Lễ An Táng:Thân mẫu Linh mục Đaminh Nguyễn Văn Hoàng

Đăng lúc: Thứ ba - 20/02/2018 10:52 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Lễ An Táng:Thân mẫu Linh mục Đaminh Nguyễn Văn Hoàng

 

 

hình ảnh

 

Hôm nay ngày Mồng Bốn Tết Mậu Tuất, tại Nhà thờ Ma lâm, Đức Cha Tôma chủ tế Thánh lễ an táng cho Bà Cố Maria Bùi Thị Sáng, thân mẫu Lm Đaminh Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao. Cha Tổng đại diện, quý cha Hạt trưởng và 70 cha đồng tế. Đông đảo chủng sinh, tu sĩ, giáo dân từ những giáo xứ cha Hoàng từng phục vụ đã cùng hiệp thông cầu nguyện tiễn biệt Bà Cố đến nơi an nghĩ cuối cùng.

Cha Phêrô Nguyễn Thiên Cung giảng lễ.

Cuối thánh lễ, cha Tổng đại diện thay mặt linh mục đoàn phân ưu cũng tang quyến.

Sau đó cha Đaminh Hoàng đại diện gia đình dâng lời tri ân.

Cha Quản xứ Giáo xứ Ma lâm chủ sự nghi thức tiễn biệt.

 

Bà Cố Maria đã hoàn tất cuộc đời trong tuổi thọ 85 đáng kính. Bà đã bước qua tuổi “bát thập như đại phúc”, sắp bước tới tuổi “cửu thập như nhân tiên”.

Một cuộc sống đạo hạnh tốt lành của Bà Cố được tưởng thưởng bằng một cái chết bình yên. Sách Khải huyền viết: “Ngay từ bây giờ, phúc thay những người đã chết mà được chết trong Chúa. Thần khí phán: phải, họ sẽ được nghĩ ngơi, không còn vất vả nhọc nhằn nữa, vì các việc họ làm vẫn theo họ” (Kh 14,13). Bà được chết trong Chúa, từ nay hết đau khổ nhọc nhắn, giả từ cuộc sống trần gian để về với Chúa.Trong sự tiễn đưa ấm áp của gia đình, con cháu, các linh mục, tu sĩ nam nữ, những người thân yêu, trong sự đón nhận ấm áp của đất trời, Bà thật sự vui mừng về với Thiên Chúa tình yêu. Những người thân trong tang quyến, đoàn con cháu, bà con làng xóm, cộng đoàn giáo xứ lại thấy đâu đây hình bóng của Bà vẫn còn hiện hữu, hình bóng lung linh như ánh sáng những ngọn nến toả vào ký ức những kỷ niệm nhập nhoà.

 

Chết là chia ly là mất mát. Ngậm ngùi kẻ ở người đi. Nhưng dưới ánh sáng đức tin, người Kitô hữu nhìn cuộc đời dưới khía cạnh lạc quan và tích cực. Họ coi cuộc đời chỉ là một cuộc hành trình về quê trời, chúng ta chỉ là khách lữ hành nơi trần thế. Trong cuộc hành trình, họ phải nỗ lực vừa chịu đựng vừa vượt qua khó khăn để đi tới đích.  Họ nhớ lời Chúa đã dặn dò : “Thầy đi để dọn chỗ cho các con... Thầy sẽ trở lại đón các con...”. Họ cũng tin tưởng và lạc quan với lời thánh Phaolô nói với tín hữu Philipphê: “Quê hương chúng ta ở trên trời, và chúng ta nóng lòng chờ đợi Đức Giêsu Kitô từ trời đến cứu chúng ta”(Pl 3,20). Đồng thời, thánh Phaolô cũng cho tín hữu Côrintô biết thêm về ngôi nhà vĩnh cửu của chúng ta ở trên trời: “Chúng ta biết rằng : nếu ngôi nhà chúng ta ở dưới đất, là chiếc lều này bị phá hủy đi, thì chúng ta có nơi ở do Thiên Chúa dựng lên, ngôi nhà vĩnh cữu ở trên trời, không do tay người thế làm ra” (2 Cr 5,1).

Người Kitô hữu có lòng tin như thế coi đời sống là một cuộc thử thách, đau khổ sẽ qua đi và chính đau khổ sẽ là phương tiện tiến tới vinh quang.

                                        Cho đến lúc hồn ta trong hơi thở

                                        Vẫn yên vui về cõi chết xa xôi.

                                        Và u buồn là những đoá hoa tươi,

                                        Và đau khổ là chiến công rực rỡ.

                                        (Chế Lan Viên)

 

Đối với họ, giờ chết là giờ về với Chúa, về nơi Chúa đã dọn sẵn cho mình (x. Ga 14,1-6), ngày đó không phải là ngày sầu thương tang tóc mà là một ngày vui mừng. Chính vì thế, các bổn đạo đầu tiên gọi ngày chết là Dies natalis, ngày Sinh nhật trong Nước Trời. Với ý nghĩa đó, ông Walfany Goethe đã gọi “con người chết là một vì sao lặn để mọc huy hoàng hơn ở một bán cầu khác”. Giờ chết là ngày khải hoàn sau bao năm phải chiến đấu khổ cực ở trần gian.

 

Con người có sinh có tử, đó là luật của Đấng Tạo hoá đã an bài, không ai biết được mình sẽ ra đi vào ngày giờ tháng năm nào và ở đâu. Con người không chọn và không định được ngày giờ ra đi. Sự sống và sự chết đều là kỳ công của Tạo Hoá, con người không thể làm ra sự sống cũng không tài nào cản ngăn được sự chết.

 

Bà Cố ra đi trong lòng mến, đoàn con cháu ở lại trong lòng tin. Cái chết như một huyền nhiệm, như nhịp cầu đưa Bà về nhà Cha trên trời, nơi yên nghĩ muôn đời, một cõi đi về đợi ngày tái ngộ trong cõi vĩnh hằng. Luôn tin rằng Bà đã an giấc ngàn thu, nhưng vẫn có ngày chỗi dậy, đó là ngày Chúa quang lâm. Như thế có thể hát lên với Ông Gióp : Tôi tin rằng đấng cứu chuộc tôi hằng sống,và ngày tận thế,từ bụi đất, tôi sẽ đứng lên, một ngày kia chính trong trong thân xác này tôi sẽ được nhìn thấy Chúa, Đấng cứu độ tôi.

 

Bà Cố Maria ra đi trong niềm hạnh phúc và hy vọng sống trong sự sống mới của Chúa Kitô Phục Sinh. Nguyện xin Chúa nhân lành đoái thương đón nhận và dẫn đưa Bà về dự tiệc vui muôn đời.      

                                    

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

 

Video

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin mới