Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ làm phép dầu

Thứ năm - 18/04/2019 09:21
Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự thánh lễ làm phép dầu (Vatican Media)

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tư tế, tức là các giám mục và linh mục, hãy noi gương Chúa Giêsu, gần gũi với dân, và hãy có tinh thần của những người được Chúa ưu tiên thương yêu: những người nghèo, tù nhân chiến tranh, người mù và những người bị áp bức.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ này trong bài giảng thánh lễ làm phép dầu lúc 9 giờ rưỡi sáng thứ năm Tuần Thánh hôm 18/04/2019 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Đồng tế với Đức Thánh Cha có hơn 30 hồng y, 50 giám mục và khoảng 1 ngàn 500 linh mục, trước sự hiện diện của 6 ngàn tín hữu.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, các vị tư tế đã cùng với các tín hữu hiện diện đã hát kinh Giờ Ba.

Bài giảng của Đức Thánh Cha

Trong bài giảng Đức Thánh Cha đã đi từ câu nói của Chúa Giêsu “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, và tôi biết chúng, và chúng theo tôi” (Ga 10, 27-28) và nhận định rằng: “Chúa không bao giờ đánh mất sự tiếp xúc trực tiếp với dân, Chúa luôn duy trì ơn gần gũi với dân nói chung và với mỗi người giữa đám đông”.. Thái độ của Chúa trái ngược với sự nhỏ nhen của các môn đệ đối với đối với dân chúng, họ đề nghị Chúa giải tán dân để họ đi tìm cái gì để ăn. Tôi nghĩ đây là khởi đầu của thái độ “giáo sĩ trị”.. Qua hành động này, các tông đồ muốn đảm bảo lương thực và sự thoải mái cho mình và không quan tâm đến dân chúng. Nhưng Chúa chặn đứng cám dỗ đó và nói: “Chính các con hãy cho họ ăn đi” (Mc 6,37), “các con hãy đảm trách dân!”

Các thành phần được Chúa đặc biệt yêu thương

Đi sâu vào các thành phần dân chúng được Chúa Giêsu đặc biệt gần gũi và “xức dầu” cho họ, đó là những người nghèo, các tù nhân chiến tranh, những người mù và người bị áp bức, Đức Thánh Cha giải thích các đặc điểm và nối quan tâm đặc biệt của Chúa Giêsu đối với những lớp người bất hạnh này và ngài nhắn nhủ các tư tế rằng:

Kiểu mẫu cho các giáo sĩ

“Chúng ta không được quên rằng những kiểu mẫu của chúng ta theo Tin Mừng chính là những người dân này, đám đông với những khuôn mặt cụ thể mà sự xức dầu của Chúa làm cho họ trỗi dậy và sinh động.. Chúng ta được rút ra từ giữa họ và, không chút sợ hãi, chúng ta có thể đồng hóa với những người dân đơn sơ ấy. Họ là hình ảnh của tâm hồn chúng ta và là hình ảnh của Giáo Hội. Mỗi người thể hiện con tim duy nhất của dân chúng ta”.

Đức Thánh Cha giải thích rằng: “Chúng ta, các tư tế, là người nghèo, và chúng ta muốn có con tim của bà góa nghèo, khi chúng ta làm phúc, và động chạm đến người hành khất, nhìn thẳng vào mắt họ. Chúng ta là anh mù Bartimeo, mỗi sáng khi thức dậy, chúng ta cầu xin: “Lạy Chúa, xin cho con được thấy!” “Chúng ta, các tư tế, trong một điểm nào đó của tội lỗi chúng ta, vết thương bị những tên trộm đánh chí tử. Và chúng ta muốn là những người đầu tiên được bàn tay thương xót của Người Samaritano nhân lành săn sóc, để rồi có thể có lòng thương xót đối với những người khác, qua đôi tay của chúng ta”.

Xin Chúa Thánh Linh tái đổ tràn hồng ân

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Chúng ta hãy cầu nguyện, để khi cùng với Chúa Giêsu ở giữa dân của chúng ta, Chúa Cha tái đổ tràn Thần Trí Thánh Thiện trong chúng ta và làm cho chúng ta hiệp nhau khẩn cầu lòng thương xót của Chúa cho dân được ủy thác cho chúng ta và cho toàn thế giới. Như thế, các đám đông dân chúng, hiệp nhất trong Chúa Kitô, có thể trở thành Dân duy nhất trung thành của Thiên chúa, dân này sẽ được sung mãn trong Nước Chúa”.

Sau bài giảng của Đức Thánh Cha, các hồng y, giám mục và linh mục hiện diện đã cử hành nghi thức lập lại những lời đã hứa khi chịu chức linh mục. Tiếp đến, ngài đã làm phép dầu dự tòng, dầu bệnh nhân và dầu thánh hiến (Crisma). (Rei 18-4-2019)

Nguồn tin: vietnamese.rvasia.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây