Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, khai mạc Tuần Thánh Đăng lúc: Thứ hai - 14/04/2014 08:59 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Thứ sáu - 02/08/2019 22:08
Mỗi người hôm nay khi sốt sắng tham dự vào Lễ Lá cử hành cuộc rước lá vào thành Giêrusalem thiêng liêng trong đời sống mình cũng như hòa mình vào những bước đi trên cung đường cứu độ Chúa Giêsu đã đi qua, chúng ta được mời gọi sống Tuần Thánh này với tất cả tâm tình của mình. Những tháng ngày của Mùa Chay đang dần qua với tất cả tấm lòng sám hối ăn năn chúng ta đặt mình trước Chúa xin Ngài ban ơn cứu rỗi, xin Ngài tha thứ tội lỗi và trước Chúa Giêsu đang thụ nạn chúng ta cũng xin dâng tất cả vận mệnh đời sống của mình để mong đón nhận được ơn cứu độ, đón nhận lấy sự sống nhưng muốn được như thế thì trước mắt phải cùng đi với Chúa trên đường khổ nạn.
Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, khai mạc Tuần Thánh
 
 
  1. Tối thứ bảy, ngày 12/4/2014
 
Theo chương trình của Ban tổ chức, Giới Trẻ Hạt Đức Tánh họp mặt và diễn nguyện “Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu".
                     
Tại lễ đài của trung tâm Thánh Mẫu đông đảo bạn trẻ, với nét mặt vui tươi đã hiện diện và cùng với Đức Cha Giuse, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, cùng quý khách hành hương, tưởng nhớ Cuộc Tử Nạn của Chúa Giêsu.
 
xem hinh

Từ chiều, trời vần vũ mây báo hiệu cơn mưa lớn sắp đến. Núi rừng Tàpao chìm trong cơn mưa đầu mùa. Cơn mưa làm ngại ngùng bước chân các bạn trẻ vì đường trơn trượt và nhiều bùn nước. Nhưng đây như là cơn mưa hồng ân, cơn mưa như muốn nói với các bạn trẻ hãy gột rửa tâm hồn để bước vào Tuần Thánh.
 
Nhờ tình thương của Đức Mẹ mà cơn mưa đầu mùa tại Tàpao đã tạnh hẳn.
 
  • 19giờ 00: đoàn rước cung nghinh Đức Mẹ Tàpao.
 
Mỗi bạn trẻ cầm trên tay ngọn nến cháy sáng như tấm lòng đang cháy lửa tuổi trẻ muốn dâng lên Mẹ. Cuộc rước long trọng và cung kính, Mẹ đang hiện diện với mỗi người bạn trẻ.
 
  • 19giờ 30: diễn nguyện
 
Các bạn trẻ hạt Đức Tánh thể hiện đức tin rất xác tín qua diễn nguyện “Cuộc tử nạn của Chúa Giêsu”. Thật sống động như chính hình ảnh của Chúa chịu khổ nạn và chết trên Cây thập giá năm xưa.
 
Những đòn vọt, những lời sỉ vả, những mũi gai đâm như là những tội lỗi của mỗi người làm cho cuộc khổ nạn của Chúa thêm đau thương. Nhưng qua đó Chúa Giêsu đã cho thấy tình yêu lớn hơn sự chết. Ngài chấp nhận mang lên thập giá những tội lỗi của con người để cứu độ mọi người.
 
Một đêm diễn nguyện để lại nhiều dấu ấn trong tâm hồn của những bạn trẻ và quý khách hành hương.
 
  1. Sáng Chúa Nhật, ngày 13/4/2014
 
- 6 giờ 30 :  Giờ khấn Đức Mẹ.
 
Trong giờ khấn, với ngắm thứ ba của Năm Sự Thương, mỗi khách hành hương cùng suy niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, đầu đội mão gai đầy thương tích đau thương. Thành kính hiệp thông và khấn nguyện với Mẹ nhân ái.
 
xem hinh

-7giờ 00: Thánh Lễ Chúa Nhật Lễ Lá
 
Sáng ngày 13, các bạn trẻ đón rước Đức Cha Giuse tiến lên lễ đài để chủ sự Thánh lễ Chúa nhật Lễ lá khai mạc Tuần Thánh. Mỗi bạn trẻ cầm lá trong tay vui mừng đón chính Chúa Giêsu vào Thành thánh Giêrusalem năm xưa.
 
Đồng tế cùng Cha Đức, có Cha Hạt Trưởng Hạt Đức Tánh, Quý Cha, Quý Thầy Sáu, Quý Tu Sĩ Nam Nữ. Đông đảo khách hành hương sốt sắng tham dự cùng giới trẻ hạt Đức Tánh mừng lễ bổn mạng giới trẻ của giáo hạt.
 
Đức Cha Giuse giảng lễ.
 
Kính thưa cộng đoàn, bài thương khó đọc trong Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay, tái hiện những biến cố cuối cùng trong cuộc sống làm người của Chúa Giêsu, vị Thiên Chúa ở cùng chúng ta, cũng là những công đoạn cuối cùng trong công cuộc cứu độ của Người Tôi Tớ Đau Khổ thực hiện cho trần thế.
 
Có thể phác vẽ lại khung cảnh ấy qua hình ảnh của một công đường.
 
  • Trước hết đó là đường một chiều.
 
Chúa Giêsu bị bắt khi đang cầu nguyện trên núi cây dầu, rồi Người bị điệu đi, bị trao nộp. Điệu đi đến trước mặt các nhân vật lãnh đạo tôn giáo và chính trị trao nộp cho họ để rồi cuối cùng chịu đóng đinh ở trên núi Sọ. Nếu như cộng đoàn chúng ta khéo hình dung những đỉnh cao này như là thánh ý Chúa Cha và nối đỉnh cao này với đỉnh cao khác, từ núi Cây Dầu lên núi Sọ thì rõ ràng đây hình thành một cung đường một chiều ngụ ý phải từ bỏ ý riêng để chinh phục là vâng theo thánh ý Chúa, vâng theo thánh ý Cha.
Trên núi Cây Dầu, chặng đầu tiên Chúa Giêsu cho thấy đó là đường không dễ chịu khi thốt lên với mồ hôi lẫn máu “Lạy Cha nếu có thể được xin cất chén này xa con nhưng đừng theo ý con một theo ý Cha”. Rồi ở trên núi Sọ là một lời quay quắt trong chặng cuối cùng Người cho thấy cung đường ấy chẳng dễ dãi chút nào khi lấn cấn băn khoăn lời mà cộng đoàn hôm nay đã hát lên trong bài đáp ca “Lạy Thiên Chúa của con sao Ngài bỏ rơi con”. Đúng là đường một chiều đường để chinh phục đỉnh cao là ý Chúa Cha đó là ý nghĩa thứ nhất.
 
  • Thứ hai, Đường Thương Khó
Khi cảm nhận sự đối nghịch giữa một đàng là ý Cha và một đường khác là ý riêng thì thập giá đã xuất hiện. Chả thế mà có tác giả sách thiêng liêng đã coi thập giá như là hai cây gỗ đặt trái chiều nhau. Cây chiều dọc tượng trưng cho ý của Chúa Cha, còn cây chiều ngang tượng trưng cho ý riêng con người. Chính khi đưa vai đón nhận lấy thập giá mà vác qua những chặng gian nan, Chúa Giêsu đã chính thức bước vào đường khổ nạn đường thánh giá như chúng ta thấy trong các Giáo đường chia ra làm mười bốn chặng truyền thống với những cảnh dẫu bên ngoài rất khó thương vẫn chỉ mang một màu dâng hiến. Chặng đường thánh giá trên thực địa như bài thương khó ghi lại chẳng những không yên ả mà còn thương khó cho đến tận cùng. Chúa Giêsu như con chiên hiền lành bị đem đi giết. Chúa Giêsu lầm lũi bước đi không nói một lời. Người trở thành người tôi tớ đau khổ chết thay cho tất cả mọi người và chịu chết một lần thay cho tất cả để nhân loại là chính chúng ta đây vốn phải mang án chết bỗng dưng được tha thứ và nhận lại sự sống.
 
  • Thứ ba, Đường Tình Yêu
 
Chúa Giêsu chịu đóng đinh, chết trên thánh giá. Chúng ta đang tưởng niệm cách riêng trong Tuần Thánh này với tất cả tâm tình cô đọng lại trong bài thương khó.
Vì đâu Ngài phải đón nhận cái chết như vậy?
Xin thưa, xét về nguyên cớ, Ngài chết vì tội lỗi nhân loại nhưng xét về động lực thì Ngài chết vì yêu thương tất cả con người.
Đến đây thưa cộng đoàn, vượt trên mọi nét đặc tả, đường Chúa Giêsu đi trong chiều tím, đường thương khó của Tuần Thánh của chiều tử nạn là đường của Tình Yêu. Chiên Thiên Chúa gánh lấy hết tội lỗi nhân sinh vào mình, chịu chết thay cho họ. Như thế là vượt trên góc nhìn pháp lý để còn tỏa sáng một góc nhìn cứu độ. Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban con một của mình trao nộp con của mình để tất cả những ai đón nhận người thì cũng sẽ đón nhận được nguồn sống. Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban con một mình trong mầu nhiệm nhập thể xuống thế làm người loan báo Tin mừng và kêu gọi con người hoán cải, rồi cuối cùng qua những ngày này qua mầu nhiệm vượt qua, Con Thiên Chúa hiến thân cứu độ nhân loại bằng cái chết nhục hình trên thập giá.
Như vậy thì chương trình của Thiên Chúa là yêu thương và cung đường Chúa Giêsu đi hôm nay cũng như hôm qua để thực hiện ơn cứu độ cũng là yêu thương, yêu thương cho đến cùng.
 
