“Giáng Sinh Yêu Thương” Cho Những Người Có Hoàn Cảnh Khó Khăn

Chủ nhật - 20/12/2020 20:31
“Giáng Sinh Yêu Thương”
Cho Những Người Có Hoàn Cảnh Khó Khăn

hình ảnhChỉ còn ít ngày nữa, Giáo Hội hân hoan mừng lễ Giáng Sinh – Con Thiên Chúa xuống thế làm người – mang bình an đến cho nhân loại.
Trong tâm tình đó, với tình yêu của vị mục tử, vào ngày 19-20/12/2020, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết đã đến thăm mục vụ tại các Giáo họ nhỏ lẻ như: Phan Sơn, Sông Mao, Hòa Phú, Hòa Đa, Đồng Mới thuộc Giáo hạt Bắc Tuy, cũng như tham dự chương trình thánh ca Mừng Chúa Giáng Sinh tại Giáo Xứ Long Hương. Chuyến thăm mục vụ của Ngài hướng đến việc truyền giáo, thăm hỏi bà con và trao những món quà yêu thương đến với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, những người đồng bào không phân biệt tôn giáo, với sự hỗ trợ của Quý Linh mục trong giáo hạt, Quý Thầy và Quý Soeur ban Caritas Giáo phận.
Trước hết, vào sáng ngày 19/12/2020 Đức Cha Giuse đã đến thăm bà con tại Giáo họ Phan Sơn – đây là một Giáo họ nhỏ của Giáo xứ Hòa Thuận, người dân chủ yếu là đồng bào K’Ho, cuộc sống của họ khá chật vật thế nhưng như lời phát biểu của ông trưởng Giáo họ: “chúng con thiếu ăn thiếu mặc nhưng không thiếu đức tin”. Vì thế, khi nghe tin vị cha chung sẽ đến thăm, bà con đã tập trung thật đông từ sáng sớm để chờ đón ngài. Họ ao ước có một ngôi nhà nguyện nho nhỏ, khang trang trong  thôn làng của mình để thờ phượng Chúa mỗi ngày, và con em được học giáo lý đầy đủ.
Sau khi trao quà và chúc bình an cho bà con giáo dân Phan Sơn, Đức Cha ra về để lại một niềm thao thức truyền giáo nơi vùng đất này, phần bà con thì hy vọng vào một tương lai tươi sáng nơi vùng sơn cước xa xôi.

Tiếp tục cuộc hành trình, Đức Cha đến thăm các Giáo họ: Sông Mao và Hòa Phú. Vào buổi chiều, tại nhà nguyện Hòa Phú, Đức Cha gặp gỡ, thăm hỏi giáo dân, làm phép Thánh giá, tượng ảnh, nhà tạm và đã dâng thánh lễ Chúa nhật IV Mùa vọng để cầu nguyện cho toàn thể bà con trong Giáo họ. Trong bài giảng Đức Cha nhắn gửi mọi người “chúng ta hãy noi gương khiêm tốn của Đức Mẹ, trong bổn phận làm cha, làm mẹ và làm con cái, mà Thiên Chúa đã trao phó cho mọi người. Vì nhờ sự vâng phục của Mẹ, mà Ngôi Hai – Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người và ở với chúng ta”. Sau thánh lễ, Đức Cha gởi lời cầu chúc Giáng sinh và trao những phần quà yêu thương đến với các em thiếu nhi và những gia đình khó khăn trong vùng.
Kết thúc một ngày hành trình mang yêu thương đến với đoàn dân, từ vùng núi đến vùng biển là đêm thánh ca Mừng Chúa Giáng Sinh với bao tâm tình gói trọn trong từng lời ca điệu múa của mọi thành phần dân Chúa trong Giáo hạt Bắc Tuy để cùng hòa chung niềm thao thức mang Tin Mừng đến cho nhiều người.

Bước sang ngày mới (20/12/2020), cuộc hành trình yêu thương tiếp tục đến với Giáo họ Hòa Đa (Giáo xứ Long Hà) và Đồng Mới (Giáo xứ Lương Sơn). Sau khi thăm hỏi và lắng nghe những ước nguyện của người dân, Đức Cha chúc mừng Giáng sinh và gởi những phần quà nghĩa tình đến với các con chiên đang gặp khó khăn. Tại Giáo họ Đồng Mới, Đức Cha dâng thánh lễ cầu nguyện cho bà con giáo dân tại đây, và mong ước hạt giống Tin Mừng được lan rộng nhiều hơn, bên cạnh đó ngài cũng nhắn gửi bà con nơi đây: đừng để những điều phụ thuộc làm cho chúng ta mất đi lòng sốt sắng thờ phượng Chúa, nhưng hãy “Hiệp nhất trong những điều cốt yếu, tự do trong những gì phụ thuộc, và bác ái trong tất cả”. Cuối cùng, Đức Cha cầu chúc toàn thể bà con giáo dân một mùa Giáng sinh tràn đầy ơn phúc và hãy xác tín một điều “ Con Thiên Chúa luôn ở cùng chúng ta”. Sau đó, Đức Cha đã trao những phần quà Giáng Sinh cho các em thiếu nhi và những gia đình đang gặp khó khăn trong giáo họ như một nghĩa cử yêu thương, chia sẻ, cảm thông với con chiên của mình.

Kết thúc cuộc hành trình yêu thương, và tận mắt nhìn thấy niềm hân hoan, vui sướng, rạng ngời trên khuôn mặt của các gia đình khi được vị Cha chung đến thăm cũng như nhận những phần quà từ Đức Cha, mới thấy hết được ý nghĩa to lớn mà “Giáng Sinh Yêu Thương” mang lại. Những phần quà tuy không lớn nhưng đã sưởi ấm tâm hồn, giúp mang lại niềm vui, tiếng cười cho những con người khó khăn đang từng ngày chật vật với cuộc sống mưu sinh, góp phần làm cho cộng đồng xã hội thêm gắn kết và ngập tràn tiếng cười trong mùa Giáng sinh. Ước mong cánh đồng truyền giáo ngày càng nở rộ và giáo hạt Bắc Tuy sẽ là một “hạt lúa mẩy” trong Giáo phận Phan Thiết.

Nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành của Ngài xuống trên Đức Cha, Quý Cha, Quý Thầy, Quý Soeur trong ban Caritas Giáo Phận, quý ân nhân và mọi thành phần dân Chúa. Xin Chúa gìn giữ và đồng hành với Đức Cha để Ngài đủ sức hướng dẫn con thuyền Giáo phận đi đúng Thánh ý Chúa trong bình an và hy vọng.

Ban TT Caritas Phan Thiết.


 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây