Hoan lạc trong Chúa Thánh Thần Đăng lúc: Thứ hai - 16/06/2014 14:38 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Thứ sáu - 02/08/2019 21:45
Rõ ràng là hôm nay trời chung vui với Giáo xứ Tư Tề. Rồi bài Phúc Âm trong thánh lễ cho thấy chính Chúa Giêsu cũng vui. Các con thiếu nhi nhớ câu đầu của Phúc Âm hôm nay không? “Khi ấy Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Thánh Thần”. Đầy hoan lạc là gì? Thưa là vui lắm! Lắng nghe Phúc Âm, ta cũng cảm thấy niềm vui tràn ngập Giáo đường.
Hoan lạc trong Chúa Thánh Thần
 
Đức cha Giuse giảng lễ, suy niệm Tin mừng Mt 11,25-27
Nhà thờ Tư Tề ngày 14.6.2014


Hồi sáng sớm lúc gần 4 giờ nghe trời chuyển gió và cơn mưa ập đến toàn vùng Đức Linh, tôi nao nao tự hỏi không biết Giáo xứ Tư Tề hôm nay xoay xở làm sao nếu như suốt ngày trời mưa như thế này? Nhưng may mắn quá, trời mưa chỉ một thoáng và đã đem lại không khí tươi mát cho buổi lễ hôm nay. Trước Thánh lễ gặp nhiều người, tôi thấy ai cũng hân hoan, mùa màng được tưới gội, và bầu khí của Thánh lễ bỗng mát dịu. Rõ ràng là hôm nay trời chung vui với Giáo xứ Tư Tề. Rồi bài Phúc Âm trong thánh lễ cho thấy chính Chúa Giêsu cũng vui. Các con thiếu nhi nhớ câu đầu của Phúc Âm hôm nay không? “Khi ấy Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Thánh Thần”. Đầy hoan lạc là gì? Thưa là vui lắm! Lắng nghe Phúc Âm, ta cũng cảm thấy niềm vui tràn ngập Giáo đường. Niềm vui nào?

1. Được biết Thiên Chúa là Đấng gần gũi.

Khác với những tôn giáo độc thần vốn tô vẽ lên  một vị Chúa ở tít trên cao để rồi có nguy cơ ở xa, trở thành xa cách, xa rời và xa lạ với đời sống nhân thế, khung cảnh bài Phúc Âm với lời của Chúa Giêsu cho biết: trong Chúa Thánh Thần, ta được mạc khải, Thiên Chúa là Đấng gần gũi, là Cha yêu thương, là Con đến cứu độ và là Thánh Thần ban sự sống. Cứ thử tưởng tượng xem, khi nói lên những lời này, Chúa Giêsu Ngôi Hai Thiên Chúa làm người đang hiện diện, ngước mắt lên trời thốt lên lời kinh “Lạy Cha là Chúa tể trời đất”, và đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần: cả ba Ngôi đang hiện diện. Lắng nghe Lời Chúa, hòa vào niềm vui của Chúa Giêsu năm xưa, trong lời kinh của Ngài, hôm nay ta cũng cảm nhận Thiên Chúa Ba Ngôi đang hiện diện giữa cộng đoàn.
Đây không phải là một chân lý do trí óc con người tự dưng mà nghĩ ra, cũng không phải do tình cảm con người cao độ mà diễn tả được, nhưng chính là quà tặng của Thánh Thần: nhận biết Thiên Chúa, tin nhận Thiên Chúa chính là đi vào trong niềm vui hồng ân lớn lao này.
Khung cảnh bài Phúc Âm không hoành tráng như trong
thời Cựu Ước, không có chớp giật mưa rơi, cũng chẳng có sấm động gió thổi, rất bình lặng nhưng với lời hiệu quả của Chúa Giêsu, Thiên Chúa hiện diện, Thiên Chúa Ba Ngôi gần gũi với tất cả mọi tấm lòng kính tin. Nguyên điều đó thôi cũng làm cho ta hôm nay đầy hoan lạc, đầy niềm vui.

2. Được tháp nhập vào trong sự sống của Thiên Chúa.

Cũng trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu cho biết các tiên tri dù có vị thế đặc biệt, là những người nói thay cho Thiên Chúa hoặc biết trước một số chân lý, nhưng chỉ dừng lại trong hình bóng, các ngài có thèm nhỏ dãi cũng phải chấp nhận dừng lại ở đó thôi, trong khi môn đệ của Chúa Giêsu năm xưa và tín hữu chúng ta bây giờ lại được Thánh Thần dẫn vào trong chính sự sống của Thiên Chúa. Đó là một niềm vui lớn. Thiếu nhi chúng con hôm nay có thấy vui không? Vui thì phải làm sao? Cười! Bởi lẽ Thiên Chúa không những đã mạc khải cho ta biết Ngài và Ngài còn dẫn ta vào trong sự sống của Ngài nữa.
Lát nữa, với nghi thức đặt tay xin ơn Chúa Thánh Thần, 42 con em của giáo xứ, sau khi đã được khai hoang tâm hồn bằng kiến thức Giáo lý với sự tận tâm dạy dỗ của Cha sở, của các dì phước cũng như của các anh chị em Giáo lý viên, đã được đủ điều kiện đón nhận Bí tích Thêm sức. Chúa Thánh Thần sẽ đến thánh hóa các em, biến các em trở thành những con người mới. Cũng lát nữa đây, phần nghi thức mang tính diễn nghĩa nhưng để lại một dấu ấn không phai trong đời, đó là việc các em được xức dầu thánh ở trên trán. Dầu thánh đụng chạm đến người nào là người ấy được thánh hoá, để lại một dấu ấn không phai từ nay cho đến khi lìa đời. Chỉ là một vết dầu rất mỏng mang hình thánh giá, gió thổi bay ngay nhưng dấu ấn đọng lại trong linh hồn không bao giờ phai đi nữa. Hãy nhớ tới ngày hôm nay như là mốc cắm Bí tích để biết tìm về. Khi không biết đi đâu trên đường thiêng liêng hãy tìm về với cột mốc này, bí tích Thêm sức. Bởi lẽ hôm nay các em được tăng cường bởi nguồn ơn Thánh Thần để vươn vai trở thành những con người mạnh mẽ trong đức tin và diễn tả đức tin trong tư cách là những chiến sĩ của Chúa Kitô, là những chứng nhân của Chúa Kitô. Đó là niềm vui mà hôm nay các em nhận được.

3. Được sai đi chia sẻ niềm vui.

Đối diện với cộng đoàn là những tấm panô được treo trên cung thánh với khẩu hiệu "lên đường loan báo Tin Mừng". Nói thì có vẻ lớn lao vậy, nhưng thực ra là với nguồn ơn Thánh Thần, các em cộng tác vào trở thành con người mới biết sống tốt lành, giữa gia đình kính trên nhường dưới vâng lời cha mẹ anh chị em; đến trường trở thành những học sinh ngoan chăm chỉ đem lại kết quả tốt; về lại khu xóm biết sống đúng tư cách người thiếu nhi Thánh Thể, sẽ làm chứng cho bạn bè của mình biết về một kho tàng niềm vui hôm nay mình lãnh nhận.
Cụ thể hơn, hôm nay giáo xứ Tư Tề xin Chúa chúc lành thánh hoá tượng đài thánh Anrê Phú Yên và nếp nhà 6 phòng Giáo lý khang trang. Tất nhiên đây là niềm vui nối dài của ngày cung hiến Giáo đường, nhưng một cách nào đó tô đậm hơn nữa niềm vui Giáo xứ dành cho tuổi thơ và việc giáo dục Kitô giáo. Thánh Anrê Phú Yên kể từ nay đứng đây sẽ bảo trợ cho những ai tiếp cận với nếp nhà mới, trong đó có các người đứng lớp và các học viên tìm đến học Giáo lý.
Hôm nay cũng có một niềm vui nữa cần hướng đến, chính là Cha sở và mọi tín hữu của Giáo xứ. Cha sở tạ ơn Chúa dịp kỷ niệm 10 năm linh mục vì đang được nâng cao trong tinh thần dâng hiến với những công trình đã thực hiện giữa cộng đoàn. Xin Chúa chúc lành và xin Thánh Thần luôn nâng đỡ ngài trên bước đường sứ vụ thể hiện qua công tác phục vụ tại Giáo xứ. Đừng quên, niềm vui hôm nay lan toả đến cả cộng đoàn. Chúa Thánh Thần không chỉ xuống trên 42 con em mà còn xuống trên cả Giáo xứ, xuống trên mọi người hiện diện trong Thánh lễ này, xin Ngài cho chúng ta cảm nhận được niềm vui và cũng biết đón nhận hợp tác với nguồn ơn hoan lạc ấy mà biến cải đời sống mình mỗi ngày nên mới hơn.

Tóm lại, Thánh lễ hôm nay đúng là Thánh lễ đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần, kết nối niềm vui của Chúa Giêsu năm xưa trong Phúc Âm với niềm vui của  Giáo xứ Tư Tề hôm nay rộn rã kỷ niêm 4 năm cung hiến giáo đường, có thêm tượng đài Anrê Phú Yên và nhà giáo lý; kỷ niệm 10 năm linh mục của cha xứ và có 42 con em chịu phép Thêm Sức. Chia sẻ như thế là để một mặt hòa chung niềm vui của Giáo xứ, và một mặt khác cũng xin Chúa Thánh Thần thánh hoá mọi tâm hồn, rồi từ đây xin Ngài củng cố chúc lành để Giáo xứ chúng ta không chỉ hoan lạc hôm nay mà còn hoan lạc trong Chúa Thánh Thần từ hôm nay cho đến mãi mãi.GM Giuse Vũ Duy Thống

Nguồn tin: gpphanthiet.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây