Thánh Lễ Tạ Ơn tại Nhà thờ Đảo Phú quý

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/12/2018 12:46 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Thánh Lễ Tạ Ơn tại Nhà thờ Đảo Phú quý

 

hình ảnh

 

Quý cha Phan thiết lớp khóa II, ĐCV Xuân lộc mừng kỷ niệm 4 năm linh mục. Cha Phêrô Nguyễn Anh Tuấn, phó xứ Chính tòa, đặc trách Giáo xứ Phú quý nên tổ chức lễ tạ ơn và mời anh em ra thăm huyện đảo xa xôi, từ ngày 5-7/12.

Lớp khóa II có 16 linh mục, phong chức ngày ngày 10.12.2014. Dịp gặp gỡ này có 8 cha, cha xứ Thọ tràng và cha xứ Kim ngọc cùng tham gia chuyến đi.

Tháng 12, gió bấc thổi, gió cấp 7, sóng lớn cao đến 3,5m. Với hành trình 111km, tàu cao tốc chạy 2 giờ 30 phút, vừa nhanh vừa sóng nhồi tàu lắc lư nên nhiều người say sóng mệt nhoài.

Đến bến cảng, quý anh em hội đồng giáo xứ ân cần đón tiếp đưa về Nhà xứ nghỉ ngơi.

Buổi chiều, chúng tôi tham quan: vịnh Triều Dương - Cột cờ - chùa Linh Sơn - Ghềnh Hang - Công Chúa Bàn Tranh - quạt Gió… Về nhà xứ, các bà mẹ phục vụ chu đáo, thưởng thức hải sản ngon tuyệt.

Hôm sau đi thăm cộng đoàn quý Nữ tu Dòng Phúc âm sự sống. Sau đó đi xuồng máy đến Hòn Tranh, nơi đây hoang sơ, nhiều bãi đá ven bờ biển, sườn dốc trơn trượt, nên tạo nhiều cảm giác mạnh trượt dốt leo sườn núi đất đá. Kết thúc cũng bằng chuyến xuồng máy ra bè Long hải chọn đặc sản biển vui tới chiều.

Lúc 19g00, chúng tôi dâng Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Phú quý.

Cha Phêrô Sáng chủ tế. Ngài nêu 3 ý cầu nguyện: ngày lễ kính thánh Niccôla nhớ đến quý Đức cha Nicôla - Phaolô - Giuse, hiệp thông tạ ơn với quý cha mừng 4 năm linh mục và cầu bình an cho giáo xứ.

Cha Giuse An giảng lễ, chia sẻ về kỷ niệm. Chọn Phú quý, giáo xứ nhỏ nhất, xa xôi nhất để họp lớp là một kỷ niệm khó phai. Trong đời ai cũng có kỷ niệm, đó là gạch nối giữa quá khứ hiện tại và tương lai. Ngày làm linh mục là ngày dâng lễ lần thứ nhất. Qua 4 năm linh mục, quý cha đã dâng gần 1.500 thánh lễ. Thánh lễ nào cũng thiêng liêng mầu nhiệm như thánh lễ mở tay. Điều quan trọng nhất của đời linh mục là sự thánh thiện. Trong chương 4 của Tông huấn Gaudete et Exsultate, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến 5 dấu chỉ của sự thánh thiện trong thế giới ngày nay. Đây không phải là tổng hợp một mẫu thánh thiện, nhưng là 5 cách diễn tả hùng hồn về tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân, mà ngài cho là có tầm quan trọng đặc biệt trong bối cảnh của nền văn hóa hiện nay. Niềm vui và sự hài hước được ngài xếp vào hàng thứ hai trong số 5 dấu chỉ ấy. Niềm vui là dấu chỉ sự thánh thiện. Sự hài hước cũng là dấu chỉ sự thánh thiện, đây là điều khá mới mẻ. Sự thánh thiện của các linh mục giáo phận hệ tại trong đời sống mục vụ hàng ngày.

Cầu chúc quý cha nên thánh trong đời mục vụ với niềm vui Tin mừng và sự hài hước tươi trẻ.

Cuối thánh lễ, vị đại diện giáo xứ cám ơn và tặng quà. Cha Phêrô Phồn dâng tâm tình tri ân. Những tấm hình chụp chung lưu niệm. Cha Phêrô Sáng tặng mỗi gia đình một cặp rượu nho làm quà giáng sinh.

 

Sáng thứ sáu, chúng tôi dâng thánh lễ. Sau đó tham quan Đuốc Bác - ngọn Hải đăng.

Ban trưa, cha quản nhiệm mời hết các gia đình ăn bữa cơm chung với quý cha.

Đến 12g30, lên tàu rời đảo về đất liền.

 

***

Đảo Phú Quý còn gọi là cù lao Thu hay cù lao Khoai Xứ là một đảo nhỏ nằm ở Nam biển Đông. Diện tích tự nhiên 16 km2, cách TP. Phan Thiết 56,7 hải lý (111 km) về phía Đông Nam và cách quần đảo Trường Sa 196 hải lý (385 km) về phía Tây. Sử sách xưa ghi tên đảo này dưới nhiều tên gọi: Cổ Long, Thuận Tịnh, Cù Lao Khoai Xứ, Cù Lao Thu...

Từ 1844, vì tiềm năng kinh tế dồi dào và số lượng đặc sản đáng kể biệt nạp cho triều đình Huế, đảo được đổi tên từ Tổng Hạ sang Tổng Phú Quý trực thuộc huyện Tuy Phong, phủ Ninh Thuận, tỉnh Bình Thuận. Bây giờ, Phú Quý là một huyện đảo xa của tỉnh Bình Thuận.

Đảo Phú quý có hơn 26.000 dân, trong đó 90% theo đạo Phật, có 5 ngôi chùa lớn và nhiều những chùa nhỏ. Chỉ có 1 Thánh thất Cao đài, 1 Nhà thờ Tin lành và Nhà thờ Phú quý.

 

Ngày 01.05.2013, lễ cung hiến Nhà thờ Phú quý. Lúc ấy giáo xứ có 53 gia đình với 166 anh chị em giáo dân ở rải rác trong 3 xã Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải. Đến nay, Cha Phêrô Tuấn cho biết, các gia đình tham gia sinh hoạt đạo đức không tăng mà lại giảm vì bà con vào đất liền sinh sống, một vài gia đình lơ là rồi bỏ đạo. Ngài cùng với quý vị hội đồng giáo xứ mới đang đi thăm từng gia đình.

 

Bà con giáo dân Phú quý ước mong có một cha xứ đến sống giữa đoàn chiên, chăm sóc mục vụ và cùng nhau nỗ lực truyền giáo. Ước mong của giáo dân xứ đảo xa cũng là thao thức của anh em linh mục trong dịp họp lớp nhiều dấu ấn kỷ niệm này.

 

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

 

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin mới