Thánh Lễ Khai Mạc Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang Lần Thứ 31

Đăng lúc: Thứ ba - 15/08/2017 10:15 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Thánh Lễ Khai Mạc Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang Lần Thứ 31

 14/08/2017
 
 
 
Nghi thức Khai mạc Đại Hội Hành Hương La Vang được cử hành vào lúc 17g00 ngày 13.8.2017 tại Lễ Đài trước Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang. Đội kèn trống đến từ Giáo phận Bùi Chu và Thái Bình cất lên những khúc ca rộn rã để chào đón quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý ông bà và anh chị em giáo dân từ khắp nơi về hành hương dịp Đại Hội năm nay. Trời chiều La Vang lúc này vừa trải qua một cơn mưa nhẹ, mang lại sự mát mẻ và dễ chịu hơn cho khoảng 50.000 người tham dự.

a


a
a

Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Huế, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, có đôi lời chào mừng và giới thiệu các thành phần tham dự. Sau đó, Ngài long trong tuyên bố khai mạc Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31 trong tiếng vỗ tay rộn rã của toàn thể thành phần Dân Chúa hiện diện.
Tiếp đó, Đức TGM Giuse cùng với Đức TGM Leopoldo Girelli và Đức TGM Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám Mục Huế cùng thả bong bóng tượng trưng cho ba vùng miền lên bầu trời cao, như ước vọng đoàn con toàn cõi đất Việt đang hướng lòng lên Mẹ, để xin Mẹ cầu thay nguyện giúp và ban xuống muôn ơn lành cho đoàn con.

a
a
Vũ khúc chào mừng của Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng với những cánh hoa đầy màu sắc, diễn tả tâm tình vui sướng của đoàn con cái đã và đang hành hương về bên Mẹ. Kết thúc vũ khúc, quý Đức Cha và đoàn đồng tế gần 200Linh mục mặc lễ phục để bắt đầu Thánh Lễ Khai Mạc Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31.

a
a
a

Ca đoàn tổng hợp bắt đầu hát ca nhập lễ “Từ bốn phương trời, chúng con về bên Mẹ…” để hướng cộng đoàn sốt sắng bước vào Thánh lễ. Thánh Lễ Khai Mạc do Đức TGM Leopoldo Girelli chủ tế, sau khi làm dấu Thánh Giá và ngỏ lời chào mừng, Đức TGM Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám Mục Huế đã có đôi lời với cộng đoàn về về ý nghĩa của Thánh lễ Khai mạc hôm nay.
Trước hết, trong dịp này, nhiều đoàn con cái Mẹ từ khắp mọi nơi cùng nô nức quy tụ về bên Mẹ, để cùng với Mẹ tạ ơn Chúa về những ơn lành đã được lãnh nhận. Dịp Đại Hội này cũng trùng hợp may mắn với sự kiện kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Và chủ đề của Đại Hội là “Sống tinh thần Sứ điệp Fatima”, đoàn con cái Mẹ đang hiện diện nơi đây cùng hiệp thông với Giáo Hội Hoàn Vũ để đáp lại lời mời gọi của Mẹ năm xưa là: quyết tâm ăn năn đền tội, cải thiện đời sống cá nhân, siêng năng lần hạt mỗi ngày và tôn sùng trái tim Đức Mẹ.
baoconggiao.info
a
baoconggiao.info
a
a
a

a
a
a

 
Phụng vụ Lời Chúa gồm các bài đọc với những ý nghĩa mời gọi mọi người giữ lòng ngay thẳng, kiên trì trước những khốn khổ, hãy luôn bám lấy Chúa để có thể vượt qua.
Sau bài Tin Mừng, Đức TGM Leopoldo Girelli chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn và Cha Đaminh Phan Văn Anh chuyển ngữ. Trước hết, Đức Tổng cho thấy ý nghĩa của bài Tin mừng hôm nay nhắc chúng ta rằng Đức Mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu khi đến trần gian, sứ vụ ưu tiên hàng đầu của Ngài, là thi hành ý muốn của Cha trên trời. Và mỗi người chúng ta khi qui tụ về đây nhận được sự chỉ bảo của Mẹ, qua Mẹ, xin Chúa Giêsu mở lòng chúng ta, chữa lành chúng ta, giúp chúng ta cũng biết chia sẻ niềm vui của mình với những anh chị em khác.
Đức Tổng cũng mời gọi mỗi người khi hành hương về bên Đức Mẹ La Vang, cần dành thời giờ cho việc cầu nguyện. Cầu nguyện là một cái gì rất dễ làm để Thiên Chúa hiện diện với chúng ta. Chính trong sự thinh lặng của tâm hồn, trong kinh nguyện…
Hành hương về La Vang, chúng ta hãy xin Đức Mẹ cầu bầu cho chúng ta để mọi người được chúc lành, bình an và được chữa lành mọi bệnh tật. Để rồi từ đó, cuộc hành hương của chúng ta sẽ khởi sắc trong niềm vui, yêu mến và phụng sự Thiên Chúa. Vì chỉ khi dõi bước theo Chúa Giêsu và ở lại trong Ngài, chúng ta mới thực sự hạnh phúc.
Ngài cũng nói đến sự tự do tôn giáo là một quyền ở trong tay người dân, và nhiều người ở trên thế giới cũng mong ước tự do tôn giáo ở Việt Nam phải được tôn trọng hơn, phải được thực thi đầy đủ hơn, và Hội Thánh Công Giáo phải được nhìn nhận là thiện ích chứ không phải là vấn nạn cho đất nước.

 
Đức Tổng cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy luôn biết noi gương Mẹ Maria và Thánh Giuse, mặc dù chưa hiểu các lời của Chúa Giêsu khi gặp Ngài trong Đền Thờ, nhưng vẫn đón nhận, suy niệm và sau cùng là nhận ra Thánh ý của con mình. Mỗi người cũng cần phải để tâm suy nghĩ các biến cố và chờ đợi cho tới khi Thiên Chúa bày tỏ ý nghĩa này.
Trong hai năm này, Hội Đồng Giám mục Việt Nam mời gọi chúng ta suy tư về đời sống gia đình và cầu nguyện cho đời sống gia đình. Vì thế, chúng ta hãy học như gia đình Thánh Gia. Nơi đó, có ba giá trị cần quan tâm. Giá trị thứ nhất, là sự thinh lặng, cái không thể thiếu của sự tư duy, suy nghĩ và cầu nguyện. Giá trị thứ hai, là đời sống gia đình như một sự thông hiệp của tình yêu, mỗi người học biết yêu thương. Giá trị thứ ba, là làm việc như thực hành giao ước ban đầu tạo dựng của Thiên Chúa với con người. Chúng ta hãy đem sự tĩnh lặng, hiệp nhất và làm việc vào đời sống gia đình mình, để sinh lợi ích cho bản thân và cho đất nước.
Sau cùng, Đức Tổng xin dâng Giáo Hội cho Đức Mẹ. Nguyện xin Mẹ mang Chúa Giêsu đến cho mỗi người, mỗi gia đình, và với hết mọi người, giúp mọi người nhận ra Chúa là Đấng đầy yêu thương.
Cộng đoàn phụng vụ cùng tuyên xưng đức tin, và cùng hiệp lòng với các lời nguyện tín hữu, khấn xin cho Đức Thánh Cha Phanxicô được khôn ngoan để lãnh đạo dân Chúa, cầu cho sự hòa bình thế giới, cầu cho những người đau khổ bệnh tật thể xác và tinh thần, cùng cầu xin cho mọi người về hành hương, có lòng bác ái, yêu thương.

a
a

 
Thánh Lễ được tiếp tục với phần Hiệp Lễ trong bầu khí sốt sắng của các con cái Mẹ.
Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli bày tỏ niềm vui mừng của khi cử hành Thánh Lễ cùng với sự tham dự của các anh chị em hành hương hôm nay. Ngài cũng mời gọi mỗi người hãy luôn tin tưởng, tiếp tục cậy trông vào Đức Mẹ.
Đức TGM ban phép lành Tòa Thánh cho toàn thể cộng đoàn hiện diện và Ngài chúc mọi người có một đem an lành bên Mẹ La Vang.
a
a

 
Tin, Ảnh : Ban Truyền Thông TGP Huế
 
 
Bài giảng của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng trong Thánh Lễ sáng 14.8.2017 tại La Vang
 
 
 
 
 
 
 

Thánh Địa La Vang : Thuyết trình "Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima"

 14/08/2017
 301
Cùng hòa nhịp với Giáo Hội mừng Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, vào lúc 08g00 ngày 14.8.2017 tại Quảng trường Tử Đạo, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Tân Giám Mục Phó Giáo phận Đà Lạt, đã đến gặp gỡ và chia sẻ với các bạn giới trẻ Tổng Giáo phận Huế và quí khách hành hương với chủ đề : ‘‘Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima“.

Trong buổi thuyết trình này, khi nhìn thấy bầu khí và từng khuôn mặt đang hiện diện, Đức Cha cảm nhận được niềm vui phát xuất từ trong tâm hồn mỗi bạn trẻ. Và câu hỏi đặt ra là : ‘‘Nếu không có những buổi họp mặt lành mạnh như thế này chúng ta sẽ đi đâu?“. Mỗi người trong chân trời của mình, trong môi trường của mình, có thể cám dỗ chúng ta làm những việc khác không đẹp lòng Chúa, hại đến bản thân. Mỗi lần thấy như thế này, chúng ta nhận thấy rằng còn đó, bóng của Đức Mẹ, còn đó, sứ mạng của Hội Thánh, còn đó, việc Chúa Giêsu vẫn qua Mẹ, qua Hội Thánh, quy tụ bao nhiêu người để nuôi dưỡng phần hồn, để khích lệ Đức Tin, để mở ra con đường mà chúng ta có thể góp phần vào việc loan báo Nước Thiên Chúa.

Dẫn vào bài thuyết trình, Đức Cha mời các bạn trẻ cùng cất vang bài Thánh ca: ‘‘Một trời La Vang“ của nhạc sĩ Thế Thông. Là những người con của Đức Mẹ, ai trong chúng ta lại không cảm thấy bồi hồi xúc động khi nghe những lời này, nhất là khi chúng ta đang hiện diện tại Thánh Địa La Vang, nơi cách đây hơn 200 năm, Đức Mẹ đã hiện ra để an ủi các tín hữu:
‘‘Con đã quay về cùng đoàn người năm tháng hành hương.
Con đã quay về lòng bồi hồi nghe tiếng yêu thương.
Trong cánh tay Mẹ hiền, quên hết bao muộn phiền.
Quên những tháng ngày cuộc đời như mây gió nổi trôi....‘‘
Bài thuyết trình dịp này có thể được chia thành 3 điểm chính:
- Hành hương La Vang - về với Mẹ hiền : Chúng ta về đây, trước hết để gặp Đức Mẹ, để hòa vào dòng người hành hương, ca tụng, tôn vinh Đức Mẹ nhân dịp Đại hội La Vang lần thứ 31 này. Vẫn biết rằng Đức Mẹ luôn hiện diện và đồng hành với chúng ta trên mỗi bước đường đời, nhưng nơi đây, chúng ta được gặp gỡ Đức Mẹ cách đặc biệt hơn, chính vì tại nơi này, Đức Mẹ đã hứa: ‘‘Hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn..“.
Về với La Vang, mỗi chúng ta đều mang theo gánh nặng cuộc đời, những ước nguyện để gửi gắm nơi Đức Mẹ, xin Mẹ ban ơn nâng đỡ. Trong ‘‘Kinh cầu Đức Bà‘‘ chúng ta tôn vinh Đức Mẹ là ‘‘Đấng an ủi kẻ âu lo‘‘, và là ‘‘Đấng làm cho chúng con vui mừng‘‘. Qua những lời cầu xin mộc mạc giản dị ấy, chúng ta bày tỏ lòng cậy trông phó thác nơi Đức Mẹ.


- Hành hương La Vang - lắng nghe sứ điệp: Năm nay, chúng ta kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Qua những lần hiện ra với ba trẻ nhỏ tại làng quê Fatima, nước Bồ Đào Nha, vào năm 1917, Đức Mẹ mời gọi nhân loại sám hối. Mặc khác, chủ đề được chọn cho Đại hội La Vang lần thứ 31 là ‘‘Sống tinh thần Sứ điệp Fatima‘‘. Có thể nói, La Vang và Fatima cùng chung một sứ điệp. Cây Sồi ở Fatima và Cây Lá Vằng ở Quảng Trị đều có điểm chung, đó là thể hiện lòng từ mẫu của Mẹ Thiên Chúa đối với những ai nghèo khổ. Thông điệp mà Đức Mẹ muốn gửi gắm cho con cái mình, là lời mời gọi ăn năn sám hối, chuyên tâm cầu nguyện bằng Chuỗi Mân Côi, tôn sùng Trái Tim Mẹ. Về bên Mẹ La Vang, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại những thông điệp Mẹ nhắn gửi, để thực thi trong cuộc sống cụ thể của mỗi người.

- Hành hương La Vang - thao thức thực hiện lời Mẹ dạy: Chúng ta về với Mẹ La Vang, không phải như những khách du lịch để khám phá những điều mới lạ và thỏa chí tò mò. Hành hương tại Linh địa La Vang, mỗi chúng ta hãy cố gắng suy tư những mệnh lệnh Đức Mẹ đã truyền dạy tại chính nơi này cách đây 200 năm, cũng như tại Fatima cách đây vừa tròn 100 năm.


Kết thúc buổi thuyết trình, các bạn trẻ cùng với cộng đoàn hành hương hướng về Mẹ La Vang, sốt sắng hát vang bài ca “Năm xưa trên Cây Sồi“. Sau đó, Đức Cha Đaminh ban phép lành cho mọi người.

Theo nguồn tin : Ban TT TGP Huế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin mới