Trở Lại Với Việc Trực Tiếp Tham Dự Thánh Lễ Cộng Đồng

Thứ tư - 27/10/2021 07:51
TRỞ LẠI VỚI VIỆC TRỰC TIẾP THAM DỰ THÁNH LỄ CỘNG ĐỒNG

Tham dự Thánh lễ trực tuyến (online) là một trong những phương thế nuôi dưỡng đời sống đức tin của các tín hữu trong thời gian giãn cách xã hội vì Đại dịch, và trở thành một thói quen tốt lành đối với nhiều người, nhiều gia đình Kitô giáo tại Việt Nam. Nhiều giáo dân, nhất là các bạn trẻ xem ra “thích” hình thức dự lễ trực tuyến hơn là tham dự Thánh lễ trực tiếp, vì một số lý do sau đây:

(1)- Không phải “lăn tăn” nhiều về chuyện ăn mặc, điểm trang. Mặc sao cũng được, miễn lịch sự tí là ok.
(2)- Không phải mất thời gian để di chuyển từ nhà mình đến nhà thờ, nhất là những hôm trời mưa gió.
(3)- Không phải lo trễ giờ lễ, bị cha xứ hoặc mấy vị chức sắc nhìn khó chịu.
(4)- Không phải sợ hết chỗ ngồi, hoặc ngồi trong cảnh nóng bức chật chội, đặc biệt là những ngày lễ trọng.
5- Không phải “xem” mãi một Thánh lễ, mà có thể chọn khung giờ và kênh phát tùy thích. Nay có thể bật kênh này, mai có thể bật kênh khác để “xem”: cha giảng hay, ca đoàn hát tốt, cung thánh nhà thờ đẹp,...
(6)- Không phải ngồi chịu trận vì bài giảng lễ của “cha nhà mình” nhiều khi vừa dai vừa dở, hoặc giảng thì ít mà la mắng thì nhiều.
(7)- Không phải “lo” chuẩn bị tiền bỏ quả, hoặc tiền quyên góp.
(8)- Không phải "áy náy" về việc rước lễ, nếu mình đang có tội trọng mà chưa kịp đi xưng. v.v,…

Nói được là việc tham dự Thánh lễ trực tuyến mang lại tâm lý thoải mái hơn đối với nhiều người. Tuy nhiên, nên nhớ rằng tham dự Thánh lễ trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế trong giai đoạn dịch bệnh, không được tập trung đông người mà thôi. Hơn nữa, việc tham dự Thánh lễ trực tuyến chỉ là việc đạo đức, chứ không phải là việc Phụng vụ - vốn là việc thờ phượng chính thức của Giáo Hội.

Vì thế, khi Thánh lễ cộng đồng được mở lại, phải trực tiếp tham dự Thánh lễ thì mới chu toàn “luật buộc thánh hóa ngày Chúa Nhật”, ngoại trừ những người già yếu, đau bệnh, nuôi con nhỏ, hoặc hoàn cảnh khó khăn hạn chế (đang phải cách ly, hoặc tự cách ly vì tiếp xúc dịch bệnh,...).
Cũng xin được nói thêm rằng khi tham dự Thánh lễ trực tiếp, nếu có những điều không được thoải mái đi nữa, thì đó lại là của lễ hy sinh mà ta có thể dâng lên Chúa Cha, hiệp với Hy tế Thập giá của Đức Kitô, hầu mang lại cho ta ơn ích thiêng liêng dồi dào hơn.

(Lm. Giuse Nguyễn Thành Long)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây