Đức Thánh cha liên đới với nhân dân miền Bắc Nigeria

Thứ bảy - 15/08/2020 22:09
Photo: ANSA

Trong phần chào thăm các tín hữu, sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành cho mọi người, trưa Đại lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời, ngày 15/8/2020 vừa qua, tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ tình liên đới người dân miền Bắc Nigeria.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha nhắc đến tước hiệu Đức Maria là “Mẹ Hy Vọng” ngài mới đưa vào trong kinh cầu Đức Bà, và nói: “Chúng ta hãy khẩn xin sự chuyển cầu của Đức Mẹ cho tất cả những tình cảnh trên thế giới đang khao khát niềm hy vọng nhiều hơn cả: niềm hy vọng hòa bình, công lý, hy vọng một cuộc sống xứng đáng hơn. Hôm nay, tôi muốn đặc biệt cầu nguyện cho dân chúng ở miền Bắc Nigeria, nạn nhân của bạo lực và các cuộc tấn công khủng bố”.

Các bang ở miền bắc Nigeria bên Phi châu, đặc biệt là bang Kaduna, từ lâu phải chịu nạn bạo lực và khủng bố, mà chính quyền với các lực lượng an ninh không luôn luôn bảo đảm được an ninh cho dân chúng. Theo cơ quan điều tra SBM, từ đầu năm đến ngày 25/7 vừa qua, có ít nhất 551 người bị giết tại miền bắc Nigeria.

Tại một số nơi khác, cũng có tình trạng khó khăn. Ví dụ, trong thông cáo công bố hôm 10/8 vừa qua, sau khóa họp tại Tòa giám mục Okigwe, các giám mục thuộc giáo tỉnh Oweri tố giác những vụ những người thuộc bộ lạc Fulani võ trang thường chiếm đất của các nông dân và sát hại dân chúng.

Các giám mục giáo tỉnh Oweri khẳng định rằng: “Những vụ bắt cóc, cướp bóc võ trang, giết người tiếp tục lan tràn, khiến người dân nghi ngờ về ý chí và khả năng của cách giữ gìn an ninh của những người có trách nhiệm theo hiến pháp.” Trước tình thế đó, các giám mục phải kêu kêu gọi các tín hữu Công giáo hãy tự vệ trước tình trạng bất an và sự bất lực của các cơ quan an ninh chính quyền, trong việc bảo vệ dân chúng.

Mặt khác, lực lượng khủng bố Boko Haram, thuộc xu hướng Hồi giáo cực đoan tiếp tục mở các cuộc tấn công khủng bố.

Các chuyên gia cho biết các nhóm này ngày càng tuyển mộ các trẻ em để thi hành các hoạt động khủng bố, giết hại. Boko Haram không những hoạt động tại miền Bắc Nigeria, nhưng cả tại các nước láng giềng, đe dọa sinh mạng, và kinh tế của người dân.

(KNA 13-8-2020)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây