GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

http://gpphanthiet.com


Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình - Bài giảng Đức Cha Giuse tại Tàpao sáng 13.6.2014 Đăng lúc: Thứ bảy - 14/06/2014 08:17 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Mẫu gương các gia đình quy chiếu vào để tìm ra bài học cho mình, đó là gia đình thánh Chúa Giêsu, Đức Mẹ, thánh Giuse; và cụ thể của mẫu gương ấy chính là biến cố ngắm thứ năm Mùa Vui “Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong đền thánh” như bài Phúc Âm vừa đọc lên
PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Năm 2014 đã được Giáo hội Công giáo Việt Nam chọn là năm “Phúc Âm hóa đời sống gia đình”, bao gồm một mặt vận dụng các giá trị Phúc Âm vào trong cơ cấu cũng như sinh hoạt của gia đình, làm cho gia đình trở nên Giáo hội tại gia; và mặt khác gia đình Công giáo xét như là tế bào của Giáo hội cũng tham gia tích cực theo phận vụ của mình vào công cuộc truyền giáo, đem ánh sáng Phúc Âm soi chiếu đến mọi ngóc ngách đời sống, làm cho Nước Chúa rộng lan. Mẫu gương các gia đình quy chiếu vào để tìm ra bài học cho mình, đó là gia đình thánh Chúa Giêsu, Đức Mẹ, thánh Giuse; và cụ thể của mẫu gương ấy chính là biến cố ngắm thứ năm Mùa Vui “Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong đền thánh” như bài Phúc Âm vừa đọc lên, ở đó cả ba đấng hoặc riêng từng đấng, đều nỗ lực chu toàn trách vụ đúng với vị thế của mình, làm cho gia đình được Phúc Âm hóa và trở thành địa chỉ hạnh phúc. Qua biến cố này, ta gặp được ba bí quyết:

1. Đồng hành
Một trong những lý do khiến cuộc sống gia đình hiện nay gặp khủng hoảng, đó là các thành viên quá bận bịu lo việc riêng, không còn dành thời giờ bên nhau và cho nhau: cha mẹ lo ăn lo làm; con cái lại lo học lo chơi, có khi cả ngày không nói với nhau một tiếng. Người ta sống dưới một mái nhà, nhưng không còn háo hức chia sẻ, ai lo phận nấy. Trong biến cố hành hương lên đền thờ Giêrusalem năm Chúa Giêsu 12 tuổi, gia đình thánh đồng hành bên nhau, cha mẹ bên con cái và con cái bên cha mẹ, làm cho việc xem ra gò bó theo luật lệ tôn giáo bỗng trở nên dư đầy ý nghĩa: những bước đi xa vất vả trở thành bước reo vui lên đền; chuyến hành hương trở thành ngày hội gia đình và đi về nhà Chúa không phải là bước đi cá nhân nhưng là bước đồng hành, người này bên người khác làm cho hạnh phúc được nhân lên.
Trong năm PÂH đời sống gia đình, HĐGM.VN đã nhắc nhở các gia đình về vẻ đẹp và tính cấp bách của sự đồng hành này. Không thể có gia đình đúng nghĩa khi người ta chỉ cận kề nhau trong không gian mà không có sự chia sẻ đồng hành. Gia đình đâu phải chỉ là tập hợp những con người cận thân dưới một mái nhà che nắng trú mưa, mà còn phải biến mái nhà ấy thành một mái ấm yêu thương hạnh phúc. Đồng hành bên nhau vừa là tôn trọng nhau, vừa là giúp đỡ nhau thăng tiến. Mỗi tháng ngày 13 tại Tàpao lại diễn ra cuộc hành hương, đây cũng là những bước đồng hành của đại gia đình con cái Đức Mẹ. Xin cho mọi người cũng cảm nhận được sự tương tác tinh thần để lớn thêm trong đức tin công giáo, làm vốn liếng cho những bước đồng hành trong gia đình khi trở về với cuộc sống thường nhật.

2. Chu toàn trách vụ
Bên ngoài, chuyến hành hương lên đền thờ Giêrusalem của gia đình thánh là việc tuân thủ luật đạo như bất cứ ai, nhưng bên trong lại diễn ra cả một tâm tình mầu nhiệm: Chúa Con đi gặp gỡ Chúa Cha; Đấng được sai đến trong phận người đi gặp gỡ Đấng đã sai mình đến trần gian với trọng trách cứu độ. Chả thế mà trẻ Giêsu đã háo hức bước tới đền thờ và mải miết ở lại đền thờ như trong nhà của Người, quên đi tất cả để chỉ tập trung vào sứ vụ cứu độ đã lãnh nhận ngày nhập thể làm người. ngay từ độ thanh xuân Chúa Giêsu đã canh cánh bên lòng sứ vụ “đến để thi hành thánh ý Chúa Cha” và đã tích cực chu toàn trách vụ của mình. Việc tự ý ở lại đền thờ mà không báo trước, Chúa Giêsu đã đặt cha mẹ Người vào một tình huống nghiêm trọng như là để lạc mất con vậy. Ai làm cha làm mẹ gặp phải hoàn cảnh tương tự cũng sốt vó quên ăn quên ngủ để lo lắng kiếm tìm. Nhưng chính qua diễn tiến sự việc, người ta thấy sáng lên ý nghĩa tích cực: thánh Giuse và Đức Mẹ đã nỗ lực chu toàn trách vụ của mình qua việc vất vả kiếm tìm không chỉ một ngày mà những ba ngày kìa; không chỉ thăm hỏi trong nhóm bà con thân thuộc mà còn giữa nhóm bạn cùng trang lứa; và không chỉ trên đường về mà còn quay ngược lại cho đến đền thờ. Khi không biết đi về đâu, trở lại nơi xuất phát là giải pháp chắc ăn nhất. Và quả nhiên, thánh Giuse và Đức Mẹ đã tìm được trẻ Giêsu nơi đền thánh chính là nơi xuất phát của Người.
Trong nhịp sống gia đình, dẫu là gia đình thánh với những việc thánh như việc hành hương lên đền, cũng không tránh được hết những chuyện gây lo lắng, nhưng quan trọng là mỗi người nghiêm túc chu toàn trách vụ của mình, mọi sự sẽ được vượt qua và an bình sẽ được bảo toàn.

3. Sống đúng vị thế
Sau chuyến hành hương để đời, trẻ Giêsu theo cha mẹ Người về lại Nagiarét và hằng vâng phục các ngài. Đức Mẹ vẫn nhớ như in sự việc xảy ra, còn trẻ Giêsu càng lớn càng thêm khôn ngoan và đầy ơn nghĩa trước mặt Thiên Chúa và người ta (x. Lc 2, 51-52). Chỉ bằng 2 câu ngắn ngủi ấy, thánh Luca đã khéo léo tóm tắt tuổi thơ của Chúa Giêsu ở giữa gia đình, đồng thời cũng nêu cao mẫu gương điển hình đời sống một gia đình được PÂH. Gia đình ấy có cha mẹ biết chăm lo chăm nom chăm chút cho hiện tại của con cái, luôn hướng đến tương lai nhưng không quên quá khứ, không chỉ về thể dục và trí dục mà còn về đức dục và giáo lý Phúc Âm nữa. Gia đình ấy cũng có con cái biết vâng lời cha mẹ với lòng kính trọng đồng thời cũng sống chan hòa tình làng nghĩa xóm được mọi người quý mến. Nói tắt lại, trong gia đình thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu, ai cũng sống đúng với vị thế của mình trong tôn trọng hài hòa và ngập tràn thương mến.
Chỉ là trùng hợp khi đọc bài PÂ ngắm thứ năm Mùa Vui trong ngày Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể GP PT lần thứ XIV cùng với cộng đoàn hành hương Tàpao tháng 6/2014, nhưng là một trùng hợp đem đến diệu cảm về định hướng PÂH đời sống gia đình. Mời các bậc làm cha làm mẹ hãy theo gương thánh gia biết chăm sóc gia đình không chỉ về kinh tế mà còn về đức tin, cụ thể là những bước đồng hành như bữa ăn chung, đọc kinh chung.

Riêng với các con Thiếu Nhi Thánh Thể. Chúng con tìm đến với suối nguồn của mình là Chúa Thánh Thể. Các con thiếu nhi hãy theo gương trẻ Giêsu, cầu nguyện hy sinh rước lễ làm việc tông đồ, biết vâng lời cha mẹ người trên, đồng thời biết chăm chỉ học hành về văn hóa và giáo lý, biết thăng tiến cả về mặt nhân bản lẫn tư cách đạo đức… Chúng con hãy biết giới thiệu Chúa cho bạn bè cùng trang lứa, cụ thể là hãy gắn bó với các bạn thiếu nhi trong giáo xứ trong giáo hạt mật thiết hơn, từ đó, chúng con làm sáng lên ý nghĩa phong trào, và sống tinh thần truyền giáo: giới trẻ Việt Nam đem Chúa cho giới trẻ Việt nam.

Hai ngày nữa, Chúa nhật tới là “ngày người cha”. Chúng tôi chúc mừng các vị làm cha gia đình, xin Chúa ban ơn dồi dào cho các vị để các vị chu toàn trọng trách của mình.


Thiếu nhi chúng con nhớ hãy cầu nguyện cho cha của mình và quyết tâm và về nhà đừng bao giờ để cha buồn. Chúng con làm được như thế, cả nhà đều vui, cha vui mẹ vui, con cái vui như gia đình thánh gia. Chúa Giêsu ngày càng lớn lên trong ơn nghĩa trước mặt Thiên Chúa và người ta. Thế nên ch úng con hãy quyết tâm mỗi ngày lớn lên về mặt giáo lý, lòng đạo đức, nhân cách, tình bác ái giữa lòng xứ đạo của mình.
 
GM GIUSE VŨ DUY THỐNG
 

Nguồn tin: gpphanthiet.org

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây