CHỦNG VIỆN THÁNH NICOLAS, LỄ BẾ GIẢNG VÀ TRAO ÁO DÒNG

Thứ sáu - 02/08/2019 22:50
Theo thông lệ hằng năm, Thánh Lễ đặc biệt này sẽ tổ chức ở Chủng viện, nhưng vì năm nay, có đến 28 anh em được trao áo chùng thâm, nên Thánh Lễ được cử hành ở Nhà Thờ Chính Tòa Giáo phận, do Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống chủ tế.
Quý thầy CV
Quý thầy CV
CHỦNG VIỆN THÁNH NICOLAS, LỄ BẾ GIẢNG VÀ TRAO ÁO DÒNG

Hôm nay, ngày 31 tháng 5 năm 2014, lễ Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth. Niềm vui tột cùng của mẹ con bà Elisabeth năm xưa khi được gặp Chúa Giêsu trong cung lòng Mẹ Maria, cũng chính là niềm vui của anh em Chủng sinh Nicolas trong ngày lễ này. Vì hôm nay, Chủng viện thánh Nicolas đã chọn ngày 31/5 để tổ chức lễ bế giảng và trao áo chùng thâm cho 28 anh em. Mặc dù, trong những ngày này, anh em chủng sinh rất tất bật cho các công việc cuối năm: thi cử, dọn dẹp, chuẩn bị lễ,…nhưng vẫn thấy hiện rõ niềm vui nơi tất cả anh em. Vui vì đã trải qua thêm một năm học, thêm một chặng đường ơn gọi, với biết bao nhiêu hồng ân của Thiên Chúa. Đặc biệt, tâm trạng náo nức và có chút lo lắng của 28 anh em sắp được lãnh nhận tu phục. Đây là một bước ngoặc, đánh dấu một chặng đường quan trọng trên hành trình ơn gọi của mỗi người, và mở ra một hành trình mới cho bước đường tương lai.

xem hinh

Theo thông lệ hằng năm, Thánh Lễ đặc biệt này sẽ tổ chức ở Chủng viện, nhưng vì năm nay, có đến 28 anh em được trao áo chùng thâm, nên Thánh Lễ được cử hành ở Nhà Thờ Chính Tòa Giáo phận, do Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống chủ tế. Niềm vui càng được nhân lên khi Chủng viện có được sự hiện diện của đông đảo quý Cha trong Ban Giám Đốc và Ban Giáo Sư, quý Cha Xứ và quý Cha thân bằng quyến thuộc, quý phụ huynh, quý ân thân nhân của 28 chủng sinh được mặc áo chùng thâm. Bên cạnh đó, là sự hiệp thông cầu nguyện của quý thầy, quý Soeurs trong và ngoài Giáo phận Phan Thiết.

Khởi đầu Thánh Lễ

Đức Cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn.

Về mặt phụng vụ hôm nay là ngày lễ kính Đức Trinh Nữ Maria lên đường thăm viếng bà Elisabet. Kết thúc tháng hoa Giáo Hội dành biến cố này cho mỗi người chúng ta suy niệm sau khi đã chiêm ngưỡng Đức Trinh Nữ Maria với đỉnh cao các nhân đức, Giáo Hội dừng lại ở đức bác ái. Mẹ lên đường viếng thăm người thân yêu của mình và cũng là dịp để trao Đấng Cứu Thế cho Gioan Tẩy Giả cũng như cho tất cả những người thân yêu và cũng từ đây mang lời kinh Manificat, để ở đó người ta gặp thấy công trình thương xót của Thiên Chúa đã bắt đầu nở hoa cho tâm hồn những kẻ yếu tin mà Đức Maria là người diễm phúc nhất bởi vì Mẹ đã tin tưởng tuyệt đối.
Đồng thời về phương diện huấn luyện của Giáo phận, hôm nay cũng là lễ gọi là lễ trao áo dòng cho 28 anh em Chủng Sinh thuộc Chủng Viện Nicolas. Chúng ta chung lời cầu nguyện. Trước hết là tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo phận luôn luôn có những người tiếp bước trên con đường ơn gọi, đáp lại tiếng Chúa mong muốn trở thành những mục tử phục vụ trên cánh đồng Giáo phận. Đồng thời với sứ mệnh được trao, chúng ta cũng dâng lời cầu nguyện nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và của Thánh Nicolas bổn mạng Chủng Viện cho con em chúng ta là các em Chủng Sinh đây mang trên mình chiếc áo dòng cũng là lúc gánh lấy trách nhiệm, bắt đầu thực tập những bước đặc biệt về phương diện phục vụ, thực thi đức bác ái dành cho Lời Chúa, phục vụ dân Chúa giữa cộng đoàn Giáo xứ các em được sai đến.
Với những tâm tình đặc biệt ấy chúng ta bước vào Thánh lễ, xin cám ơn ban giám đốc, ban giáo sư của Chủng Viện Nicolas đã trong những năm tháng qua dạy dỗ huấn luyện các anh em này, đồng thời cũng xin cám ơn tất cả các gia đình, quý phụ huynh đã đóng góp thành viên trong gia đình mình để cho đời sống ơn gọi của Giáo phận mỗi ngày mỗi nở hoa.

Đức cha giảng lễ.

Kết thúc tháng hoa dâng kính Đức Trinh Nữ Maria, Giáo Hội mừng kính Đức Mẹ đi thăm viếng bà Elisabet cũng là một cách đề cao bông hoa bác ái do chính Mẹ thực hiện trong đời sống của mình. Đây là bông hoa đặc biệt đi liền với một biến cố, đặc biệt ở chỗ không phải chỉ là kết thúc của ngắm mùa vui, cũng không phải chỉ kết thúc ngày tháng hoa trong tháng năm, cũng chẳng phải là kết thúc bước đường Đức Trinh Nữ Maria sống độc thân, nhưng chính là một khởi đầu rất đẹp để Mẹ bước vào chương trình cứu rỗi của Thiên Chúa với cách diễn tả rất đặc trưng. Tôi cứ nghĩ, lễ kính Đức Bà đi viếng bà Elisabet không chỉ dừng lại trên biến cố Mẹ đi thăm mà còn coi đây là bước khởi đầu mở ra những nẻo đường mới trên hành trình bác ái.
Bài Phúc Âm chúng ta vừa lắng nghe, Mẹ chỉ biết tin bà Elisabet được tượng thai trong lúc tuổi già thông qua biến cố sứ thần truyền tin cho Mẹ, nhưng Mẹ đã quyết định không chần chừ. Phúc Âm bảo Mẹ mau mắn vội vã lên đường. Tại sao lại phải mau mắn vội vã đến thế? Tất nhiên về mặt tự nhiên, khi nghĩ đến gia cảnh người bà con trong lúc tuổi già mà lại được đón nhận vinh dự mang thai, làm sao có thể tự giúp mình được nếu như không nhờ đến sự trợ giúp của những người trẻ hơn. Đơn giản là thế, Mẹ lên đường nhưng trong mầu nhiệm của Thiên Chúa đây còn có điều gì lớn lao hơn. Hai bà bầu gặp nhau reo vui cảm tạ Chúa đã đành nhưng còn là điều kiện hai thai nhi gặp gỡ nhau cũng trong tiếng reo mừng không kém. Theo kiểu suy niệm của Thánh Augustine, Gioan Tẩy Giả được mệnh danh là “tiếng kêu” tự nó không có ý nghĩa chỉ là phương tiện chuyển tải không có nội dung thì phương tiện kia cũng chẳng là gì nhưng một khi được Ngôi Lời trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria ghé thăm nhà thì tiếng kêu kia đã gặp được nội dung để từ nay dẫu bên ngoài vẫn là tiếng kêu nhưng đã có nội dung Lời Thiên Chúa được mình chuyển tải đi khắp mọi nơi.

Hai bà bầu gặp nhau, hai thai nhi gặp nhau và ở đó reo mừng đến nỗi Elisabet đã phải thốt lên là thai nhi nhảy mừng trong lòng bà. Niềm vui này lớn lắm. Giáo Hội sau này nhìn đây như là hình ảnh cụ thể về lòng bác ái không phải chỉ là nâng đỡ, giúp đỡ về phương diện vật chất dẫu đó là những phương tiện cần thiết nhưng còn là bác ái bên trong đem Chúa đến trong môi trường mà mình tiếp cận như Đức Trinh Nữ Maria có sẵn niềm vui được mang thai Ngôi Lời Thiên Chúa làm người đã vội vã lên đường chia sẻ niềm vui ấy với bà con ruột thịt của mình cũng được niềm vui được Thiên Chúa đoái đến lúc tuổi già.
Đối với người Do Thái không có con, không có hậu duệ là một nỗi ô nhục. Thành thử, khi được Thiên Chúa ban phúc cho mang thai lúc tuổi già, Elisabet đã cảm nhận được một niềm vui khôn tả coi như Thiên Chúa đã cất nỗi ô nhục trong cuộc đời của mình để rồi niềm vui ấy gặp gỡ niềm vui của Đức Trinh Nữ Maria viếng thăm đã làm bừng lên những câu ca cho đến hôm nay, Giáo Hội vẫn chọn để cất hát lên vào những dịp tạ ơn cách riêng giữa lòng Hội Thánh được hát lên được đọc lên giữa giờ kinh chiều chính là bài kinh tạ ơn, bài kinh Manificat.

Vâng thưa cộng đoàn, đây là một niềm vui mà Thánh lễ hôm nay muốn dẫn chúng ta đến, niềm vui của tình bác ái, niềm vui của sự giúp đỡ, niềm vui của tâm tình tạ ơn. Mỗi một việc bác ái người tín hữu làm cho người thân cận của mình dù là âm thầm, dù là nhỏ thôi, nhưng ở đó cũng sẽ kết sinh hoa trái để đậu lại trong mỗi khi ca tụng Thiên Chúa. Đem Chúa đến cho người khác chính là nở ra một bông hoa. Bông hoa ấy cũng là noi gương Đức Trinh Nữ Maria mà mỗi người chúng ta cần thực hiện trong đời tín hữu của mình.

Cách riêng với 28 anh em Chủng Sinh, hôm nay hiện diện ở vị trí đặc biệt giữa lòng Thánh lễ được mệnh danh là lễ đón nhận tu phục. Đây là một Thánh lễ rất đặc biệt dựa trên tâm tình của Chủng Viện cũng như của Giáo phận. Đây cũng là biến cố kết thúc một giai đoạn huấn luyện chuẩn bị để rồi một khi đón nhận lấy tu phục lên người của mình anh em trở thành những con người mới. Không có Bí tích ở đây, tuy nhiên nghi thức cũng muốn nhắc nhở các anh em rất nhiều. Những bước đường anh em bước tới chính thức kể từ nay là Chủng Sinh của Giáo phận Phan Thiết với tu phục đón nhận vào mình. Đồng thời sau biến cố này, anh em cũng được gửi đến để thực tập mục vụ tại các Giáo xứ. Ở đó có dịp tiếp cận với vị chủ chăn tại Giáo xứ. Ở đó, cũng được cộng tác với tất cả các chức sắc khác của Hội Thánh tại địa phương ấy và cũng chính ở đó anh em có cơ hội để tiếp cận với mọi thành phần trong cộng đoàn dân Chúa, các bậc sống gia đình, các em thiếu nhi. Đây là cơ hội để anh em thi thố tình bác ái.

Cầu chúc cho tất cả các anh em, dẫu tuổi còn quá trẻ, còn rất đẹp trên bước đường theo chân Chúa Kitô. Chiếc áo không làm nên thầy tu nhưng khi đón nhận vào mình tu phục màu đen chỉ sự khiêm nhường trong đời sống, sự lăn lộn với tất cả con người phục vụ của mình, anh em cũng sẽ được Thiên Chúa chúc lành, nhất là với sự hỗ trợ lời cầu nâng đỡ của Đức Trinh Nữ Maria là bổn mạng của Giáo phận với sự hỗ trợ chuyển cầu của Thánh Nicolas là bổn mạng của Chủng Viện, anh em sẽ trở thành những con người mới sẵn sàng làm thành những bông hoa bác ái trên con đường phục vụ.

Đức Cha làm phép và trao áo chùng thâm cho từng Chủng Sinh

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo phận chúng con luôn có những anh em tiếp bước theo ơn gọi để dấn thân theo Chúa. Tạ ơn Chúa vì một năm học với biết bao hồng ân Chúa đã ban cho Chủng viện thánh Nicolas chúng con. Xin Chúa tiếp tục đồng hành và ban dồi dào ơn phúc cho Đức Cha, quý cha và quý chủng sinh chúng con. Cách riêng, xin Chúa ban cho 28 anh em được nhận tu phục, biết luôn trân trọng chiếc áo dòng lãnh nhận, và dùng nó như một khí cụ để phục vụ Chúa và tha nhân.

Giuse Nguyễn Hoài Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây