Lễ Truyền Dầu tại Nhà Thờ Thanh Xuân.

Thứ sáu - 02/08/2019 22:34
Lễ Truyền Dầu tại Nhà Thờ Thanh Xuân.
Lễ Truyền Dầu tại Nhà Thờ Thanh Xuân.


Thứ Tư Tuần Thánh, ngày 16/4/2014, Lễ Truyền Dầu được tổ chức tại Nhà Thờ Thanh Xuân, Giáo Hạt Hàn Tân. Đây là lần thứ tư, Giáo phận đi vào nhịp mục vụ mới, Lễ Dầu luân phiên từng Giáo Hạt.
Đức cha Giuse Vũ Duy Thống chủ tế Thánh lễ, cùng đồng tế có Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Linh mục đoàn Giáo phận. Các Thầy Phó tế, Chủng sinh, quí Tu sĩ và hàng ngàn giáo dân trong Giáo Hạt cùng hiệp thông cầu nguyện. Niềm vui chan chứa với nụ cười thân thiện trên môi mỗi người dự lễ.

xem hinh 1
 
Thánh lễ ghi đậm nét hình ảnh sống động của giáo hội địa phương. Công đồng Vaticanô II trong sắc lệnh “Christus Dominus” đã xác định: “Giáo phận là một phần Dân Thiên Chúa được giao phó cho một Giám mục chăm sóc, với sự cộng tác của linh mục đoàn, để nhờ liên kết với vị chủ chăn của mình và qua ngài, Giáo phận được tập trung trong Chúa Thánh Thần nhờ Phúc âm và Thánh Thể, làm thành một Giáo hội riêng biệt, trong đó Giáo hội Duy nhất, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền của Chúa Kitô hiện diện và hành động thực sự.” (CD 11).

xem hinh 2

Khởi đầu, Cha Antôn Lê Minh Tuấn, Quản Hạt Hàm Tân thay mặt quý Linh Mục Chủng sinh, Tu sĩ và Giáo dân trong Giáo Hạt bày tỏ lòng biết ơn và chào mừng Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Chủng sinh và đại diện các Giới Đoàn trong Giáo Phận đã đến tham dự thánh lễ Truyền Dầu.

Trọng kính:  - Đức Cha Giuse - Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết.
Trọng kính:  - Đức Cha Phaolô - Nguyên GM GP PT.
                                    - Viện Phụ Đan Viện Châu Thủy.
                                    - Cha Tổng Đại Diện.
                                    - Quý Cha Hạt Trưởng.
                                    - Quý Cha Giám Đốc Chủng Viện.
 
Kính thưa:       - Quý Cha, quý Phó Tế, quý Chủng sinh Tu sĩ, quý HĐMV, quý khách, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.
 
Trong bầu khí thánh thiêng của Tuần Thánh và của ngày lễ Truyền dầu hôm nay, con xin thay mặt cho quý anh em linh mục, quý tu sĩ cùng toàn thể 58.900 giáo dân trong giáo hạt Hàm Tân xin gởi đến Đức GM GP, Đức Cha Phaolô, Cha Tổng Đại diện, Quý Cha Hạt trưởng, quý Cha, quý Tu sĩ cùng Quý khách... lời chào mừng nồng nhiệt với một trái tim đầy tình mến nhất của chúng con.
 
* Chúng con xác tín rằng: ở đâu có Giám mục ở đó có Giáo Hội . Những chuyến viếng thăm mục vụ và cử hành các Bí Tích không ngơi nghỉ của Đức GM GP đã nói lên điều đó. Hôm nay đây, không chỉ đơn thuần là một thánh lễ Truyền Dầu, mà còn là một cơ hội để hiểu biết ý nghĩa, để cử hành và để sống, vì nhiều người trong chúng con cả đời chưa bao giờ được tham dự thánh lễ Truyền Dầu. Cảm ơn ĐGM GP đã cho giáo hạt chúng con có thêm một cơ hội.
 
* Chúng con cũng rất phấn khởi về sự hiện diện của Đức cha Phaolô, nguyên GM GPPT. ĐC đang đồng hành một cách rất gần gũi với giáo hạt chúng con như một biểu tượng của sức sống và làm việc không ngơi nghĩ. Xin Đức cha tiếp tục cầu nguyện và chia sẻ kinh nghiệm sống cho giáo hạt chúng con.
 
* Cũng trong bầu khí thánh thiêng, chưa bao giờ chúng con thấy “Mầu nhiệm Giáo Hội hiệp thông” được thể hiện rõ trong không gian và thời gian này. Sự hiện diện của Cha Tổng ĐD, quý Cha Hạt trưởng, Viện Phụ, Quý Cha... đã nói lên mầu nhiệm hiệp thông đó. Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa.
 
Lời chào mừng sẽ trở nên sáo rỗng nếu nó không được thể hiện bằng cuộc sống đức tin chân thành. Giáo hạt chúng con nguyện trung thành với đức tin Công Giáo, vâng phục vị cha chung của GP, lắng nghe và thực hành lời giáo huấn của các linh mục coi sóc... Tuần Thánh là cơ hội để chúng con sống, lãnh nhận hồng ân, ngõ hầu chúng con có đủ sức mạnh dấn thân làm chứng cho Chúa Phục Sinh.
 
Kết lời, chúng con Kính chúc quý Đức cha, Quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn dân  Chúa một Tuần Thánh đầy hồng ân và sức mạnh. Xin nhận nơi chúng con tấm lòng chân thành.                                                                                                                                                                     


Đức Cha Giuse giảng lễ với chủ đề: “Vì Chúa đã xức dầu cho tôi”.

Tam nhật thánh được khởi sự bằng lễ Truyền Dầu, trong đó về phương diện cử hành, ba loại dầu được sử dụng trong các bí tích cho mọi thành phần dân Chúa được giám mục thánh hiến hoặc làm phép; nhưng về phương diện ý nghĩa lại nêu cao thiên chức linh mục, vì thế thật hữu ích khi chia sẻ với các linh mục trước cộng đoàn dân Chúa, để một mặt tăng cường sự hiểu biết về chức linh mục và mặt khác gia tăng lời cầu nguyện để linh mục chu toàn sứ vụ và luôn cảm nhận hạnh phúc trong công tác phục vụ.

1. Linh mục: người được xức dầu để gắn bó với Chúa Kitô mật thiết hơn

Danh xưng Chúa Kitô, theo nguyên ngữ, là Đấng được xức dầu. Mỗi người, qua bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, nhận lấy dầu thánh xức trên mình, là trở thành Kitô hữu, kẻ thuộc về thân mình Chúa Kitô và hướng về Chúa Kitô trong suốt cuộc sống. Linh mục qua bí tích Truyền Chức còn nhận lấy dầu thánh xức trên mình một lần nữa, để làm gì? Để thuộc về Chúa Kitô là Đầu mà thêm ý thức gắn bó với Chúa Kitô cách mật thiết và trọn vẹn hơn nữa, trong đời sống cũng như trong việc làm. Nếu trong đời sống, thánh Phaolô bộc bạch “Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, chính Chúa Kitô sống trong tôi”, thì linh mục cũng phải chọn lựa sống như thế. Còn trong việc làm nhằm mưu ích cho các linh hồn, linh mục chỉ có thể thực hiện có hiệu quả khi làm “trong cương vị Chúa Kitô” hoặc “nhân danh Chúa Kitô”. Chả thế mà linh mục vẫn được nhìn như “đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô” hay là một “Chúa Kitô thứ hai”.

 
2. Linh mục: người được xức dầu để phục vụ Giáo Hội

Chức linh mục là một hồng ân, nhưng cũng là một trách nhiệm phải chu toàn. Được thuộc về Chúa Kitô là Đầu, linh mục giữa thực tế mục vụ được giám mục đặt lên làm đầu một cộng đoàn dân Chúa, trong cương vị quản sóc một giáo xứ là đơn vị nhỏ nhất của Giáo Hội địa phương, với tất cả quyền hành và nghĩa vụ được giáo luật quy định. Danh xưng quản xứ rất tự nhiên gợi lên khía cạnh quản trị. Nếu các tín hữu giáo dân trong giáo xứ được ví như một thân mình, thì linh mục điều hành giáo xứ thật thích hợp được ví như là đầu của mọi tín hữu và làm đầu mọi sinh hoạt trong giáo xứ. Nhưng làm đầu không phải để ra oai kiểu “muốn nói ngoa làm cha mà nói”, mà là để phục vụ phần rỗi của các linh hồn. Gắn bó với Chúa Kitô và phục vụ Giáo Hội là một “cặp đôi hoàn hảo”. Càng gắn bó với Chúa kitô, càng biết cách phục vụ Giáo Hội và ngược lại, càng phục vụ Giáo Hội, càng biết cách gắn bó với Chúa Kitô.
 
3. Linh mục: người được xức dầu để lo việc loan báo Tin Mừng

Trong bài giảng lễ Dầu năm ngoái 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dựa trên TV 133, 2 “Như dầu quý đổ trên đầu, xuống râu, cổ, gấu áo chầu Aron” để chú giải và áp dụng cho các linh mục rằng: linh mục đã được xức dầu thơm đẫm trên đầu, cũng phải để cho dầu ấy chảy xuống đến tận ngoại biên là gấu áo, để mọi người đều nhận được hương thơm đời linh mục. Xa gần Đức Thánh Cha huấn dụ các linh mục biết thao thức truyền giáo, biết đến với người nghèo. Trong huấn dụ có 2 lời khuyên: 1/ Đừng bao giờ để đời linh mục hết dầu, cạn dầu, giải dầu. Máy hết dầu sẽ bị lột dên, linh mục hết dầu sẽ bị quỵ ngã; 2/ Hãy mang lấy mùi của chiên, biết chăm sóc mọi con chiên và chủ động tìm kiếm những con chiên lạc bên lề xã hội hoặc bơ vơ trong lãnh thổ của mình. Mục tử xa chiên là mục tử lạ; mục tử phải gần với chiên dẫu phải ám lấy mùi chiên. Giám mục phụ tá Hưng Hóa đã chọn khẩu hiệu Giám mục câu này “Hãy mang lấy mùi của chiên”.
 
Tóm lại, Lễ Dầu nhắc các linh mục nhớ rằng mình được xức dầu thánh hiến để gắn bó với Chúa Kitô, để phục vụ Giáo Hội và để loan báo Tin Mừng. Xin cám ơn cộng đoàn đã luôn nhớ cầu nguyện cho hàng giáo sĩ trong suốt thời gian qua. Xin cám ơn bà con giáo dân hạt Hàm Tân, xứ Thanh Xuân, đã đến tham dự thánh lễ đông đảo và sốt sắng. Xin tất cả thương thêm lời cầu nguyện để mọi linh mục trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh, dịp kỷ niệm sinh nhật chức linh mục, được thánh hóa mà phục vụ Chúa và dân Chúa cách tích cực với hết cả sức lực và năng lực đời mình. Tiện thể thông báo: cuối tháng ba, linh mục đoàn Phan thiết đã qua đợt khám sức khỏe hằng năm. Tạ ơn Chúa các linh mục vẫn mạnh khỏe và bình an.


Các linh mục lặp lại lời tuyên hứa theo nghi thức phụng vụ như sau:
        
Giám mục:
       - Anh em linh mục thân mến,
        Trong ngày kỷ niệm Đức Kitô chia sẻ chức vụ tư tế của Người cho các thánh Tông Đồ và mỗi người chúng ta, anh em có nuốn lặp lại những lời anh em đã tuyên hứa trước mặt giám mục của anh em, và trước mặt cộng đoàn dân Chúa, trong ngày anh em lãnh nhận chức linh mục không?
          
Các linh mục đồng thanh thưa:
         - Thưa con muốn.
         
Giám mục:
 - Ngày chúng ta nhận chức thánh vì yêu mến Chúa Kitô và để phục vụ Hội Thánh Người, chúng ta đã vui lòng chấp nhận trách nhiệm phục vụ cộng đoàn được giao phó cho chúng ta. Vậy, anh em có muốn ngày càng gắn bó hơn với Chúa Giêsu và cố gắng noi gương Người mà từ bỏ bản thân và trung thành giữ những lời chúng ta đã cam kết không?
         
Linh mục:
         - Thưa con muốn.
        
Giám mục:
- Chúng ta phải là những người quản lý trung thành đối với các mầu nhiệm của Thiên Chúa khi rao giảng Lời Chúa, cử hành bí tích Thánh Thể và các bí tích khác. Vậy, theo gương Chúa Kitô là thủ lãnh và là mục tử của chúng ta, anh em có muốn thi hành chức vụ của mình một cách nhiệt thành và vô vị lợi không?
 
Linh mục:
-Thưa con muốn.
      
Sau đó, Đức Giám Mục hướng về giáo dân mà nói:
      
Anh chị em giáo dân thân mến, xin anh chị em cầu nguyện cho các linh mục của anh chị em, xin Thiên Chúa ban cho các ngài đầy tràn ân sủng, để các ngài trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô Thượng Tế, và nhờ đó mà dẫn đưa anh chị em đến với Người là nguồn mạch duy nhất của ơn cứu độ.
 
Để kết thúc linh mục lặp lại lời tuyên hứa.

Đức Giám Mục dâng lời nguyện theo nghi thức phụng vụ như sau:
      - Xin Thiên Chúa giữ gìn tất cả chúng ta trong tình thương của Người. Xin Người đích thân hướng dẫn mục tử cũng như đoàn chiên tới sự sống muôn đời.
     
Mọi người thưa:

    - Amen.
 

Được làm môn đệ Chúa Kitô là một thiên chức cao quý. Đức Giám Mục xin cho đời sống các linh mục:
      - Tuyên hứa linh mục là lời tuyên hứa trước giám mục và cộng đoàn.
      - Chấp nhận trách nhiệm phụng vụ cộng đoàn được giao phó, trung thành với lời hứa.
      - Quản lý trung thành đối với các mầu nhiệm của Thiên Chúa khi rao giảng Lời Chúa.
       - Thi hành chức vụ của mình một cách nhiệt thành và vô vị lợi.
       - Trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô Thượng Tế.
       - Dẫn đưa người trao được trao phó đến với Chúa Kitô là nguồn mạch duy nhất của ơn cứu độ.     
 
Người giáo dân yêu mến và luôn cầu nguyện cho các linh mục hàng ngày. Để thực sự trở thành bạn hữu của Chúa, linh mục phải hiểu biết Chúa, phải kết hợp mật thiết với Chúa qua đời sống cầu nguyện và phải kết hợp mật thiết với anh em.
 
Xin cầu nguyện cho các linh mục “say mê cuồng nhiệt”cho Đức Kitô, như Thánh Phaolô đã nói: “Đối với tôi sự sống là Đức Kitô” (x. Phi1,21).
 
Cuối lễ, đại diện Giáo xứ Thanh Xuân dâng lời tri ân và tiến dâng những bó hoa tươi như tấm lòng thảo kính lên quý Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, Cha Giám Đốc Chủng Viện Nicôla và Cha Quản Hạt Hàm Tân.
 
Bữa cơm trưa thân mật trong tình thân gia đình giáo phận.
 
Ban Truyền Thông Phan Thiết.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây