Nghỉ ngơi đôi chút

Thứ bảy - 09/01/2021 18:56

Cuộc sống vốn xô bồ với nhiều điều, khiến con người thiếu đi những khoảnh khắc nghỉ ngơi. Mục đích của những cuộc nghỉ ngơi ấy thật quan trọng, vì nó giúp con người tìm cho chính mình nguồn sức mạnh nội tâm, vốn giúp họ có thể tiếp tục cuộc sống lữ hành đầy rẫy nhữ khó khăn và thách đố.

Tôi thực sự khao khát những phút tĩnh lặng thánh thiêng như thế. Có lần Đức Giê-su đã nói với các môn đệ sau những bận rộn của sứ vụ rằng: “Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 30, 31). Chính thầy Giê-su đã thấy bên cạnh những hăng hái, nhiệt thành, và những thành công mà các môn đệ gặt hái được, lại có những mệt mỏi dần hiện lên nơi họ. Những mệt mỏi ấy đến đã lúc cần bồi dưỡng và chuẩn bị sẵn sàng cho những hành trình sắp tới. Chính bản thân tôi, khi xoay vần với những kiến thức, công việc và cả những mối tương quan trong cuộc sống hàng ngày, lắm lúc tôi thấy mình thực sự đuối sức, và cần một nơi nào đó để nghỉ ngơi, tuy không nói ra nhưng là khao khát sâu thẳm trong tâm hồn mình.

Tìm một nơi ngơi nghỉ không đồng nghĩa với chuyện tránh né khó khăn của cuộc đời, cũng không phải tìm đến Thiên Chúa như liều thuốc an thần sau những cú sốc của cuộc sống. Thiên Chúa không dựng nên con người như những siêu nhân sống hoài không chết, cũng chẳng dựng nên họ theo kiểu những chú rô-bốt làm việc theo lập trình sẵn, và đôi khi phải sạc điện hoặc nạp năng lượng cần thiết để vận hành tiếp tục. Thiên Chúa càng không muốn con người phải suốt ngày mệt mỏi, thiếu sức sống và tiều tuỵ trước những đòi hỏi của cuộc sống này. Vậy Người muốn gì nơi con người? Chắc chắn một điều là Thiên Chúa yêu thương con người vô kể; chính vì thế, mỗi lần mệt mỏi, thiếu sức sống, thiếu năng lượng hay vấp ngã, Người muốn họ hãy nhớ tới Đấng luôn yêu thương và đồng hành cùng họ luôn mãi trong cuộc sống. Đấng ấy không ở xa, mà ngay bên cạnh họ. Chỉ cần họ lặng lại, để lòng yên ả đôi chút, nhớ đến Người, ý thức sự hiện hiện và khẽ nhắc Tên Người cách nhẹ nhàng thân ái là Người xuất hiện. Đàng sau những sự xuất hiện ấy, Thiên Chúa sẽ an ủi, chuyện vãn và giúp con người giải gỡ những rối ren của cuộc sống phức tạp này.

Thiên Chúa không ban cho con người liều thuốc thần thánh như những phương thuốc của những phù thuỷ trong phim hay truyện tiểu thuyết, uống vào là thay đổi cuộc đời, dù rằng Người hoàn toàn có thể. Thay vào đó, Thiên Chúa muốn chúng ta – những tạo vật thân yêu của Người – hãy đứng vững trên đôi chân của mình. Nhờ thái độ kiên định ấy, Thiên Chúa dần giúp giải gỡ vấn đề từ thâm tâm, để khi bước ra đời thực, con người biết cách thoát khỏi những khó khăn trước mắt. Qua mỗi biến cố như thế là mỗi lần thêm một kinh nghiệm quý báu cho cuộc sống, mà trên hết là kinh nghiệm về lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngoài ra, Thiên Chúa vẫn không ngừng tăng gia sức mạnh qua Thánh Lễ, Bí Tích hàng ngày và qua những con người đồng hành bên cạnh chúng ta nữa. Chính Đức Giê-su, khi mặc lấy thân phận con người, đã tĩnh lặng không phải đôi chút, mà gắn bó cả cuộc sống với Chúa Cha sau những giây phút miệt mài lao tác. Chúa Cha cũng trao cho Người sức mạnh thiêng liêng qua những hướng dẫn, nâng đỡ và đồng hành liên tục trong sứ mạng nơi trần gian của Người.

Nghĩ về cuộc tĩnh tâm mà tôi sắp bước vào, tôi thấy mình thực sự hạnh phúc. Hạnh phúc khi Chúa trao ban món quà này cho tôi, trong khi anh chị em tôi phải vất vả lao động lo cho cuộc sống, đó là một ơn rất lớn. Hạnh phúc khi được gặp gỡ Thiên Chúa và chuyện trò với Người nhiều hơn về những lo toan, vất vả của cuộc sống mình. Hạnh phúc khi có dịp bày tỏ những ưu tư, mệt mỏi và xin phương thức hóa giải. Hạnh phúc khi nhận ra sự hiện diện liên tục của Thiên Chúa trong cuộc đời mình dù lúc thành công hay thất bại. Tôi cũng mong những người thân yêu của mình có được những giây phút như thế, và chắc chắn trong những ngày tĩnh tâm này, tôi sẽ nhớ tới họ trong lời cầu nguyện của mình.

Lạy Chúa, chuẩn bị cho một cuộc nhìn lại hành trình ngắn ngủi đã qua, lượng giá và điều hướng bản thân trước những gì sắp xảy đến là một điều rất cần thiết. Kỳ tĩnh tâm này đến với con là một món quà, xin cho con biết trân quý món quà ấy bằng những giây phút tĩnh lặng. Con cũng cầu nguyện cho những người thân yêu quanh mình, họ đang vất vả lao động và khao khát có được những phút lắng đọng như con đây mà không có được. Xin Chúa cũng ban ơn cho họ thật nhiều. Amen.

Little Stream

Nguồn tin: dongten.net

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây