Chúa Nhật 5 Thường Niên - A

Thứ bảy - 04/02/2023 04:32
CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN - A
Is 58,7-10; 1Cr 2,1-5; Mt 5,13-15
Chủ đề: SỨ MỆNH CỦA MÔN ĐỆ CHÚA KITÔ
Lời Chúa: “Các con là sự sáng thế gian” (Mt 5,14).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 5 thường niên hôm nay mời gọi chúng ta hãy thi hành sứ mệnh của người môn đệ Chúa Kitô là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian để mọi người nhìn thấy mà ca ngợi Cha chúng ta Đấng ngự trên trời:
Các con là muối ướp đời,
Là đèn soi sáng cho người trần gian.
Muối mà biến chất ướp sao ?
Đèn mà không sáng ai nào cần chi ?
bằng vào đời sống cho đi,
Giảng rao Lời Chúa, thực thi lệnh truyền.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta chu toàn sứ mạng làm con Chúa, bằng đời sống công chính và bác ái, bằng việc thi hành sứ mạng rao giảng Tin Mừng để giúp mọi người nhìn biết Chúa. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa là ánh sáng đã đến trong thế gian, ai theo Chúa sẽ được ánh sáng ban sự sống. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa dạy chúng con hãy thực thi công bình bác ái để trở nên muối cho đời và ánh sáng cho trần gian. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa là Đấng từ bi, nhân hậu và hay thương xót. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Theo tin cập nhật mới nhất ngày 2/2/2023, tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới đã lên tới 671 triệu người, tổng số ca tử vong là 6,84 triệu người. Trước đại dịch của virus corona gây ra, có nhiều tổ chức nhân đạo tôn giáo đã làm ấm áp tình người, chung tay ngăn chặn đại dịch, nêu cao sứ mệnh của người Kitô hữu trong cuộc sống xã hội: chúng con là muối ướp cho đời – là ánh sáng thế gian.
Thưa anh chị em, bài đọc 1 hôm nay cho chúng ta thấy tình cảnh khó khăn khi dân Do thái bị lưu đày bên Babylon, họ không còn Đền thờ, không còn các lễ nghi, các tư tế và luật sĩ khuyến khích họ giữ tinh thần đạo đức bằng việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí.  Nhưng rất tiếc, họ quá nhấn mạnh đến hình thức mà sao lãng phương diện tinh thần. Khi dân Do thái được giải phóng trở về quê cha đất tổ, họ vẫn thực hiện cách sống đạo đức theo hình thức cũ, nghĩa là họ chấp nhận một giá trị tuyệt đối cho việc chay tịnh. Ngôn sứ Isaia đã hướng dẫn họ về đời sống công chính và bác ái yêu thương, về thái độ cư xử của họ đối với những người đau yếu bệnh tật và nghèo khổ, bần cùng trong xã hội. Đây cũng chính là cách tiếp nhận và tôn vinh Thiên Chúa nơi họ: là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian để mọi người nhìn thấy mà ca ngợi Cha, Đấng ngự trên trời. Tin mừng hôm nay nối tiếp với bài giảng tám mối phúc thật trên núi, Chúa Giêsu nói về muối và ánh sáng. Hình ảnh muối và ánh sáng rất thiết thực và gần gủi với con người. Trong cuộc sống, muối là một nhu yếu phẩm cho lương thực không những khỏi hư thối, nhưng còn thêm đậm đà và bồi bổ cho thể lực của các sinh vật. Ánh sáng không những để soi sáng nhưng còn biến đổi bầu khí nên trong lành thích hợp cho sự sống. Chúa Giêsu muốn dùng hai hình ảnh này xác định rõ ràng và đúng bản chất cũng như sứ mạng của người môn đệ của Chúa Kitô là chúng ta. Chúng ta phải là muối cho đời và ánh sáng cho trần gian, “để thiên hạ nhìn thấy việc lành các con làm mà ngợi khen Cha các con ở trên trời”.
Chuyện kể rằng, vào một buổi chiều nọ, Mẹ Têrêsa đi qua một căn nhà ngoại ô ở Calcutta. Nhà tối om và có tiếng rên từ bên trong vọng ra. Mẹ đẩy cửa bước vào, sờ soạng, đi lại giường một cụ già tiều tụy đau yếu, Mẹ hỏi: Nhà cụ không có đèn đóm gì ư? Có một chiếc đèn còn tốt, nhưng không có dầu. Vả lại có ai đến thăm tôi đâu mà phải đèn với đóm! Mẹ lục lọi tìm ra chiếc đèn, lau chùi, mua dầu cho vào và đốt lên. Mặt cụ tươi tỉnh lên. Ít lâu sau Mẹ nhận được một lá thơ với mấy dòng chữ: “Nụ cười vui tươi của Mẹ, như dầu khích lệ, như đèn đốt sáng đời tôi, mỗi khi chiều về”.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Nụ cười vui tươi của Mẹ Têrêsa được thắp sáng cuộc đời một cụ già tiều tụy đau yếu. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta là “muối cho đời”, là “ánh sáng cho trần gian”. Thức ăn luôn cần muối, cuộc sống luôn cần ánh sáng, xã hội loài người luôn cần những môn đệ chân chính của Chúa Kitô. Thánh Phaolô đã để cho ánh sáng của Chúa được hiện diện trong cuộc đời của ngài, biến cuộc đời của ngài trở thành ánh sáng cho muôn dân. Ngài nói: “Tôi sống nhưng không phải là tôi mà là chính Chúa Kitô sống trong tôi”. Chúng ta cũng được mời gọi sống cho Chúa bằng hành động cho công lý và thực thi bác ái, bằng lời rao giảng Tin mừng về Chúa Kitô tử nạn và phục sinh mà làm cho xã hội loài người được bảo trì và phát triển đạt tới nền văn minh tình thương đích thực. Hãy sống sự sống của Chúa. Hãy hành động như Chúa để giúp mọi người nhìn biết Chúa.
Nguyện xin Chúa Kitô biến đổi cuộc đời của chúng ta, để cuộc đời chúng ta trở thành cuộc đời của Chúa. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây