LỄ KHÁNH THÀNH VÀ LÀM PHÉP NHÀ NGUYỆN ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

Thứ sáu - 02/08/2019 23:23
Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục Giáo phận Phan Thiết đã chủ tế nghi thức cắt bằng khánh thành và làm phép Nhà nguyện Đan viện vào lúc 9g30 ngày 20 tháng 09 năm 2914.
LỄ KHÁNH THÀNH VÀ LÀM PHÉP NHÀ NGUYỆN ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY
Ễ KHÁNH THÀNH VÀ LÀM PHÉP NHÀ NGUYỆN
ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦYBầu khí yên tĩnh của Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy sáng nay khác thường. Từ chiều hôm qua đến sáng sớm hôm nay, bầu khí vui tươi, nhộn nhịp được tỏ hiện trên từng khôn mặt của các Đan sĩ, nơi quí khách gần xa đến tham dự thánh lễ khánh thành và làm phép Nhà nguyện Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy.

Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục Giáo phận Phan Thiết đã chủ tế nghi thức cắt bằng khánh thành và làm phép Nhà nguyện Đan viện vào lúc 9g30 ngày 20 tháng 09 năm 2914.

xem hinh

Cùng đồng tế có quí Viện phụ: Gioan Boscô Trần Văn Thành, Viện phụ Đan viện Thánh Mẫu Châu Thủy, Viện phụ Gioan Thánh Lê Văn Đoàn, Viện Phụ Đan Viện Thánh Mẫu Phước Sơn, kiêm Viện phụ hội trưởng Hội dòng Xitô Thánh Gia Việt nam, Viện phụ Gioan Vianey Nguyễn Tri Phương, Viện phụ nhà mẹ Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương, Viện phụ Matthêu Nguyễn Bá Linh, Đan viện Thánh Mẫu Thiên Phước, Viện phụ Đôminicô Phạm Văn Hiền, nguyên Viện Phụ Đan viện Thánh Mẫu Phước Sơn và khoảng 70 Linh mục trong và ngoài Giáo phận, quí Linh mục trong đại gia đình Hội Dòng Xitô Thánh Gia. Đông đảo quí Tu sĩ và khoảng gần 900 quí khác gần xa tham dự.

Có được niềm vui hôm nay, trước hết nhờ Thiên Chúa chúc phúc, nhờ lời cầu nguyện, nhờ sự quảng đại, quan tâm, góp công, góp sức của quí Đức Cha, quí Viện phụ, quí Cha, quí Tu sĩ, quí thân nhân, ân nhân xa gần.

Dựa vào Tin Mừng đọc trong thánh lễ sáng nay (Mt 5,13-17), Đức Cha Giuse đã chia với cộng đoàn ba điểm:

Trước hết, ngài chúc mừng Đan viện có ngôi thánh đường mới và nói lên ý nghĩa của ngày lễ hôm nay. Nhà nguyện Đan viện là trung tâm mọi sinh của đời đan tu. Mỗi ngày Đan sĩ qui tụ với nhau để cử hành phụng vụ, tôn vinh Thiên Chúa và cầu ơn Chúa xuống trên Giáo hội qua nhiều giờ kinh. Các công việc của đời Đan tu như lao động chân tay, học hành cũng hướng về ngôi nhà nguyện, tức mọi công việc được nối kết với với lòng yêu mến Thiên Chúa.

Tiếp đến, ngài lấy lại ý tưởng của Đức Cha Nicôlô Huỳnh Văn Nghi, Giám mục tiên khởi Giáo phận Phan Thiết, thường ví Đan viện Châu Thủy như bộ phổi của Giáo phận. Ngài mời gọi mọi đan sĩ, kể cả các đan sĩ Linh mục, hãy trở nên những bộ phổi tốt để cung cấp dưỡng khí cho Giáo hội nhất là Giáo phận nhà qua việc hy sinh, âm thầm cầu nguyện hàng ngày. Ngài gửi gắm những khó khăn buồn vui của Giáo phận cho các Đan sĩ. Hãy tích cực đồng hành với nhịp sống của Giáo phận như các đan sĩ, nhất là các đan sĩ Linh mục đã từng làm xưa nay qua một số việc cụ thể như giúp một số xứ lân cận khi cần, kiên trì ngồi giải tội tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao hàng tháng vào chiều ngày 12 sáng 13.

Cuối cùng, ngài mời gọi các Đan sĩ hãy sống, hãy trở nên những hạt muối, hạt nắng vô tư trong chính môi trường mình, để đem niềm vui, ơn Chúa xuống cho những người chung quanh nhất là Giáo hội địa phương. Ngài nhắc lại ý tưởng mà ngài đã nói trong thánh lễ đặt viên đá đầu tiên(22-02-2013) với cộng đoàn Châu Thủy: Châu là quí, là châu báu. Hãy trở nên quí báu, có giá trước mặt Thiên Chúa và những người chung quanh qua đời sống tốt lành. Thủy là nước. Hãy trở nên nguồn nước trong lành chảy dài vô tận, tắm mát Giáo hội và những ngường chung quanh bằng đời sống thiện thiện của mình. 

Vì lấy lại bàn thờ cũ đã được xức dầu cung hiến ngày 26 tháng 11 năm 1992 nên nghi thức thánh lễ rất đơn giản và ngắn gọn. Thánh lễ kết thúc trong niềm vui tưng bừng rộn rả của khách, nhất là với các Đan sĩ Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy, từ nay có ngôi thánh đường đẹp, rộng rãi để ca hát phụng thờ Chúa.

Đan sĩ Lm. Louis Gonzaga Hoàng Luật 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây