Đức Thánh cha chủ sự thánh lễ kính Đức Mẹ Guadalupe

Thứ bảy - 12/12/2020 16:25
Đức Thánh cha chủ sự thánh lễ kính Đức Mẹ Guadalupe | Vatican Media

Lúc 11 giờ sáng, thứ Bảy, 12/12/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại Đền thờ thánh Phêrô, nhân lễ kính Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng của Mỹ châu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong buổi lễ, 12/12 năm ngoái, đồng tế với Đức Thánh cha có 40 hồng y, giám mục và 400 linh mục, trước sự hiện diện của hơn 7.000 tín hữu thuộc các nước Mỹ châu Latinh. Nhưng lễ năm nay, vì đại dịch Covid-19, được cử hành đơn sơ tại Bàn thờ Ngai tòa và chỉ có mười vị đồng tế với Đức Thánh cha, đứng đầu là Đức Hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục, kiêm Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Mỹ châu Latinh, chín vị còn lại là các giám mục và linh mục, trước sự hiện diện của gần 150 người.

Bài giảng

Trong bài giảng ứng khẩu bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh cha nói: khi nhìn ngắm ảnh Đức Mẹ Guadalupe, chúng ta thấy phản ánh ba thực tại, là sự dồi dào, phúc lành và món quà. Sự dồi dào, nghĩa là lòng quảng đại của Thiên Chúa, sự chúc phúc của Chúa dành cho các thụ tạo, và ân phúc hoặc món quà của Chúa, như một sự chúc phúc. Và Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: Khi chiêm ngắm hình ảnh Mẹ của chúng ta ngày hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta một chút trong lối hành động của Chúa, đó là lòng quảng đại, cho đi dồi dào, chúc lành và đừng bao giờ chúc dữ, sau cùng là biến cuộc sống của chúng ta thành một món quà cho tất cả mọi người.

Nguồn gốc lễ kính Đức Mẹ Guadalupe

Lễ kính Đức Mẹ Guadalupe bắt nguồn từ biến cố từ ngày 9 đến 12/12/1531, Đức Mẹ đã hiện ra với một thanh niên thổ dân tên là Juan Diego Cuauhtlatoazin (1474-1548), trên đồi Tepeyac, phía bắc thành phố Mêhicô. Trên áo choàng mà Juan Diego dùng để đựng những hoa được hái theo lời dạy của Đức Mẹ, mặc dù đó không phải là mùa hoa, Đức Mẹ đã in hình Mẹ một cách mầu nhiệm, đầy những biểu tượng về những vì tinh tú... Từ đó, hàng triệu thổ dân đã xin chịu phép rửa tội để trở thành Kitô hữu. Juan Diego đã được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong hiển thánh năm 2002, và Đền thánh Đức Mẹ Guadalupe mỗi năm thu hút khoảng 20 triệu tín hữu đến kính viếng.

(Rei 12-12-2020)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây