Cập nhật thông tin về Công giáo tại Ukraine trong ngày đầu của cuộc chiến

Thứ bảy - 26/02/2022 18:56

Cập nhật thông tin về Công giáo tại Ukraine trong ngày đầu của cuộc chiến

 

NGUYỄN TRI KHOAN CHUYỂN VIỆT NGỮ

SERGEI SUPINSKY/AFP/East News

Karol Wojteczek

24/02/22  

“Đây không phải là cuộc chiến chống lại Ukraine, mà là cuộc chiến giữa lòng Châu Âu. Tất cả chúng ta đều đang bị tấn công. Nó là cuộc chiến chống lại toàn thế giới.”

“Đây không phải là cuộc chiến chống lại Ukraine, mà là cuộc chiến giữa lòng Châu Âu. Tất cả chúng ta đang bị tấn công. Nó là một cuộc chiến chống lại toàn thế giới. Xin cầu nguyện cho chúng tôi khi chúng tôi chờ đợi tin vui, tin hòa bình, vì Chúa ở cùng chúng ta và là sức mạnh lớn nhất của chúng ta. Chúng ta cầu xin Người sẽ hoán cải các tâm hồn và đè bẹp chúng bằng sức mạnh của hòa bình, chứ không phải bằng vũ khí,” Cha Sergiei Palamarchuk, cha sở của giáo xứ Công giáo Hy Lạp ở thành phố Lisichansk thuộc vùng Luhansk, cho biết trong cuộc phỏng vấn với cơ quan thông tấn SIR của Ý.

Theo SIR, vị linh mục — nói chuyện qua điện thoại — đang trên đường từ Muratov đến Lisichansk. Cha mang theo một số gia đình đang tìm kiếm nơi trú ẩn trong nhà xứ của ngài. Vị Linh mục nói: “Hiện giờ chúng tôi đang tháo chạy khỏi Muratov vì có quá nhiều vũ khí ở đó. Chúng tôi nhìn thấy những chiếc xe quân sự, chúng tôi nghe thấy những âm thanh của bom và súng cối. Tình hình ở đây không còn an toàn.”

Cha xứ cho biết: “Nhiều gia đình đã tháo chạy trong ô tô, và chúng tôi là những người cuối cùng rời khỏi khu vực này. Tuy nhiên, một số người đã ở lại vì họ không biết phải đi đâu. Vấn đề là chúng tôi biết phải chạy thoát khỏi chỗ nào, nhưng chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang nhận được tin tức xấu về Kiev, Kharkiv, vì vậy chẳng còn thành phố nào an toàn vào lúc này. Khi chúng tôi đến nhà tôi ở Lisichansk, chúng tôi phải tính toán xem phải làm gì và đi đâu.”

Mặc dù có những khó khăn để tiếp tục cuộc trò chuyện, Cha Sergei đã gọi lại để gửi lời kêu gọi cầu nguyện qua các phương tiện truyền thông.

Vị linh mục nhấn mạnh: “Xin cảm ơn vì những lời cầu nguyện của các bạn và xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi. Xin không ngừng cầu nguyện cho chúng tôi. Đây là điều lớn lao nhất và quan trọng nhất. Và một điều nữa. Chúng ta phải hiểu rằng đây không phải là cuộc chiến chống lại Ukraine, mà là cuộc chiến giữa lòng Châu Âu. Tất cả chúng ta đang bị tấn công. Đó là một cuộc chiến chống lại toàn thế giới. Xin cầu nguyện cho chúng tôi khi chúng tôi chờ đợi tin vui đến, tin hòa bình, vì Chúa ở cùng chúng ta và Người là sức mạnh lớn nhất của chúng ta. Chúng ta cầu xin Người sẽ hoán cải các tâm hồn và đè bẹp chúng bằng sức mạnh của hòa bình chứ không phải vũ khí.”

Theo thông tin được các phương tiện truyền thông đăng tải và được các cơ quan của Ukraine liên tục xác nhận, các cuộc giao tranh và sơ tán người dân đang diễn ra ở quận Luhansk.

[Nguồn: aleteia]


____________________________________________________________

Chúng tôi không thể bỏ rơi các trẻ em khuyết tật: thông tin cập nhật từ các linh mục ở Ukraine

Kobieta z krzyżem przy twarzy

DANIEL LEAL/AFP/East News

Karol Wojteczek

24/02/22 – updated on 02/24/22

Cập nhật từ những người Công giáo ở Ukraine giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình hình đang diễn biến ở đó. Chiến tranh ảnh hưởng đến các thành phố như thế nào?

Khi Nga mang chiến tranh đến Ukraine, các linh mục đang phục vụ tại các thành phố bị tấn công của Ukraine cung cấp các báo cáo thêm về những gì họ đang chứng kiến tại hiện trường nơi họ làm mục vụ.

Nhiều người đang hỏi: tình hình ở các vùng khác nhau của đất nước như thế nào? Bước tiếp theo cho những nỗ lực mục vụ của Giáo hội được thực hiện ở đó là gì? Những linh mục sau đây giúp chúng ta hiểu rõ hơn.

1. LVIV – “CHÚNG TÔI SẼ KHÔNG BỎ RƠI TRẺ EM”

“Chúng tôi đang ở đây, chúng tôi không thể bỏ mặc những khu vực này, nhà cửa, hoặc những trẻ khuyết tật của chúng tôi. Các bé chỉ có chúng tôi. Chúng tôi xem tình hình sẽ diễn biến như thế nào,” các cha Dòng Orionist từ Lviv viết trong một thông báo đăng trên trang web của dòng.

Cha Egidio Montanari cho biết, “Cuộc tấn công vẫn tiếp tục trên khắp đất nước, còi báo động phòng không đã vang lên từ sáng. Chúng tôi vẫn chưa nghe thấy tiếng nổ, nhưng tôi nghĩ nguy cơ sân bay có thể bị đánh bom vì nó đang xảy ra ở các thành phố khác nhau ở Ukraine”. Cộng đoàn của cha có hai linh mục Dòng Orionist và một chủng sinh từ Kiev chuyển đến, họ chỉ có nửa bình nhiên liệu, phải được đón ở “nửa đường” bởi các cha cùng dòng ở Lviv.

2. CHARKÓW – “CHÚNG TÔI SẼ Ở LẠI VỚI CÁC NGƯỜI MẸ VÀ NGƯỜI NGHÈO!”

Các nữ tu dòng Orionist cũng quyết định ở lại Ukraine với trách nhiệm của họ. Bản tin của dòng cho biết, “Sáng nay, Dòng Nữ tu Truyền giáo Bác ái đã cố gắng liên lạc với các chị em ở Kharkiv, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc tấn công của Nga, và ở Korotycza lân cận”.

“Sơ Kamila ở Kharkiv cho biết rằng trong đêm họ bị đánh thức bởi những tiếng súng. Tình hình rất mong manh. Đức Hồng y đã yêu cầu các nữ tu Orionist từ cả hai cộng đoàn tập trung về Korotycza vì ở đó an toàn hơn. Các nữ tu ở đó có tầng hầm có thể dùng làm nơi trú ẩn trong trường hợp nguy hiểm. Các chị em thuộc tỉnh dòng Ba Lan được hỏi liệu họ có muốn trở về Ba Lan hay không nhưng tất cả đều chọn ở lại bên các bà mẹ, trẻ em và những người nghèo mà họ chăm sóc ”, dòng Orionist cho biết thêm.

3. MARIUPOL – “CHÚNG TÔI CÓ THỂ ĐI ĐÂU TỪ NƠI ĐÂY?”

Cha Paul Tomaszewski, một linh mục dòng Thánh Phaolô, nói với Đài phát thanh Vatican: “Tiếng súng đã được nghe thấy vào buổi sáng, nó gây sự hoảng loạn. Nhưng các nhà chức trách Ukraine yêu cầu người dân không được hoảng sợ. Điều đó rất khó. Tuy nhiên, trong thành phố sự hoảng loạn thể hiện rất rõ. Có những hàng dài xếp trước các trạm xăng và ga xe lửa. Câu hỏi đặt ra là: chúng ta đi đâu? Bạn không thể rời khỏi thành phố cách dễ dàng, thiết quân luật đang có hiệu lực. Tất cả chúng tôi đều liên quan”.

Tu sĩ nói thêm: “Ngoài chiến tranh còn có trận tuyến thông tin, trận địa tuyên truyền. Người ta nói rằng xe tăng được bố trí ở thành phố của chúng tôi, ở Donetsk họ nói rằng cờ của phe cộng hòa ly khai đã bay trên thành phố. Nhưng đến bây giờ nó là bình thường, yên bình, thành phố vẫn hoạt động. Mọi người biết rằng mỗi dãy căn hộ đều có một nơi tạm gọi là trú ẩn, chủ yếu là các tầng hầm, rất khó để tìm được một nơi trú ẩn thực sự. Tôi mời mọi người đến nhà thờ, ai có thể thì đến, chúng tôi sẽ cầu nguyện.”

4. KOLOMYJA – NHỮNG ĐÁM ĐÔNG THAM DỰ THÁNH LỄ

“Chúng tôi bị đánh thức sáng nay bởi các máy bay bay qua thành phố,” Cha Michal Machnio, cha sở của giáo xứ Thánh Inhaxiô Loyola ở Kolomyia thuộc tổng giáo phận Lviv, đã tường thuật trong cuộc phỏng vấn của đài Radio Plus. Cha xứ, là một linh mục của Giáo phận Radom, cho biết rằng một sân bay cách thành phố 60km (gần 40 dặm) đã bị đánh bom. Sân bay quân sự ở Kolomyia cũng bị cháy.

Vị linh mục cho biết thêm: “Hoàn cảnh rất khó khăn cho tất cả chúng tôi. Chúng tôi cầu nguyện mỗi ngày. Chúng tôi động viên mọi người cầu nguyện cho hòa bình. Chúng tôi hát những bài kinh cầu mỗi ngày sau thánh lễ. Chính quyền thành phố yêu cầu chúng tôi giữ bình tĩnh. Nếu không cần thiết, bạn nên ở nhà. Ngoài ra, các nữ tu đã đóng cửa trường mẫu giáo họ đang điều hành.”

Cha Machnio nói: “Có một lượng lớn khác thường người đến tham dự thánh lễ sáng nay. Bạn có thể cảm nhận sự căng thẳng, nhưng mọi người đều cố gắng giữ bình tĩnh. Mọi người đang mua thêm nhiều thứ tại cửa hàng vì họ không biết ngày mai sẽ mang đến điều gì. Tôi xin mọi người cầu nguyện cho Ukraine thoát khỏi sự xâm lăng.” Vị linh mục tuyên bố rằng ngài sẽ không rời bỏ giáo xứ của mình. “Tôi sẽ không đi, tôi sẽ ở lại nơi tôi đang ở. Đây là điều tôi đã quyết định. Tôi sẽ ở lại cho đến cùng, bất kể hoàn cảnh như thế nào”, cha nhấn mạnh.

5. KIEV – “BẢO VỆ THÁNH THỂ CHÍ THÁNH”

“Vào buổi sáng, tôi bị đánh thức bởi một tiếng nổ, có thể là từ hướng Boryspol – cách chúng tôi khoảng 30km (khoảng 18 dặm). Cùng với các tu huynh khác chúng tôi quyết định chuẩn bị sơ tán. Chúng tôi muốn đảm bảo các thiết bị có giá trị nhất của phòng thu hình và đưa nó về hướng Lviv; chúng tôi cũng phải bảo vệ Thánh thể Chí Thánh. Tôi mang theo các tài liệu tiếng Ba Lan và một số vật dụng cần thiết để phòng trường hợp chúng tôi ẩn náu trong các nơi trú ẩn,” Cha Błażej Gawliczek, OMI, làm việc cho đài truyền hình Công giáo EWTN ở Kiev tường thuật trong một phỏng vấn với Sunday Guest.

Vị linh mục cho biết thêm: “Bạn không nhìn thấy quân đội trên đường phố, nhưng có một sự náo động rất lớn. Một anh em tu huynh của tôi đã ra cửa hàng để mua thực phẩm và đổ xăng cho xe của ngài – có những hàng dài không thể tưởng tượng được tại các trạm xăng, thực phẩm tại các cửa hàng đã được mua hết. Tại thời điểm này, chúng tôi nhận được tin rằng quân đội Nga đã tiến vào vùng Chernihiv, cách Kiev 150 km (90 dặm) về phía bắc. Thành thật mà nói – đã lâu lắm rồi tôi không bị cảm giác sợ hãi và bất an như vậy. Trước đó, tôi đã phần nào xem nhẹ sự đe dọa này của Nga, nhưng bây giờ tôi cảm thấy lo lắng vô cùng.”

6. FASTIV – “CHÚNG TÔI SẼ ĐÓN 30 NGƯỜI”

“Có yêu cầu trợ giúp đến từ một số giáo dân thiện nguyện điều hành trung tâm cứu trợ ‘Ark’ dành cho trẻ em và thanh thiếu niên ở Pionersky gần Mariupol là một phần của Cơ quan Cứu trợ Kitô giáo. Trung tâm này nằm cách biên giới vài cây số và bị pháo kích vào ngày 19 tháng Hai, và hiện giờ cách Pionersky 5 cây số có xe tăng và hệ thống tên lửa của phe ly khai. Một nhóm thứ hai gồm trẻ em và thanh thiếu niên của trung tâm Ark chuẩn bị từ Mariupol đến Fastiv. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ đón vào nhà của chúng tôi ở Fastiv tất cả 30 người từ 3 đến 18 tuổi cùng với những người chăm sóc các em. Chúng tôi sẵn sàng nhận thêm 20 người nữa, có thể họ sẽ sớm xuất hiện, và trong trường hợp thực sự nguy cấp, thậm chí con số đó sẽ tăng lên gấp đôi ”, cha Jaroslaw Krawiec, OP, Bề trên Dòng Đa Minh tại Ukraine, cho biết.

Vị linh mục cho biết thêm: “Chúng tôi cung cấp thức ăn cho tất cả mọi người cùng với một mái che trên đầu. Trẻ nhỏ sẽ tham gia lớp tiểu học tại Trung tâm Thánh Martin, và các trẻ lớn hơn sẽ được các trường trong thành phố nhận vào. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp những gì chúng tôi có thể tại Nhà Thánh Martin, tức là hỗ trợ tâm lý, các lớp trị liệu, mát-xa, thủy liệu pháp, các cuộc hội thảo khác nhau. Chúng tôi không biết thiếu nhi và thanh thiếu niên đến từ Pionersky sẽ phải ở lại Fastiv trong bao lâu.”

[Nguồn: aleteia]

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây