Chương trình viếng thăm của Đức Thánh cha tại Mossul và Qaraqosh

Chủ nhật - 14/02/2021 09:16
Qaraqosh, in attesa del Papa | Foto M. Attalla

Ngày 7 tháng Ba tới đây, trong chương trình bốn ngày tông du tại Irak, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ đến thành phố Mossul và Qaraqosh. Đây sẽ là cơ hội để cầu nguyện cho các nạn nhân chiến tranh và gặp gỡ các cộng đoàn Kitô đã chịu đau khổ khủng khiếp, trong thời kỳ xâm chiếm của lực lượng khủng bố nhà nước Hồi giáo IS.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Majeed Attalla, bí thư của Đức cha Youhanna Boutros Moshe, Tổng giám mục giáo phận Mossul, thuộc Công giáo Siriac, tuyên bố như trên với hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia, hôm 11/2/2021 vừa qua.

Cha Attalla nói: “Sân trước nhà thờ chính tòa đã bị lực lượng IS biến thành bãi tập bắn các tượng Đức Mẹ, nay sẽ tái trở thành nơi đón tiếp các tín hữu. Trên nền sân không còn những vỏ đạn và hòn đạn nữa.”

Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Qaraqosh, cách thành phố Mossul 30 cây số, nay đã sẵn sàng đón tiếp Đức Thánh cha, vào Chúa nhật 7 tháng Ba tới đây. Đây là một trong những trạm dừng ý nghĩa nhất trong cuộc tông du của Đức Thánh cha.

Theo chương trình, từ thành Mossul, Đức Thánh cha sẽ đáp trực thăng tới Qaraqosh, gặp gỡ cộng đoàn Giáo hội địa phương và chủ sự kinh Truyền tin. Dọc đường, từ bãi đậu trực thăng đến Nhà thờ chính tòa sẽ có đông đảo các tín hữu đón tiếp Đức Thánh cha. Đứng đầu Giáo hội địa phương đón tiếp Đức Thánh cha, có Đức Thượng phụ Ignace Youssef III, Giáo chủ Công giáo Siriac.

Cha Attalla nhắc lại rằng chỉ trong một đêm, 6/8/2014, 120.000 người đã bỏ vùng bình nguyên Ninive trốn chạy cuộc tiến quân của lực lượng nhà nước Hồi giáo IS. Ngày nay, có khoảng 6.000 gia đình đã trở về Qaraqosh. Thật không phải là điều dễ dàng vì họ đã mất tất cả và nay trở về bắt đầu từ con số không. Trước cuộc xâm chiếm của lực lượng IS, có 12.000 gia đình tại Qaraqosh. Trong thời gian qua rất nhiều gia đình đã di cư sang Canada, Australia, Hoa Kỳ và Âu châu.

Cha Attala cũng cho biết Chúa nhật 15/2 này, có đại hội 5.000 bạn trẻ Công giáo tại Qaraqosh để cầu nguyện và đào sâu đề tài cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Irak, là: “Tất cả các con là anh chị em với nhau”. Sở dĩ có cuộc tập họp đông như vậy là vì tại vùng này không bị lây nhiễm Covid-19.

(Sir 11-2-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây