Lời vị Cha Chung: Khi tham dự Thánh lễ, đừng chụp hình.

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/11/2017 02:51 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Lời vị Cha Chung: Khi tham dự Thánh lễ, đừng chụp hình.
 
Trần Mạnh Trác
08/Nov/2017

Vatican, 8/11/2017 (CNA/EWTN News): Trong buổi triều yết chung ngày thứ tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lên tiếng quở trách một cách nẩy lửa thói xấu cuả nhiều người hay nói chuyện với người khác, nhìn vào điện thoại hoặc thậm chí chụp ảnh trong khi tham dự Thánh Lễ, những điều phiền nhiễu đó làm mất đi sự tập trung vào tâm điểm "của giáo hội," là phép Thánh Thể.

"Thánh Lễ không phải là một màn kịch: mà là lúc chúng ta tham dự vào sự Thương Khó và sự Phục Sinh của Chúa," Đức Giáo Hoàng nói. " Chúa đang ở đây với chúng ta, ngay lúc này. Nhiều khi chúng ta đi lễ, trong lúc vị linh mục cử hành bí tích Thánh thể, chúng ta lại nhìn vào nhiều thứ và trò chuyện với nhau,. .. "Nhưng đó là Chúa mà!"

Cách đặc biệt, ĐGH lên án việc sử dụng điện thoại di động để chụp ảnh các buổi lễ cuả giáo hoàng. 

Tại một thời điểm trong Thánh Lễ vị linh mục đọc: "Hãy nâng tâm hồn lên," ĐGH nói. "Vị linh mục không nói, “Hãy nâng chiếc điện thoại lên để chụp ảnh!'" 

"Đó là một việc xấu! " Và Cha nói cho các con rằng nó mang lại cho Cha quá nhiều đau buồn mỗi khi Cha dâng lễ ở đây, trong Công trường hoặc trong đền thánh và Cha thấy rất nhiều chiếc điện thoại di động nhô lên, không chỉ là các tín hữu, mà thậm chí có cả linh mục và giám mục nữa."

"Nhưng hãy nghĩ lại: khi các con dâng lễ, Chúa là ở đó! Và các con bị phân tâm. Đó là Chúa!"

Trong buổi triều yết chung, ĐGH thông báo Ngài sẽ tập trung những bài giảng trong năm tới vào mầu nhiệm Thánh Thể, bởi vì "là cơ bản cho Kitô hữu phải thấu triệt giá trị và ý nghĩa của Thánh Lễ để sống đầy đủ hơn và nhiều hơn nữa trong mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa."

Trong bí tích Thánh thể, chúng ta tái khám phá, thông qua giác quan của chúng ta, mọi điều cần thiết, Ngài nói. Cũng giống như thánh Thomas tông đồ đòi xem và chạm vào những vết thương của Chúa Giêsu sau khi Ngài phục sinh, chúng ta cũng cần những điều tương tự: "để xem và chạm vào Ngài để có thể nhận ra Ngài."

Bằng cách này, các bí tích đáp ứng "cái nhu cầu con người" của chúng ta, Ngài nói. Và đặc biệt trong bí tích Thánh thể, chúng ta có 1 đặc quyền để tìm ra cách gặp gỡ Thiên Chúa và tình yêu của Ngài. 

Công đồng Vatican 2 khuyến khích các Kitô hữu hiểu biết tốt hơn về vẻ đẹp của cuộc gặp gỡ trong bí tích Thánh Thể, ĐGH tiếp tục. Đây là lý do tại sao "thực hiện một sự đổi mới đầy đủ về phụng vụ dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh thần là điều cần thiết đầu tiên."Một chủ đề chính được nhấn mạnh tại Công Đồng Vatican II là đào tạo các tín hữu về phụng vụ, ĐGH Phanxicô cho biết đó cũng là mục đích của loạt bài giảng mà Ngài bắt đầu vào ngày hôm nay: để giúp mọi người "hiểu biết thêm về món quà tuyệt vời mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta qua bí tích Thánh thể." 

Như là một lưu ý bên lề, ĐGH Phanxicô đã hỏi mọi người rằng có ai để ý đến cách làm dấu Thánh Giá cuả trẻ em là hỗn loạn không, giống như là chúng muá may ở trên ngực của chúng mà thôi, và Ngài yêu cầu mọi người hãy dạy cho các em cách làm dấu thánh giá tốt hơn."Chúng ta cần dạy trẻ em làm dấu thánh giá cho đúng," Ngài nói, lưu ý rằng điều này là sự bắt đầu cuả Thánh Lễ, vì chỉ khi Thánh lễ bắt đầu bằng cách đúng đắn này, "thì, cuộc sống được bắt đầu, thì, ngày giờ được bắt đầu."

Tóm lược những phản ánh về Thánh Lễ và Bí Tích Thánh Thể, ĐGH Phanxicô hy vọng rằng thông qua các bài giảng ngắn gọn mỗi tuần, mọi người sẽ tái khám phá ra vẻ đẹp "tiềm ẩn trong việc cử hành bí tích Thánh Thể, và nhờ đó, cuộc sống của mọi người được trao ban cho một ý nghĩa đầy đủ." 

 

ĐGH nói rằng Thánh Lễ là Bí Tích Thánh Thể chứ không phải là hình ảnh. Hãy cất bỏ điện thoại.
 
Giuse Thẩm Nguyễn
08/Nov/2017
(EWTN News/CNA) Vào hôm thứ Tư ĐGH Phanxicô đã khiển trách những ai trong thánh lễ mà nói chuyện hay cứ nhìn vào màn hình trên điện thoại cầm tay hoặc là chụp hình khi ngài đang dâng lễ. Những điều đó gây ra sự chia trí và không tập trung vào “tâm điểm của Bí Tích Thánh Thể.”

“Thánh lễ không phải là một màn trình diễn, nhưng là đi vào tưởng niệm cuộc chịu khổ nạn và sống lại của Chúa. Thiên Chúa hiện diện với chúng ta ngay giây phút ấy. Nhiều lần chúng ta tham dự Thánh Lễ mà lại nhìn vào những thứ khác và nói chuyện với nhau trong khi linh mục chủ tế dâng Thánh Lễ trên bàn thờ...là nơi chính Chúa ngự.”

ĐGH cũng lên án việc dùng điện thoại cầm tay chụp hình khi ngài dâng lễ. Tại một thời điểm trong Thánh Lễ, vị chủ tế đọc rằng “Hãy nâng tâm hồn lên” chứ ngài không nói là “Chúng ta hãy cầm điện thoại lên để chụp hình.”

“Thật là tồi tệ. Cha nói thật với các con là cha rất buồn lòng khi cha dâng lễ ở đây, tại nơi công cộng hay Vương Cung Thánh Đường và cha đã nhìn thấy nhiều người giơ điện thoại lên, không phải chỉ là giáo dân, mà có cả linh mục và thậm chí các giám mục cũng làm thế.”

“Hãy nghĩ xem: Khi con tham dự thánh lễ, Thiên Chúa hiện diện ở đó. Và con lại lo ra trong khi đây chính là nơi Thiên Chúa hiện diện!”

Trong cuộc tiếp kiến chung, ĐGH nói rằng Bí Tích Thánh Thể sẽ được ngài chú trọng đến trong các bài giáo lý hằng tuần trong năm tới, bởi vì “đó là nền tảng của chúng ta, những tín hữu phải hiểu rõ về giá trị và ý nghĩa của Thánh Lễ để sống kết hợp chặt chẽ hơn với Thiên Chúa.”

Trong Bí Tích Thánh Thể, chúng ta tái khám phá qua cảm nhận những điều cần thiết. Như Thánh Tôma muốn được nhìn và sờ vào những vết thương, những lỗ đinh của Chúa sau khi ngài sống lại. Chúng ta cũng cần khám phá như vậy: để nhìn thấy Ngài, để đụng chạm được tới Ngài và để có thể nhận ra Ngài.”

Trong cách này, Bí Tích đáp ứng “nhu cầu rất con người” của chúng ta. Và trong Bí Tích Thánh Thể, một cách đặc biệt, chúng ta ưu tiên tìm gặp được Chúa và tình yêu của Ngài.

Công Đồng Vatican II đưa ra nhu cầu giúp các tín hữu hiểu được vẻ cao đẹp tuyệt vời của việc gặp gỡ Chúa trong Bí Tích Thánh Thể. Đó chính là nhu cầu khẩn thiết để thực thi, với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, một sự canh tân thích hợp của việc phụng vụ.

Chủ đề chính được nhấn mạnh trong Công Đồng Vatican II là nghi thức phụng vụ của các tín hữu mà ĐGH Phanxicô sẽ nhắm tới các trong loạt bài giáo lý của ngài bắt đầu từ hôm nay : để giúp mọi người “ tăng cường ý thức về món quà vô giá mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta trong phép Thánh Thể.”

Ngoài ra, ĐGH yêu cầu mọi người hãy dạy con em mình biết làm dấu Thánh Giá trong Thánh Lễ đúng cách vì ngài thấy một số em làm dấu thánh giá như là múa tay qua lại trước ngực.

“Chúng ta cần dạy con em làm dấu thánh giá và nhớ là Thánh Lễ bắt đầu với dấu thánh giá. Bởi vì Thánh lễ bắt đầu bằng cách làm dấu thánh giá thì “cuộc đời cũng bắt đầu như thế, một ngày cũng bắt đầu như thế.”

Kết thúc bài chia sẻ về Thánh Lễ và Bí Tích Thánh Thể, ĐGH Phanxicô nói rằng ngài hy vọng qua những bài học giáo lý ngắn hàng tuần, mọi người sẽ tái khám phá ra sự cao đẹp “ẩn chứa trong việc cử hành Bí Tích Thánh Thể và một khi được tỏ lộ, sẽ mang lại ý nghĩa trọn vẹn của đời sống của mỗi người chúng ta.”

Giuse Thẩm Nguyễn

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận
Tin mới