Chúa Nhật Lễ Hiển Linh - A

Thứ sáu - 06/01/2023 18:45
CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH - A
Is 60, 1-6 ; Ep 3, 2-3a. 5-6 ; Mt 2, 1-12                     
Chủ đề: TÍNH PHỔ QUÁT CỦA ƠN CỨU ĐỘ
Lời Chúa: “Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mt 2,2)
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật Chúa Hiển Linh hôm nay cho chúng ta thấy, chính nhờ ngôi sao lạ mà các Đạo sĩ phương Đông là những người ngoài dân tộc Do thái được kêu mời đến thờ lạy Chúa Hài Nhi. Lời tiên tri Isaia loan báo đã được ứng nghiệm: Thiên Chúa muốn tỏ mình và cứu chuộc tất cả mọi dân tộc. Đây là đặc tính phổ quát của Tin Mừng cứu độ:
Nơi đâu Vua cả Giáng Sinh?
Ngôi sao chỉ lối, thình lình mất luôn!
Tìm Người, ta có Sứ Ngôn,
Thánh Kinh, Giáo Hội: Sao hôm chỉ đường.
Rộng tay ban phát tình thương,
Mai ngày được gọi vào vương quốc Người.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết noi theo các Đạo sĩ phương Đông đến thờ lạy Chúa là Đấng cứu độ duy nhất, và dâng lên Chúa vàng của những việc lành, trầm hương của lời cầu nguyện, mộc dược của những hy sinh trong đời sống của chúng ta. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa là Đấng cứu độ trần gian. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa là ánh sáng chiếu soi muôn dân. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, qua Giáo Hội, Chúa muốn qui tụ tất cả mọi dân tộc trong gia đình của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Hành trình cuộc sống của con người không chỉ là cuộc phiêu lưu với những tất bật bên ngoài, song song với nó có những điều bắt buộc chúng ta phải lần bước đi bằng cảm nhận. Sự kiện các đạo sĩ Phương Đông phải lên đường bước đi tìm đến thờ lạy Hài nhi Giêsu quả là cơ hội để giúp chúng ta suy nghĩ, cảm nhận về tính phổ quát của ơn cứu độ.
Thưa anh chị em, Thiên Chúa đã chọn gọi Abraham làm tổ phụ một dân riêng để từ dân đó ơn cứu độ được ban cho loài người. Vì thế, dân Do thái vẫn tự hào là dân riêng của Thiên Chúa, chỉ có họ là có chân lý, có ơn cứu độ, còn các dân tộc khác đều là dân ngoại. Niềm tự tôn trên đây gợi lên một thắc mắc lớn nơi một số giáo đoàn tiên khởi: dân ngoại có được ơn cứu độ không?. Ngôn sứ Isaia trong bài đọc 1 hôm nay cũng cho thấy vị trí ưu việt của dân Do thái. Họ là dân riêng của Thiên Chúa, được Thiên Chúa hướng dẫn và phù trợ ngay cả trong những giờ phút đen tối của lịch sử dân tộc này. Bị lưu đày từ Babylon trở về vào những năm 538 trước công nguyên, dân Do thái chán nản vì thấy đất đai bị dân ngoại xâm chiếm, đền thờ bị tàn phá, họ ngã lòng về công việc tái thiết đền thánh. Trong giờ phút chán nản, ngã lòng về công việc tái thiết đền thánh như thế, ngôn sứ Isaia đã vỗ về an ủi dân Chúa, kêu gọi họ tin tưởng, đặt niềm hy vọng vào Thiên Chúa. Vì vinh quang Chúa sẽ như ánh bình minh chiếu tỏa trên họ, muôn dân nước sẽ lần bước tìm về sự sáng và các vua hướng về ánh bình minh của Giêrusalem. Giêrusalem trở nên trung tâm của thế giới: kho tàng bể khơi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tuôn đến, những lạc đà xứ Madian và Epha sẽ chở kho báu đến với Giêrusalem. Tin mừng hôm nay thuật lại, các đạo sĩ Phương Đông đã phải lên đường lần bước đến Giêrusalem tìm gặp Hài nhi Giêsu để thờ lạy đã biểu hiện lời loan báo trên. Họ tìm đến thờ lạy Người và họ đã được diễm phúc gặp Hài nhi Giêsu. Các đạo sĩ đã dâng vàng, nhũ hương và mộc dược là những lễ vật thời đó dành dâng cho một vị vua. Những lễ vật này nói lên các đạo sĩ công nhận Hài nhi nằm trong máng cỏ là vua. Tuy nhiên, một sự kiện trớ trêu: chính những người Do thái kể cả cấp lãnh đạo tôn giáo thời đó đã từ chối Đấng Cứu Thế. Chính trong bối cảnh đó, mà sự kiện các đạo sĩ Phương Đông đến thờ lạy Hài nhi Giêsu tại Bêlem mới có ý nghĩa đặc thù: các đạo sĩ là hình ảnh của tất cả những người tìm kiếm Thiên Chúa, là hình ảnh của dân ngoại thuộc mọi thời đại. Việc Đấng Cứu Thế tỏ mình ra cho các đạo sĩ nói lên lòng thương yêu đặc biệt của Thiên Chúa đối với dân ngoại: Thiên Chúa muốn gọi tất cả các dân tộc đón nhận Tin Mừng cứu độ. Vì thế, ơn cứu độ mang ý nghĩa phổ quát, không chỉ dành riêng cho dân tộc Do thái mà là cho tất cả mọi người thiện chí thuộc bất cứ dân tộc nào, thời đại nào.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Hôm nay chúng ta mừng lễ Chúa Hiển Linh. Thiên Chúa tỏ mình ra cho tất cả mọi người thành tâm thiện chí kiếm tìm Ngài. Thành tâm thiện chí đón nhận Tin Mừng như các đạo sĩ Phương Đông, hoặc thành tâm thiện chí đón nhận Tin Mừng như các mục đồng của thành Bê-lem là đón nhận và trở thành những ánh sao lạ chiếu soi Tin Mừng của Chúa cho mọi người. Chúa đến để đem ơn bình an cho nhân loại, cho những ai thành tâm thiện chí tìm gặp Người. Chớ gì mỗi người chúng ta sẽ là ánh sao của ơn bình an cho những ai chúng ta gặp gỡ. Chớ gì mỗi người chúng ta sẽ là một ánh sao sáng tỏ, rõ rệt, chiếu sáng bởi một đời sống yêu thương, một lối sống khiêm nhu phục vụ, và nhất là biết khám phá ra những dấu chỉ về sự hiện diện của Chúa trong mọi biến cố cuộc đời mà lên đường thờ lạy Chúa: dâng lên Chúa chính cuộc sống với biết bao niềm vui, nỗi buồn cùng với lời cầu tha thiết cho mọi người đón nhận Tin Mừng cứu độ.
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta trở nên ánh sao dẫn đưa mọi người đến đón nhận Ơn Cứu Độ của Chúa, nhất là những ai đang thao thức tìm gặp Chúa. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây