Caritas Phan Thiết tổ chức tập huấn

Thứ ba - 24/05/2022 09:18
CARITAS PHAN THIẾT TỔ CHỨC TẬP HUẤN
“CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CHO BỆNH NHÂN HIV”

hình ảnh


Mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo - căn bệnh HIV, căn bệnh chưa có thuốc nào có thể chữa lành được. Có những em nhỏ đã thốt lên rằng “không biết vì sao mà ngày nào ông ngoại con cũng bắt con uống thuốc, con không biết thuốc đó là thuốc gì nữa. con sợ chết lắm”. Cũng như có một em đã hỏi nhỏ tôi rằng: “Con mang bệnh này rồi lớn lên con có được lấy vợ không? Con phải lấy người cùng cảnh như con hả?” Câu hỏi của các em làm tôi nhói lòng. Đó là nỗi lo của các em đang ở độ tuổi 16-17 tuổi, và cũng là nỗi lo của các bậc làm cha làm mẹ, và của toàn xã hội.

 Lắng nghe được nỗi lòng của những bệnh nhân HIV lo lắng cho sức khoẻ của mình, của con cái và của những người thân trong gia đình. Vì thế, vào ngày 20-21/05/2022, Ban Cariatas Phan Thiết đã tổ chức tập huấn “CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CHO NGƯỜI CÓ H” kết hợp hành hương Đức Mẹ tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tapao, cho 35 anh chị em nhóm tự lực Osaka, các cộng tác viên, Bác sĩ Trần Hoàng Nam, cùng Quý sơ Văn phòng Caritas Phan Thiết.

Từ chiều ngày 20/05/2022, anh chị em nhóm tự lực đã tập trung rất sớm tại Văn Phòng Caritas Phan Thiết, mang biết bao nỗi lòng, âu lo, khó khăn của bản thân của gia đình lên với Mẹ. Sau cơm tối, các thành viên nhóm cùng quây quần bên nhau cùng chia sẻ những khó khăn vui buồn trong cuộc sống, các hội viên được trải lòng và được nói lên tiếng nói khát khao được xã hội công nhận bệnh của mình, không bị kỳ thị nữa.

Từ 4h30 sáng ngày 21/05/2022, mọi người đã thức dậy từ sớm cùng nhau lên núi Đức Mẹ Tàpao để tham dự thánh lễ và xin ơn bình an. Mọi người không phân biệt tôn giáo đã cùng nhau dâng lên Chúa qua sự cầu bầu của Mẹ Tapao những lời kinh, lời cầu nguyện chung cũng như riêng cá nhân từng thành viên. Thật cảm động với sự chia sẻ của một số anh chị em trong nhóm: “Lên đây, con bình an lắm, con trút hết mọi gánh nặng gia đình con cho Mẹ rồi”.

Sau giờ điểm tâm sáng, Bác sĩ Bùi Hoàng Nam đã chia sẻ, hướng dẫn cho các thành viên nhóm về các bệnh nhiễm trùng cơ hội đối với bệnh nhân HIV, cũng như chia sẻ chủ đề: làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn đối với người nhiễm H. Nhiều câu hỏi liên quan về việc chăm sóc sức khoẻ cho bản thân mình được đặt ra. Mọi người an tâm hơn về các bệnh của mình.

Sau hai ngày về bên Mẹ Tapao, được gặp gỡ nhau, tập huấn và quan trọng hơn cả là mọi người đến bên Mẹ dâng lên tất cả những nỗi lòng, đau khổ, đau đớn của bệnh tật….Niềm vui như được nhân lên trong lòng mọi người, hy vọng niềm vui ấy lưu giữ mãi hầu giúp những bệnh nhân HIV có thêm nghị lực sống, thêm nổ lực để vượt qua những lời kỳ thị, những sợ hãi về bệnh tật của mình. Nhờ đó cuộc sống của mọi người thêm hạnh phúc, thêm niềm vui và đóng góp cho xã hội những gì có thể trong khả năng của mình.

Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Tàpao chúc lành cho quý vị ân nhân, các anh chị em nhóm tự lực luôn được bình an và niềm vui của Chúa Phục Sinh.

Mây Vàng – BTT Caritas Phan Thiết.

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây