Những phép lạ vô hình

Thứ ba - 09/02/2021 18:32

Nguyễn Quang Tuấn S.J.

Dịch Covid bùng phát trở lại một cách bất ngờ trong những ngày cuối năm Âm Lịch đã làm đảo lộn kế hoạch nghỉ Tết Nguyên Đán của nhiều người. Nhiều người chọn ở lại thay vì về quê như đã dự tính. Nhiều người đã hủy kế hoạch đi du lịch cùng gia đình trong những ngày Tết vì lo sợ bị lây nhiễm. Có lẽ mong ước chung của nhiều người, nhất là những ai đang điều trị và phải cách ly, chính là dịch bệnh mau chóng chấm dứt. Ai cũng mong có một phép lạ xảy ra để mọi người được hưởng một cái Tết an bình. Dịch Covid chỉ là một trong số rất nhiều những khó khăn thách đố khiến chúng ta cảm thấy bất lực khi đối diện với chúng. Và khi đứng trước những cảnh huống đầy khó khăn của phận người, chúng ta thường mong sao cho phép lạ xảy ra. Nhưng những gì mà chúng ta mong ước có phải là những thứ quan trọng nhất hay chưa? Có những phép lạ nào đã và đang xảy ra nơi cuộc đời chúng ta và trong thế giới này mà chúng ta chưa nhận ra hay không?  

Đoạn Tin mừng Maccô trong Chúa nhật thứ năm Mùa Thường Niên[1] đã kể lại một loạt những phép lạ mà Chúa Giêsu thực hiện. Cụ thể, Ngài đã làm phép lạ chữa bệnh cho nhạc mẫu của ông Simôn Phêrô, là một trong số các môn đệ thân tín của Ngài. Tin mừng kể lại rằng bà đang lên cơn sốt khi Chúa Giêsu ghé thăm. Chúa Giêsu đã làm phép lạ chữa cho bà khỏi bệnh khi Người nâng bà dậy. Chưa hết, khi dân chúng biết Ngài đang ở đó, họ đã đưa nhiều người đau yếu bệnh tật và bị quỷ ám đến với Ngài. Và Chúa Giêsu đã làm phép lạ chữa bệnh và trừ quỷ cho nhiều người.

Chúa Giêsu là Đấng quyền năng. Ngài có thể làm những phép lạ chữa bệnh và trừ quỷ. Tuy nhiên, quyền năng của Chúa Giêsu không chỉ giới hạn ở việc chữa bệnh hay trừ quỷ. Hơn nữa, nghĩ cho cùng, bệnh tật hay ma quỷ cũng không phải là những thứ đáng sợ nhất đối với con người. Người khỏe đến mức nào đi nữa cũng không thể tránh khỏi sự già nua theo tuổi tác và giây phút phải nhắm mắt xuôi tay. Hay những khốn khổ do bị quỷ ám cũng không đáng sợ bằng những hình phạt ghê sợ nơi hỏa ngục vì chúng ta phạm tội. Chúa Giêsu đã làm phép lạ chữa bệnh không chỉ để chữa bệnh. Đúng hơn, Chúa Giêsu muốn nói về một phép lạ vĩ đại hơn mà Ngài đã và đang thực hiện, là phép lạ cho con người được hưởng sự sống thần linh ở ngày sau hết nơi Quê Trời. Tương tự như thế, Chúa Giêsu đã trừ quỷ không phải chỉ để trừ quỷ. Đúng hơn, Chúa Giêsu muốn nói về một phép lạ lớn lao mà Ngài đã và đang thực hiện, là phép lạ giải thoát con người khỏi sự thống trị của tội lỗi và sự chết khi Ngài tha thứ cho những tội lỗi chúng ta đã phạm.

Niềm xác tín vào Chúa Giêsu quyền năng và tốt lành làm chúng ta không sợ hãi khi phải đối diện với bệnh tật và đau khổ trong cuộc đời. Chúng ta không hoang mang bởi lẽ chúng ta tin rằng Chúa Giêsu là Đấng quyền năng và Ngài có thể làm mọi sự nếu Ngài muốn. Chúng ta không lo sợ bởi vì những thứ đáng sợ nhất là tội lỗi và sự chết đã bị Chúa Giêsu hóa giải. Quan trọng hơn hết, Ngài vẫn đang thực hiện các phép lạ này qua các Bí Tích nơi Giáo hội. Cụ thể, qua Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được tái sinh và sống một cuộc sống mới, cuộc sống của những người con cái Thiên Chúa. Chúng ta được hứa ban sự sống đời đời ở Nước Trời trong ngày sau hết nếu chúng ta biết tin tưởng, cậy trông và kính mến Thiên Chúa. Không chỉ như thế, qua Bí Tích Giải Tội, chúng ta được tha thứ mọi tội lỗi. Khi chúng ta lãnh nhận các Bí tích trong đức tin, chúng ta có thể chứng kiến những “phép màu” kỳ diệu đang xảy ra trong đời thường.

Khi nhận ra những phép lạ vĩ đại trên, những mối bận tâm thông thường của chúng ta sẽ trở nên quân bình hơn. Chúng ta sẽ không còn xem những mối bận tâm của chúng ta là những thứ quan trọng nhất nữa. Khi so sánh với tội lỗi và sự chết, những đau khổ hay khó khăn thách đố khác bỗng trở nên nhỏ bé. Chúng ta cũng sẽ không còn phải đi chỗ này chỗ kia hay phải gặp người này người nọ để xin họ làm phép lạ nữa. Các Bí tích mà chúng ta có thể dễ dàng lãnh nhận nơi Giáo hội chính là những cánh cửa để chúng ta có thể đón nhận những phép lạ Chúa Giêsu thực hiện nơi cuộc đời chúng ta. Những phép lạ này không liên quan đến những bận tâm thông thường. Đúng hơn, chúng là câu trả lời cho mối bận tâm căn bản và sâu thẳm nhất của chúng ta là sự sống ở Quê Trời.

Trong đoạn Tin mừng, bà nhạc mẫu của Simon sau khi được Chúa Giêsu chữa cho khỏi bệnh đã mau mắn phục vụ Chúa Giêsu và các môn đệ. Hay những người dân trong thành Ca-phác-na-um đã giúp đưa những người đau bệnh và bị quỷ ám đến với Chúa Giêsu để Ngài có thể chữa lành và giải thoát cho họ. Chúng ta cũng được mời gọi dẫn đưa những ai đang đau khổ đến với Chúa Giêsu để được Ngài chữa lành ngang qua các Bí tích nơi Giáo hội. Ước gì mỗi người chúng ta không còn cảm thấy quá lo lắng bất an về dịch Covid hay khi phải đối diện với những khó khăn thách đố khác trong cuộc sống nữa. Chúng ta không còn sợ hãi nữa bởi lẽ Thiên Chúa đã và đang thực hiện những phép lạ lớn lao nơi thế giới này, cho dù theo cách thức vô hình, ngang qua các Bí tích nơi Giáo hội.

[1] Mc 1,29-39

Nguồn tin: dongten.net

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây