Nghệ thuật và Đức tin: Mùa Chay – Thứ Tư lễ Tro

Thứ ba - 21/02/2023 19:03
Bức hoạ: Trận chiến giữa Lễ Hội và Mùa Chay của hoạ sĩ Pieter Bruegel the Elder

 

Tham gia vào trải nghiệm cầu nguyện trực quan trong Mùa Chay này với Nghệ thuật & Đức tin: Mùa Chay. Mỗi tuần, chúng tôi sẽ cung cấp một video bình luận về một tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ Kinh thánh ngày Chúa nhật. Sử dụng những video này để có cái nhìn mới về mùa đổi mới tinh thần này qua lăng kính của nghệ thuật thiêng liêng.

Bài bình luận là của Daniella Zsupan-Jerome, trợ lý giáo sư về phụng vụ, dạy giáo lý và truyền giáo tại Đại học Loyola New Orleans. Cô có bằng cử nhân thần học của Đại học Notre Dame, bằng thạc sĩ về phụng vụ của Đại học St. John ở Collegeville, bằng thạc sĩ về tôn giáo và nghệ thuật của Trường Thần học Yale, và bằng tiến sĩ. về thần học và giáo dục từ Đại học Boston. Nền tảng độc đáo của cô ấy về đức tin và nghệ thuật mang đến một cách mới để quan sát Mùa Chay và hiểu mùa này ở cấp độ cá nhân hơn.

Giáo viên và giáo lý viên: Sử dụng các video này và các gợi ý hoạt động liên quan trong các lớp đào luyện đức tin của bạn trong Mùa Chay, Tam Nhật Thánh và Lễ Phục Sinh.

Các nhóm hoặc cá nhân đào tạo đức tin trưởng thành cũng có thể thực hiện trí tưởng tượng Inhã của họ bằng cách theo dõi các bài đăng trên blog Mùa Chay tại dotMagis[1], nơi cung cấp các cách sử dụng nghệ thuật như một phương tiện cầu nguyện cá nhân.

Đừng quên đón xem Nghệ thuật & Đức tin, một loạt câu chuyện tôn vinh những biểu hiện đức tin sáng tạo và Kết nối Chủ nhật để biết thêm thông tin về việc sử dụng các bài đọc hàng tuần trong lớp học của bạn.

 
Thứ Tư Lễ Tro – 22/02/2023

Xem video tiếng Anh tại:

 

Đôi khi trong cuộc xung đột giữa tinh thần và thế tục, chúng ta có thể thấy bàn tay của Thiên Chúa đang hành động. Trong bức tranh “Cuộc chiến giữa Lễ hội và Mùa Chay” (The Fight Between Carnival and Lent) của Pieter Brueghel, có một sự va chạm tương phản xảy ra tại ngôi làng Hà Lan thế kỷ 16 này. Gần trung tâm của sự hối hả và nhộn nhịp, một hai người kỳ lạ đang chuẩn bị đánh nhau. “Lễ hội hóa trang”, được đại diện bởi một người đàn ông tài giỏi cưỡi một chiếc thùng, đội mũ bánh nhân thịt và sẵn sàng hành động với một ngọn giáo chất đầy thịt lợn quay trên tay. “Mùa chay” đối mặt với anh ta, được nhân cách hóa bởi một người phụ nữ mắt trong veo nhưng hốc hác trên một chiếc xe kéo sơ sài, đội tổ ong trên đầu và giơ hai con cá đặt nằm trên một cái xẻng. Xung quanh cô ấy là những ổ bánh mì, bánh quy và một rổ ngọc trai.

Cuộc gặp gỡ này chia khung cảnh thành hai phần. Đằng sau Lễ hội hóa trang, chúng ta thấy niềm vui. Mùa Chay nổi lên từ giáo hội. Những bức tượng có mái che; một linh mục nghe xưng tội—mùa Chay đã bắt đầu.

Mắt chúng ta bị thu hút vào cái giếng ở trung tâm bức tranh. Một người phụ nữ ở đó bắt được hình ảnh phản chiếu của cô ấy trong nước. Đó là một khoảnh khắc của sự tĩnh lặng và trong sáng trong khung cảnh bận rộn này. Cái giếng gợi lên Bí tích Rửa tội. Người phụ nữ mời gọi chúng ta tự kiểm điểm chính mình, tựa như Mùa Chay mời gọi tất cả chúng ta trở lại suối nguồn để trở nên trọn vẹn hơn trong Đức Ki-tô.

Khi người phụ nữ này suy nghĩ, ba nhân vật ở phía bên kia giếng rẽ sang một hướng khác. Chúng ta thấy một cặp vợ chồng đi theo một gã hề với một ngọn đuốc. Họ đang đi theo một ánh sáng giả, một ánh sáng che khuất con đường của họ. Gánh nặng của người đàn ông đang mang và ngọn đèn tối tăm của người phụ nữ mang bên hông là những biểu tượng cho thấy họ đang đi sai đường.

Vào ngày đầu tiên của Mùa Chay này, chúng ta xức tro và nghe tiếng gọi trở về với Thiên Chúa. Con đường trở lại này có vẻ khó khăn, đáng sợ. Hướng nội như người phụ nữ bên giếng nước này có thể có nghĩa là xem xét kỹ lưỡng mọi thứ khiến chúng ta không thể sống một cuộc sống trọn vẹn nhất. Sẽ dễ dàng hơn để tránh điều này và đi theo gã hề đến những ánh sáng giả dối và những phiền nhiễu của thế gian. Tuy nhiên, chúng ta được trấn an: “Chúa là Đấng nhân từ và thương xót, chậm giận, giàu lòng nhân từ, và không khoan nhượng khi trừng phạt”.

Điều này dường như là một cái nhìn nghiêm khắc, nhưng cũng có thể là một cái nhìn chữa lành bên trong—nếu chúng ta tin cậy nơi Chúa.

Nguồn: https://www.loyolapress.com/catholic-resources/liturgical-year/lent/arts-and-faith-for-lent/
Tác giả: Daniella Zsupan-Jerome
Chuyển ngữ: Little Stream

[1] https://www.ignatianspirituality.com/tag/arts-faith-lent/

Nguồn tin: dongten.net

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây