Tâm Tình Mục Tử tháng 6/2015 Đăng lúc: Thứ tư - 27/05/2015 14:09 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Thứ sáu - 02/08/2019 21:48
Anh chị em thân mến, tháng sáu đẹp lên với ba địa chỉ của lòng sùng kính, của mối quan tâm và của tâm tình cầu nguyện, hy vọng sẽ đem đến cho mọi người hương vị ngọt lành của mùa hè 2015; có sâu lắng, có rộn rã và cũng có hạnh phúc trong lẽ hiến dâng.
TÂM TÌNH MỤC TỬ tháng 6/2015

Anh chị em thân mến,
Mùa hè đã về, mùa đưa ta tung chân khắp chốn…”, ca khúc của linh mục nhạc sĩ Mỹ Sơn nói lên thao thức và háo hức của tuổi học trò mỗi khi hè về, như là thời điểm thuận lợi đi lại đó đây để giải trí sau năm học căng thẳng và cũng để thăm viếng danh lam thắng cảnh quê hương. Mùa hè bắt đầu vào tháng sáu. Mặc lấy tâm tình của những học trò, tháng sáu này anh chị em cũng được mời gọi để tìm đến những địa chỉ tinh thần của mùa hè tôn giáo.

1. Thánh Tâm Chúa Giêsu
Tháng sáu theo tâm tình đạo đức của Giáo Hội Công giáo là tháng dâng kính Trái Tim Chúa Giêsu, một trái tim nồng nàn lửa yêu thương nhân loại, như được minh họa qua các bức ảnh Thánh Tâm phổ biến, cũng là trái tim khắc khoải đợi chờ yêu thương đáp trả, như được mạc khải cho thánh nữ Margarita Maria Alacoque cuối thế kỷ 17. Đây không là một hình ảnh tĩnh mà là bức ảnh có nhiều lời mời gọi. Lời đầu tiên là “hãy chiêm ngắm tình yêu” của Đấng đã tự hiến mạng sống cho nhân loại, Đấng đã cho đi đến hết là bằng lòng chịu chết trên Thánh giá để chuộc tội cho thiên hạ, và nhất là cái chết của Đấng ấy đã nên nguồn giải thoát cho tất cả mọi người. Lời kế tiếp là “hãy ở lại trong tình yêu”. Nếu trái tim được nhìn nhận như trung tâm của yêu thương thì chiêm ngắm thôi vẫn chưa thỏa, còn phải lưu lại trong tình yêu của Chúa nữa, để sao cho nhịp rung của tim mình được biến đổi thành nhịp rung của tim Chúa và ngược lại, của Chúa nên của mình. Và lời khác là “hãy đền đáp tình yêu”. Thực ra, con người có làm gì đi nữa cũng chẳng thêm gì cho Thánh Tâm Chúa, nhưng như ghi nhận của thánh nữ Têrêsa “chỉ có tình yêu mới đáp đền được tình yêu”, ta quyết tâm trong tháng này nỗ lực thể hiện một tình yêu cụ thể mong gõ cửa Trái Tim Chúa, là sám hối tội lỗi, canh tân đời sống, tôn sùng Trái Tim Chúa và sống yêu thương đối với anh chị em xung quanh mình.
Trong tháng còn có lễ Thánh Tâm, đỉnh cao của lòng tôn sùng Trái Tim Chúa, cũng là ngày thánh hóa các linh mục. Anh chị em nhớ cầu nguyện nhiều cho các linh mục trong giáo phận biết đón nhận dồi dào ơn thánh từ tình yêu Chúa, để có thể phân phát lại cho cộng đoàn.

2. Thiếu nhi Thánh Thể Giáo phận
Ngoài ra, tháng sáu cũng là tháng các em thiếu nhi được quan tâm đặc biệt hơn, vì các em nghỉ học có mặt tại gia đình và tại giáo xứ nhiều hơn, nên những sinh hoạt mục vụ dành cho tuổi thơ cũng đặc biệt khởi sắc. Nhiều giáo xứ đã tận dụng thời gian này để tổ chức các lớp giáo lý chính khóa, ngoại khóa hay bổ sung, giúp cho con cháu các gia đình có thể lãnh nhận các bí tích khai tâm như Xưng tội rước lễ lần đầu hay Thêm sức vào cuối hè. Nhiều linh mục quản xứ đã có sáng kiến tổ chức trại hè thiếu nhi kết hợp với việc thi đua học giáo lý, khiến cho tháng sáu trở thành niềm vui chung cho các gia đình. Và nhiều anh chị em giáo lý viên huynh trưởng đã hy sinh thời giơ, sức lực, khả năng để góp phần vun bồi tuổi thơ giáo xứ, mong kiến thức giáo lý hôm nay giúp các em sống vui tuổi đời và mai sau trở nên thành viên tích cực của Giáo Hội.
Ngày 1/6, ngày Quốc tế thiếu nhi, chắc chắn các em sẽ được nhớ đến không phải bằng quà cáp vui chơi, nhưng chắc chắn bằng lời kinh của mọi người, cách riêng của gia đình, giáo xứ và giáo phận. Đặc biệt dịp 13/6 tháng sáu, Thiếu nhi Thánh Thể có ngày họp mặt làm nên Đại Hội tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao. Chắc là thiếu nhi chúng con đã chuẩn bị sẵn sàng cho dịp trọng đại này để cùng với Mẹ Maria tôn vinh Chúa Giêsu Thánh Thể, mà lặp lại tôn chỉ đời sống chúng con trong một cung bậc mới? Dù tuổi đời mỗi năm chúng con thêm lớn, nhưng đừng để khẩu hiệu của Thiếu nhi Thánh Thể bị nhạt nhòa đi. Mỗi ngày hãy âm thầm lặp lại bốn khẩu hiệu ấy và quyết tâm thực hiện trong ngày sống, đó là cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm việc tông đồ. Trong khi chờ đợi ngày gặp mặt chúng con, chúc mọi thiếu nhi trong giáo phận thật nhiều niềm vui trong tháng sáu này, và đừng quên cầu nguyện cho cha của chúng con nhân “ngày người cha”, nhé!

3. Ơn gọi và đời sống thánh hiến
Cuối cùng, tháng sáu còn là tháng gợi nhớ về ơn gọi và đời sống thánh hiến. Trực tiếp vì trong ý cầu nguyện truyền giáo tháng này, Giáo Hội mời gọi cộng đoàn tín hữu chung lời “Cầu cho cuộc gặp gỡ thân tình với Chúa Giêsu khơi dậy nơi nhiều người trẻ niềm khát khao dâng hiến đời sống mình trong ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến”; nhưng gián tiếp cũng vì tháng sáu, theo nhịp mục vụ của giáo phận, là tháng diễn ra các lễ tiên khấn hoặc vĩnh khấn của các hội dòng. Dấn bước trong ơn gọi dâng hiến ai chẳng mong tới ngày đạt được ước vọng. Lễ khấn chính là điểm đến của quá trình theo đuổi lý tưởng gắn bó với linh đạo đặc thù của mỗi hội dòng. Dòng Mến Thánh Giá theo linh đạo chọn Chúa Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí; Tu đoàn Bác Ai Xã Hội chọn xây dựng Giáo Hội bằng các công trình bác ái giữa đời thường; Tu đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu lại chọn theo gương Đức Maria mà lên đường thực thi sứ mạng thừa sai… Dù có khác biệt về linh đạo, mỗi lễ khấn là một niềm vui của người đến đích, nhưng cũng nhanh chóng trở thành khởi điểm mới cho cuộc hành trình, trong đó ba chiều kích mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ luôn đan dệt với nhau một cách mật thiết và hài hòa. Gắn bó với Chúa gọi đến gắn bó với cộng đoàn để mở ra sứ mạng gắn bó với muôn dân.
Cám ơn các gia đình anh chị em đã quảng đại nhường cho Giáo Hội những thành viên yêu quý của gia đình mình đi tu trở nên tông đồ Chúa tại Giáo Phận nhà. Cầu chúc các khấn sinh năm nay gặt hái được nhiều niềm vui thánh thiện, để quyết tâm cũng sẽ là nhân tố của niềm vui Tin Mừng tại nơi mình hiện diện và phục vụ.
           
Anh chị em thân mến, tháng sáu đẹp lên với ba địa chỉ của lòng sùng kính, của mối quan tâm và của tâm tình cầu nguyện, hy vọng sẽ đem đến cho mọi người hương vị ngọt lành của mùa hè 2015; có sâu lắng, có rộn rã và cũng có hạnh phúc trong lẽ hiến dâng. Cầu nguyện và cầu chúc anh chị em luôn cảm nhận được tình yêu và hồng ân Chúa trong mọi cảnh ngộ cuộc sống.

+ Giuse Vũ Duy Thống
   Gm. Gp. Phan Thiết
 

Nguồn tin: gpphanthiet.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây