Nhận định của một nhà đạo đức học: Người Công Giáo không nên chia sẻ những giá trị mà Giáo hội bác bỏ

Thứ sáu - 07/05/2021 19:33

E. Christian Brugger E. Christian Brugger là Giáo sư Thần học Đạo đức tại Chủng viện Miền Saint Vincent de Paul ở Boynton Beach, Florida. Ông có bằng Cử nhân sinh học của Rutgers, bằng Thạc sĩ về thần học đạo đức và triết học đạo đức của Đại học Seton Hall, Đại học Harvard và Đại học Oxford, và bằng Tiến sĩ về thần học luân lý từ Oxford.


Gần đây, có người đặt câu hỏi với ông về việc hợp tác với nhóm LGBT về phương diện nghề nghiệp.

Câu hỏi đó như sau: Tôi làm việc tại một trường đại học công lập với tư cách là giám đốc của một trung tâm hướng nghiệp và tôi yêu công việc của mình. Gần đây tôi đã tạo cho các sinh viên của mình một cổng thông tin điện tử với một phần nói về 10 năng lực chuyên môn được khuyến cáo, trong đó có lòng cảm thương. Tôi đã được yêu cầu nối kết trang web về lòng cảm thương của tôi với “Trung tâm Tự hào LGBT” mới của trường đại học để thu hút sinh viên tham gia / ủng hộ nó như một tổ chức “giàu lòng cảm thương”. Vì đây là một trường đại học công lập, tôi sợ rằng tôi không thể cưỡng lại các yêu cầu này lâu hơn nữa mà không bị ảnh hưởng tới công việc của mình. Tôi muốn có lòng cảm thương đối với cộng đồng LGBT, cũng như với tất cả mọi người. Nhưng tôi không muốn xác minh nghị trình của họ một cách lầm lẫn. Việc tôi nối kết trang mạng của mình theo cách này có sai trái không? – Kathy

Brugger trả lời như sau:

Bạn phải đối mặt với một tình huống khó xử ngày càng phổ biến. Những người bảo vệ đạo đức Kitô giáo ngày nay không những được yêu cầu chia sẻ cuộc sống của họ với những người từ chối hệ thống giá trị của mình - họ còn bị buộc phải trở thành đồng lõa với nền đạo đức mới. Khoan dung với những lựa chọn mà bạn cho là sai trái vẫn chưa đủ. Ngày nay, bạn còn cần phải khẳng định chúng, thăng tiến chúng, ra công khai với sự hỗ trợ của bạn. Nếu bạn không đáp ứng yêu cầu của tòa dị giáo (inquisition) mới, bạn có nguy cơ bị trả thù khắc nghiệt. Khoan dung mà thôi không đủ. Ủng hộ hoàn toàn là nghị trình thời nay.

“Trung tâm Tự hào LGBT” tại trường đại học của bạn không bày tỏ lòng cảm thương thực sự khi nó cổ vũ những lựa chọn và lối sống không phù hợp với những gì tốt đẹp về mặt đạo đức. Nó thúc đẩy một thế giới quan trái ngược với sự triển nở nhân bản - một thế giới quan gây tổn thương cho người ta và có hại cho các sinh viên của bạn.

Thế giới quan đó bác bỏ hôn nhân truyền thống như một bối cảnh thích hợp duy nhất để biểu lộ tình dục bằng cơ năng sinh dục. Và nó bác bỏ chuẩn mực của tính bổ sung tính dục.

Điều được người Do Thái và Kitô hữu nhận diện suốt trong 4,000 năm qua như một mối tương quan qua lại có tính chủ yếu về nhân học, và hết sức đạo đức, giữa giới tính và tính dục - nghĩa là giữa tính bổ sung giới tính (nam và nữ), hôn nhân và các hành vi tình dục trong hôn nhân - đã bị các nhà tranh đấu cho LGBT kết luận là một cấu trúc xã hội có hại.

Vì vậy, họ đang chiến đấu để dỡ bỏ cấu trúc nó, làm cho nó hết sức khó bảo vệ. Họ thậm chí còn thay đổi cả ngôn ngữ của chúng ta.

