HĐMV Các Giáo Xứ, Lễ Tuyên Thệ Nhậm Chức

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/11/2018 22:46 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

NGÀY LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC CỦA HĐMV GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

           

hình ảnh

 

Sáng nay thứ Bảy, ngày 17.11.2018, hơn 500 thành viên Ban Thường Vụ HĐMV các giáo xứ, giáo họ biệt lập của Giáo phận Phan thiết đã tề tựu về Nhà thờ Chính tòa, tham dự thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và tuyên thệ nhậm chức HĐMV.

          

Đúng 8 giờ sáng, các vị HĐMV mới được bầu cho nhiệm kỳ 2018-2020 của các giáo xứ đã tề tựu đông đủ tại khuôn viên Nhà thờ Chính Tòa. Trên khuôn mặt ai nấy đều thể hiện sự vui tươi, rạng rỡ cùng với đó là sự hăng hái nhiệt thành và quyết tâm dấn thân phục vụ cho Giáo Hội. Mọi người tập trung vào nhà thờ ổn định chỗ ngồi, tập các nghi thức cho thánh lễ được thêm phần sốt sắng, trang nghiêm.

           

Vào lúc 9 giờ, Đức Cha Giám Quản đã có cuộc gặp gỡ thân tình và ban huấn từ. Thông qua các vị đại diện trong Ban Thường Vụ HĐMV, Đức Cha ngỏ lời với mọi thành phần dân Chúa của Giáo Phận. Ngài cho biết mọi chương trình hoạt động của Giáo phận trong năm tới sẽ đều hướng đến việc kỷ niệm 60 năm ngày đặt tượng và làm phép tượng Đức Mẹ tại linh địa Tàpao: 08.12.1959 – 08.12.2019. Được sự chấp thuận của Tòa Thánh, vào ngày 13.12.2018 sắp tới đây, Đức Cha Giám Quản sẽ khai mở Năm Thánh nhằm kỷ niệm biến cố trọng đại và ý nghĩa này. Nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, Đức Cha nhận thấy Thiên Chúa và Đức Mẹ đã ưu ái cách đặc biệt đối với giáo phận chúng ta, điều mà nhiều giáo phận khác ước ao nhưng chưa nhận được. Qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, Giáo Phận đã nhận được biết bao ơn lành của Chúa. Đặc biệt, Mẹ vẫn luôn che chở, đồng hành cùng giáo phận qua mọi biến cố thăng trầm. Dịp kỷ niệm 60 năm Đức Mẹ Tàpao là thời khắc nhìn lại để thấy những ân huệ mà Chúa đã ban qua Mẹ. Từ đó, chúng ta biết dâng lên tâm tình tạ ơn và sống sao cho xứng đáng với ân huệ đã lãnh nhận.

           

Cũng trong bài huấn từ này, Đức Cha cho thấy rõ bản chất và vai trò của HĐMV. Người đứng đầu Hội Đồng Mục Vụ là cha xứ. Do đó, Ban Thường Vụ và các thành viên khác là những cộng sự viên, là những cánh tay nối dài của cha xứ. Các thành viên trong HĐMV sẽ cộng tác và hỗ trợ cha xứ trong việc quản lý, điều hành và hướng dẫn các sinh hoạt trong giáo xứ. Mục tiêu mà HĐMV phải nhắm đến là sự hiệp nhất, yêu thương trong cộng đoàn mà mình phục vụ. Vì thế, HĐMV phải trở nên mối dây liên kết giữa cha xứ với giáo dân và giữa những người giáo dân với nhau.

Sau buổi gặp gỡ, Đức Cha cùng với cha Tổng Đại Diện, các cha Hạt Trưởng và các cha đã dâng thánh lễ tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng với nghi thức tuyên thệ nhậm chức của HĐMV Giáo Phận.

Trong lời dẫn vào thánh lễ và trong bài giảng, Đức Cha đã nêu lên sự hy sinh anh dũng vì đức tin của các bậc cha ông đi trước để gìn giữ kho tàng đức tin cho đến ngày hôm nay. Là con cháu của các ngài, chúng ta cần phải tiếp bước con đường mà các ngài đã đi. Hạt giống Lời Chúa không chỉ được tưới bằng mồ hôi và nước mắt nhưng còn bằng máu tử đạo để có thể trổ sinh bông hạt.

Sau bài giảng, các thành viên của HĐMV chính thức tuyên thệ nhậm chức trước mặt Đức Cha Giám Quản. Nghi thức tuyên thệ nhậm chức càng trở nên ý nghĩa và trọng đại hơn trong ngày lễ tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Ai nấy đều cảm thấy dòng máu tử đạo của các bậc cha ông đang sục sôi trong mình và sẵn sàng ra đi phục vụ Nước Chúa.

Trong lời cảm ơn cuối thánh lễ, vị đại diện HĐMV Giáo Phận dâng lên Thiên Chúa, Đức Cha và quý cha tâm tình tạ ơn vì đã yêu thương, tin tưởng trao phó những chức vụ để họ có thể phục vụ cộng đoàn. Ý thức được sự giới hạn của mỗi người, vị đại diện không quên xin Đức Cha, quý Cha và mọi người tiếp tục cầu nguyện, quan tâm nâng đỡ, hướng dẫn để họ chu toàn những trách nhiệm được giao phó.

Sau thánh lễ, Đức Cha, quý cha và mọi người cùng nhau dùng cơm trưa trong bầu khí ấm áp của một đại gia đình. Khắp nơi vang lên tiếng cười đùa, những lời hỏi thăm và cả những kế hoạch, dự tính cho chặng đường phục vụ phía trước. Ngày gặp mặt khép lại cùng với những bước chân hăm hở, hăng hái trở về giáo xứ nhà để bắt tay vào công việc phục vụ.

 

Hạt Bắc Tuy

Hạt Phan Thiết

Hạt Hàm Thuận Nam

Hạt Hàm Tân

Hạt Đức Tánh

BTTGP

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận

Hôm nay chính thức khai mạc Năm Thánh mừng 60 năm làm phép và khánh thành tượng đài Đức Mẹ núi Tàpao. Kể từ hôm nay, anh chị sẽ được hưởng tất cả những ơn phước mà Đức Thánh Cha...

Tin mới