Vâng thưa cộng đoàn, chỉ muốn chia sẻ vắn tắt bởi vì nắng đã lên cao. Bài thương khó đọc trong Lễ Lá hôm nay là một nếm cảm trước những biến cố sẽ lần lượt được cử hành trong Tuần Thánh như là những chặng đường dẫn tới những mầu nhiệm cứu độ. Mỗi chặng đều có ý nghĩa riêng kèm theo điểm dừng tình cảm thiêng liêng riêng nhưng nối kết lại với nhau trong tổng thể cứu độ cho thấy nổi rõ lên một cung đường từ ngàn đời Thiên Chúa đã phác vẽ và ấn định tọa độ để từ hai mươi thế kỷ nay Chúa Giêsu đã vuông tròn thực hiện và ban ơn giải thoát cho mọi người cũng như cho từng người chúng ta đó là nẻo đường của tình yêu, đó là nẻo đường cứu độ.
 
Mỗi người hôm nay khi sốt sắng tham dự vào Lễ Lá cử hành cuộc rước lá vào thành Giêrusalem thiêng liêng trong đời sống mình cũng như hòa mình vào những bước đi trên cung đường cứu độ Chúa Giêsu đã đi qua, chúng ta được mời gọi sống Tuần Thánh này với tất cả tâm tình của mình. Những tháng ngày của Mùa Chay đang dần qua với tất cả tấm lòng sám hối ăn năn chúng ta đặt mình trước Chúa xin Ngài ban ơn cứu rỗi, xin Ngài tha thứ tội lỗi và trước Chúa Giêsu đang thụ nạn chúng ta cũng xin dâng tất cả vận mệnh đời sống của mình để mong đón nhận được ơn cứu độ, đón nhận lấy sự sống nhưng muốn được như thế thì trước mắt phải cùng đi với Chúa trên đường khổ nạn.
 
Tối hôm qua một bạn trẻ đã thay mặt cho các bạn trẻ khác hỏi lên câu hỏi tại sao đời sống con người cứ phải trực diện với đau khổ và tại sao cứ phải hy sinh đón nhận lấy khổ đau trong đời tín hữu.
Xin thưa, giả dụ như Chúa Giêsu không chịu đau khổ mà Ngài cứu độ như là một món qùa yên ả trao cho con người thì có lẽ chúng ta chả phải bàn, nhưng một khi Ngài đã chấp nhận khổ đau chất chồng trên đường thánh giá là để mời gọi mỗi người chúng ta vốn không tránh khỏi những khổ đau trong đời về mọi mặt chúng ta được kêu gọi kết hợp những khổ đau riêng của mình với những khổ đau của Đấng Cứu Thế.
Mong rằng với tất cả tâm tình hy sinh kết hợp ấy, chúng ta cũng sẽ đón nhận được ơn cứu rỗi là sự sống cho tất cả mọi người và đó chính là nẻo đường tình yêu vượt qua những hy sinh.
Tôi cầu chúc tất cả các bạn trẻ cũng như tất cả khách hành hương hôm nay bước vào Tuần Thánh một cách sốt sắng và cũng sẵn sàng đi trên cung đường cứu độ với tất cả trọn niềm tin cậy yêu mến; bởi lẽ xét cho cùng, ta đang đi trên đường tình yêu giống như ý tưởng của một thi sĩ người Nga tên là Raxun Gamzatop đã viết:
 
Trên trái đất đường đi không kể xiết,
Đường dài lâu gian khổ cũng rất nhiều,
Nhưng anh hiểu khó và dài hơn hết,
Là con đường ta vẫn gọi : Tình Yêu.
 
Đường tình yêu là khó và dài đường tình yêu cứu độ mà Đức Giêsu đi qua cũng là đường vô cùng khó khăn nhưng cũng là đường mở ra cho tất cả mọi người. Xin cho mọi người chúng ta hôm nay bước vào đường ấy với tất cả tâm tình của mình để trên hành trình ta cũng được đón nhận ơn cứu độ là sự sống, xin cầu nguyện và cầu chúc cho tất cả anh chị em hôm nay. Amen
 
 
Kết thúc Thánh lễ các bạn trẻ đã nói lên lời cám ơn đến Đức Cha, Cha Hạt trưởng hạt Đức Tánh, Quý Cha Đặc Trách Giới Trẻ, Quý Cha Giám Đốc Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, quý Thầy, quý Sơ và tất cả mọi người đã giúp cho các bạn trẻ có được một thánh lễ thật sốt sáng trong ngày giới trẻ hạt Đức Tánh hôm nay.
 
Gioan Trần Chính Trọng.
 
 

Nguồn tin: gpphanthiet.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây