Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa

Đăng lúc: Thứ hai - 08/01/2018 01:54 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

 

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa – năm B

Lời Chúa: Is 42,1-4.6-7; Cv 10,34-38; Mc 1,7-11

 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Gioan rao giảng rằng: "Có Đấng đến sau tôi, nhưng quyền lực hơn tôi, tôi không xứng đáng cúi xuống cởi dây giày cho Người. Phần tôi, tôi đã rửa anh em trong nước, nhưng Người, Người sẽ rửa anh em trong Thánh Thần."

Và đã xảy ra là trong những ngày đó, Chúa Giêsu từ Nadarét xứ Galilêa đến và chịu phép rửa bởi Gioan ở sông Giođan. Khi vừa lên khỏi nước, Người liền thấy trời mở ra, thấy Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Và có tiếng từ trời phán: "Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha".

 

***************

 

Mục lục

1. Thời đại mới  (Gm. Giuse Vũ Văn Thiên)

2. Phép rửa khiêm nhường (Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt)

3. Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa  (Lm. Antôn)

4. Được tẩy rửa   (Lm. Jos. DĐH. Gp. Xuân Lộc) 

5. Chúa Giêsu chịu phép rửa  (Lm. Giuse Đỗ Đức Trí, Gp. Xuân Lộc)

6. Liên đới tội nhân  (Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)

7. Dòng nước và dòng đời (Trầm Thiên Thu)

8. Thời đại ân sủng  (Lm. Giuse Nguyễn Hữu An)

9. Phép rửa: biến cố Hiển Linh vĩ đại  (Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty, SDB)

10. Chúa Giêsu chịu phép rửa, cả trần gian được thánh hóa  (Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ)

11. Suy niệm lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa  (Lm. Anthony Trung Thành)

12. Quý tử của thánh phụ   (Trầm Thiên Thu)

13. Sống hiền hòa và khiêm hạ noi gương Đức Giêsu  (Lm. Đan Vinh)

 

 

THỜI ĐẠI MỚI

Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

Chúa nhật tuần trước, chúng ta đã cử hành lễ Hiển Linh, Chúa Giêsu hài nhi được giới thiệu cho muôn dân mà đại diện là ba nhà đạo sĩ. Hôm nay, chúng ta cử hành một cuộc « thần hiện » khác qua việc Chúa Giêsu chịu phép rửa. Sự kiện này được trình bày như một nghi thức phong vương long trọng. Qua nghi thức này, chính Chúa Cha giới thiệu với nhân loại về Chúa Con và sứ mạng của Người.

Dưới ngòi bút của thánh sử Maccô, Chúa Giêsu được diễn tả như một Môisen mới. Nếu ông Môisen trong Cựu Ước đã dẫn Dân Thánh đi qua biển đỏ, thì nay, Chúa Giêsu cũng dẫn nhân loại vượt qua tội lỗi đến đạt tới sự thánh thiện. Cách nói « Vừa lên khỏi nước » gắn liền với nghi thức thanh tẩy Chúa Giêsu đã lãnh nhận từ tay ông Gioan Tẩy giả, phần nào muốn nhấn mạnh đến cuộc vượt qua biển đỏ của dân Do Thái trong lịch sử.

Chi tiết kể lại việc « Chúa Giêsu thấy tầng trời mở ra » có ý nghĩa tượng trưng rất sâu sắc : theo truyền thống Do Thái, cửa trời đã đóng lại sau những vị ngôn sứ cuối cùng (Agê, Giacaria, Malakia) ở thế kỷ thứ V trước Công nguyên. Mối liên hệ giữa Thiên Chúa và con người cũng vì thế mà gián đoạn. Trước khi Chúa Giêsu đến trần gian, dường như hoạt động của Thần Khí đã bị ngưng lại. Với Chúa Giêsu, mọi sự đã thay đổi. Kỷ nguyên mới đã khai mào. Việc các tầng trời mở ra (nguyên văn tiếng Hy lạp: trời xé toạc ra) chứng minh cho thấy mối liên hệ giữa Thiên Chúa và con người được nối lại. Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu như dấu hiệu của thời cứu rỗi và của cuộc sáng tạo mới. Hình ảnh Chúa Thánh Thần ngự xuống nơi Chúa Giêsu dường như phác họa lại thời hoang sơ, trước khi Thiên Chúa thực hiện công trình sáng tạo của Người : « Thần Khí Chúa bay là là trên vực thẳm hỗn mang » (St 1,2). Việc Chúa Thánh Thần dưới hình dạng chim bồ câu giúp chúng ta liên tưởng đến con chim ngậm cành ôliu sau trận Đại hồng thủy trong Cựu Ước. Thần Khí Chúa đến để loan báo cho nhân loại biết thời gian trừng phạt của Chúa đã mãn (x.St 8,8-11). Cũng giống như nước hồng thủy đã rút và một nhân loại mới tinh tuyền thánh thiện đã khởi đầu, thời kỳ cứu độ trong ân sủng đã khai mào trong Chúa Giêsu và nhờ Chúa Giêsu. Vì vậy, từ thời các Giáo phụ, trận lụt Đại hồng thủy, cũng như cuộc vượt qua Biển Đỏ, đã được chú giải như hình bóng của bí tích Thanh tẩy của các Kitô hữu.

Một chi tiết rất quan trọng trong trình thuật Chúa Giêsu chịu phép rửa, đó là tiếng nói từ trời. « Tiếng nói từ trời » là cách diễn tả Thiên Chúa của người Do Thái, như kiểu người Việt chúng ta tránh phạm húy. « Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con ». Những người hiện diện hôm đó ở bờ sông Giođan, khi nghe câu tuyên bố của Chúa Cha, chắc chắn liên tưởng đến những lời của Cựu Ước : « Con là con Ta, hôm nay Ta đã hạ sinh ra con » (Tv 2,7) ; hoặc :  « Đây là tôi tớ mà Ta tuyển chọn. Ta hài lòng về Người » (Is 42,1-2).

Vì những chú giải ở trên, sự kiện Chúa Giêsu chịu phép rửa được hiểu như một cuộc « thần hiện », qua đó, sứ mạng của Chúa Giêsu được giới thiệu cho cả nhân loại. Người là Đấng Cứu độ trần gian. Người đã khởi đầu sứ mạng một cách rất khiêm tốn, hòa vào dòng người đang nhận mình là tội nhân và sám hối bằng cách dìm mình xuống dòng sông để được thanh tẩy.

Thánh sử Maccô cũng đã nhìn thấy bản chất siêu nhiên của bí tích Thanh Tẩy Kitô giáo, khi ghi lại lời của Gioan Tẩy giả : « Tôi thì tôi đã làm phép rửa cho anh em bằng nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em bằng Thánh Thần ». Như vậy, trong nghi thức Thanh tẩy, linh mục chủ sự chỉ đóng vai trò như ông Gioan Tẩy giả, còn chính Chúa Giêsu thanh tẩy chúng ta và ban cho chúng ta Chúa Thánh Thần. Nhờ việc ban Chúa Thánh Thần, chúng ta trở nên những người con cái của Thiên Chúa, là người đồng thừa tự với Chúa Giêsu, tức là cùng với Người hưởng gia nghiệp vĩnh cửu mà Chúa hứa ban cho những ai yêu mến Ngài. Nhờ Chúa Giêsu và trong Chúa Giêsu, chúng ta cũng trở nên những người con yêu dấu của Chúa Cha. Nhờ bí tích Thanh tẩy, chúng ta chấm dứt cuộc sống cũ và bước sang thời đại mới, thời đại của ơn cứu rỗi. Huyền nhiệm vinh dự của phép Thanh tẩy chỉ có thể cảm nhận bằng Đức Tin, vì « Trời cao hơn đất chừng nào thì đường lối của Ta cũng cao hơn đường lối của các ngươi, và tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng của các ngươi chừng ấy » (Bài đọc I).

Là Kitô hữu, chúng ta là những người tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu ở trần gian. Bí tích Thanh tẩy ban cho chúng ta danh dự vinh quang, đồng thời cũng trao cho chúng ta trách nhiệm hãy sống xứng đáng với danh hiệu Kitô hữu. Bởi nhờ được thanh tẩy trong Thánh Thần, chúng ta nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, trở nên hiện thân của Người giữa trần gian, để đem niềm vui và hy vọng đến cho cuộc đời.

Về mục lục

.

PHÉP RỬA KHIÊM NHƯỜNG

 Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt

Sông Gio-đăng, tiếng Do Thái là “yarad” có nghĩa là đi xuống. Sông Gio-đăng phát nguồn từ ngọn núi Héc-mon ở độ cao 520m. suốt 220km đường dài dòng sông không ngừng đi xuống. Thoạt tiên sông chảy vào hồ Hu-lê chỉ còn 68m trên mực nước biển. Kế đó sông chảy vào biển hồ Galilê, nơi Chúa Giêsu thường qua lại, và các tông đồ thường chài lưới. Ở đây lòng hồ sâu 212m dưới mực nước biển. Sông tiếp tục chảy xuống miền Nam, đổ vào Biển Chết. Ở đây độ sâu là 394m dưới mức nước biển. Có thể nói đây là điểm thấp nhất của địa cầu.

Khi Chúa Giêsu bước xuống sông Gio-đăng để chịu phép rửa, Người đã xuống chỗ thấp nhất không chỉ về chiều sâu theo không gian địa lý mà còn về chiều sâu tâm lý xã hội. Bước xuống để Gioan Baotixita làm phép rửa tội, Chúa Giêsu đã hoà mình vào dòng thác người tội lỗi, cần thống hối ăn năn. Tuy đến để cứu độ người tội lỗi, nhưng Chúa Giêsu không cho mình quyền đứng trên kẻ tội lỗi. Người đã hạ mình xuống ngang hàng với họ, liên đới với họ và trở nên anh em của họ. Không ai nhận ra Người. Mọi người đều cho rằng Người là một trong những kẻ tội lỗi.

Trong đêm Giáng Sinh, ta được chứng kiến một Thiên Chúa hạ mình xuống làm người. Làm một người bé nhỏ nghèo hèn như chưa đủ đối với tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa, nên hôm nay người lại hạ mình xuống thêm một bậc nữa, xuống tận đáy xã hội nhân loại khi nhận mình tội lỗi.

Hôm nay, bắt đầu cuộc đời công khai của Chúa Giêsu. Người bắt đầu xuất hiện để rao giảng Tin Mừng. Trước khi tiến ra gặp gỡ quần chúng, Chúa Giêsu đã tới gìm mình trong dòng sông Gio-đăng. Để chuẩn bị ra gặp loài người Chúa Giêsu cảm thấy cần phải thanh tẩy. Mặc lấy xác phàm, Chúa Giêsu chưa cảm thấy mình gần với nhân loại cho đủ. Người còn hạ mình xuống làm một người tội lỗi. Người gìm mình xuống lòng sông Gio-đăng, dường như muốn mượn làn nước trong xanh tẩy sạch đi tất cả dáng vẻ cao quý của Thiên Chúa còn vương vấn nơi thân xác nhân loại của Người. Tẩy sạch đi tất cả những gì ngăn cách, để Người được thực sự là một người anh em của mọi người.

Dòng nước sông Gio-đăng có trong xanh đến mấy cũng đâu đủ sức rửa Thiên Chúa làm người. Thực ra chính Người tự rửa mình bằng sự khiêm nhường thẳm sâu. Khiêm nhướng là một phép rửa. Vì khiêm nhường là sự quên mình, là chết đi một chút. Gìm mình vào dòng sông là chấp nhận đau khổ và chết đi. Cái chết chính là phép rửa như Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Thầy còn phải chịu một phép rửa, và Thầy những bồn chồn chờ đến lúc hoàn tất” (Lc 12,50). Người còn hỏi hai ông Gioan và Giacôbê khi hai ông này đến xin được ngồi bên tả, bên hữu trong nước Người: “Các ngươi có thể uống chén Ta uống và chịu thanh tẩy thứ thanh tẩy Ta phải chịu không?” (Mc 10,38). Khi nói thế Chúa Giêsu có ý nói đến cái chết Người sẽ phải chịu.

Một câu châm ngôn nói; Không ai thấy được tình yêu. Người ta chỉ thấy được những bằng chứng của tình yêu. Bằng chứng tình yêu của Chúa Giêsu đối với ta đó là sự hạ sinh làm một em bé nghèo hèn yếu ớt. Đó là sự khiêm nhường hoà mình vào đoàn lũ những tội nhân tới gìm mình trong dòng sông Gio-đăng. Tình yêu đã thúc đẩy Người đi những bước táo bạo, bất ngờ. Mượn dòng nước sám hối xoá đi mọi khoảng cách còn lại giữa Thiên Chúa và con người.

Cử chỉ khiêm nhường của Người là một lời mời gọi ta. Nếu ta cảm thấy mình còn xa cách Chúa. Nếu ta cảm thấy mình cần được thanh tẩy. Đừng ngần ngại thay đổi đời sống. Hãy mạnh dạn tiến đến lãnh nhận phép rửa của Chúa Giêsu để trở nên gần gũi với Người. Nếu ta chưa thể lãnh nhận phép rửa trong cái chết tủi nhục như Chúa Giêsu, ta vẫn có thể được thanh tẩy trong phép rửa khiêm nhường. Hãy rửa mình trong dòng lệ sám hối. Hãy tắm mình trong dòng nước khiêm cung. Như lời vua Đavit nói: “Lễ dâng Chúa là tâm hồn sám hối. Một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê” (Tv 50)/

Khiêm nhường sám hối là bước khởi đầu để ta đón nhận Phúc Âm. Khiêm nhường sám hối là quay trở về nhà Cha, sống trọn tâm tình của người con thảo hiếu. Khi khiêm nhường trở về, ta sẽ gặp được người Cha nhân hậu đang đứng chờ ta. Người sẽ nói về ta như nói về Chúa Giêsu: “Đây là con Ta yêu dấu, Ta hài lòng về con”.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết đến với Chúa và đến với anh em bằng sự khiêm nhường sám hối. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1/ Chúa Giêsu không ngừng đi xuống. Còn bạn, bạn có tự hạ, hay là lúc nào bạn cũng muốn gìm người khác xuống?
2/ Làm thế nào để trở nên “Con yêu dấu” của Đức Chúa Cha?
3/ Hằng ngày, bạn có cảm thấy cần phải chịu phép rửa khiêm nhường của Chúa Giêsu không
?

Về mục lục

.

LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

Lm. Antôn, giáo xứ thánh Giuse, Tulsa

Ông bà anh chị em thân mến. Lễ Chúa Giê-su chịu Phép rửa hôm nay kết thúc mùa Giáng sinh, bắt đầu cho phần đầu của mùa thường niên, và đánh dấu cho thời điểm khởi đầu thi hành sứ mạng của Chúa Giê-su mà Thiên Chúa Cha đã giao phó cho Người. Thời điểm và phép rửa của Chúa có một tầm quan trọng đặc biệt vì chúng ta biết được căn tính Người là ai, cũng như biết được sứ mệnh và chủ đích những hoạt động tương lai của Ngài.

Khác với những bài Tin mừng trong mùa Giáng sinh giới thiệu Chúa Giê-su là con của Đức Maria và thánh Giuse, bài Tin mừng hôm nay cho chúng ta biết Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa. Thật vậy, sau khi chịu phép rửa trời mở ra, Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống trên Người và có tiếng từ trời phán: “Con là con yêu dấu của ta. Con đẹp lòng Cha.”   Lời phán này khẳng định cho chúng ta biết Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa được sai đến trần gian cứu chuộc loài người, và những ai tin vào Người cũng sẽ được “rửa” bằng Chúa Thánh Thần, lãnh nhận tình yêu và ơn cứu độ của Người mang đến.

Khi chịu phép rửa, Chúa Giêsu lại một lần nữa tỏ cho chúng ta biết tình yêu cao quí của Thiên Chúa Cha bằng một sự khiêm nhường sâu thẳm, Người tự hạ mình xuống đồng nhận sự liên đới với loài người chúng ta, trở thành một phần tử của thế giới con người tội lỗi, một thế giới mà thánh vịnh đã diễn tả rằng “Người người đã lìa xa chính lộ, chỉ biết theo nhau làm điều suy đồi, chẳng có một ai làm điều thiện, dẫu một người cũng không.” (Tv. 14, 3)   Đó là lý do tại sao Chúa khiêm nhường sinh xuống trần nơi máng cỏ khó nghèo, và giờ đây tự hạ mình đi xuống dòng sông Gio-đan, đứng xếp hàng hòa mình vào đoàn lũ những người có tội chờ đợi để được chịu phép rửa của Gioan. Không phải vì Chúa là một người tội lỗi và cần sự thanh tẩy, nhưng vì giờ đây, Chúa hiện diện là một phần tử giữa thế giới tội lỗi, Người liên đới với và tự hòa mình với loài người tội lỗi cần thanh tẩy. Người đã thực sự trở nên một người như chúng ta, giống chúng ta mọi sự, ngoại trừ tội lỗi như thánh Gioan cho chúng ta biết, Ngôi Lời đã làm Người và đã nên giống loài người ngoại trừ tội lỗi. Thật vậy, qua phép rửa, Chúa chấp nhận liên kết với chúng ta là những kẻ có tội. Và hơn nữa, nhờ sự liên kết với Người mà chúng ta được thanh tẩy và trở nên con cái Chúa.

Chúng ta biết trong Cựu ước, Chúa Thánh Thần ngự xuống là để trao ban một sứ mệnh. Hôm nay khi chịu phép rửa và được Chúa Thánh Thần ngự xuống, Chúa Giêsu cũng đã nhận lãnh một sứ mệnh như Người tuyên bố trong Tin mừng thánh Lu-ca “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng.” (Lc. 4, 16-21

Ông bà anh chị em thân mến. Phép rửa của Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta về Bí tích Thanh tẩy hay Rửa tội của mỗi người chúng ta, một hồng ân cao quí mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta. Bí tích Rửa tội biến đổi chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa. Trong nước và Chúa Thánh Thần, chúng ta trở thành một tạo vật mới, trở thành một chi thể trong Thân Thể Chúa Ki-tô, là một phần tử trong Giáo hội Chúa, và được liên kết, kết hợp trong ơn sủng tình yêu của Chúa. Bí tích Rửa tội còn cho chúng ta được tham dự vào cuộc tử nạn và phục sinh vinh quang của Chúa Kitô, có nghĩa là chúng ta được biến đổi để sống trong ân sủng cứu độ, sống trong ánh sáng phục sinh của Chúa Giê-su Ki-tô. Do đó, chúng ta được kêu gọi có cuộc sống tốt lành, yêu thương, nhân từ, bác ái, hy sinh, quảng đại và ngay thẳng. Như Chúa Giê-su Ki-tô, chúng ta cũng nhận được một sứ mệnh và được sai đi rao giảng Tin mừng, làm chứng cho Chúa Ki-tô và hiệp nhất xây dựng Nước Chúa và làm sáng danh Chúa ở trần gian.

Tuy nhiên, ơn sủng của Bí tích Rửa tội này, chỉ sinh những kết quả tốt đẹp và hạnh phúc cho chúng ta khi chúng ta tích cực cộng tác với Chúa, và làm cho những ơn này trổ sinh hoa trái trong cuộc đời mỗi người. Trở nên con cái Thiên Chúa đòi chúng ta phải sống cho xứng đáng với vinh dự ấy. Chúng ta phải luôn quan tâm đến sự kiện đã nhận được ơn cứu chuộc, tức là phải cố gắng loại trừ những cách sống, cách suy nghĩ và hành động trái ngược với giáo huấn của Chúa, và phải có lòng bác ái, quảng đại, cũng như tích cực làm nhiều việc thiện, việc tốt cho mình và cho mọi người. Là những người đã được cứu chuộc, chúng ta không thể có cuộc sống thụ động, hay cố ý, tự để mình bị rơi lại vào sự ràng buộc của tội lỗi, sự dữ và tật xấu. Chúng ta phải từ bỏ, tránh xa những sự gian dối, ganh ghét, thù hằn, kiêu căng và tự cao. Thiên Chúa đã ban cho ta sức mạnh Thánh Thần của Ngài để giúp chúng ta chiến đấu và chiến thắng trước những ràng buộc, lôi kéo, cám dỗ và tấn công của tội lỗi và ma quỉ. Chúng ta hãy dựa vào sức mạnh của Thánh Thần để đối phó và chống trả lại những cuộc tấn công của ma quỷ và cám dỗ.

Chúng ta phải luôn ý thức rằng Bí tích Rửa tội không phải là giấy thông hành tự động để vào Nước Trời. Và chúng ta có thể trình cho Chúa mẫu ghi danh vào giáo xứ, hay chứng chỉ những Bí tích khác đã nhận được như rước lễ lần đầu, thêm sức, hôn phối hay thánh hiến, nhưng những chứng chỉ này phải kèm theo đời sống đức tin, sống lời Chúa và chu toàn sứ mệnh của Bí tích Rửa tội, thì chúng ta mới được vào Nước Trời. Do đó chúng ta hãy nhìn vào đời sống đức tin hiện nay của chúng ta như thế nào? Chúng ta có thực sự đi theo con đường và giáo huấn của Chúa Kitô hay không? Chúng ta có sống xứng đáng là con Thiên Chúa không? Chúng ta đã chịu Bí tích Rửa tội lâu năm, nhưng đời sống đức tin của chúng ta có lớn lên và sinh hoa trái không? Đời sống đức tin của chúng ta có sống động hay thay đổi gì không, hay vẫn thụ động, khô khan và nguội lạnh. Chúng ta hãy tự hỏi vì lý do gì chúng ta theo đạo một cách hình thức hay chỉ có cái vỏ bề ngoài? Chúng ta có thực sự sống liên kết như những chi thể trong Thân Thể Chúa Ki-tô, hay chu toàn sứ mệnh xây dựng một gia đình giáo xứ trong yêu thương và hiệp nhất mà tất cả chúng ta cùng gọi Chúa là Cha hay không? Chúng ta có cuộc sống bác ái, yêu thương, quảng đại và nhân từ không? Nếu chúng ta thành thực nhìn vào đời sống hiện tại, chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra những câu trả lời chính xác cho những câu hỏi trên.

Trong ngày mừng kính lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa hôm nay, chúng ta cầu xin Chúa ban ơn, hướng dẫn và giúp chúng ta sống xứng đáng là con cái Chúa và đẹp lòng Cha chúng ta trên trời. Xin Chúa Thánh Thần tiếp tục biến đổi, đổi mới tâm hồn chúng ta. Chúng ta biết rằng chúng ta còn phải đối diện với những khó khăn, thử thách và cám dỗ trong cuộc hành trình đức tin nơi dương thế, nhưng chúng ta tin có sức mạnh của Chúa Thánh Thần hướng dẫn và trợ giúp chúng ta để chúng ta có đời sống tốt lành, thánh thiện và sinh nhiều kết quả hơn, và để chúng ta cũng được Chúa Cha nói với chúng ta như đã nói với Chúa Giêsu “Con là con yêu dấu của Cha, con đẹp lòng Cha.”

Về mục lục

.

ĐƯỢC TẨY RỬA

 Lm. Jos. DĐH

Ngày hôm nay người ta đi nghe và coi ca nhạc, đi xem đá bóng, đi du lịch ở nước ngoài nhằm giải trí, thư giãn mà chẳng ngại tốn kém. Tùy theo địa vị, công việc, người ta vẫn đang tụ họp để “rửa bằng cấp”, “rửa xe”, “rửa nhà mới”…; nhưng mấy ai nói đến “rửa tâm hồn”, hay nghe các đệ tử của Đức Giêsu thuyết giảng gì nữa đâu ! Con người đầy mâu thuẫn là thế, bỏ tiền mua sắm tiêu xài bao nhiêu cũng không tiếc, nhưng khi cần phải giúp đỡ một người anh chị em đau khổ túng thiếu, thường dễ than van kể lể….

Cha ông chúng ta có câu : “được voi đòi tiên” hay “được đằng chân lân đằng đầu”, ước muốn của con người thường không bao giờ cùng ! Ở ngoài xã hội người ta nói bị lừa, bị thua lỗ trong buôn bán ; đúng ra phải nói “cám ơn” xã hội, tôi được mở rộng tầm nhìn, được khôn ngoan trưởng thành hơn từ những thất bại nho nhỏ. Giống như Gioan Tiền hô, nhiều người sẽ thắc mắc rằng : Đức Giêsu đâu cần đến sông Gio-đan làm gì ? Cần chi phải cúi mình chịu phép rửa, thực chất vì Ngài chẳng bao giờ phạm tội ! Và câu trả lời sẽ là : Đức Giêsu đến với Gio-an là chu toàn lề luật, để kết hợp, liên đới với loài người, vì Đức Giêsu luôn tha thiết Chúa là một thành viên trong gia đình nhân loại.

Mang thân phận bất toàn, đầy thiếu sót, chúng ta cần khiêm tốn lắng nghe, nhằm sửa chữa để rồi được lớn khôn hơn ; nhất là về phạm vi thiêng liêng, ai mà chẳng cần được tẩy rửa tâm hồn, hầu mỗi ngày một nên giống Đấng đã yêu thương ta. Đức Giêsu chịu phép rửa là hành động thuần túy của thân phận người, là sự liên đới nghĩa vụ tin yêu trong tình anh em với ta với Chúa Cha ; là mở đầu cho sứ vụ Đấng Cứu Thế, là dấu chỉ báo hiệu đau khổ sẽ xảy đến cho chính Ngài.

Đã là người, tắm rửa hàng ngày là chuyện bình thường, nếu là Kitô hữu mà tắm rửa đời sống thiêng liêng hàng ngày, hẳn ta đã thực sự thành chánh quả, là thánh nhân rồi. Bầu khí của sông Gio-đan năm xưa như muốn nói với tất cả chúng ta : có một người không thích được trọng vọng, luôn khiêm tốn, chỉ mong sao có thể chu toàn bổn phận đó là ông Gioan. Nơi Đức Giêsu, Đấng không có lỗi tội, nhưng vì muốn đứng về phía tội nhân, muốn thực sự được chu toàn lề luật của một người Do-thái, sẵn sàng hòa mình với nhân loại ở sông Gio-đan. Người Kitô hữu chúng ta hôm nay nếu ý thức mình được Máu Đức Giêsu tẩy rửa, ta mới hy vọng nghe được tiếng từ trời tiếp tục vang lên : Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha.

Mỗi chúng ta hôm nay không cần phải chu toàn bổn phận bằng việc đến sông Gio-đan dìm mình xuống nước để tỏ lòng sám hối, nhưng ai trong chúng ta cũng cần khiêm tốn để được tẩy rửa về phần thiêng liêng cho xứng đáng với ơn gọi làm con chí ái của Cha trên trời. Mỗi chúng ta hôm nay không được nghe mạc khải trực tiếp như Gioan, hay một số dân chúng ở sông Gio-đan hôm đó, nhưng chúng ta vẫn hiểu thế nào là con yêu dấu, con đẹp lòng Cha. Kinh nghiệm của Gioan làm chứng là đã nghe, đã thấy trời mở ra, Thánh Thần ngự xuống ; và sống niềm tin của chúng ta là biết cậy dựa vào Chúa Giêsu đồng hành hầu, giúp chúng ta đây sớm được nên giống Con yêu dấu, con đẹp lòng Chúa Cha…..

Nhiều người ở trần gian hôm nay không quan trọng về đẹp hay xấu, nhưng luôn ý thức miễn sao mình có hạnh phúc, điều ấy đúng ; nhưng với những ai thuộc về Đức Kitô, tâm hồn luôn cần phải đẹp không thể có hạnh phúc hay cái đẹp nào khác. Việc tẩy rửa hay cần cọ rửa đã trở nên thiết thực với nếp sống văn minh sạch đẹp nói lên những con người sành điệu ! khác với biến cố tẩy rửa mà Tin Mừng hôm nay đề cập đến tẩy rửa tâm hồn. Rửa thân xác, hay rửa tâm hồn sẽ không bao giờ là cổ xưa, dù cách thức dìm mình vào dòng sông và cách thức sám hối, nhận ơn tha thứ từ tòa giải tội…..

Đúng, việc thanh tẩy không chỉ đơn giản là dội nước, là dìm mình nơi giếng rửa tội ; tẩy rửa trong Bí tích, trong Thánh Thần sẽ thấm sâu và có khả năng loại bỏ tất cả những gì là cặn bã dơ bẩn ra khỏi tâm hồn con người. Cũng từ phép rửa chết và sống lại của Đức Kitô, ơn gọi làm con yêu quí của Cha trên trời thật rõ ràng nơi chúng ta hôm nay. “Con là con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”, ngày hôm nay vẫn đang vang lên mỗi khi ta khiêm tốn xét mình, sám hối, bước ra khỏi tòa giải tội. Kinh nghiệm của tiền nhân cho ta biết : trong cuộc vui, không biết ai là bạn, lúc hoạn nạn mới biết bạn là ai ! Với Chúa Giêsu, không phải Ngài chỉ là Thầy là Chúa….., nhưng lúc ta là thánh nhân hay lúc ta sa ngã lỗi phạm, Ngài vẫn là bạn, là Thiên Chúa đồng hành với ta.

Văn minh của thời đại công nghệ hôm nay, người ta có thể tẩy da đen thành da trắng, tẩy rửa những đồ dùng từ cũ thành mới, rửa được tiền bẩn thành tiền sạch. Tuy nhiên tẩy rửa được tâm hồn nên sạch, mỗi người phải qua Đức Kitô, phải thể hiện niềm tin bằng đời sống Bí tích, không thể nhờ công nghệ nào can thiệp được. Cứ coi như dòng sông Gio-đan là một thứ dung dịch để tẩy rửa thân xác dơ bẩn nên tinh sạch ; nhưng vấn đề tội lỗi riêng của mỗi người nhất định phải nhờ nguồn ơn Bí tích mới tẩy sạch tâm hồn ta được.

Vì sao mà Gioan nói đến tẩy rửa trong Thánh thần là quan trọng ? Thưa bởi vì nhờ Phép Rửa Chúa Giêsu đã chịu mà chúng ta thực sự trở thành người Kitô hữu,hoặc nên môn đệ của Đức Giêsu. Sau hết, thao thức sống hạnh phúc, ước muốn được nhìn thấy con cháu, người thân ta được biến đổi nên người hữu ích là tốt, nhưng chưa đủ ! Chúa Giêsu còn cần ta ý thức làm gì để được tẩy rửa tâm hồn, để thực sự được gọi là con yêu dấu và là Con Cha trên trời. Amen.

Về mục lục

.

CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

 Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Trong dịp Tuần Thánh năm ngoái, tại đền thờ Thánh Phêrô, có một nghi thức sám hối chung và ban Bí Tich Giải tội. Người ta thấy Đức Giáo Hoàng Phanxicô rất sốt sắng tham dự nghi thức này. Đến phần cử hành Bí tích Giải tội, ngài cũng mặc áo alba và ngồi tòa để giải tội cho mọi người khiến cộng đoàn hết sức ngạc nhiên. Nhưng điều gây ngạc nhiên hơn nữa là trước khi ngồi vào tòa giải tội, ngài đã đến quỳ gối để xưng tội với một linh mục trẻ đang ngồi giải tội gần đấy. Việc làm này của Đức Giáo Hoàng cho thấy sự khiêm tốn của ngài và cũng để cho mọi người thấy rằng : tất cả chúng ta đều là tội nhân trước mặt Chúa và cần được Thiên Chúa thứ tha.

Hôm nay, mừng lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, nhiều người trong chúng ta cũng thắc mắc : Tại sao một Thiên Chúa mà lại cúi mình xin chịu phép rửa bởi Gioan ? Chúa Giêsu có tội gì không ? Thưa – Phép rửa của Gioan không phải để thanh tẩy tội lỗi, mà chỉ là một nghi thức bày tỏ sự sám hối. Đức Giêsu là Thiên Chúa, mang thân phận con người giống như chúng ta mọi đàng, chỉ trừ tội lỗi. Mặc dù tội lỗi không thể làm gì được Chúa Giêsu, thế nhưng hôm nay, Ngài vẫn cùng với mọi người xếp hàng chờ đợi đến lượt mình bước xuống dòng sông Giodan để xin Gioan thanh tẩy. Việc làm này thể hiện sự khiêm nhường của Chúa Giêsu, dù không phải là tội nhân, nhưng Ngài đã chấp nhận chung hàng với tội nhân để chia sẻ và chịu tội thay cho mọi tội nhân.

Các tác giả Tin Mừng nhìn thấy sự kiện Chúa chịu phép rửa tại sông Giodan mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Trước hết, đó là việc Chúa bắt đầu một thời kỳ mới, thời kỳ công khai thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng. Khởi đầu sứ vụ này, Chúa Giêsu đã được Chúa Thánh Thần xức dầu và được Thiên Chúa Cha long trọng giới thiệu công khai cho mọi người : Con là con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về con. Điều này chứng tỏ rằng, Thiên Chúa Cha đã hài lòng về sự vâng phục của Chúa Giêsu đối với Ngài, vâng phục đến nỗi chấp nhận trở nên đồng hàng với con người và mang lấy thân phận giòn mỏng, giới hạn của con người.

Thánh Marcô cũng cho thấy một chi tiết : Chúa Giêsu vừa lên khỏi mặt nước thì các tầng trời xé ra và Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống trên Người. Điều này cho thấy rằng, với sự xuất hiện của Chúa Giêsu, từ nay, cửa trời không còn bị đóng kín nữa, nhưng đã được xé ra, được mở toang và Thánh Thần là Tình yêu, là sự sống được trao ban cho Chúa Giêsu và qua Chúa Giêsu được trao ban cho cả nhân loại. Chi tiết này cũng cho thấy, Thánh Thần của Thiên Chúa luôn cùng hoạt động với Chúa Giêsu trong suốt cuộc đời dương thế của Ngài và như lời Gioan đã chỉ cho mọi người biết Chúa Giêsu sẽ dùng quyền năng của Thánh Thần để thanh tẩy nhân loại : Người sẽ làm phép rửa cho anh em bằng Thánh Thần.

Đức Giêsu đã làm vui lòng Chúa Cha bằng tình yêu mến và sự vâng phục trọn vẹn thì hôm nay, một cách công khai, Thiên Chúa Cha đã bày tỏ tình yêu của Ngài đối với Chúa Giêsu. Những ai gắn bó với Chúa Giêsu và được lãnh nhận phép rửa bởi quyền năng của Thánh Thần, cũng sẽ trở thành những người con được Thiên Chúa Cha yêu mến, được cùng chia sẻ niềm vui, hạnh phúc và gia nghiệp với Chúa Giêsu.

Tiên tri Isaia đã mô tả niềm vui và hạnh phúc của thời đại Chúa Giêsu mang đến giống như khung cảnh an bình của một ngôi làng mà mọi người sống thân tình, hòa hợp với nhau. Đó là thời đại sẽ không còn đói khổ vì Thiên Chúa sẽ làm cho họ no thỏa, không còn thiếu thốn, đói khát nữa : Dù không có tiền, cứ đến mà mua rượu, mua sữa mà không phải trả tiền. Không chỉ no lòng chắc dạ, thời của Thiên Chúa đến còn là thời Thiên Chúa sẽ dẫn dắt dân Người đi theo đường lối của Chúa, ai để tâm lắng nghe thì sẽ được sống.

Thời đại mà Chúa Giêsu mang đến còn được mô tả như là thời của sự tha thứ. Thiên Chúa đã đến để tìm kiếm, gặp gỡ con người, kêu gọi mọi người từ bỏ con đường gian ác để quay trở lại với đường lối của Thiên Chúa. Thiên Chúa không muốn kết án con người, nhưng luôn cho con người có cơ hội để làm lại cuộc đời, vì Ngài luôn là Thiên Chúa xót thương.

Tất cả những điều tiên tri Isaia loan báo đã ứng nghiệm nơi con người và sứ vụ của Chúa Giêsu. Ngài chính là Thiên Chúa, là hiện thân tình yêu của Thiên Chúa đến với con người. Kể từ cuộc giáng sinh của Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã mở ra một thời đại mới cho nhân loại. Thiên Chúa đã bước vào lịch sử loài người, đã biến đổi và điều khiển lịch sử thế giới đi theo con đường Chúa muốn. Đức Giêsu chính là Thiên Chúa đến ở với con người, cùng chung chia thân phận con người và biến đổi nhân loại này nên con của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, Thánh Gioan cho thấy, chúng ta chỉ thực sự được tham dự, được chung hưởng sự chăm sóc và ơn cứu độ của Chúa Giêsu khi chúng ta tin Ngài là Đấng Kitô, là Đấng được xức dầu, là Đấng cứu thế. Một khi tin nhận Đức Giêsu Kitô thì chúng ta sẽ là những người được Thiên Chúa sinh ra, được Thiên Chúa yêu mến. Yêu mến Thiên Chúa và được Thiên Chúa yêu mến thúc đẩy chúng ta tuân giữ giới răn, lề luật của Thiên Chúa. Vì chúng ta không thể yêu mến Thiên Chúa mà lại không tuân giữ những điều Ngài dạy. Một khi đã yêu mến Thiên Chúa thì đồng thời cũng thúc đẩy chúng ta yêu mến nhau, vì tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa.

Qua Bí tích Rửa tội, chúng ta đã được cứu chuộc, được tái sinh và trở nên con cái Thiên Chúa. Đó là một ân phúc cao quý Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Tuy nhiên, ân phúc này sẽ chỉ sinh hiệu quả và đem lại hạnh phúc cho chúng ta khi chúng ta tích cực cộng tác và làm cho những ơn này trổ sinh hoa trái trong cuộc đời mỗi người. Trở nên con cái Thiên Chúa đòi chúng ta phải sống cho xứng đáng với vinh dự ấy, tức là phải loại trừ những gì là phàm tục, tầm thường ra khỏi cách sống, cách suy nghĩ và hành động của chúng ta ; đồng thời, phải tích cực làm nhiều việc thiện, việc tốt cho mình và cho mọi người. Là những người được cứu chuộc, chúng ta không thể để mình bị rơi lại vào sự ràng buộc của tội lỗi, dục vọng và tật xấu, vì Thiên Chúa đã ban cho ta sức mạnh Thánh Thần của Ngài để giúp ta chiến đấu và chiến thắng trước những ràng buộc, lôi kéo đó. Hãy dựa vào sức mạnh của Thánh Thần để chống trả những tấn công của ma quỷ và cám dỗ.

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa hôm nay nhắc cho mỗi người nhớ đến sứ mạng của mình trong đời sống thường ngày. Là những bậc cha mẹ, chúng ta cần tẩy rửa bản thân mình khỏi những đam mê như rượu chè, cờ bạc, cá độ, lô đề… vì những điều đó bôi bẩn hạnh phúc và sự bình an của gia đình. Hãy thanh tẩy khỏi gia đình mình sự gian dối, chửi bới, cãi vã, mà thay vào đó là sự quan tâm, thông cảm, chia sẻ với nhau nhiều hơn. Hãy góp phần làm cho gia đình nên ấm cúng, thuận hòa, cùng nhau vun đắp cho hạnh phúc gia đình bằng những giờ kinh, những giờ cầu nguyện sớm tối. Sống như thế là chúng ta đang chung tay đổi mới gia đình và con cái nên những con người được Thiên Chúa yêu thương và cứu chuộc.

Ngày lễ này cũng nhắc cho mỗi người nhớ rằng, chúng ta đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội và thuộc về Đức Kitô. Vì thế, chúng ta không thể để mình thuộc tay của ma quỷ và sự xấu. Hãy dám sống cho xứng đáng là một người Kitô hữu trong xã hội hôm nay và tự hào vì mang danh là Kitô hữu. Vì đã thuộc về Đức Kitô nên chúng ta cũng phải thi hành sứ mạng mà Chúa trao phó cho mỗi người, tùy theo hoàn cảnh môi trường sống của mình. Sứ mạng ấy là tiếp tục đem tình yêu thương đến cho thế giới, cùng nhau xây dựng một môi trường sống tốt đẹp, hòa bình ; cùng nhau làm cho tinh thần của Tin Mừng lan tỏa trong xã hội hôm nay : nơi nhà trường, nơi xí nghiệp, nơi gia đình của mỗi người.

Khi mỗi người chúng ta cố gắng sống quyết tâm đổi mới bản thân, gia đình và xã hội, hoàn thành tốt sứ mạng Chúa đang trao phó, thì Nước Trời cũng sẽ mở ra cho chúng ta, cho mọi người, và chính Thiên Chúa cũng sẽ nói với ta rằng : Con là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về con. Amen.

Về mục lục

.

LIÊN ĐỚI TỘI NHÂN

 Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Có một lần dạy giáo lý tôi hỏi các em: Thông thường khi phạm tội điều đầu tiên mình phải làm gì?

Một em trả lời : thưa cha bỏ chạy ạh!

Nghe qua tưởng là chuyện đùa nhưng điều đó mới là lẽ thường tình. Ai phạm tội mà không bỏ chạy? Ai có tội mà không che dấu tội? Con người trước khi phạm tội thì rất hung hăng nhưng sau khi phạm tội thì lại hoảng loạn sợ hãi như cha ông ta bảo rằng: “Chưa đánh được người, mặt xanh mày tía. Đánh được người rồi hồn vía lên mây”.

Có một đứa bé đang kiễng chân lên trước cổng của một ngôi nhà to lớn để nhấn chuông, nhưng mãi không nhấn được. Cha sở đi ngang qua thấy vậy liền nói: Để cha giúp con. Thế là cha sở bế thằng bé lên cho nó nhấn chuông. Nhấn chuông xong thả nó xuống đất, cha sở mới hỏi: Con còn cần ta giúp gì nữa không? Thằng bé liền nói: Bỏ chạy ạh! Thế là nó ba chân bốn cẳng bỏ chạy, cha sở ngớ người ra chẳng biết nói gì! Hóa ra thằng nhỏ đến nghịch chuông nhà người ta mà cha sở lại tưởng nó có việc nên nhấn chuông!

Ở đời người ta thường chạy tội, đổ tội cho người khác để giảm khinh cho lỗi của mình. Khi phạm tội ông bà nguyên tổ đã chạy trốn trong bụi cây. Trốn không được nên Adam đã đổ tội cho Eva. Eva đổ tội cho con rắn. Cain thì chối tội. Cuộc đời quanh ta cũng có biết bao người  sợ tội, sợ liên lụy nên không dám nhận lỗi lầm về mình, càng không dám để lộ tội lỗi của mình cho người khác biết.

Ở Việt Nam có biết bao con đường chưa xong đã hư, và cũng có biết bao cây cầu chưa khánh thành đã đổ xập. Thế nhưng, điều đáng tiếc là chúng ta cũng chỉ nghe họ đổ tội cho nhau dù đã gây nên biết bao thiệt hại cho xã hội về vật chất, về tiền, có khi cả về mạng sống con người.

Ở gia đình cũng có biết bao cha mẹ thiếu trách nhiệm giáo dục con cái, thiếu cả gương sáng nên con cái hư hỏng, nhưng điều đáng tiếc là họ chỉ đổ tội cho nhau và không bao giờ sám hối về tội của mình.

Có biết bao thanh thiếu niên phạm pháp và xì ke ma túy khi bị bắt họ cũng không nhận lỗi lầm của mình mà còn đổ tội cho cha mẹ vì quá nuông chiều.

Có biết bao mối tình bất chính đã gây nên hậu quả là những cái thai ngoài ý muốn. Điều đáng tiếc là họ cố tình che dấu tội của mình bằng việc tàn sát các thai nhi vô tội.

Chúa Giê-su là Đấng hoàn toàn vô tội. Ngài là Đấng cao cả đến nỗi Gioan bảo không đáng cúi xuống cởi quai dép cho người. Thế mà Ngài lại đến với Gioan như một tội nhân. Ngài hòa mình giữa bao tội nhân để nhận lãnh phép rửa sám hối của Gioan.

Biến cố Chúa Giê-su chịu phép rửa của Gioan là một khởi đầu cho một chuỗi những liên đới với tội nhân. Ngài đã chấp nhận đứng chung với tội nhân để gánh lấy hậu quả của tội lỗi nhân gian. Hậu quả của tội lỗi là đau khổ, là sự chết. Chúa Giê-su đã gánh lấy tội nhân loại khi phải sống kiếp người đầy thăng trầm và khổ đau. Ngài gánh lấy tội nhân loại khi bị kết án, tẩy chay loại trừ. Ngài còn gánh lấy tội nhân gian khi bị chết treo trên thập giá để đền thay tội lỗi  nhân gian. Ngài hiến dâng mạng sống mình thành của lễ giao hòa với Thiên Chúa Cha. Qua cuộc Tử Nạn và phục sinh của Ngài mà nhân loại chúng ta được giao hòa với Chúa Cha, được gọi Thiên Chúa là Cha, và được thừa tự phần phúc thiên đàng do công phúc của Chúa Giê-su.

Cuộc đời sẽ hạnh phúc biết bao khi con người biết nhận trách nhiệm về mình, không đổ lỗi, không chạy tội nhưng luôn khiêm tốn nhìn nhận cái sai để sửa, để rút kinh nghiệm, để canh tân. Cuộc đời sẽ không còn nước mắt của sự bỏ rơi, thất vọng khi ai cũng can đảm liên đới với mảnh đời bất hạnh để cảm thông, để an ủi và giúp họ vượt qua những khổ đau. Cuộc đời sẽ công bằng hơn khi ai cũng dám làm dám chịu mà không chạy tội hay đổi tội cho người khác.

Ước gì chúng ta đừng bao giờ chối tội, chạy tội mà luôn biết nhìn nhận những khuyết điểm, những sai lỗi của mình để ăn năn sám hối và canh tân đời sống. Ước gì chúng ta cũng biết liên đới với tội nhân như Chúa Giê-su để dâng những việc lành phúc đức, những lời kinh nguyện, những hy sinh lên Thiên Chúa để đền bù tội lỗi nhân gian. Amen

Về mục lục

.

DÒNG NƯỚC VÀ DÒNG ĐỜI

 Trầm Thiên Thu

Lãnh nhận Phép Rửa là “dấu chỉ bề ngoài” chứng tỏ chúng ta đã đón nhận Đức Giêsu Kitô là Đấng Cứu Độ. Từ khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được trở nên con cái Thiên Chúa, một hồng ân quá lớn!

Phép Rửa của Ông Gioan là Phép Rửa của sự sám hối (Mt 3:11), nhưng Chúa Giêsu vô tội nên không cần sám hối. Thánh Gioan nhân biết tội mình và biết mình chỉ là tội nhân, cần sám hối, không đáng xách dép cho Chúa Giêsu, nên ông ngại mà nói với Chúa Giêsu: “Chính tôi mi cđược Ngài làm phép ra, thế mà Ngài lđến vi tôi! (Mt 3:14). Nhưng Đức Giêsu trả lời: “Bây gi c thế đã. Vì chúng ta nên làm như vđ gi trđc công chính” (Mt 3:15). Nghe nói vậy ông Gioan mới chiều theo ý Ngài. Chúa Giêsu đến với Thánh Gioan Tẩy Giả cho thấy Ngài chấp nhận Phép Rửa của ông. Lòng thương xót của Thiên Chúa được tỏ hiện qua việc Chúa Giêsu chịu Phép Rửa.