“Gay” không còn có nghĩa là vui vẻ và vui đùa nữa, mà được dùng để chỉ một người công khai tuân theo nền đạo đức mới. “Phái tính” (gender) không còn có nghĩa là giới tính sinh học, mà là bất cứ bản sắc giới tính nào mà tôi chọn cho mình. “Bất khoan dung”, “ghét kẻ thù” và “ghét đồng tính luyến ái” ám chỉ bất cứ ai dám táo bạo bảo vệ hôn nhân Kitô giáo.

Họ nói, hãy chống lại bọn chúng. Hãy thách thức bọn chúng và la hét chúng ở nơi công cộng. Dán nhãn hiệu dị giáo cho chúng. Xua đuổi chúng khỏi phạm vi công cộng (bao gồm cả các trường đại học công lập). Thật vậy, hãy khiến chúng nghi ngờ mình đang làm điều gì đó tốt đẹp khi bênh vực hôn nhân Kitô giáo. Hãy thâm nhập vào đầu óc chúng: Khi chúng nghĩ rằng quan hệ tình dục đồng tính là không tự nhiên và xấu, hãy làm chúng cảm thấy tội lỗi. Hãy làm cho chúng cảm thấy chúng vô cảm và không có lòng cảm thương, cố chấp và đầy thù hận. Và hãy cổ vũ tất cả những điều này dưới cái dù “đa dạng”.

Trung tâm tự hào không bày tỏ lòng cảm thương thực sự trong việc thúc đẩy một thế giới quan đi ngược lại với lời dạy của Chúa Giêsu và các nền đạo đức tốt đẹp thế nào, thì việc liên kết trang web của bạn với trung tâm đó cũng sẽ không làm chứng cho điều gì là đúng và tốt như thế. Mọi Kitô hữu có nghĩa vụ làm chứng cho sự khải hoàn của Chúa Giêsu, đang sống và hiện diện trong thế giới, và hợp tác với Người trong kế hoạch cứu chuộc của Người để cứu rỗi mọi người nam nữ. Mặc dù việc làm chứng như vậy không phải lúc nào cũng đòi hỏi những ngôn từ tôn giáo công khai, nhưng nó luôn bao hàm việc phải sống một đời sống Khitô hữu liêm chính, trở thành những đại sứ minh bạch và rõ ràng về các giá trị của Nước Trời.

Việc liên kết trang web của bạn sẽ không thể hiện cảm thương mà bạn có lý khi tin rằng cần phải được bày tỏ đối với những người bị lôi cuốn đồng tính. Nó sẽ là việc ủng hộ thế giới quan của trung tâm tự hào. Mặc dù khi làm như vậy, bạn không nhất thiết có ý định bắt bất cứ ai chấp nhận và sống theo thế giới quan đó, tuy nhiên, việc liên kết các trang web của bạn vẫn là sai về mặt đạo đức nếu nó dẫn mọi người đến chỗ hợp tác đầy đủ hơn vào lối sống, vì điều này sẽ không hợp tình hợp lý.

Các sinh viên sẽ đi từ trang web của bạn qua trung tâm tự hào, và quay lại với bạn. Liên kết sẽ hoạt động như một tham chiếu và vì bạn điều hành văn phòng, bạn sẽ được coi là người có thẩm quyền thực hiện việc tham chiếu này. Có khả năng một số sinh viên vào trang web của bạn sẽ nhìn thấy liên kết và được khuyến khích tham gia vào trung tâm, và làm như vậy, họ sẽ tham gia sâu hơn vào lối sống LGBT. Đây là việc dụ dỗ người khác phạm tội, được gọi là gương mù gương xấu.

Sự hợp tác của những người tốt có thể làm cho hành vi sai trái có vẻ dễ chấp nhận hơn, cung cấp tài liệu để hợp lý hóa và tự lừa dối bản thân, cám dỗ kẻ yếu, và khiến kẻ nghi ngờ hoặc thiếu hiểu biết nhầm lẫn.

Hơn nữa, bằng cách hợp tác với trung tâm tự hào theo cách này, bạn có thể được mong đợi sau này sẽ tham gia vào các hành vi hợp tác đầy đủ hơn, không chỉ để liên kết các trang web mà còn tổ chức các cuộc hội thảo chung hay để giới thiệu bằng miệng cho sinh viên. Điều này sẽ can dự đến bạn trong các mối liên hệ tin cậy, phụ thuộc và nghĩa vụ hỗ tương với những hành vi sai trái đến nỗi khiến việc tránh những tệ nạn trong tương lai trở nên khó khăn.

Cũng sẽ là điều sai lầm nếu điều đó dẫn đến việc làm xói mòn những ngăn chặn của chính bạn đối với tội lỗi tình dục. Làm một lần, bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi làm lần thứ hai hoặc hợp tác theo những cách đầy đủ và rõ ràng không phù hợp hơn nữa. Bạn có thể trở nên kém bén nhậy hơn về mặt tâm lý đối với các điều tốt lành và những người bị tổn hại bởi lối sống LGBT.

Bạn cũng sẽ dành tính hợp pháp cho việc làm điều xấu. Sự hợp tác của những người tốt luôn làm cho việc làm điều xấu thành dễ nhìn hơn. Sự hợp tác của bạn sẽ làm cho mục tiêu của trung tâm trông hiền lành và tích cực hơn.

Cuối cùng, liên kết các trang web dường như không tương thích với việc làm chứng cho Tin Mừng như mọi Kitô hữu đều có nghĩa vụ phải làm. Làm thế nào bạn có thể làm chứng cho hôn nhân chung thủy Kitô giáo, cuộc sống trong sạch và cách cư xử trong trắng - và quan trọng hơn, cho Đấng dạy những điều này, Đấng tốt lành - bằng cách thúc đẩy mục tiêu của Trung tâm Tự hào LGBT?

Do đó, bạn nên từ chối liên kết các trang web. Bạn có thể trả lời cấp trên của bạn bằng cách nói rằng bạn không có thói quen liên kết nội dung của trang web với các câu lạc bộ và tổ chức của trường đại học...

Nếu cấp trên của bạn khăng khăng, thì bạn sẽ cần phải nói thẳng thắn hơn: Tôi là một Kitô hữu, và trong lương tâm, tôi không thể liên kết trang web của mình với một tổ chức có mục đích mà tôi không tin là tốt cho sinh viên.

Nếu sếp của bạn lấy dự án trang web khỏi bạn và giao nó cho người khác, và người đó liên kết các trang web đó, bạn sẽ không có nghĩa vụ phải can thiệp trừ khi bạn tin rằng việc can thiệp có thể ngăn cản sinh viên phạm tội. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng điều đó sẽ chỉ khiến bạn bị sa thải thôi.

Hy vọng rằng sếp của bạn sẽ tôn trọng sự đa dạng và không ép buộc bạn làm điều gì đó trái với lương tâm của bạn. Nhưng nếu không, bạn có thể buộc phải tìm một công việc khác, tốt nhất tại một cơ sở hỗ trợ giáo huấn của Giáo hội về hôn nhân và tình dục.

Do đó, tôi khuyên bạn nên bắt đầu tìm hiểu xem liệu có công việc thay thế nào khả thi và được chấp nhận về mặt đạo đức dành cho bạn mà không dẫn đến một số hoặc tất cả các hiệu quả phụ xấu do công việc hiện tại của bạn đe dọa hay không.

Cuối cùng, tôi đồng ý rằng các Kitô hữu được kêu gọi có lòng cảm thương. Nhưng lòng cảm thương là gì? Đó không chỉ là sự tử tế và chắc chắn không có nghĩa là tạo điều kiện cho hành vi và lối sống thù nghịch với phúc lợi của người ta.

Chúa Giêsu cho chúng ta thấy lòng cảm thương nghĩa là gì: Chịu đau khổ với và cho người khác để họ được ơn tha thứ và ơn cứu rỗi linh hồn bất tử của họ.

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây