ĐGH Phanxicô đã đến Colombia

Đăng lúc: Thứ năm - 07/09/2017 13:56 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

ĐGH Phanxicô đã đến Colombia

 
 
 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã rời Rôma vào sáng Thứ Tư, ngày 6 tháng Chín, bắt đầu chuyến tông du nước ngoài lần thứ 20 thuộc triều đại của ngài: chuyến thăm Colombia.

 

Máy bay của Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Bogota vào lúc 4 giờ 30 chiều, giờ địa phương. Ngoài lễ chào đón sân bay, không có sự kiện công cộng nào được lên kế hoạch cho ngày đầu tiên của chuyến đi, dành thời gian Đức Thánh Cha nghỉ ngơi và hồi phục sau chuyến không hành 15.000 km đường bay.

 

Thứ Năm, Đức Thánh Cha sẽ bắt đầu một kế hoạch bận rộn với nhiều sự kiện, với một cuộc thăm xã giao lịch sự tại dinh tổng thống, thăm nhà thờ của thành phố, cuộc họp với các thành viên của Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh CELAM, và Thánh Lễ ngoài trời tại Công viên Simon Bolivar. Những ngày sau đó, ngài sẽ thăm các thành phố Villavicencio, Medellin và Cartagena trước khi trở về Roma vào ngày 11 tháng Chín.

 

Theo thói quen của mình, Đức Thánh Cha cầu nguyện trước hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria, Nhà thờ Đức Bà Cả, vào đêm trước khi ngài tông du.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

 

 
 

VATICAN. ĐTC kêu gọi nhân dân Colombia trở thành những người xây dựng hòa bình và hòa giải, đi bước đầu trong việc bắc những nhịp cầu và kiến tạo tình huynh đệ.

 

Colombia.jpg

 

Lời kêu gọi trên đây được ĐTC đưa ra trong sứ điệp Video gửi toàn dân Colombia phổ biến hôm 4-9-2017, trước ngưỡng cửa cuộc viếng thăm của ngài tại nước này từ ngày mai, mùng 6 đến hết mùng 10-9 tới đây.

 

 Sau khi cám ơn tổng thống, các GM và mọi người đã tích cực góp phần vào việc chuẩn bị chuyến viếng thăm, ĐTC nhắc đến chủ đề cuộc tông du của ngài là ”Chúng ta hãy đi bước đầu” và nhận xét rằng:

 

 ”Chủ đề này nhắc nhở chúng ta luôn luôn cần đi bước đầu trong bất kỳ hoạt động và dự phóng nào. Nó cũng thúc đẩy chúng ta trở thành những người đầu tiên yêu mến, bắc cầu và xây dựng tình huynh đệ. Đi bước đầu khích lệ chúng ta hãy đi ra gặp gỡ tha nhân, giơ tay và trao đổi dấu chỉ hòa bình. Hòa bình là điều mà Colombia hoạt động từ lâu để đạt tới. Một nền hòa bình ổn định, lâu bền, để chúng ta có thể nhìn nhau và đối xử với nhau như anh chị em, chứ không phải như kẻ thù. Hòa bình nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta là con cái của cùng Cha, Đấng yêu thương và an ủi chúng ta”.

 

 ĐTC cũng nhấn mạnh rằng ”Thế giới ngày nay đang cần những vị cố vấn hòa bình và đối thoại. Cả Giáo Hội cũng được kêu gọi thi hành nghĩa vụ này, để thăng tiến hòa giải với Chúa và với anh chị em, và cả sự hòa giải với môi trường là một công trình sáng tạo của Thiên Chúa mà chúng ta đang khai thác một cách bừa bãi”.

 

 ”Ước gì cuộc viếng thăm này là một vòng tay ôm huynh đệ đối với mỗi người trong anh chị em và họ cảm thấy niềm an ủi và dịu dàng của Chúa”.

 

 Hôm 31-8-2017, Đức Ông Fabio Suescún Mutis, trưởng ban tổ chức chuyến viếng thăm của ĐTC tại Colombia, đã tuyên bố với báo Quan sát viên Roma của Tòa Thánh rằng: ”Colombia đã sẵn sàng đón tiếp ĐTC Phanxicô. Tôi rất vui mừng có thể nói các thành phố liên hệ đã hoàn tất các khía cạnh tổ chức và chỉ còn thiếu vài chi tiết nhỏ. Đối với chúng tôi đây là thời điểm hồng phúc làm cho chúng tôi mơ ước có thể biến đổi sâu rộng đất nước của chúng tôi và đi bước đầu tiến về tương lai. ĐTC là một nhà thừa sai về hòa giải và chúng tôi đang chuẩn bị cởi mở tâm hồn. Sự hiện diện của ngài sẽ giúp chúng tôi khám phá rằng chúng tôi có thể đoàn kết với nhau như một quốc gia và tái nhìn nhau với đôi mắt hy vọng và từ bi thương xót”. (Rei 4-9-2017)

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 04.09.2017)

 

 

ĐỨC GIÁO HOÀNG TỰ XÁCH CẶP LÊN MÁY BAY TÔNG DU COLOMBIA

Gần 16 giờ Việt Nam ngày 6.9.2017, Đức Phanxicô lên máy bay rời Rome, bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Colombia. Hình ảnh khiến mọi người ngạc nhiên là ngài tự xách cặp, không cần trợ lý làm giúp. Đây là điều rất hiếm thấy ở các vị nguyên thủ khi công du nước ngoài. Một lần nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô lại làm nhiều người thêm phần kính mến vì sự giản dị, cởi mở của ngài.

Liên quan đến chuyến tông du, nhiều khả năng chuyến bay của Đức Phanxicô sẽ đến Colombia trễ hơn dự kiến vì phải bay vòng để tránh bão Irma.

Tại thành phố Medellin, Colombia, người dân đã họa chân dung Đức Phanxicô trên tường một tòa nhà.

(Ảnh: AFP)

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin mới