Nói cách khác, ngay từ lúc khởi đầu sứ vụ, Chúa Giêsu đã chứng tỏ Ngài là Đấng Mêsia và là “Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian” (Ga 1:29). Ông Gioan vừa làm Phép Rửa xong, Thiên Chúa liền tỏ ra dấu chỉ tỏ tường là “các tầng trời xé ra, và Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống”, sự thật minh nhiên đó đã được chính Chúa Cha xác nhận: “Đây là Con yêu du ca Ta, Ta hài lòng v Người (Mt 3:17; x. Mc 1:11).

Thật kỳ diệu, “Đấng chẳng hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta, để làm cho chúng ta nên công chính trong Người” (2 Cr 5:21). Chúa Giêsu là Đấng công chính, không cần sám hối, nghĩa là không cần chịu Phép Rửa, nhưng Ngài chịu Phép Rửa để làm gương cho chúng ta, còn chúng ta thực sự cần Phép Rửa và cần sám hối, vì chúng ta là các tội nhân. Hãy mở lòng để đón nhận ơn tha thứ!

Phép Rửa là “cửa ngõ” để chúng ta bước vào miền cứu độ. Trong cuộc đối thoại với ông Ni-cô-đê-mô, một thủ lãnh của người Do-thái, Chúa Giêsu nói với ông: “Không ai có th thy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra mt ln na bơn trên; không ai có th vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bi nước và Thn Khí”(Ga 3:3 và 5). Và Thánh Phaolô xác định: “Ch có mt Chúa, mt nim tin, mt phép ra (Ep 4:5).

Từ ngàn xưa, Đấng Kitô đã được đề cập với danh xưng Người-Tôi-Trung-Đau-Khổ: “Đây là người tôi trung Ta nâng đ, là người Ta tuyn chn và quý mến hết lòng, Ta cho thn khí Ta ng trên nó; nó s làm sáng t công lý trước muôn dân. Nó skhông kêu to, không nói ln, không đ ai nghe tiếng gia ph phường. Cây lau bgip, nó không đành b gy, tim đèn leo lét, cũng chng n tđi. Nó s trung thành làm sáng t công lý. Nó không yếu hèn, không chu phc, cho đến khi thiết lp công lý trêđa cu. Dân các hđo xa xăđu mong được nó ch bo (Is 42:1-4). Người-Tôi-Trung đó chấp nhận đau khổ nhưng không muốn người khác chịu đau khổ, luôn chạnh lòng thương người khác, nhất là đối với những người yếu đuối, hèn mọn.

Thiên Chúa xác nhận rạch ròi: “Ta là Đc Chúa, Ta đã gi ngươi, vì mun làm sáng t đc công chính ca Ta. Ta đã nm tay ngươi, đã gìn gi ngươi và đt làm giao ước vi dân, làánh sáng chiếu soi muôn nước, đ m mt cho nhng ai mù loàđưa ra khi tù nhng người b giam gi, dn ra khi ngc nhng k ngi trong chn ti tăm (Is 42:6-7). Mỗi chúng ta cũng được Thiên Chúa gọi đích danh và đặt vào một vị trí theo Thánh Ý Ngài, nhưng không phải để tự tôn hoặc ích kỷ giữ riêng cho mình, mà phải hành động tích cực, dùng những gì mình đã được Ngài trao ban để làm lợi cho tha nhân – đặc biệt là đối với những người bị áp bức, bị bóc lột, bị tước đoạt những quyền cơ bản của con người,…

Tất cả mọi sự chúng ta tận hưởng, cả tinh thần và vật chất, đều do Thiên Chúa ban, chúng ta chẳng có gì và chẳng đáng gì mà dám vênh vang tự đắc. Tác giả Thánh Vịnh đã nhận thức như vậy, và mời gọi chúng ta: “Hãy dâng Chúa, hi chư thn chưthánh, dâng Chúa quyn lc và vinh quang. Hãy dâng Chúa vinh quang xng danh Người, và th ly Chúa uy nghiêm thánh thin (Tv 29:1-2). Đó là bổn phận và trách nhiệm của mọi người. Chúng ta chúc tụng Ngài thì Ngài cũng chẳng thêm được gì, nhưng chính chúng ta lại hưởng lợi ích từ việc chúc tụng đó. Thiên Chúa luôn tìm mọi cách làm lợi cho chúng ta, thật là kỳ diệu quá!

Ngài là Đấng vô hình mà lại hữu hình, vì Ngài vẫn hiện diện trong mọi thứ: “Tiếng Chúa rn vang trên sóng nước, Thiên Chúa hin vinh cho sm n m, Chúa ngtrên nước lũ mênh mông. Tiếng Chúa tht hùng mnh! Tiếng Chúa tht uy nghiêm!” (Tv 29:3-4). Thiên Chúa toàn năng, và chỉ có Ngài là Thiên Chúa duy nhất. Thật vậy, chính Thiên Chúa đã truyền lệnh: “Ngươi không được có thn nào kháđi nghch vi Ta (Xh 20:3; Đnl 5:7).

Thiên Chúa xuất hiện trong mọi vật và mọi sự. Những gì chúng ta gọi là tự nhiên hoặc thiên nhiên thì chính là Thiên Chúa: “Tiếng Chúa lay đng c rng si, tut tri lá cây cao rng rm. Còn trong thánh đin Người, tt c cùng hô: Vinh danh Chúa! Chúa ng tr trên cơn hng thy, Chúa là Vua ng tr muôđi (Tv 29:9-10). Bổn phận của chúng ta là phải tôn thờ, cảm tạ và chúc tụng Ngài, như Đức Giêsu Kitô đã nói: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đc công chính ca Người, còn tt c nhng th kia, Người s thêm cho (Mt 6:33).

Tại nhà ông Co-nê-li-ô, ông Phêrô lên tiếng nói: “Qu tht, tôi biết rõ Thiên Chúa không thiên v người nào. Nhưng h ai kính s Thiên Chúa và ăn ngay  lành thìdù thuc bt c dân tc nào, cũng đđược Người tiếp nhn (Cv 10:34-35). Đức Giêsu nhập thể và nhập thế để “cứu cái gì đã hư mất” (Mt 18:11). Thánh Phêrô giải thích rạch ròi: “Ngườđã gđến cho con cái nhà Ít-ra-en li loan báo Tin Mng bình an, nh Đc Giêsu Kitô, là Chúa ca mi người. Quý v biết rõ biến c đã xy ra trong toàn cõi Giu-đê, bđu t min Galilê, sau phép ra mà ông Gioan rao ging. Quý v biết rõĐc Giêsu xut thân t Nadarét, Thiên Chúđã dùng Thánh Thn và quyn năng mà xc du tn phong Người. Đi tđâu là Người thi ân giáng phúc tđó, và cha lành mi k b ma qu kim chế, bi vì Thiên Chú vi Người (Cv 10:36-38).

Trước khi Chúa Giêsu đến thế gian theo Kế hoạch Cứu độ của Thiên Chúa, ông Gioan đã được sai đến trước để dọn đường. Ông là người được Thiên Chúa sai đến, nhưng phong cách rất bình dân: Mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng. Có lần người ta hỏi ông là ai – Đấng Kitô, Ê-li-a hay ngôn sứ? Cả ba lần ông đều trả lời “không”, ông chỉ dám nhận mình là “tiếng người hô trong hoang địa” (Ga 1:20-23). Ông khiêm nhường bao nhiêu thì chúng ta cảm thấy xấu hổ bấy nhiêu, vì chúng ta chỉ là “số không” thật lớn mà lại mạo nhận mình là “cái rốn của vũ trụ”. Lạy Chúa tôi!

Ông rao giảng về Đức Kitô: “Có Đng quyn thế hơn tôđang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xung ci quai dép cho Người. Tôi thì tôi làm phép ra cho anh em trong nước, còn Người, Người s làm phép ra cho anh em trong Thánh Thn(Mc 1:7-8). Ông Gioan cho biết rằng ông cũng không biết Đức Giêsu là ai, nhưng khi ông làm Phép Rửa cho Ngài, rồi thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Ngài, nên ông nhận biết Ngài chính là “Đấng Thiên Chúa tuyển chọn” (Ga 1:32-34). Đặc biệt nhất là có tiếng từ trời xác nhận: “Con là Con yêu du ca Cha, Cha hài lòng v Con (Mc 1:11).

Di tích sông Gio-đan, nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa (Mc 1:6-11; Mt 3:13-17; Lc 3:21-22), cách trung tâm thành phố Ti-bê-ri-a khoảng 10 km về phía Nam trên sông Jordan, có một địa điểm thu hút khoảng nửa triệu người hằng năm. Theo khoa khảo cổ và kinh thánh, nơi thực sự Chúa Giêsu chịp phép rửa cách xa Yardenit cả trăm cây số, ở gần Biển Chết, thuộc về lãnh thổ Gio-đan: “Các viđó đã xy ra ti Bê-ta-ni-a, bên kia sông Gio-đan, nơông Gio-an làm phép ra” (Ga 1:28).

Dòng sông Gio-đan bình thường, nhưng bỗng trở nên vô thường vì là nơi Chúa Giêsu chọn để ông Gioan làm Phép Rửa. Nước thật kỳ diệu. Nước rất mềm mà cũng rất mạnh, đặc biệt là không thể tách hoặc cắt được nước. Ở đâu có nước là có sự sống, người ta có thể nhịn đói chứ không thể nhịn khát, vì cơ thể chúng ta chứa tới 70% là nước, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2 lít nước. Có điều lạ là quốc gia cũng được chúng ta gọi là “nước” – nước Việt Nam. Phải chăng Việt ngữ muốn diễn tả nơi mình sống được ví như nước? Còn nước là còn nơi sống, mất nước là mất nơi sống!

Nước biểu hiện sự xuất hiện của Thiên Chúa, chứng tỏ quyền năng của Ngài: “Tiếng Chúa rn vang trên sóng nước, Thiên Chúa hin vinh cho sm n m, Chúa ng trên nước lũ mênh mông (Tv 29:3). Với Thiên Chúa, nước cũng được Ngài coi là chất liệu quan trọng nên Ngài đã dùng nước để chứng tỏ chúng ta được tẩy sạch tội lỗi. Nước rất đặc biệt vì nước còn là chất liệu Chúa Giêsu dùng làm phép lạ đầu tiên tại tiệc cưới ở Cana (Ga 2:1-12), và cũng là chất liệu Ngài dùng để dạy “bài học phục vụ” khi Ngài rửa chân cho các môn đệ (Ga 13:1-20). Nước còn quan trọng hơn nữa vì nước là chất liệu biến chúng ta thành con cái Thiên Chúa: “Không ai có th vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bi nước và Thn Khí”(Ga 3:5).

Chúa Giêsu được dìm mình trong dòng nước Gio-đan để khởi đầu sứ vụ, dòng nước đó trở nên Dòng Tình mà Chúa Giêsu muốn tuôn đổ Lòng Thương Xót cho chúng ta, đồng thời cũng giao trách nhiệm cho mỗi chúng ta phải đắm mình trong dòng đời để phục vụ mọi người, đó cũng là phục vụ chính Ngài vậy: “Chính lúc quên mình là lúc gp li bn thân (Kinh Hòa Bình – Thánh Phanxicô Assisi).

Lạy Thiên Chúa, xin giúp chúng con biếđón nhĐc Kitô là Đng cđvà hết lòng phng s Ngài qua vic phc v tha nhân, nht là phc v nhng con người hèn m mi ngõ ngách ca cuđi này. Chúng con cu xin nhân danh Thánh T Giêsu, Đng cđ chúng con. Amen.

Về mục lục

.

THỜI ĐẠI ÂN SỦNG

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Chúa chịu Phép Rửa tại sông Giođan mở ra một thời đại ân sủng cho nhân loại.

1/ Sông Giođan

Trong các dòng sông nổi tiếng khắp thế giới thì Giođan bé nhỏ là dòng sông quen thuộc nhất đối với người Kitô hữu. Dòng sông ấy gắn liền với những sự kiện quan trọng của Thánh Kinh.

Như một thân thể của xứ Palestine, sông Giođan góp phần quan trọng trong lịch sử Israel ngay từ những ngày đầu Thiên Chúa chọn dân Do thái. Từ Giođan chuyển từ tiếng Do thái là “hayyarden” có nghĩa “chảy xuôi dòng thời gian”. Bắt nguồn từ Syria, do ba phụ lưu hợp thành. Sông dài 300km, rất nhiều chỗ cạn, nhiều chỗ uốn khúc; chảy vào biển hồ Galilê, ở đây lòng hồ sâu 212m dưới mực nước biển; rồi tiếp tục chảy xuống miền Nam, đổ vào Biển Chết, ở đây độ sâu là 394m dưới mức nước biển, có thể nói đây là điểm thấp nhất của địa cầu. Lòng sông rất dốc, thượng lưu ở độ cao 45 mét, đến cửa sông là 390 mét so với mặt nước biển, lưu vực 93 mét khối/s. Mặc dù là con sông rộng nhất của Palestine, nhưng Giođan khác với những con sông của nhiều nước ở chỗ: khúc sông từ Biển Hồ Galilê đến Biển Chết có đến 27 ghềnh thác khó lưu thông, lắm chỗ nước chảy qua tạo thành những thung lũng như đầm lầy, nhiều nơi có thú dữ, cây cối hai bên dòng sông mọc tươi tốt, không có thành phố lớn nào được thành lập dọc theo dòng sông.

Kinh Thánh nói nhiều đến dòng sông này. Khởi đầu là việc liên hệ giữa Abraham và ông Lot ở sông Giođan (St 13,10). Giacob từ Kharan trở về đã vượt qua sông Giođan. Các chi tộc vượt sông Giođan cách kỳ diệu dưới sự hướng dân của Giosuê (Gs 3,14-17). Con sông là ranh giới vì dân du mục vượt qua sông vào Cannaan để cướp bóc. Người Israel tìm nơi nương náu bên kia tản ngạn sông Giođan (Tl 6,33; 2Sm 17,22) và được xem như sự che chở: “Trong bụi rậm sông Giođan…” (Gr 12,5; 49,19; 50,44). Tướng quân Naaman nước Aran nghe lời ngôn sứ Êlisa xuống sông tắm 7 lần nên được khỏi bệnh phong hủi (2V 5,1-19). Ngôn sứ Êdêkiel diễn tả sức sống sung túc của sông Giođan, nước sông chảy đến đâu thì trao ban sự sống đến đó (Ed 47).

2/ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa

Chính tại dòng sông Giođan bé nhỏ, Chúa Giêsu đã đến khai mạc sứ vụ công khai bằng cách đón nhận phép rửa bởi Gioan Tẩy Giả. Ngôi Lời Thiên Chúa từng bước xuống dòng nước ấy, chỗ thấp nhất không chỉ về địa lý không gian nhưng còn thấp cả chiều sâu tâm lý và chiều kích tương quan xã hội.

Nếu đem so sánh với sông Cửu Long mênh mang thuyền qua lại thì dòng nước Giođan nơi Gioan làm phép rửa cho Chúa Giêsu có thể gọi là con kênh nhỏ. Nếu đặt bên cạnh sông Hồng cuồn cuộn xiết chảy thì dòng Giođan chỉ là con lạch. Nếu đứng kề bên sông Hương thơ mộng lững lờ trôi thì Giođan chỉ là con suối nhỏ. Đứng bên bờ này sông Giođan ném hòn đá qua bờ kia, nó có thể đi xa hơn.

Thế mà Chúa Giêsu đã chọn dòng nước bé nhỏ này, không phải như Môisen hay Giôsua giơ tay cho dòng nước rẽ đôi, nhưng để dìm mình xuống dòng nước nhỏ cùng với đoàn người chịu phép rửa của Gioan Tẩy Giả.

Thiên Chúa, Đấng cho Cửu long giang tuôn chảy tưới mát đồng bằng miền Nam; Đấng cho sông Hồng tuôn nước lũ bồi đắp phù sa cho đồng bằng miền Bắc; Đấng cho Hương giang lững lờ lãng mạn gợi hồn thơ đã chọn dìm mình vào dòng nước Giođan bé nhỏ.

Thật lạ lùng, trong số những người đến “xưng thú tội lỗi” ( Mc 1,5) và chịu “ phép rửa sám hối để đước ơn tha tội” (Mc 1,4) lại có Chúa Giêsu. Người là Đấng Thánh, là Thiên Chúa, siêu việt tuyệt đối, tại sao lại đến xin Gioan làm phép rửa sám hối ? Người là Đấng mà Gioan “không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Ngài ” lại có thể đứng chung với đám đông người tội lỗi chờ đến lượt mình được chịu thanh tẩy ?

Trong đêm Giáng sinh chúng ta đã chứng kiến một Thiên Chúa hạ mình xuống làm người, sinh ra nơi hang đá máng cỏ, làm một người nghèo hèn bé nhỏ, dường như chưa đủ đối với tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa. Hôm nay, Người lại hạ mình xuống thêm một bậc nữa, xuống tận cùng xã hội nhân loại khi đến xin Gioan làm phép rửa cho mình như một người dân tầm thường và tội lỗi. Và đã xuống bậc tận cùng khi Chúa hạ mình thẳm sâu chấp nhận chết trên thập giá vì yêu thương nhân loại.

Biết nói gì về Người bây giờ nếu không phải là cúi đầu cảm phục và tôn thờ sự khiêm hạ thẳm sâu đó của Ngôi Hai làm người !

3/ Thời đại ân sủng

Trước sự hạ mình thẳm sâu của Chúa Giêsu, Chúa Cha đã tôn vinh Người bằng lời tuyên bố : “Đây là con Ta yêu dấu” và sai phái Thánh Thần hiện xuống dười hình chim bồ câu.

Ba dấu hiệu mà Phúc Âm nêu lên không những tiên báo sự sống lại vinh hiển của Đức Kitô mà còn tiên báo thời đại ân sủng mà Người mang đến cho loài người.

a/ Dấu hiệu 1 : Trời mở ra.

Sách Sáng Thế viết: Ađam và Evà phạm tội, cửa thiên đàng đóng lại ( St 3,23-24). Qua biết bao thế kỷ, Dân Chúa đã thiết tha cầu nguyện “Ôi ước chi Ngài xé rách các tầng trời và ngự xuống” ( Is 64,1). Nhờ Chúa Kitô, từ nay trời mở ra, một kiểu nói của Thánh Kinh ngụ ý là, con người từ nay được sống thông hiệp với Thiên Chúa.

b/ Dấu hiệu 2 : Thánh Thần ngự xuống như chim bồ câu.

Sách Sáng Thế viết :Trước khi tạo dựng trời đất, thì “Thánh Thần Thiên Chúa bay lượn trên mặt nước” (St 1,2) như để thông truyền sức sống. Khi Chúa Giêsu chịu phép rửa, Chúa Thánh Thần ngự xuống dưới hình chim bồ câu với ngụ ý: Chúa Giêsu là con người mới và trong Người nhân loại sẽ được tạo dựng lại, sẽ được đổi mới. Chính Thánh Phaolô xác định : “ Điều quan trọng chẳng phải là việc cắt bì hay không cắt bì, nhưng là trở thành tạo vật mới” (Gal 6,15).

c/ Dấu hiệu 3 : Lời của Chúa Cha : “ Con là con yêu dấu của Ta…”.

Qua lời tuyên bố này, chúng ta nhận biết Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa. Trong lời giảng dạy, Chúa Giêsu cho biết : những ai tin vào Người và nhận phép rửa nhân danh Người thì cũng được thông phần vào địa vị làm con Thiên Chúa.

Khi Chúa Giêsu chịu Phép rửa, trong giờ phút cảm động ấy, cả Ba Ngôi Thiên Chúa cùng xuất hiện. Phép rửa của Chúa Giêsu là mặc khải đầu tiên về Ba Ngôi Thiên Chúa. Đây là lần đầu tiên trong Kinh Thánh Ba Ngôi Thiên Chúa đồng hiện diện. Các Giáo Hội Đông Phương cử hành phép rửa của Chúa Giêsu như một ngày Lễ Ba Ngôi; và chính dưới dấu chỉ Ba Ngôi mà phép rửa Kitô giáo được ban“Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.

Chúa Thánh Thần như chim bồ câu đáp xuống. Chúa Thánh Thần là tình yêu. Chúa Thánh Thần ngự xuống trên ai là dấu chỉ Thiên Chúa ưu ái người ấy. Chúa Cha công khai xác nhận sự ưu ái với Chúa Con: “Đây là Con Ta yêu dấu”. Ba Ngôi liên kết trong một tình yêu hiệp thông. Chúa Giêsu hoạt động dưới tác động của Chúa Thánh Thần để thi hành thánh ý Chúa Cha. Có thể nói cả Ba Ngôi đều hoạt động trong Chúa Giêsu Kitô. Cả Ba Ngôi đều tham gia vào công trình cứu độ con người.

Từ xưa trong Cựu ước, Chúa Thánh Thần ngự xuống là để trao ban một sứ mệnh. Hôm nay, Chúa Giêsu cũng nhận lãnh một sứ mệnh, đó là cứu độ nhân loại, là “mở mắt cho người mù”, là “đưa ra khỏi tù những người bị giam giữ”, là “dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong bóng tối tăm”.

Chúa Giêsu không đến trong thái độ phô trương quyền lực, nhưng đến trong sự hiền lành khiêm nhường. Người đến không phải để lên án nhưng để tha thứ. Người đến không phải để giết chết nhưng để cứu sống như lời tiên tri Isaia: “Cây lau bị dập, Người không bẻ gãy. Tim đèn leo lét, Người chẳng nỡ tắt đi”.

Phép rửa trong nước mà Chúa Giêsu đón nhận bởi thánh Gioan Tẩy Giả trở nên phép rửa trong Chúa Thánh Thần, khuôn mẫu và nguyên mẫu phép rửa Kitô giáo.

Ngày chúng ta được lãnh nhận bí tích Rửa Tội, màn đêm tội lỗi vây phủ bị xé ra, Ba Ngôi Thiên Chúa đến với mỗi người, ban cho chúng ta cuộc sống thần linh, cho chúng ta được vinh dự làm con Thiên Chúa, được kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa. Ngày chúng ta được lãnh nhận bí tích Rửa tội, Chúa Thánh Thần cũng đã trao cho chúng ta một sứ mệnh, đó là sống xứng đáng một người con hiếu thảo của Thiên Chúa, là tiếp tục công việc của Chúa Giêsu trong công trình cứu độ.

Chúa Giêsu là gương mẫu một người con hiếu thảo. Người luôn sống thân mật với Chúa Cha, luôn kết hiệp với Chúa Cha trong kinh nguyện hằng ngày, luôn thi hành thánh ý Chúa Cha. Người đã vâng lời Chúa Cha cho đến chết và chết trên thập giá.

Noi gương Chúa Giêsu, chúng ta luôn kết hiệp với Thiên Chúa Ba Ngôi, luôn thi hành thánh ý Thiên Chúa, luôn sống một cuộc sống tốt đẹp, luôn tích cực góp phần xây dựng xã hội, tạo hạnh phúc cho tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin dạy chúng con biết sống ơn Bí tích Rửa Tội để chúng con được xứng đáng được làm con yêu dấu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Amen.

Về mục lục


PHÉP RỬA: BIẾN CỐ HIỂN LINH VĨ ĐẠI

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty, SDB

Biến cố Đức Giê-su hòa nhập cùng đám đông dân chúng bước xuống sông Gióc-đan để được Gio-an rửa, theo nghi thức sám hối thịnh hành vào thời đó, đã được cả ba Phúc Âm Nhất Lãm đồng tường thuật. Chắc chắn đối với các tín hữu thời Giáo Hội sơ khai sự kiện này phải có một ý nghĩa trọng đại lắm, căn cứ vào sứ điệp mà Người dùng để khởi sự sứ vụ rao giảng công khai: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng!” Và tầm quan trọng của nó càng được phô diễn khi chính Chúa Cha đã cho xuất hiện các ấn dấu để làm bắng chứng: ‘trời mở ra… Thần Khí ngự xuống… tiếng từ trời phán rằng: Con là Con của Cha; ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con”.

Đối với Gio-an cũng như dân chúng thời đó, thì nghi thức xuống dòng sông dìm mình chỉ đơn thuần là một dấu hiệu của thống hối tội lỗi, của cải tà qui chính. Đối với phần đa người Do Thái thì việc tẩy rửa này không chỉ mang nội dung mang tính luân lý mà còn cả tôn giáo nữa, vì nó biểu hiện việc tái lập lòng trung thành với giao ước Si-nai. Còn riêng đối với Đức Giê-su thì sao, khi chính người chủ động tìm đến để dìm mình xuống dòng nước Gióc-đan? Đối với Người, tôi thiết nghĩ, thì việc chịu phép rửa bởi tay Gio-an không đơn thuần chỉ là một hành vi tự hạ, mà còn hàm chứa một nội dung hết sức lớn lao. Sau này khi đặt câu hỏi với Gia-cô-bê và Gio-an: “các anh có chịu nổi phép rửa Thầy sắp chịu không?” (Mc 10:38), xem ra Người muốn gợi ý về cái nội dung này.

Như thế, đối với Đức Giê-su, phép rửa chính là hành vi đón nhận trọn vẹn tình yêu cứu độ của Thiên Chúa, là đưa lòng thương xót của Thiên Chúa vào thân phận thấp hèn của con người tội lỗi (cũng như đối với tất cả những ai tin theo Người sau này, “phép rửa Thầy sắp chịu anh em cũng sẽ chịu”). Đức Giê-su không vướng tội, nhưng một khi đã mặc lấy thân phận con người, Người cũng phải thực hiện nơi mình chính điều mà Người hằng rao giảng: hãy ném mình vào Tin Mừng thương xót của Thiên Chúa như điều kiện để lãnh nhận được ơn cứu độ. Phép rửa mà Người sẽ đạt tới cao điểm và thể hiện cách hoàn hảo trên thập giá, lúc mà, trong tư cách người phàm, Người đã trọn vẹn phó thác mình cho lòng thương xót từ bi của Thiên Chúa “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha” (Lc 23:46). Và hành vi này chính là tâm điểm của Tin Mừng nên nó là kết quả trung thực nhất của Thần Khí (Thần Khí ngự xuống), nó mở rộng cửa trời (Trời mở ra), và nó biến con người tội lỗi thấp hèn thành ‘con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra con’. Đức Giê-su Ki-tô, trưởng tử trong các anh em sống kiếp con người, đã tự nguyện bước xuống dòng sông Gióc-đan và tắm rửa là để nói lên sự hoàn toàn chấp nhận lòng thương xót từ ái của Cha.

Như vậy phép rửa của Giao Ước Mới, được thể hiện nơi Đức Giê-su – A-đam mới, là hành vi cần thiết mà bất cứ kẻ tin nào đón nhận Tin Mừng của tình yêu tha thứ đều phải thực hiện. Chẳng thế mà việc đón nhận Tin Mừng Cứu Độ đã được Đức Giê-su và các tông đồ đồng hóa với việc chấp nhận lòng thương xót nhiệm mầu qua biểu tượng bên ngoài là lãnh nhận ‘Phép Rửa’: “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28:19). Hành vi thanh tẩy của Phép Rửa từ đó trở thành một bí tích của giao ước mới do Đức Ki-tô Giê-su thiết lập (và có thể nói, chính Người trong tư thế ‘con người giống chúng ta mọi đàng’, đã là người đầu tiên lãnh nhận tại sông Gióc-đan). Tất cả những ai muốn được cứu rỗi đều cần thực hiện ‘Phép Rửa’ đó trong thẳm sâu con người mình. Cũng như Đức Giê-su, nó được khởi sự thực hiện trong ngày đầu của niềm tin vào ơn cứu độ, tức ngày người Ki-tô hữu lãnh bí tích rửa tội, và sẽ chỉ thành toàn trong tiếp nhận trọn vẹn ngày ‘con phó linh hồn con trong tay Cha’.

Như vậy hôm nay quả là ngày chúng ta ghi nhớ sự Hiển Linh trọng đại nhất của con người Giê-su, không chỉ trong thần tính, mà nhất là trong nhân tính của niềm tin. Và cùng với Người, mỗi Ki-tô hữu chúng ta cũng mừng ngày hiển linh của con người được cứu chuộc qua bí tích Rửa Tội chúng ta lãnh nhận, hiển linh lòng từ ái cứu vớt của Thiên Chúa, và hiển linh ơn cứu độ Chúa đã trao ban cho chúng ta cách nhưng không. Và cùng với mừng sự hiển linh rực rỡ này, cũng như Giê-su gục chết trên thập giá, chúng ta cũng ôm ấp và thề nguyền đưa việc hiển linh này tới thành toàn trong giờ phút quyết liệt nhất của cuộc đời: giờ phút chúng ta đi vào cõi vĩnh hằng trong vòng thay nhân ái của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin cho con biết dìm mình trong lòng từ bi thương xót vô biên của Chúa, qua việc con thành tâm sám hối, tức là chân thành nhìn nhận sự yếu hèn tột cùng của mình. Nếu từ ngày được rửa tội cho tới nay con đã không làm điều này cho đủ, thì thời gian còn lại của cuộc đời, xin cho con dành trọn để đón nhận và tri ân lòng thương xót Chúa; làm như thế con mới thật sự sống bí tích Rửa Tội suốt đời con. A-men.

Về mục lục

.

CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA, CẢ TRẦN GIAN ĐƯỢC THÁNH HÓA

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Tiếp theo lễ Chúa Hiển Linh, Phụng vụ của Giáo Hội mời gọi chúng ta cử hành lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, kết thúc mùa Giáng sinh. Lễ này đã được các Giáo phụ quan tâm đặc biệt ngay từ những thời kỳ đầu, vì tầm quan trọng đặc biệt có tính cổ thời của nó. Đây là lễ được mừng sớm nhất, chỉ sau lễ Phục sinh, vì nó bao hàm lời rao giảng của các Tông Đồ, là điểm khởi hành cho tất cả những việc mà các Tông Đồ phải làm chứng cho (x. Tđcv 1, 21-22; 10, 37-41). Thứ đến, đây là lần đầu tiên, mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi được mạc khải một cách đầy đủ và rõ ràng. Lý do nữa là phép rửa của Chúa Giêsu nơi sông Giordan loan báo trước cho phép rửa bằng Máu của Chúa trên Thập Giá, và tượng trưng cho toàn bộ những hoạt động có tính cách bí tích của Ðấng Cứu Thế. Để thực hiện ơn cứu rỗi nhân loại, Ngài đặt mình vào hàng ngũ các tội nhân, mặc dù Ngài là Đấng vô tội, nhưng Ngài đã mang trên mình tất cả tội lỗi của nhân loại. Hành động khiêm nhường và tự hủy này, đã được Chúa Cha chứng dám : ” Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha” (Mc 1, 11). Cùng với Đức Giêsu, Chúa Thánh Thần xuất hiện dưới hình chim bồ câu đậu xuống trên Người, để chỉ cho chúng ta tín điều Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh mà chúng ta sẽ thấy diễn ra tương tự nơi biến cố Chúa Biến Hình.

Câu hỏi được đặt ra trước hết là tại sao Chúa Giêsu là Đấng vô tội sao lại đến xin Gioan làm phép rửa?

Thánh Ghê-gô-ri-ô, giám mục Na-di-en cho biết : “Có thể là Chúa muốn thánh hoá kẻ sắp làm phép rửa cho Chúa, nhưng chắc chắn để chôn vùi trọn vẹn con người A-đam cũ trong dòng nước. Thật vậy, trước khi thanh tẩy ta và để thanh tẩy ta, Chúa thánh hoá sông Gio-đan ; vì Người vừa là thần khí vừa là xác phàm, nên Người cũng muốn nhờ Thần Khí và nước để đưa chúng ta vào đạo”. Nên dù Gioan làm phép rửa, ông cũng chỉ là đèn đối với Mặt Trời, tiếng nói với Lời, phù rể đối với Chàng Rể, người cao trọng nhất trong số những người sinh bởi đàn bà với Trưởng Tử mọi loài thọ sinh, người nhảy mừng trong dạ mẹ với Đấng được thờ lạy ngay khi còn trong lòng mẹ, người tiền hô hiện tại và tương lai với Đấng vừa xuất hiện và sẽ xuất hiện. Quả thật, Gioan biết rằng mình sẽ được thanh tẩy bằng cuộc tử đạo. (Trích bài giảng của thánh Grêgôriô, giám mục Na-di-en). Thánh Phêrô Kim Ngôn giải thích rằng, khi Gioan làm phép rửa cho Chúa Giêsu thì : “Tôi tớ đóng vai chủ, con người đóng vai Thiên Chúa, ông Gio-an đóng vai Đức Ki-tô ; ông đóng vai đó để lãnh ơn thứ tha chứ không phải để ban phát“. Nên Gioan giảng: “ Phần tôi, tôi đã rửa anh em trong nước, nhưng Người, Người sẽ rửa anh em trong Thánh Thần (Mc 1, 8). Đây là phép lạ vĩ đại đã xảy ra sau khi Đấng Cứu Thế chịu phép rửa ; phép lạ này là khúc dạo đầu cho những gì sẽ xảy ra. Đây không phải là Thiên Đàng khi xưa đóng lại vì tội của Ađam nay mở ra, mà chính trời mở ra : “ Khi vừa lên khỏi nước, Người liền thấy trời mở ra, thấy Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống trên mình ” (Mc 1,10).

Tại sao khi Chúa Giêsu vừa lên khỏi nước, trời lại mở ra?

Chúa Giê-su vừa bước lên khỏi nước lúc ấy trời mở ra là Chúa Giêsu nâng thế gian lên cao với Ngài. Vì xưa kia, khi bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng và bị lưỡi gươm lửa cấm đoán, chính A-đam đã đóng cửa trời lại, không cho mình mà cũng không cho con cháu vào. Nay nhờ Chúa Giêsu mà cửa trời được mở ra.

Trời mở ra, còn mạc khải cho Gioan Tẩy Giả và những người Do Thái biết Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa. Theo thánh Gioan Kim Khẩu, điều này muốn dạy chúng ta rằng, một sự tương tự vô hình cũng xảy ra khi chúng ta chịu Phép Rửa Tội: Chúa Thánh Thần cũng ngự vào tâm hồn của chúng ta. Ngài không ngự đến một cách hữu hình, bởi vì chúng ta không cần: đức tin hiện nay là đủ… Thiên Chúa mở cửa trời để kêu gọi chúng ta hướng về trời, vì quê hương chúng ta là quê trời, và mách bảo chúng ta rằng, chúng ta không có gì ở dưới đất.

Tại sao Chúa Thánh Thần lại lấy hình một con chim bồ câu mà hiện xuống?

Lý do là vì chim bồ câu rất dịu dàng và trong sạch, và Chúa Thánh Thần là thần khí dịu êm và an bình. Chim bồ câu cũng nhắc cho chúng ta nhớ lại một sự kiện chúng ta đọc thấy trong Cựu Ước khi trái đất bị ngập do lũ lụt và toàn thể loài người trong nguy cơ hư mất, chim bồ câu ngậm cành ôlui xuất hiện để báo sự chấm dứt của cơn đại hồng thủy, tin vui hòa bình cho toàn thế giới. Giờ đây, tất cả những điều này cũng tiên báo về tương lai. Khi tất cả đã hư mất, nay được giải thoát và đổi mới, điều gì đã xảy ra khi nước lũ đến ngày hôm nay như là một lũ lụt của ân sủng và lòng thương xót Chúa… Chim bồ câu, thay vì ngậm một cành ô liu báo cho Noe là người duy nhất bước ra khỏi tầu để đặt chân lên mặt đất. Nay Chim bồ câu báo tin trận hồng thuỷ tràn ngập thế gian đã lui đi, thế gian không còn phải chìm ngập trong cảnh trầm luân muôn đời nữa, phẩm giá ơn gọi làm con Thiên Chúa của chúng ta được phục hồi, và lôi kéo hết thảy mọi người lên Thiên Đàng.

Lời ngôn sứ nói : “Tiếng Chúa vang rền trên nước… Tiếng Chúa uy linh tung sấm sét (Tv 28). Tiếng nào vậy ? “Này là tôi tớ Ta mà Ta nâng đỡ, là người Ta chọn, Ta hài lòng về người. Ta ban Thần trí Ta trên người” (Is 42, 1). Đây là tiếng từ trời vọng xuống để làm chứng cho Đấng từ trời mà đến. Tiếng đó bày tỏ lòng tôn trọng thân xác dưới hình chim bồ câu, vì thân xác đã được thần hoá, khi Thiên Chúa tự tỏ mình ra trong thân xác :”Con là Con yêu dấu của Cha ; Con đẹp lòng Cha“(Mc 1, 11).

Vậy, phép rửa của Chúa Giêsu và phép rửa của chúng ta có liên kết chặt chẽ với nhau. Phụng Vụ của ngày lễ này đã hát lên như sau: “Đức Kitô chịu phép rửa, cả trần gian được thánh hoá, chúng ta được tha thứ tội lỗi, được thanh tẩy nhờ nước và Thánh Thần” (Tiền xướng của Kinh Bênêdictus, của Giờ Kinh Sáng). Chúng ta hãy thanh tẩy mình cho thanh sạch, hãy tiếp tục thanh tẩy cho thanh sạch hoàn toàn và đem lòng tôn kính mà tưởng niệm ngày Đức Ki-tô chịu phép rửa, và hãy mừng lễ cách xứng đáng. Amen.

Về mục lục

.

SUY NIỆM LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

Lm. Anthony Trung Thành

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa là thời gian kết thúc Mùa Giáng sinh và bắt đầu bước vào mùa Thường niên hay còn gọi là Mùa quanh năm. Đây cũng là thời điểm Đức Giêsu được tấn phong làm Đấng Messia, Đấng Cứu Thế, Ngài bắt đầu bước vào đời sống công khai, thi hành sứ mạng mà Chúa Cha giao phó. Mở đầu bài Tin mừng hôm nay, Thánh Gioan Tẩy Giả đã giới thiệu về Đức Giêsu và cho biết sự khác biệt giữa phép rửa của ông và phép rửa của Đức Giêsu như thế nào. Thánh Gioan Tẩy Giả cho biết: “Có Ðấng đến sau tôi, nhưng quyền lực hơn tôi, tôi không xứng đáng cúi xuống cởi dây giày cho Người. Phần tôi, tôi đã rửa anh em trong nước, nhưng Người, Người sẽ rửa anh em trong Thánh Thần.”(Mc 1,7-8). Đồng thời, bài Tin mừng hôm nay cũng cho biết những việc lạ lùng xảy ra sau khi Đức Giêsu chịu phép rửa: “Khi vừa lên khỏi nước, Người liền thấy trời mở ra, thấy Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Và có tiếng từ trời phán: ‘Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha.’”(Mc 1,10-11).

Từ lời chứng của Gioan Tẩy Giả và lời chứng của Chúa Cha, cùng với sự hiện diện của Chúa Thánh Thần xác minh cho chúng ta thấy sứ mạng của Đức Giêsu là sứ mạng từ trời, sứ mạng từ Chúa Cha. Thật vậy, sau biến cố chịu phép rửa, Tin mừng Thánh Marcô cho biết, Đức Giêsu vào sa mạc chịu ma quỷ cám dỗ (x. Mc 1,12-13) và sau thời gian đó, Ngài bắt đầu thi hành sứ mạng mà Ngài đã nhận lãnh từ Chúa Cha: Rao giảng (x. Mc 1,14-15); kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên (x. Mc 1, 16-20); chữa lành bệnh tật và trừ quỷ (x. Mc 1, 21-45)… Sau đó, Ngài đi khắp nơi tiếp tục rao giảng, làm phép lạ để hoàn thành lời sách ngôn sứ Isaia đã nói về Ngài rằng:“Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa.” (Lc 4, 18-19). Đó cũng là lời xác minh của Thánh Phêrô trong bài đọc II hôm nay: “Đức Giê-su xuất thân từ Na-da-rét, Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu tấn phong Người. Đi tới đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó, và chữa lành mọi kẻ bị ma quỷ kiềm chế, bởi vì Thiên Chúa ở với Người.” (Cv 10,38).

Trước khi về trời, Ngài đã thiết lập Giáo hội, thiết lập các Bí tích, nhất là Bí tích Rửa tội để tha tội Tổ tông và tội riêng cho con người, giúp họ trở nên Con Thiên Chúa. Ngài còn ra lệnh cho các Tông đồ rằng: “Các con hãy đi rao giảng cho muôn dân, rửa tội cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.” (Mt 26,20).

Vâng nghe lời Đức Giêsu, các Tông đồ đã ra đi thi hành sứ mạng trên. Sách Công vụ tông đồ cho biết, bài giảng đầu tiên của Thánh Phêrô đã thu hút trên 3 ngàn người trở lại đạo. Cuối cùng, các Tông đồ cũng đã chết để làm chứng cho lời mình rao giảng. Tiếp tục sứ mạng của các Tông đồ, Giáo hội suốt hai ngàn năm qua đã cố gắng không mệt mỏi để đi khắp nơi rao giảng Tin mừng và giúp vô số người lãnh nhận Phép rửa. Dầu vậy, số người chưa biết Đức Kitô, chưa trở thành người công giáo vẫn còn chiếm khoảng 83%. Vì thế, lời mời gọi của Đức Giêsu vẫn luôn là sứ mạng hàng đầu của Giáo hội. Đó cũng là sứ mạng của mỗi người chúng ta khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội.

Một trong những sứ mạng mà Bí tích Rửa tội mời gọi chúng ta chu toàn, đó là sứ mạng ngôn sứ. Với sứ mạng ngôn sứ, người kitô hữu phải rao giảng Lời Chúa không chỉ bằng lời nói mà bằng chính đời sống của mình để giúp người khác tin yêu Chúa. Nghĩa là, trong khi người đời họ ăn gian nói dối, gian tham, cờ bạc, rượu chè, buôn gian bán lận, thù ghét nhau, thay vợ đổi chồng, phá thai, ly dị…thì người kitô hữu phải sống thật thà, công bằng, bác ái yêu thương, một vợ một chồng, tôn trọng sự sống…để như lời Đức Giêsu nói: “Họ thấy những việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên Trời.” (Mt 5,16) hay “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau.” (Ga 13,35).

Bí tích Rửa tội còn mời gọi chúng ta sống xứng danh là con cái của Thiên Chúa. Thật vậy, khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội là chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa, mang danh là Kitô hữu. Kitô hữu là có Chúa. Muốn có Chúa trong tâm hồn thì phải sạch tội trọng. Vì thế, mỗi người kitô hữu cần phải tránh xa tội lỗi: những tội phạm đến Mười điều răn của Chúa, Sáu điều răn Hội thánh và Bảy mối tội đầu. Mặt khác, mỗi người cần phải tránh xa các tệ nạn như cờ bạc, rượu chè, đề đóm, hút xách, xì ke ma túy, buôn gian bán lận. Các bậc cha mẹ hãy sống gương mẫu trong lời ăn tiếng nói và hành động việc làm, không cãi vã, xung đột, tránh xa những nguyên nhân làm mất hạnh phúc gia đình. Các thanh thiếu niên hãy tránh xa phim ảnh và sách báo xấu, những trò chơi thiếu lành mạnh, nhất là đừng giết chết thời gian bằng Game Online…Thay vào đó, hãy quyết tâm siêng năng học giáo lý, học văn hóa, lãnh nhận các Bí tích nhất là Bí tích Giao hòa và Thánh Thể. Trong mọi hoàn cảnh, hãy dùng lời nói và việc làm để giúp người khác nhận biết Chúa. Hãy cố gắng sống tốt để được Chúa Cha giới thiệu về mình như Ngài đã từng giới thiệu về Chúa Con: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha.”

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp mỗi người chúng con biết chu toàn sứ mạng mà Bí tích Rửa tội đòi buộc, đó là sống xứng đáng làm con cái Chúa và luôn ý thức giới thiệu Chúa cho anh chị em xung quanh bằng chính lời nói và việc làm của chúng con. Amen.

Về mục lục

.

QUÝ TỬ CỦA THÁNH PHỤ

Trầm Thiên Thu

Thánh Phaolô xác tín: “Chỉ có một Thiên Chúa, một niềm tin, một phép rửa” (Ep 4:5). Đó là sự thật bất biến, vừa mặc nhiên vừa minh nhiên.

Từ xa xưa, Thánh Vịnh gia đã cho biết lời tuyên phán của Thiên Chúa: “Con là con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra con” (Tv 2:7). Người Con đó là Đức Giêsu Kitô, là Ngôi Lời có từ khởi đầu, vẫn hướng về Thiên Chúa và là Thiên Chúa (Ga 1:1), ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại (Ga 1:4).

Trên núi Tabor, khi được chứng kiến Chúa Giêsu biến hình, chính các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan cũng được nghe tiếng phán vọng ra từ đám mây: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người” (Mc 9:7).

Tình yêu thương luôn kỳ diệu, đặc biệt là Tình Cha Mẹ – bao gồm Tình Mẫu Tử và Tình Phụ Tử. Khi nói đến người con, người ta mặc nhiên hiểu là có Tình Phụ Tử ẩn chứa trong đó rồi. Nhưng ở đây, Tình Phụ Tử không đơn thuần như tình cha con bình thường về nhân tính, mà là Tình Phụ Tử về thần tính của ngôi vị Thiên Chúa, mối tương quan mầu nhiệm. Tình Phụ Tử của con người đã có cái gì đó thiêng liêng lắm rồi, Tình Phụ Tử của Thiên Chúa còn thiêng liêng hơn nữa.

Giáo hội cho chúng ta biết rằng việc lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy là “dấu chỉ bề ngoài” chứng tỏ chúng ta đã đón nhận Đức Giêsu Kitô là Đấng Cứu Độ. Và kể từ lúc đó, chúng ta được trở nên con cái của Thiên Chúa. Ôi, hồng ân lớn lao biết bao!

Kinh Thánh cho biết rằng Phép Rửa của Ông Gioan là Phép Rửa của sự sám hối (Mt 3:11), nhưng Chúa Giêsu vô tội nên không cần sám hối. Thánh Gioan nhận biết tội mình và biết mình chỉ là tội nhân, cần sám hối, không đáng xách dép cho Chúa Giêsu, ông cảm thấy ngần ngại nên thưa với Chúa Giêsu: “Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi!” (Mt 3:14). Nhưng Chúa Giêsu trả lời: “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính(Mt 3:15). Nghe vậy, ông Gioan an tâm và làm theo ý Ngài. Chúa Giêsu đến với Thánh Gioan Tẩy Giả cho thấy rằng Ngài khiêm nhường chấp nhận Phép Rửa của ông, và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa cũng được tỏ hiện qua việc Chúa Giêsu chịu Phép Rửa.

Nói một cách khác, ngay từ lúc khởi đầu sứ vụ, Chúa Giêsu đã chứng tỏ Ngài là Đấng Mêsia và là “Chiên Thiên Chúa, là Đấng xóa tội trần gian” (Ga 1:29). Ông Gioan vừa làm Phép Rửa xong, Thiên Chúa liền tỏ ra dấu chỉ tỏ tường là “các tầng trời xé ra, và Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống”, sự thật minh nhiên đó đã được chính Chúa Cha xác nhận: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người” (Mt 3:17; x. Mc 1:11).

Phàm nhân không thể hiểu nổi bởi vì quá kỳ diệu, nghe rất nghịch lý mà lại thuận lý, gọi là nghịch-lý-thuận: “Đấng CHẲNG HỀ biết tội là gì thì Thiên Chúa đã biến Người thành HIỆN THÂN của tội lỗi VÌ chúng ta, để làm cho chúng ta nên công chính trong Người” (2 Cr 5:21). Chúa Giêsu là Đấng công chính, không cần sám hối, nghĩa là không cần chịu Phép Rửa, nhưng Ngài chịu Phép Rửa để làm gương cho chúng ta, còn chúng ta mới thực sự cần chịu Phép Rửa và cần sám hối – sám hối không ngừng, bởi vì “nguồn gốc” của chúng ta vốn dĩ là các tội nhân. Do đó, chúng ta chẳng có gì để tự hào, rất cần mở lòng để đón nhận ơn tha thứ!

Thật kỳ diệu, chính Phép Rửa trở thành “ngưỡng cửa” để chúng ta bước vào Miền Cứu Độ. Trong cuộc đối thoại với ông Ni-cô-đê-mô, một thủ lãnh của người Do-thái, Chúa Giêsu đã xác định với ông: “KHÔNG AI có thể THẤY Nước Thiên Chúa, NẾU không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên; KHÔNG AI có thể vào Nước Thiên Chúa, NẾU không sinh ra bởi nước và Thần Khí” (Ga 3:3 và 5). Và Thánh Phaolô nói rạch ròi và chắc chắn: “Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa” (Ep 4:5).

Từ ngàn xưa, Đấng Kitô đã được đề cập với danh xưng Người-Tôi-Trung-Đau-Khổ: “Đây là người tôi trung Ta nâng đỡ, là người Ta tuyển chọn và quý mến hết lòng, Ta cho thần khí Ta ngự trên nó; nó sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân. Nó sẽ không kêu to, không nói lớn, không để ai nghe tiếng giữa phố phường. Cây lau bị giập, nó không đành bẻ gẫy, tim đèn leo lét, cũng chẳng nỡ tắt đi. Nó sẽ trung thành làm sáng tỏ công lý. Nó không yếu hèn, không chịu phục, cho đến khi thiết lập công lý trên địa cầu. Dân các hải đảo xa xăm đều mong được nó chỉ bảo” (Is 42:1-4). Người-Tôi-Trung đó chấp nhận đau khổ nhưng không muốn người khác chịu đau khổ, và luôn chạnh lòng thương người khác, nhất là đối với những người yếu đuối, hèn mọn.

Qua ngôn sứ Isaia, Thiên Chúa đã minh định: “Ta là Đức Chúa, Ta đã gọi ngươi, vì muốn làm sáng tỏ đức công chính của Ta. Ta đã nắm tay ngươi, đã gìn giữ ngươi và đặt làm giao ước với dân, làm ánh sáng chiếu soi muôn nước, để mở mắt cho những ai mù loà, đưa ra khỏi tù những người bị giam giữ, dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm” (Is 42:6-7). Mỗi chúng ta cũng được Thiên Chúa gọi đích danh và đặt vào một vị trí theo Thánh Ý Ngài, nhưng không phải để tự tôn hoặc ích kỷ chỉ giữ riêng cho mình, mà phải hành động tích cực, dùng những gì mình đã được Ngài trao ban để làm lợi cho tha nhân – đặc biệt là đối với những người bị áp bức, bị bóc lột, bị tước đoạt những quyền cơ bản của con người,… Công lý luôn cần thiết, thời nay còn cần hơn bao giờ hết!

Tất cả mọi sự chúng ta tận hưởng, cả tinh thần và vật chất, đều do Thiên Chúa ban, chúng ta chẳng có gì và chẳng đáng gì mà dám vênh vang tự đắc. Thánh Vịnh gia đã nhận thức như vậy, và tha thiết mời gọi: “Hãy dâng Chúa, hỡi chư thần chư thánh, dâng Chúa quyền lực và vinh quang. Hãy dâng Chúa vinh quang xứng danh Người, và thờ lạy Chúa uy nghiêm thánh thiện” (Tv 29:1-2). Đó là bổn phận và trách nhiệm của mọi người. Chúng ta chúc tụng Ngài thì Ngài cũng chẳng được thêm gì, thế nhưng chính chúng ta lại được hưởng lợi ích từ việc chúc tụng đó. Thiên Chúa luôn tìm mọi cách làm lợi cho chúng ta, thật là kỳ diệu quá!

Thiên Chúa là Đấng vô hình mà lại hữu hình, vì Ngài vẫn hiện diện trong mọi thứ: “Tiếng Chúa rền vang trên sóng nước, Thiên Chúa hiển vinh cho sấm nổ ầm ầm, Chúa ngự trên nước lũ mênh mông. Tiếng Chúa thật hùng mạnh! Tiếng Chúa thật uy nghiêm!” (Tv 29:3-4). Thiên Chúa là Đấng toàn năng, và chỉ có Ngài là Thiên Chúa duy nhất. Thật vậy, chính Thiên Chúa đã truyền lệnh: “Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta” (Xh 20:3; Đnl 5:7).

Ngài hiện hữu trong mọi vật và mọi sự – vô hình và hữu hình. Những gì chúng ta gọi là tự nhiên hoặc thiên nhiên thì đó chính là Thiên Chúa: “Tiếng Chúa lay động cả rặng sồi, tuốt trụi lá cây cao rừng rậm. Còn trong thánh điện Người, tất cả cùng hô: Vinh danh Chúa! Chúa ngự trị trên cơn hồng thủy, Chúa là Vua ngự trị muôn đời” (Tv 29:9-10). Bổn phận của chúng ta là phải tôn thờ, cảm tạ và chúc tụng Ngài, như Đức Giêsu Kitô đã nói: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6:33). Buông thế gian để chỉ bám vào Thiên Chúa là điều không dễ dàng, phải cố gắng nhiều lắm, nhất là trong thời đại đề cao bề ngoài và vật chất ngày nay!

Một lần nọ, ông Phêrô đã lên tiếng tại nhà ông Co-nê-li-ô: “Quả thật, tôi biết rõ Thiên Chúa không thiên vị người nào. Nhưng hễ ai kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành thì dù thuộc bất cứ dân tộc nào, cũng đều được Người tiếp nhận” (Cv 10:34-35). Đức Giêsu nhập thể và nhập thế để “TÌM và CỨU những gì đã hư mất” (Mt 18:11). Thánh Phêrô giải thích rạch ròi: “Người đã gửi đến cho con cái nhà Ít-ra-en lời loan báo Tin Mừng bình an, nhờ Đức Giêsu Kitô, là Chúa của mọi người. Quý vị biết rõ biến cố đã xảy ra trong toàn cõi Giu-đê, bắt đầu từ miền Galilê, sau phép rửa mà ông Gioan rao giảng. Quý vị biết rõ: Đức Giêsu xuất thân từ Nadarét, Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu tấn phong Người. Đi tới đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó, và chữa lành mọi kẻ bị ma quỷ kiềm chế, bởi vì Thiên Chúa ở với Người” (Cv 10:36-38). Tội nhân chúng ta đã được tìm thấy và được cứu vớt khỏi vũng lầy tội lỗi u tối.

Ông Gioan đã được sai đến trước để dọn đường trước khi Chúa Giêsu đến thế gian theo Kế hoạch Cứu độ của Thiên Chúa. Ông là người được Thiên Chúa sai đến, nhưng phong cách rất giản dị và bình dân: Mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng. Có lần người ta hỏi ông là ai – Đấng Kitô, Ê-li-a hay ngôn sứ? Cả ba lần ông đều trả lời “không”, ông chỉ dám nhận mình là “tiếng người hô trong hoang địa” (Ga 1:20-23). Ông không dám nhận mình là ngôn sứ, nhưng thực ra ông lại là một ngôn sứ quan trọng – ngôn sứ “bản lề” của Cựu Ước và Tân Ước. Ông khiêm nhường bao nhiêu thì chúng ta cảm thấy xấu hổ bấy nhiêu, bởi vì chúng ta chỉ là “con số không” to lớn mà lại muốn mạo nhận mình là “cái rốn của vũ trụ”. Ôi, lạy Chúa!

Chính ông đã xác định về Đức Kitô: “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần”(Mc 1:7-8). Và rồi chính ông cũng “thú nhận” rằng ông không biết Đức Giêsu là ai, nhưng khi ông làm Phép Rửa cho Ngài, rồi thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Ngài, nên ông nhận biết Ngài chính là “Đấng Thiên Chúa tuyển chọn” (Ga 1:32-34). Chứng cớ đặc biệt nhất là có tiếng từ trời xác nhận: “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con” (Mc 1:11).

Tổ chức UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hiệp Quốc) đã công nhận địa điểm “Bê-ta-ni-a bên kia sông Gio-đan” (Ga 1:28; Ga 10:40-42), phía bờ Đông của sông Gio-đan là địa điểm di sản thế giới, nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa (Mc 1:6-11; Mt 3:13-17; Lc 3:21-22), cách trung tâm thành phố Ti-bê-ri-a khoảng 10 km về phía Nam trên sông Gio-đan, có một địa điểm thu hút khoảng nửa triệu người hằng năm.

Theo khoa khảo cổ và Kinh Thánh, nơi thực sự Chúa Giêsu chịp phép rửa cách xa Yardenit cả trăm cây số, ở gần Biển Chết, thuộc về lãnh thổ Gio-đan: “Các việc đó đã xảy ra tại Bê-ta-ni-a, bên kia sông Gio-đan, nơi ông Gio-an làm phép rửa” (Ga 1:28). Tất cả những gi có trong Kinh Thánh đều là thật, càng ngày người ta càng phát hiện nhiều điều thú vị và phải công nhận. Sự thật mãi mãi là sự thật, không thể chối cãi!

Xét về địa lý, dòng sông Gio-đan rất bình thường, thế nhưng bỗng trở nên khác thường vì là nơi Chúa Giêsu chọn để ông Gioan làm Phép Rửa cho Ngài bằng nước. Ôi, nước thật kỳ diệu! Nước rất mềm mà cũng rất mạnh, đặc biệt là không thể tách hoặc cắt được nước. Ở đâu có nước là có sự sống, người ta có thể nhịn đói chứ không thể nhịn khát, vì cơ thể chúng ta chứa tới 70% là nước, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2 lít nước. Có điều lạ là quốc gia cũng được chúng ta gọi là “nước” – nước Việt Nam. Phải chăng Việt ngữ muốn diễn tả nơi mình sống được ví như nước? Còn nước là còn nơi sống, mất nước là mất nơi sống!

Thiên Chúa toàn năng nhưng Ngài lại dùng những thứ bình thường để thực hiện điều kỳ diệu – chẳng hạn như “nước”. Nước biểu hiện sự xuất hiện của Thiên Chúa, chứng tỏ quyền năng của Ngài: “Tiếng Chúa rền vang trên sóng nước, Thiên Chúa hiển vinh cho sấm nổ ầm ầm, Chúa ngự trên nước lũ mênh mông” (Tv 29:3). Với Thiên Chúa, nước cũng được Ngài coi là chất liệu quan trọng nên Ngài đã dùng nước để chứng tỏ chúng ta được tẩy sạch tội lỗi. Nước rất đặc biệt vì nước còn là chất liệu Chúa Giêsu dùng làm phép lạ đầu tiên tại tiệc cưới ở Cana (Ga 2:1-12), và cũng là chất liệu Ngài dùng để dạy “bài học phục vụ” khi Ngài rửa chân cho các môn đệ (Ga 13:1-20). Nước còn quan trọng hơn nữa vì nước là chất liệu biến chúng ta thành con cái Thiên Chúa: “Không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí” (Ga 3:5). Tuyệt vời quá!

Khi Chúa Giêsu được dìm mình trong dòng nước Gio-đan để khởi đầu sứ vụ, dòng nước đó trở nên Dòng Tình mà Chúa Giêsu muốn tuôn đổ Lòng Thương Xót cho chúng ta, đồng thời Ngài cũng giao trách nhiệm cho mỗi chúng ta phải “đắm mình” trong dòng đời để phục vụ mọi người – chứ không để hưởng thụ, và đó cũng là cách chúng ta phục vụ chính Ngài. Thật vậy, Thánh Phanxicô Assisi đã xác nhận: “Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân” (Kinh Hòa Bình). Tâm tình thật tha thiết, thánh thiện!

Lạy Thiên Chúa, “xin rửa con sạch hết lỗi lầm; tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy” (Tv 51:4), xin giúp con biết đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu độ duy nhất và hết lòng phụng sự Ngài qua việc phục vụ tha nhân, nhất là phục vụ những con người hèn mọn ở mọi ngõ ngách của cuộc đời này. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

Về mục lục

.

SỐNG HIỀN HÒA VÀ KHIÊM HẠ NOI GƯƠNG ĐỨC GIÊSU

Lm. Đan Vinh

I. HỌC LỜI CHÚA

  1. TIN MỪNG: Mc 1,6b-11

(c 7) Khi ấy, Gio-an rao giảng rằng : “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quay dép cho Người: (c 8) Tôi làm phép rửa cho anh em nhờ nước; Còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần. (c 9) Và đã xảy ra là trong những ngày đó, Đức Giê-su từ Na-da-rét miền Ga-li-lê đến, và được ông Gio-an làm phép rửa dưới sông Gio-đan. (c 10) Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí tựa chim bồ câu ngự xuống trên mình. (c 11) Lại có tiếng từ trời phán rằng : “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con”.

  1. Ý CHÍNH : ĐỨC GIÊ-SU ĐƯỢC TẤN PHONG LÀM VUA MÊ-SI-A

Tin mừng Mác-cô trình bày việc Đức Giê-su được tấn phong làm Vua Mê-si-a tương tự như một lễ phong vương gồm 3 nghi thức như sau :

– Một là thanh tẩy : Đức Giê-su được Gio-an Tẩy Giả dìm trong nước sông Gio-đan.

– Hai là xức dầu : Đức Giê-su được Thần Khí, qua hình ảnh chim câu, từ trời đáp xuống trên mình để xức dầu thiêng liêng tấn phong làm Vua Mê-si-a.

– Ba là tung hô: Đức Giê-su cũng được Chúa Cha công khai thừa nhận là “Con rất yêu dấu” luôn làm mọi việc theo thánh ý Cha.

  1. CHÚ THÍCH :

– C 7-8: +Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi : Gio-an là “Sứ giả của Giao Ước”, có nhiệm vụ như Ê-li-a ngày xưa : đến trước để chấn hưng mọi sự, hầu dọn đường cho Đức Chúa ngự đến (x. Ml 3,1-3.23-24). Mọi lời Gio-an rao giảng đều liên quan tới Đấng Thiên Sai. Tuy Đấng Thiên Sai đến sau Gio-an nhưng Người lại có đầy sức mạnh và Thần Khí của Đức Chúa để chiến thắng kẻ thù (x. Is 11,2), cụ thể là chiến thắng Xa-tan cám dỗ (x. Mc 1,12-13). +Tôi không đáng cúi xuống cởi quay dép cho Người : Cởi quai dép là việc làm của người nô lệ. Gio-an khiêm tốn nhận mình không đáng làm nô lệ cho Đấng Thiên Sai sắp đến. +Phép rửa nhờ nước: Khi chịu phép rửa này, người chịu phép được Gio-an dìm xuống sông Gio-đan như dấu hiệu“tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội” (x. Mc 1,4). Từ đây họ được gia nhập vào nhóm những người chuẩn bị đón Đấng Mê-si-a. +“Phép rửa trong Thánh Thần”: Phép Rửa này ám chỉ toàn bộ công trình cứu độ của Đức Giê-su. Những kẻ chịu phép rửa do Đức Giê-su thực hiện sẽ nhận được Thần Khí tuôn đổ vào lòng. Nhờ đó họ được tẩy sạch mọi vết nhơ tội lỗi. Họ sẽ được tặng một quả tim mới bằng thịt biết yêu thương, thay cho quả tim đã hóa ra chai đá (x. Is 44,3).

– C 9-10: +Đức Giê-su từ Na-da-rét miền Ga-li-lê đến, và được ông Gio-an làm phép rửa dưới sông Gio-đan : Đúng như lời Gio-an loan báo, Đức Giê-su đã xuất hiện và trước hết Người đến với ông Gio-an. Gio-an đã thi hành sứ mạng tiền hô khi làm phép rửa cho Người trong nước sông Gio-đan .+Người liền thấy: Mác-cô tường thuật cuộc Thần Hiện của Đức Giê-su lúc chịu phép rửa như một thị kiến mà chỉ riêng mình Người trông thấy, đang khi các Tin Mừng còn lại như Mát-thêu, Lu-ca và Gio-an lại tường thuật đúng như đã xảy ra (x. Mt 3,13-17; Lc 3,21-22; Ga 1,32-34). +Các tầng trời xé ra: Đây là sự đáp ứng của Thiên Chúa cho lòng khát vọng của dân Ít-ra-en và của nhân loại. Người ta chờ mong “trời mở ra và Thiên Chúa sẽ xuống cứu độ dân Người”. Hôm nay qua hiện tượng các tầng trời xé ra, Thiên Chúa bắt đầu thực hiện những lời Ngài đã hứa qua các ngôn sứ (x. Is 63,19b). Ngài sai Thánh Thần ngự xuống trên Đức Giê-su, giống như Đức Chúa trong cuộc Xuất hành đã ngự xuống trên con dân Ít-ra-en (x. Xh 19,11.18). Với việc trời xé ra, Đức Giê-su bắt đầu ra khỏi Na-da-rét để công khai thi hành sứ mạng cứu độ loài người, đối lập với A-đam ngày xưa (x. Rm 5,12-19). +Người liền thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình: Câu này nhắc tới sự kiện Thần Khí của Thiên Chúa bay lượn trên mặt nước khi Chúa sáng tạo nên trời đất muôn vật (x. St 1,2), nhằm diễn tả một một cuộc sáng tạo mới được thực hiện nơi Đức Giê-su sau khi chịu phép Rửa. Thánh Thần xức dầu thiêng liêng tấn phong và giới thiệu Người là Đấng Thiên Sai, qua hình ảnh một con chim câu đậu xuống trên mình Người (x. Is 11,2 ; 42,1).

– C 11: +“Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con”: Qua câu này, Mác-cô muốn làm nổi bật dung mạo của Đức Giê-su : Người chính là Vua Thiên Sai, được xức dầu tấn phong để cai trị muôn dân (x. Tv 2,7) ; Người là Con Một yêu dấu của Chúa Cha, trở thành của lễ hiến tế trên bàn thờ thập giá (x. St 22,2);  Người là Tôi Trung của Thiên Chúa, được sai đến rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chịu chết để đền tội thay cho loài người và sống lại để phục hồi sự sống đời đời cho loài người (x. Is 42,1).

  1. CÂU HỎI: Tại sao Đức Giê-su là “Đấng quyền thế hơn” mà lại xuất hiện như một tội nhân đứng xếp hàng để được Gio-an làm phép rửa tại sông Gio-đan?

ĐÁP : Việc Đức Giê-su tự nguyện đến xin chịu phép Rửa của Gio-an không phải để sám hối tội lỗi như bao người khác, vì Người vô tội (x. Dt 5,15b; 7,26). Nhưng qua hành động này, Người muốn chia sẻ thân phận yếu hèn với các tội nhân và cảm thông với họ (x. Pl 2,6) và sau này Người sẽ còn chịu chết trên cây thập giá để đền tội thay cho họ.

Đàng khác, việc toàn thân Đức Giê-su được Gio-an dìm xuống nước sông Gio-đan, chính là hình ảnh của phép rửa sẽ phải trải qua trong cuộc Tử Nạn và Phục Sinh sau này (x. Rm 6,3-4). Từ mầu nhiệm Phục Sinh, Đức Giê-su sẽ thiết lập bí tích Rửa Tội, để tái sinh các tín hữu trở nên con Thiên Chúa và canh tân họ nhờ nước và Thần Khí. Đây là điều kiện cần có để được gia nhập vào Nước Thiên Chúa (x. Ga 3,3-6). Ngoài ra, đây còn là cơ hội để Gio-an Tẩy Giả thi hành sứ mạng tiền hô đi trước dọn đường và làm chứng Người thực là Đấng Thiên Sai với dân Do thái. Cuối cùng, Đức Giê-su chịu phép rửa của Gio-an để biến đổi phép rửa bằng nước trở thành bí tích Rửa Tội trong Thánh Thần (x Mc 1,8) và lửa (x Lc 3,16;Cv 2,3-4), để ban ơn cứu độ cho các tín hữu.

II. SỐNG LỜI CHÚA

  1. LỜI CHÚA: Khi ấy, Gio-an rao giảng rằng : “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quay dép cho Người” (Mc 1,7).

2. CÂU CHUYỆN:

1) GIÁ TRỊ CỦA SỰ KHIÊM HẠ GIỮA ĐỜI THƯỜNG :

Một tài xế xe tải kia không dám cho xe tải chạy qua cầu, vì theo anh nghĩ chiếc xe tải có mui xe cao hơn thành cầu tới 10 phân. Trong lúc tiến thoái lưỡng nan, không biết nên giải quyết thế nào, thì có người đề nghị : Hãy xì bớt hơi cho các bánh xe xẹp xuống. Anh tài xế liền làm theo lời khuyên này và cuối cùng chiếc xe của anh đã có thể an toàn đi qua cầu.

Xì hơi cho bánh xe xẹp bớt cũng giống như thái độ khiêm nhường. Trong giao tiếp với tha nhân, nếu “biết mình biết người, thì trăm trận trăm thắng !”. Cũng nhờ biết ứng xử khiêm tốn nhún nhường với tha nhân mà chúng ta sẽ dễ dàng thành công trong mọi việc.

2) KHIÊM TỐN LÀ LUÔN TRONG TƯ THẾ QUÂN BÌNH:

Một hôm Khổng Tử tới thăm miếu vua Hoàn Công nước Lỗ, thấy một chiếc lọ đứng nghiêng thì hỏi thăm và được người giữ miếu cho biết :

– Cái lọ này là một bảo vật, thuở trước nhà vua luôn để gần ngai vàng để nhắc nhở mình.

Khổng Tử nói :

– Ta nghe đồn nhà vua có một bảo vật : không cho nước vào thì lọ sẽ đứng nghiêng ; Đổ nước vào vừa phải thì lọ sẽ đứng thẳng. Còn nếu đổ nước đầy tới miệng thì lọ lại sẽ bị đổ ngã. Có lẽ đó là chiếc lọ này chăng ?

Rồi ngài bảo học trò múc nước để kiểm tra thì kết quả đúng như thế.

Bấy giờ Khổng Tử mới dạy bài học về sự trung dung như sau:

 – Người thông minh thánh trí thì hãy giữ quân bình bằng cách làm việc như một người tầm thường chứ không muốn được nổi bật hơn người khác. Kẻ lập được công to thì hãy giữ quân bình bằng thái độ và lời nói khiêm hạ chứ không khoe mình. Kẻ có sức khỏe vô địch thì nên giữ quân bình bằng thái độ ứng xử nhún nhường chịu đựng tha nhân. Nếu đang là một người giầu có thì hãy giữ quân bình bằng sự quảng đại chia sẻ cơm áo cho người nghèo khổ. Cái lọ của vua Hoàn Công chính là bài học giúp thực hành lối sống quân bình để khỏi bị sụp đổ vậy”.

3) TÔI MỚI ĐƯỢC 2 TUỔI :

Một ông cụ mãi đến năm 80 tuổi mới có điều kiện tin theo Chúa và được lãnh bí tích rửa tội để được tái sinh làm con Thiên Chúa. Từ ngày theo đạo, ông cụ đã thay đổi hẳn trở thành một người mới, ông đã bỏ được sở thích uống rượu say xỉn và không còn chơi bài bạc. Ông đi dự lễ nhà thờ hằng ngày và có lối ứng xử khiêm tốn và bác ái với mọi người chung quanh. Hai năm sau cụ lâm trọng bệnh và bị thày thuốc khám bệnh cho biết cụ sắp chết. Nhiều bạn bè đến thăm và có người thắc mắc hỏi cụ được bao nhiêu tuổi. Ông cụ trả lời :”Tôi mới được hai tuổi. Tám mươi năm trước tôi có sống cũng như chết. Chỉ từ ngày theo đạo tôi mới trở nên một người mới và đến nay mới được hai tuổi”.

3.SUY NIỆM :

Tin mừng lễ Đức Giê-su chịu phép rửa hôm nay dạy chúng ta bài học về mầu nhiệm nhập thể của Chúa Giê-su. Người chính là Con Thiên Chúa đã đến lập cư giữa loài người và trở thành người phàm giống như chúng ta mọi đàng ngoại trừ không có tội. Khi đứng xếp hàng để được Gio-an dìm xuống dòng sông để chịu thanh tẩy bằng nước, Đức Giê-su đã thiết lập bí tích rửa tội để thanh tẩy các tín hữu chúng ta bằng Nước và Thánh Thần hầu ban ơn thánh biến hóa chúng ta trở nên con Thiên Chúa giống như Người. Từ nay chúng ta không còn phải là kẻ xa lạ, nhưng là người nhà của Thiên Chúa. Qua bí tích Thánh Tẩy chúng ta đã được tháp nhập làm chi thể của đầu nhiệm thể là Đức Giê-su. Hơn nữa, chúng ta còn được tham phần vào ba chức vụ của Người là ngôn sứ, tư tế và vương đế. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chúng ta cần học tập noi gương Chúa hôm nay là ăn ở khiêm hạ trong lời nói và việc làm như sau :

1) SỐNG KHIÊM HẠ NOI GƯƠNG ĐỨC GIÊ-SU VÀ ÔNG GIO-AN TẨY GIẢ :

– Đức Giê-su đã dạy các môn đệ học tập noi gương khiêm nhường của Người như sau: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11,29). Người đã nêu gương khiêm nhường khi rửa chân hầu hạ các môn đệ và dạy bài học khiêm nhường: “Anh em gọi Thầy là “Thầy” là “Chúa”, điều đó phải lắm. Vì quả thật, Thầy là “Thầy” là “Chúa”. Vậy nếu Thầy là “Chúa” là “Thầy”, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (x. Ga 13,13-15). Bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su đã thể hiện sự khiêm nhường qua việc đến xếp hàng xin ông Gio-an làm phép rửa, mặc dù Người hoàn toàn vô tội (x. Mc 1,9).

– Còn Gio-an Tẩy Giả cũng thể hiện sự khiêm nhường khi nói mình không đáng làm đầy tớ cho Đấng Thiên Sai như sau: “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người” (Mc 1,7). Ông cũng khẳng định mình không phải là Đấng Ki-tô Thiên Sai mà chỉ là tiếng người nói trong hoang địa mời người ta chuẩn bị tâm hồn đón Đấng Ki-tô sắp đến (x. Ga 1,20.23). Gio-an còn chứng tỏ có đức khiêm nhường qua việc đề cao Đức Giê-su  trước mặt các môn đồ: “Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi” (x.Ga 3,30).

2) Chúng ta cần làm gì để thực hành nhân đức khiêm nhường? :

– Khiêm nhường trong lời nói: Hãy nói ít nghe nhiều; Không khoe khoang thành tích của mình; Không phê bình nói xấu người vắng mặt; Sẵn sàng xin lỗi khi mắc phải sai sót khiến tha nhân buồn lòng; Kịp thời khen thưởng người cộng tác để động viên những cố gắng của họ; Can đảm bênh vực những người yếu đuối thân cô thế cô bị kẻ khác đàn áp bóc lột.

– Khiêm nhường trong thái độ: Năng dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và cám ơn những ai làm ơn cho mình; Luôn có thái độ hiền hòa và nhẫn nhịn tha nhân; Biết làm chủ tính nóng giận và không to tiếng la mắng người dưới; Luôn sống “dĩ hoà vi quí”, không “Bé xé ra to”, hoặc “chuyện không đáng gì mà làm cho ầm ĩ”; Sẵn sàng đi bước trước đến với tha nhân; Biết bỏ ý riêng mình để làm theo ý Chúa muốn thể hiện qua ý bề trên hay ý chung của tập thể.

– Khiêm nhường trong cách ứng xử: Không đổ lỗi cho người khác, nhưng “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”; Kiên nhẫn lắng nghe lời phê bình góp ý của người khác; Tận tình phục vụ tha nhân vô vụ lợi kèm theo sự khôn ngoan để tránh bị lợi dụng; Tránh thái độ “Thượng tôn hạ đạp”; Can đảm đứng ra bênh vực những người “thân cô thế cô”; Khi công việc bị thất bại sẽ không đổ lỗi cho người khác, mà nhận phần trách nhiệm của mình; Khi thành công thì nhận là do ơn Chúa ban và là công của tập thể. Khi làm được điều gì tốt thì hãy khiêm tốn tự nhủ: “Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng. Chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi” (Lc 17,10).

  1. THẢO LUẬN: Tuần này bạn sẽ làm gì để tập sống đức khiêm nhường noi gương Chúa Giê-su và ông Gio-an Tẩy Giả?
  2. 5. NGUYỆN CẦU:

– LẠY CHÚA GIÊ-SU. Qua việc tình nguyện xếp hàng xin Gio-an làm phép rửa, Chúa muốn dạy chúng con thực thi đức khiêm nhường, là nền tảng của sự thánh thiện. Về phần con, con mang đầy những tội lỗi khuyết điểm, thế mà con lại thường ngại ngùng khi phải thú tội trong tòa giải tội. Con chỉ là một kẻ bất tài vô đức, thế mà con lại thích được nổi tiếng, được người đời khen ngợi về tài năng và lòng đạo đức của mình. Con thiếu khả năng lãnh đạo, thế mà con lại muốn nắm giữ những chức vụ quan trọng trong tập thể…

– Lạy Chúa Giê-su, “Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng”, xin thanh tẩy con sạch mọi thói hư tật xấu, nhất là thói tự ái cao và tự mãn. Xin giúp con thành tâm hoán cải để luôn ứng xử hiền lành và khiêm tốn hơn, để con đáng được Chúa thứ tha tội lỗi và được hưởng hạnh phúc Nước Trời đời sau.

X. HIỆP CÙNG MẸ MA-RI-A.- Đ. XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

Về mục lục

 

 

 

Từ khóa:

bồ câu

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận
Tin mới