Đức Thánh cha giúp trại tị nạn Lipa ở Bosnia

Thứ bảy - 03/07/2021 04:02
Archbishop Luigi Pezzuto, Apostolic Nuncio to Bosnia-Herzegovina at the ceremony for the new camp structures to be built | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô giúp thực hiện hai hội trường và nhà ăn cho các gia đình và các trẻ vị thành niên, tại trại tiếp cư ở Lipa, thuộc Cộng hòa Bosnia Herzegovina, đang được kiến thiết.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 1/7/2021 vừa qua, trước sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Luigi Pezzuto, Sứ thần Tòa Thánh tại Bosnia, lễ đặt viên đá đầu tiên xây hội trường và nhà ăn đã được cử hành. Hãng tin Công giáo Kta ở Bosnia cho biết tham gia vào việc thực hiện và quản lý hai hội trường và nhà ăn trong trại, có Caritas giáo phận Banja Luka, Caritas Ambrosiana của Tổng giáo phận Milano và Hội thiện nguyện Ipsa của Phong trào Công giáo tiến hành.

Đức Tổng giám mục Sứ thần Pezzuto nói rằng, qua Tòa Sứ thần tại Sarajevo, Đức Thánh cha muốn bày tỏ sự gần gũi và chăm sóc đối với điều kiện sinh sống tại các trại ở vùng Lipa, một nơi khá hẻo lánh và còn thiếu một số dịch vụ hạ tầng, nhất là cho các trẻ vị thành niên và các gia đình. Sự giúp đỡ của Đức Thánh cha là một đóng góp quan trọng để làm cho trại định cư Lipa thành một nơi nhân bản và hiếu khách hơn.

Đây là lần thứ hai Đức Thánh cha giúp đỡ những người di dân tại Bosnia Herzegovina. Hồi tháng Mười năm ngoái, ngài đã giúp thành lập hai nơi sinh hoạt xã hội ở các trại tị nạn Usivak và Sedra.

Khu trại ở Lipa thuộc vùng Bihac đã bị hỏa hoạn phá hủy, ngày 23/12 năm ngoái, khiến cho 1.500 người di dân phải ở ngoài trời trong cảnh tuyết rơi và nhiệt độ rất thấp. Sau vụ hỏa hoạn đó, một trại tạm thời đã được thiết lập. Trong khi đó một dự án thiết lập một trại định cư lâu bền ở Lipa đã được đề ra, như nơi đón nhận những người di dân. Những người này tìm đường vào Liên hiệp Âu châu nhưng các biên giới đều bị các nước liên hệ chặn lại.

(Sir 1-7-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây