Đức Thánh cha kêu gọi Giáo hội Syro-Malabar hiệp nhất

Thứ tư - 07/07/2021 21:56
Papa Francesco riceve i membri della Conferenza episcopale della Chiesa siro-malabarese in visita ad Limina Apostolorum (3 ottobre 2019) | Vatican News

Trong thư gửi hàng giáo phẩm, giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân thuộc Giáo hội Công giáo Syro-Malabar bên Ấn Độ, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi hãy đồng hành với dân Chúa và để cho sự hiệp nhất chiến thắng xung đột.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Syro-Malabar, với trụ sở tại bang Kerala, là một trong các Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương hiệp nhất với Tòa Thánh và lớn nhất trong hai nghi lễ này tại Ấn Độ, với khoảng ba triệu tín hữu. Trong thư, Đức Thánh cha nhắc đến tầm quan trọng của sự thỏa thuận mà Giáo hội này đạt được hồi năm 1999, thống nhất Phụng vụ thánh (Qurbana) giữa các xu hướng khác nhau trong Giáo hội này, những người muốn duy trì phụng vụ cổ kính và những người muốn canh tân và cập nhật. Nhưng hơn 20 năm đã trôi qua, Giáo hội Syro-Malabar vẫn còn bị đe dọa vì sự chia rẽ và xung đột trong vấn đề phụng vụ. Đức Thánh cha viết: “Hiệp định ấy là một bước tiến quan trọng để đạt tới sự ổn định bền vững hơn và tình hiệp thông Giáo hội”.

Đức Thánh cha cũng nhắc đến sự dấn thân của thánh Gioan Phaolô II, trong cuộc tông du tại Ấn Độ hồi năm 1986, đã khai mạc Phụng vụ thánh được tu chính và đã phong chân phước cho cha Kuriakose Elias Chavara và nữ tu Alfonsa Mattathupandathu tại sân thể thao Nahru ở thành phố Kottayam.

Hồi tháng Mười Hai năm 1992, Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã nâng Giáo hội Syro-Malabar lên hàng Giáo hội do một vị Tổng Giám mục trưởng đứng đầu và bổ nhiệm Đức Hồng y Antony Padiyara của giáo phận Ernakulam-Angamaly làm Tổng giám mục trưởng đầu tiên, tức là tương đương với vị Thượng phụ Giáo chủ trong các Giáo hội nghi lễ Đông phương kỳ cựu.

Thư của Đức Thánh cha cũng có đoạn viết: “Mặc dù có một số khó khăn đòi phải liên tục phân định trong đời sống Giáo hội của anh em, các qui luật đã được phê chuẩn để cử hành thánh lễ đã mang lại những hoa trái quan trọng, kể cả việc loan báo Tin mừng tại những giáo phận thuộc các vùng truyền giáo, nơi mà toàn thể cộng đoàn hiệp nhất trong sự cầu nguyện an bình, giải thích sự đồng thuận liên tục của hàng giáo phẩm như một thành quả của Thánh Linh”.

Liên quan đến qui luật mới về phụng vụ, gọi là Raza Qurbana Taksa, Đức Thánh cha nhắn nhủ toàn thể hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân hãy tiến tới sự đồng nhất trong việc cử hành thánh lễ, để mưu ích lợi lớn lao hơn cho Giáo hội. Và ngài kết luận rằng: “Xin Chúa Thánh Linh ban sự hòa hợp, tình huynh đệ giữa mọi thành phần Giáo hội anh em, trong khi anh em làm việc để thi hành một quyết định của Công nghị Giáo hội”.

(Vatican News 6-7-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây