Đức Thánh cha kêu gọi giới lãnh đạo chính trị vì dân

Thứ sáu - 16/04/2021 19:27

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi giới lãnh đạo chính trị làm việc “cho dân và với dân”, nhìn nhận các giá trị tinh thần của họ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong sứ điệp Video gửi các tham dự viên Hội nghị quốc tế, với chủ đề: “Một nền chính trị ăn rễ trong dân”, đang tiến hành tại Luân Đôn, Anh quốc, do Trung tâm Thần học và Cộng đoàn tổ chức, bàn về những đề tài được trình bày trong cuốn sách của Đức Thánh cha: “Chúng ta hãy tái mơ ước”, đặc biệt về các phong trào nhân dân và các tổ chức hỗ trợ họ.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha kêu gọi giới chính trị đừng tránh quan tâm đến những người nghèo, hoặc coi rẻ văn hóa và các giá trị của họ, kể cả các giá trị tôn giáo, qua những hành động gạt bỏ hoặc lợi dụng họ để tìm kiếm quyền hành. Đức Thánh cha nói: “Khi dân chúng bị loại bỏ, thì không những họ bị mất an sinh vật chất, nhưng cả phẩm giá hành động và việc giữ vai trò chính trong vận mạng của họ, họ không được tự biểu lộ qua những giá trị, văn hóa, tinh thần sáng tạo và sự phong phú của họ”.

Đức Thánh cha cũng khẳng định rằng: “Đối với Giáo hội, không thể tách biệt sự thăng tiến công bằng xã hội ra khỏi việc nhìn nhận các giá trị và văn hóa của dân chúng... Trong các cộng đoàn Kitô, các giá trị ấy nảy sinh từ cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô, Đấng không ngừng tìm kiếm những người nản chí hoặc bị mất, Chúa hạ mình đến mức độ tột cùng để biểu lộ khuôn mặt và sự hiện diện của Thiên Chúa, để trở thành “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha ca ngợi những thành tựu của các hiệp hội tham dự Hội nghị, từ nhiều năm nay vẫn đồng hành với các Phong trào nhân dân, và nhiều khi bị người ta tố cáo là “làm chính trị quá nhiều, hoặc muốn áp đặt tôn giáo, “nhưng - Đức Thánh cha nói- anh chị em nhận thấy rằng tôn trọng dân chúng là tôn trọng các cơ chế, kể cả tôn giáo của họ, và vai trò của các tổ chức này không phải là áp đặt điều gì, nhưng là đồng hành với dân chúng, nhắc nhớ họ về khuôn mặt của Thiên Chúa, Đấng luôn đi trước chúng ta”.

Và Đức Thánh cha nhắc lại điều ngài thường nói: “Vị mục tử đích thực của một dân tộc, vì mục tử tôn giáo, là người có can đảm đi trước, ở giữa và đi sau dân: đi trước để chỉ đường, ở giữa để đồng cảm với dân, không lầm lẫn, và đi sau để giúp đỡ những người bị lùi lại đằng sau và để dân tìm được những con đường của họ”.

(Vatican News 15-4-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây