Mùa Hiện Xuống Mới Đăng lúc: Thứ hai - 09/06/2014 16:22 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Thứ sáu - 02/08/2019 21:45
Ngày hôm nay, Giáo phận chúng ta, bằng việc trao sứ vụ mới cho các thành viên HĐMV tại các Giáo xứ, cũng được hình dung như một mùa Hiện Xuống mới, ở đây Chúa Thánh Thần tuôn đổ hồng ân dồi dào để mọi người tham gia vào sứ vụ của Hội Thánh, trở thành những cánh tay nối dài của các mục tử tại địa phương, mong đi tới biên cương lãnh thổ giáo xứ, tới “gấu áo choàng của Aaron” tại địa phương mình, làm cho cả địa bàn dân cư bừng lên sức sống mới.
MÙA HIỆN XUỐNG MỚI


Ngày 29 tháng 3 năm 2013, khi cử hành lễ Truyền Dầu đầu tiên tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chú giải Thánh Vịnh 133 câu 2 “Như dầu quý đổ trên đầu, xuống râu, xuống cổ, áo chầu Aaron”, như hình ảnh của sự dấn thân truyền giáo đến những vùng ngoại biên xã hội, để từ đó diễn giải về cung cách làm việc của người mục tử, không chỉ là khép kín nơi nhiệm sở của mình, mà còn phải đi tới những vùng bên lề xã hội nữa. Báo chí trong thời điểm ấy coi việc “đi tới vùng ngoại biên” như một ý tưởng lóe sáng báo hiệu mùa Hiện Xuống mới. Ngày hôm nay, Giáo phận chúng ta, bằng việc trao sứ vụ mới cho các thành viên HĐMV tại các Giáo xứ, cũng được hình dung như một mùa Hiện Xuống mới, ở đây Chúa Thánh Thần tuôn đổ hồng ân dồi dào để mọi người tham gia vào sứ vụ của Hội Thánh, trở thành những cánh tay nối dài của các mục tử tại địa phương, mong đi tới biên cương lãnh thổ giáo xứ, tới “gấu áo choàng của Aaron” tại địa phương mình, làm cho cả địa bàn dân cư bừng lên sức sống mới.

xem hinh


1. Chúa Thánh Thần, Đấng kiến tạo mùa xuân mới trong Giáo hội.

Thực ra thì Chúa Thánh Thần vẫn có đó từ ngàn đời trong mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, và Ngài cũng luôn có đó ngay từ mầu nhiệm sáng tạo, với làn hơi bay là là trên mặt nước. Nhưng cách riêng trong công trình cứu độ, cách riêng nữa sau biến cố phục sinh, Thánh Thần được trao gửi như bài Tin Mừng hôm nay, chính là ân ban của Đấng Phục Sinh cho tất cả các môn đệ. Mùa Hiện Xuống mới trong công trình cứu độ chính là đây, và cũng khởi đi từ Chúa Thánh Thần, cả một sức sống mới được khai mở và bừng lên trong Giáo hội. Cộng đoàn thử hình dung trước ngày lễ Hiện Xuống, các môn đệ co cụm lại trong căn phòng then cài khóa ổ, nhưng một khi đã đón nhận Thánh Thần, các ông không thể sống như cũ được nữa: căn phòng được mở toang và môn đệ can đảm bước tới vùng ngoại biên của gấu áo, tức là những vùng địa lý xa xôi, đem Tin Mừng cứu rỗi cho mọi người. Đó chính là mùa Hiện Xuống đầu tiên làm nên sức sống mới lạ trong Giáo hội. Vì vậy, trong đáp ca cũng như trong ca tiếp liên của Thánh Lễ, chúng ta đã cầu xin Chúa Thánh Thần đến để Ngài đổi mới mặt địa cầu, để Ngài canh tân lòng trí tín hữu.
Hôm nay các thành viên HĐMV từ các Giáo xứ đến đây với lời tuyên hứa, các vị sẽ nhận lấy sứ vụ và trở về địa phương mà phục vụ cộng đoàn dân Chúa. Các vị sẽ trở thành cánh tay nối dài của các mục tử và trở thành những người phục vụ Tin mừng cho tất cả các anh chị em trong Giáo xứ, Giáo họ của mình. Đây là một khởi đầu đẹp: đón nhận hồng ân Chúa Thánh Thần, các vị bước vào mùa Hiện Xuống mới trong nhiệm kỳ mới. Đón nhận sứ vụ ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là một gợi ý tốt mời gọi mỗi người mở rộng trái tim đón nhận hồng ân Chúa Thánh Thần, hay đúng hơn đón nhận chính Chúa Thánh Thần là nguồn ơn, để rồi chung sức chung lòng cộng tác làm việc bằng hết khả năng, rồi Chúa Thánh Thần sẽ hoàn tất bằng mùa Hiện Xuống mới chính là hoa trái dồi dào nơi tâm hồn tín hữu tại địa bàn dân cư mình phục vụ.

2. Chúa Thánh Thần, Đấng đến ban ơn bình an.

Bài Phúc Âm hôm nay cho thấy Đấng Phục Sinh gặp gỡ các môn đệ bằng hai lời chào bình an rất đẹp. Lời chào thứ nhất, sau đó Ngài cho các ông thấy những vết thương ở tay chân và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng khôn xiết nhưng hiểu rằng niềm vui nhận được hôm nay chính là điểm kết thúc cả một quá trình đóng góp trong đó không thiếu những vất vả, đôi khi rướm máu và nhiều khi để lại quặn thắt trong trái tim. Điều này cũng mở ra cho các thành viên HĐGX hiểu rằng nhận lấy sứ vụ mới chẳng phải là quyền lực để vênh vang, cũng chẳng phải là vị thế để mà ngất ngưởng, bởi lẽ xét cho cùng chủ tịch HĐMV thực sự chính là Cha sở, còn danh xưng chủ tịch HĐMV được cha quản xứ bổ nhiệm chỉ là danh xưng được chuẩn nhận để mời gọi hợp tác mà phục vụ dân Chúa. Sẽ không tránh hết được những vết thương cách này cách khác, nhưng nguồn ơn Chúa Thánh Thần sẽ giúp can đảm để chu toàn trọng trách của mình. Rút kinh nghiệm tại một hai Giáo xứ: trong khi phục vụ gặp phải những “vết thương”, có người đã nằng nặc đòi nghỉ việc giữa chừng. Thiết nghĩ phản ứng như thế cũng là tự nhiên thôi, nhưng chưa vận dụng hết nguồn ơn Chúa Thánh Thần. Hôm nay các vị đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, hãy can đảm bền bỉ phục vụ, cho dẫu gặp phải thương tích. Bởi lẽ xét cho cùng, sự bền bỉ cũng chính là hồng ân, Thánh Augustinô coi đây là dạng thức của sự kiên trì: hãy kiên trì làm điều lành và kiên trì chịu đựng ngay cả những điều trái ý do nhiệm vụ đem đến.

Ngày hôm nay cũng thế, ước gì nguồn bình an Chúa Thánh Thần xuống dồi dào trên mọi người dấn thân phục vụ Giáo hội thông qua những nhiệm vụ trong HĐMV tại các địa phương. Các môn đệ năm xưa nhận lời chào bình an trong hân hoan, nhưng các ông vẫn tâm niệm rằng: niềm bình an đích thực chỉ là phần thưởng được trao ở cuối đường, khi đã chu toàn trọng trách loan báo Tin mừng đến ngoại vi gấu áo của Aaron, làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Đấng Phục Sinh. Lát nữa đây các vị trong HĐMV sẽ nhận lấy sứ vụ và tuyên hứa chu toàn trọng trách của mình, ở đó có sự tuân phục bản quyền theo như luật chung, ở đó có sự rộng rãi quảng đại hy sinh thời giờ sức khỏe, và ở đó cũng có sự bền bỉ phục vụ mọi người, nói tóm lại là phục vụ bằng tất cả nhiệt huyết của mình. Đó không phải là một lời tuyên hứa mang tính nghi thức thuần túy, nhưng còn là sức mạnh nâng đỡ bước hành trình phục vụ của các vị trong suốt bốn năm nhiệm vụ.
Nhìn thấy các vị hân hoan trong trang phục của mình, nhất là với huy hiệu có ngành thiên tuế và con số 117 thánh tử đạo Việt Nam, một hình ảnh rất đẹp ghi dấu ngày hôm nay, quý cha đồng tế và chúng tôi cũng hiệp thông cầu nguyện xin ánh sáng Chúa luôn soi chiếu trên bước đường phục vụ của các vị. Nếu các Thánh Tử đạo Việt Nam đã phát triển nguồn ơn Chúa Thánh Thần bằng cách kiên trung sống chết cho Đức Tin, thì hôm nay chúng ta cũng cậy vào lời chuyển cầu của các Đấng mà can đảm nhận lấy sứ vụ được tín nhiệm gởi trao để phục vụ lại cộng đoàn dân Chúa.

Mong rằng niềm bình an của Đấng Phục Sinh nhân mùa Hiện Xuống mới cũng sẽ tháp tùng các vị từng ngày trong nhiệm kỳ phục vụ. Và mong rằng buổi gặp gỡ hôm nay không chỉ là tay bắt mặt mừng, chào nhau thân thiện, cầu chúc bình an, mà còn là chung lời ước nguyện trong Thánh Lễ, nhất là khấn xin ơn lành theo ý lực mùa Hiện Xuống mới của Chúa Thánh Thần, thiết nghĩ các vị đang đặt những bước đi vững chắc trên con đường phục vụ của mình.
Xin Chúa Thánh Thần hiện diện, thánh hóa, chúc lành cho tất cả các vị ngày hôm nay cũng như trong suốt hành trình phục vụ của nhiệm kỳ HĐMV 2014-2018 này.
 
GM Giuse Vũ Duy Thống
 

Nguồn tin: gpphanthiet.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây