Đức Thánh cha kêu gọi cộng tác giữa giáo sĩ và các gia đình

Thứ năm - 10/06/2021 04:42

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi đẩy mạnh sự cộng tác giữa hàng giáo sĩ và các gia đình để mở rộng Nước Chúa. Ngài khuyên đọc lại Tông huấn “Amoris laetitia” để thi hành những ưu tiên mục vụ gia đình.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp Video gửi 350 tham dự viên Hội nghị quốc tế trực tuyến, do Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, tổ chức với chủ đề: “Chúng ta đang ở mức độ nào với Tông huấn Amoris laetitia, Niềm vui yêu thương? Những chiến lược để áp dụng Tông huấn này của Đức Thánh cha Phanxicô”. Hội nghị được tiến hành từ ngày 9 đến 12/6/2021 này, nhân dịp kỷ niệm 5 năm công bố Tông huấn đúc kết hai Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm 2014 và 2015 về gia đình. Tham dự hội nghị trực tuyến, có các đại diện của hơn 60 Hội đồng Giám mục và 30 phong trào quốc tế về gia đình.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng: “Giữa bao nhiêu khó khăn vì đại dịch, đang “xâu xé đời sống gia đình và sự hiệp thông thân mật trong cuộc sống và yêu thương”, gia đình ngày nay tỏ ra hơn bao giờ hết là dấu chỉ thời đại và Giáo hội được mời gọi, trước tiên hãy tích cực lắng nghe các gia đình, và đồng thời giúp các gia đình can dự như chủ thể mục vụ. Cần đặt qua một bên mọi loan báo hoàn toàn lý thuyết, tách rời khỏi các vấn đề thực tế của con người”, như ý tưởng cho rằng việc loan báo Tin mừng được dành riêng cho những người thuộc nhóm ưu tú mục vụ. Mỗi tín hữu đã chịu phép rửa là một chủ thể tích cực loan báo Tin mừng”.

Đức Thánh cha cổ võ sự cộng tác tích cực giữa hàng giáo sĩ và các gia đình, “giống như đôi vợ chồng Aquila và Priscilla là những cộng tác viên quí giá của thánh Phaolô trong sứ vụ truyền giáo. Ngày nay cũng vậy bao nhiêu đôi vợ chồng, thậm chí nhiều toàn bộ gia đình, với con cái có thể trở thành những chứng nhân giá trị để đồng hành với các gia đình, để lập cộng đoàn, gieo vãi những hạt giống hiệp thông giữa các dân tộc đang được truyền giảng Tin mừng lần đầu tiên, góp phần loan báo sứ điệp cứu độ”.

Và Đức Thánh cha nhắn nhủ các tham dự viên Hội nghị rằng: “Tôi mời gọi anh chị em hãy cầm lấy và đọc lại Tông huấn “Amoris Laetitia” để nhận rõ, giữa những ưu tiên mục vụ được trình bày trong đó, đâu là những ưu tiên đáp ứng nhất các đòi hỏi của các mỗi Giáo hội địa phương và theo đuổi các mục tiêu ấy với tinh thần sáng tạo và hăng say truyền giáo. Trong thời đại dịch, Chúa đã ban cho chúng ta cơ hội để xét lại, không những các nhu cầu và ưu tiên, nhưng cả lối sống và cách thức đề ra và thực hiện sự dấn thân mục vụ của chúng ta”.

Sau cùng, Đức Thánh cha nói: “Tôi cầu mong những ngày làm việc qua Hội nghị này là một dịp tốt để chia sẻ những ý tưởng và kinh nghiệm mục vụ, và cũng để kiến tạo một mạng lưới, trong sự bổ túc các ơn gọi và bậc sống với nhau, với tinh thần cộng tác và hiệp thông Giáo Hội, để có thể loan báo Tin Mừng một cách hiệu nghiệm hơn, đáp lại các dấu chỉ thời đại”.

(Rei 9-6-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây