Đức Thánh cha củng cố đức tin trước những thách đố tại Slovak

Chủ nhật - 11/07/2021 06:30
Đức Thánh cha Phanxicô sẽ khích lệ các tín hữu Công giáo Slovak | Vatican News

Linh mục Martin Kramara, Phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Slovak, tuyên bố rằng trong cuộc viếng thăm từ ngày 12 đến 15/9 tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ khích lệ các tín hữu Công giáo tại nước này sống đức tin giữa những thách đố trong xã hội hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, truyền đi hôm 7/7/2021 vừa qua, cha Kramara nói: “Một trong những thách đố lớn chúng tôi phải đương đầu sau khi chế độ cộng sản Tiệp Khắc sụp đổ, là sự tục hóa. Thời kỳ bách hại trong 40 năm dưới thời cộng sản nay đã xa vời. Hồi đó là một thời điểm rất khó khăn, nhưng đồng thời dân chúng mạnh mẽ cảm thấy cần phải duy trì lòng trung thành với Tin mừng và Đức Thánh cha, cần phải chiến đấu cho đức tin của mình. Trái lại, nay có tự do và chúng tôi trở nên giàu có hơn, và theo một nghĩa nào đó, thật là khó khăn hơn khi giải thích cho người trẻ tại sao lại phải duy trì căn cội của chúng ta, bảo tồn đức tin, sống theo đức tin, và không chạy theo vật chất, không đặt sự tiêu thụ lên hàng ưu tiên. Vì thế, thách đố đầu tiên chúng tôi phải đương đầu là sự tục hóa và trào lưu duy tiêu thụ. Chúng tôi rất cần được khích lệ trong đức tin”.

Linh mục Phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Slovak nói thêm rằng: “Có một thách đố nữa, đó là trào lưu cá nhân chủ nghĩa, xu hướng quên những người yếu thế. Đáng tiếc là khi điều kiện kinh tế của mình được cải tiến, thì người ta có xu hướng quên những người yếu thế, những người bị thụt lùi lại đằng sau. Đức Thánh cha Phanxicô nhiều lần cảnh giác chúng ta đừng quên những người bị lùi lại đằng sau. Đó cũng là sứ điệp ngài trình bày trong thông điệp “Fratelli tutti”.

Về những nơi Đức Thánh cha Phanxicô sẽ viếng thăm, cha Kramara cho biết dĩ nhiên là ngài dừng lại trước tiên ở thủ đô Bratislava, đây cũng là thủ phủ của miền tây Slovak. Tiếp đến là thành Kosice, thủ phủ miền đông của nước này. Rồi có Tổng giáo phận Công giáo nghi lễ đông phương ở thành phố Presov, là nơi thứ ba Đức Thánh cha sẽ viếng thăm. Sau cùng ngài sẽ hành hương tại Đền thánh Sastin ở miền tây Slovak, nơi sẽ diễn ra cuộc hành hương toàn quốc vào ngày 15/9, lễ Đức Mẹ Sầu Bi. Đức Thánh cha sẽ có mặt tại đó đúng vào cuộc hành hương này. Đối với các tín hữu Công giáo Slovak, đây là cuộc hành hương rất quan trọng và Giáo hội tại đây vẫn can đảm thực hiện, cả trong thời cộng sản, dù nhà nước độc tài hồi đó hết sức ngăn cản, và tìm cách hủy bỏ, nhưng họ không thành công.

(Vatican News 7-7-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây