ hướng về các bạn với tâm tình trìu mến. Chúng tôi muốn được đồng hành với các bạn để chia sẻ với các bạn những vui mừng và hy vọng, những ưu tư và thao thức, những khó khăn và thử thách mà các bạn gặp phải trong đời sống hôn nhân gia đình”. Dù các gia đình vất vã mưu sinh giữa bộn bề lo toan vật chất và tinh thần, với biết bao khó khăn thử thách và thậm chí khủng hoảng trong một xã hội thích hưởng thụ và quan niệm lệch lạc về hôn nhân như bạo hành gia đình, phá thai, thái độ lãnh đạm dửng dung đối với hôn nhân Kitô giáo, kết hợp đồng tính, ly dị và chọn lựa giới tính, các gia đình trẻ vẫn được mời gọi thắp sáng gia đình bằng chứng tá sống động đầy niềm vui tình yêu của cuộc sống lứa đôi. Thư Định hướng mục vụ của Giáo phận khuyến khích các Gia đình Trẻ: “Với sự hiện diện, đồng hành và nâng đỡ của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse, các gia đình hãy luôn vững tin, mạnh mẽ và can đảm dấn thân, kiên trì kiến tạo gia đình trẻ của mình thành một ngôi nhà thờ phuợng, một tổ ấm yêu thương và một cộng đoàn phục vụ sự sống cuả con người. Chỉ như thế, các bạn mới có thể làm bùng cháy lên ngọn lửa tình yêu trong gia đình mình và làm cho lan tỏa đến mọi gia đình bên cạnh các bạn”. Nguyện xin Thánh Gia Nagiarét ban muôn phúc lành cho các gia đình trong Năm mục vụ “Đồng hành với các Gia Đình Trẻ” tại Giáo phận Phan Thiết chúng ta.

 

Cuối thánh lễ, đại diện các gia đình trẻ dâng lời tri ân Đức cha, quý cha và cộng đoàn. Sau đó quý cha về Tòa Giám Mục tham dự hội thảo mục vụ. Các gia đình trẻ sinh hoạt, học hỏi “Thư Định Hướng Mục Vụ Năm 2018” và chia sẻ những kinh nghiệm đời sống hôn nhân gia đình.

***

Trong những ngày Giáng Sinh vừa qua, hình ảnh Mẹ Maria bên cạnh hài nhi Giêsu, Hoàng tử Hòa Bình và thánh cả Giuse đã cho chúng ta cảm nhận được ý nghĩa đích thực của bốn chữ “bình an dưới thế”. Đó là sự bình an của máng cỏ khó nghèo. Đó là sự bình an của những tâm hồn mục đồng đơn sơ chất phác. Đó là sự bình an của những đạo sĩ phương Đông khao khát kiếm tìm chân lý. Đó là sự bình an của những tâm hồn khiêm hạ tuân phục thánh ý Thiên Chúa như Maria, như Giuse. Đó là sự bình an được gặp gỡ Thiên Chúa, bồng ẵm Chúa trên đôi tay già nua cằn cỗi của mình như cụ già Simêon. Cầu nguyện cho hòa bình và mỗi người phải là tác nhân đi xây dựng hòa bình, phải là những tông đồ mang “Hoàng Tử Bình An” đến cho nhân loại.

Xin Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương Hòa Bình ban ơn cho Giáo phận thân yêu chúng con. Xin Mẹ gìn giữ nâng đỡ để các giáo xứ trong giáo phận được bình an hiệp nhất trong tình thương của Mẹ. Amen.

 

Ban truyền thông

 

 

 

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin mới