Đức Thánh cha hiệp ý tưởng niệm hai mươi mốt vị tử đạo Copte Ai Cập

Thứ tư - 17/02/2021 08:17
Des proches des coptes assassinés en 2015, lors de leurs obsèques à Al-Our, en Égypte, le 15 mai 2018. | Vatican News

Qua một sứ điệp Video, Đức Thánh cha Phanxicô hiệp ý với Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập tưởng niệm hai mươi mốt vị tử đạo bị những tên khủng bố của nhà nước Hồi giáo IS sát hại tại Libia cách đây sáu năm.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hai mươi người Copte Ai Cập cùng với một đồng nghiệp người Ghana, nhóm khủng bố bắt cóc hồi đầu tháng Giêng năm 2015 và tháng Hai sau đó, lực lượng khủng bố phổ biến băng Video hình hai mươi mốt Kitô hữu mặc áo tù nhân màu cam, quì trên bãi biển thành phố Sirte bên Libia, trước khi bị khủng bố cắt cổ và bỏ thi hài tại đó. Các tín hữu nạn nhân miệng thì thào “Lạy Chúa Giêsu”. Cùng năm 2015, Đức Thượng phụ Tawadros, Giáo chủ Chính thống Copte, đã ghi tên hai mươi mốt Kitô hữu ấy trong cuốn Tử Đạo Thư, Sinassario, của Giáo hội Chính thống Ai Cập.

Lễ tưởng niệm các vị tử đạo đã được Đức Thượng phụ Tawadros cử hành cùng với các giám mục và linh mục địa phương, đặc biệt có sự tham dự của Đức Tổng giám mục Justin Welby, Giáo chủ liên hiệp Anh giáo.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha gọi các vị tử đạo ấy “là những vị thánh của chúng ta, các vị thánh của tất cả các hệ phái và truyền thống Kitô”.

Ngài nói: “Những người ấy đã làm chứng về Chúa Giêsu Kitô. Đã bị cắt cổ vì sự tàn bạo của nhà nước Hồi giáo IS, và chết trong lúc tuyên xưng danh Chúa Giêsu. Quả thực, đây là một thảm trạng vì các tín hữu ấy bỏ mạng trên bãi biển, nhưng bãi biển ấy đã được chúc phúc nhờ máu của họ. Và điều này càng đúng hơn nữa, đó là: do sự đơn sơ, đức tin đơn sơ nhưng phù hợp với cuộc sống, họ đã lãnh nhận hồng ân lớn nhất mà Kitô hữu có thể nhận được: đó là làm chứng cho Chúa Giêsu đến độ hiến mạng sống mình”.

Đức Thánh cha cũng nói: “Tôi cảm tạ Thiên Chúa Cha vì đã ban cho chúng ta những người anh em can đảm như vậy. Tôi cảm tạ Chúa Thánh Linh vì đã ban cho họ sức mạnh và cuộc sống phù hợp với đức tin, tuyên xưng Chúa Kitô đến độ đổ máu đào, và tôi cám ơn cả các giám mục, linh mục của Giáo hội Chính thống Copte anh em đã nuôi dưỡng, dạy dỗ họ tăng trưởng trong đức tin”.

Ai Cập có khoảng 100 triệu dân, hầu hết theo Hồi giáo. Số tín hữu Chính thống Copte chiếm 10% dân số toàn quốc.

(Vatican News 15-2-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây