Đức Hồng y Mueller ca ngợi nhận định của Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16

Thứ hai - 15/04/2019 10:02
Đức Biển Đức XVI (Foto di archivio) | Vatican News

Đức Hồng y Gerhard Mueller, nguyên Tổng Trưởng Bộ giáo lý đức tin, ca ngợi những phân tích và nhận định của Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 về cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục trong Giáo Hội Công Giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Kath.net truyền đi hôm 13/04/2019, Đức Hồng y Muller nói: Bài của Đức Biển Đức 16 là một phân tích sâu xa nhất về những nguyên nhân tạo nên cuộc khủng hoảng làm mất uy tín của Giáo Hội về vấn đề luân lý tính dục. “Chúng ta không ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay bằng những khẩu hiệu tuyên truyền như loại bỏ “giáo sĩ trị” hoặc bằng cách cổ võ một thứ luân lý tính dục theo nguyên tắc tìm khoái lạc ích kỷ, nhưng bằng cách gọi đích danh sự ác bằng tên của nó”.

Theo Đức Hồng y Mueller, cũng như Đức Biển Đức 16, “vấn đề cơ bản hệ tại sự phá tán một nền luân lý người ta coi là “trưởng giả” và một toan tính biện minh cho một thứ luân lý Công Giáo không có luật tự nhiên và cũng chẳng có mạc khải”.

Bài của Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16

Hôm 10/04/2019, Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 đã cho công bố một bài phân tích dài 18 trang của ngài trên báo Klerusblatt (Báo Giáo Sĩ) ở Đức và nhiều báo khác trên thế giới phổ biến, với tựa đề “Giáo Hội và gương mù lạm dụng tính dục”, trong đó Người tố giác sự sa sút luân lý và sự gia tăng thái độ không còn tin tưởng trong Giáo Hội như nguyên nhân chính đưa đến cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục nơi hàng giáo sĩ. Người nói đến ảnh hưởng tai hại của cuộc cách mạng tình dục hồi năm 1968 đưa tới đời sống sa sút trong các chủng viện và ơn gọi linh mục suy giảm trầm trọng, số linh mục hồi tục tăng vọt.

Bài báo của Đức Biển Đức 16 đã được gửi trước đó cho Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin và Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Hồng y Mueller phê bình những nhà thần học cấp tiến

Nhiều thần học gia cấp tiến và một số người khác đã mạnh mẽ phê bình bài báo này, nhưng cũng có nhiều người bênh vực và đồng ý với phân tích của Đức nguyên Giáo Hoàng.

Nhận định về những người phê bình Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16, Đức Hồng y Mueller nói: “Họ là những người không tin tưởng cũng chẳng suy nghĩ. Họ nói về việc canh tân và cải tổ Giáo Hội, nhưng chỉ nghĩ đến việc thích ứng với sự sa đọa của họ”. (Kath.net 13-4-2019)

Nguồn tin: vietnamese.rvasia.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây