PLD Caritas Phan Thiết: “Đồng Hành Cùng Nhà Nông”

Thứ sáu - 29/05/2020 03:00
PLD Caritas Phan Thiết: “Đồng Hành Cùng Nhà Nông”
Tham Quan Mô Hình Trồng Mít Thái


Vào ngày 28/05/2020, Ban Caritas Phan Thiết đã tổ chức chuyến tham quan, trao đổi học tập kinh nghiệm trồng mít thái cho những người dân đồng bào K’Ho, Raglei tại vườn của Anh Nguyễn Đình Dũng, Thôn 4, xã Suối Rao, Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu.

Đoàn của chúng tôi gồm 15 người và mục đích của chuyến tham quan này, là tạo điều kiện cho người nông dân giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa người dân với nhau, qua đó mọi người nâng cao được năng lực và nhận thức, thêm kinh nghiệm trong cách trồng trọt, hầu góp phần tạo ra những thay đổi hữu ích và bền vững trong buôn làng của mình.
Trao đổi với Anh Dũng – chủ vườn, chúng tôi được biết anh đã có 8 năm kinh nghiệm trong việc trồng mít thái, anh đã tận tình chia sẽ cho các anh chị em trong đoàn các kĩ thuật trồng trọt, chăm sóc để đạt được năng suất cao. Hiện tại trong vườn của anh có khoảng hơn 500 cây mít thái, cùng đồng hành với anh ra thăm vườn, anh đã chỉ cho chúng tôi rất cặn kẽ cách chọn giống cây sao cho tốt, và loại đất phù hợp với giống mít thái là vùng đất đồi, sỏi, và trước khi xuống giống sẽ bón lót bằng phân hữu cơ thì tốt nhất cho cây, tuổi thọ của cây sẽ cao. Anh cũng chỉ cho chúng tôi khoảng cách giữa các cây và các hàng, cách lấy trái để chất lượng mít đạt kết quả cao, cách tỉa cành, phân biệt trái nào bị nấm sơ đen, cách bón phân để cây ra trái sai và cơm mít ngọt, cách bắt bét phun nhỏ và đi đường ống nước sao cho thuận tiện, nước có thể vào hết gốc cây, thấm xuống và không tràn ra ngoài. Bên cạnh trồng mít anh còn trồng xen canh bơ và ổi để có thêm thu nhập quanh năm, góp phần giúp cho môi trường xanh, sạch. Tuy nhiên, anh vẫn còn khắc khoải là chưa có thể hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ 100%, trong thời gian tới, anh sẽ khắc phục cải tạo đất từ từ, sử dụng phân hữu cơ thay cho phân hóa học để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sử dụng, cũng như góp phần bảo vệ môi trường, nguồn nước. Tất cả những gì anh chỉ cho chúng tôi đều được rút ra từ những kinh nghiệm sau nhiều năm canh tác trong mảnh vườn của gia đình.

Sau khi tham quan, được tận mắt nhìn thấy những mô hình trồng trọt và được chia sẻ những kinh nghiệm cụ thể, từng người trong nhóm chúng tôi rất thích thú và phấn khởi, để đưa ra những kế hoạch thực hiện cho chính gia đình của mình, cũng như ước mong khi trở về, được chia sẻ những gì đã học với người dân trong buôn làng của mình, để mọi người có thêm những kiến thức và kinh nghiệm hầu làm cho mảnh đất cha ông để lại ngày càng xanh tươi hơn, kinh tế gia đình ổn định, ngõ hầu góp phần giúp cho nhiều người nghèo được thoát nghèo.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và che chở chúng con trong mọi công việc. Xin cám ơn Quý Ân nhân, nhà tài trợ Misereor đã tạo điều kiện để chúng tôi có được hội thăng tiến cuộc sống trong bản làng của mình.

Ban TT Caritas Phan Thiết.

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây